సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పింఛనుదారులచే డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ల సమర్పణ కోసం దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో విజయవంతంగా నడుస్తున్న - డి.ఓ.పి.పి.డబ్ల్యూ. దేశవ్యాప్త ప్రచారం
16 NOV 2022 5:36PM by PIB Hyderabad
* నవంబర్, 1వ తేదీ నుంచి 15వ తేదీ వరకు, ఉత్తరాన శ్రీనగర్ నుంచి దక్షిణాన కన్యాకుమారి జిల్లా, నాగర్‌ కోయిల్ వరకు; అదేవిధంగా, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని గౌహతి నుంచి పశ్చిమాన అహ్మదాబాద్ వరకు, భారత దేశం లోని వివిధ నగరాల్లో, ప్రత్యేక అవగాహన శిబిరాలు నిర్వహించబడ్డాయి.
* వచ్చే రెండు వారాల్లో ఈ విభాగం దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో మరో 22 డి.ఎల్.సి. అవగాహన శిబిరాలను నిర్వహిస్తుంది
కేంద్ర ప్రభుత్వ పింఛను దారుల డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ ప్రచారం కోసం, భారత ప్రభుత్వ పింఛను, పింఛనుదారుల సంక్షేమ శాఖ, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నాలజీని కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (పి.పి) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించారు. పింఛనుదారుల 'సులభ జీవనం' కోసం ప్రత్యేక శిబిరాలు నిర్వహించడం ద్వారా లైఫ్ సర్టిఫికేట్ ఇవ్వడానికి డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ / ఫేస్ అథెంటికేషన్ విధానాన్ని ప్రోత్సహించాలని, అన్ని రిజిస్టర్డ్ పెన్షనర్ల అసోసియేషన్లు, పెన్షన్ పంపిణీ చేసే బ్యాంకులు, భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, సి.జి.హెచ్.ఎస్. కేంద్రాలను ఆదేశించడం జరిగింది.
20222 నవంబర్, 1వ తేదీ నుంచి 15వ తేదీ వరకు, ఉత్తరాన శ్రీనగర్ నుంచి దక్షిణాన కన్యాకుమారి జిల్లా, నాగర్‌ కోయిల్ వరకు అదేవిధంగా ఈశాన్యంలో గౌహతి నుంచి పశ్చిమాన అహ్మదాబాద్ వరకు భారతదేశంలోని వివిధ నగరాల్లో, ప్రత్యేక అవగాహన శిబిరాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఢిల్లీ, నోయిడా, చండీగఢ్, మొహాలి, జమ్మూ, శ్రీనగర్, నాగ్‌పూర్, పూణే, అలహాబాద్, జలంధర్, గ్వాలియర్, త్రిసూర్, మధురై, నాగర్‌కోయిల్, వడోదర, అహ్మదాబాద్ వంటి నిర్దిష్ట నగరాల్లో ఇప్పటివరకు అవగాహనా శిబిరాలు నిర్వహించడం జరిగింది.
ప్రచార సైట్‌ లను స్పాన్సర్ చేసిన స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్.బి.ఐ); పంజాబ్ నేషనల్ బ్యాంక్ (పిఎన్.బి) సహాయంతో డి.ఓ.పి.పి.డబ్ల్యూ అధికారులు దేశ వ్యాప్త ప్రచారాన్ని నిర్వహించారు. ఈ ప్రచారంలో నమోదిత కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్ల అసోసియేషన్లు; ఐ.పి.పి.బి; యు.ఐ.డి.ఏ.ఐ; ఎన్.ఐ.సి. అలాగే సి.జి.డి.ఏ. ప్రతినిధులు ప్రతి నగరంలో చురుకుగా పాల్గొన్నారు.
ఈ ప్రయోజనం కోసం డెవలప్ చేసిన ఫేస్ అథెంటికేషన్ యాప్ నుంచి వచ్చిన సమాచారం ఆధారంగా, ఎన్.ఐ.సి. త్వరగా స్పందించి, వాటిని పొందుపరిచింది. ఉదాహరణకు, లైవ్ సర్టిఫికేట్ ను ఓ.టి.పి లో స్వీకరించి, డౌన్‌ లోడ్ చేసిన తర్వాత యాప్ లో తెరవవచ్చు. అయితే, పెన్షనర్ల నుండి వచ్చిన ఫీడ్‌ బ్యాక్ కారణంగా, ఓ.టి.పి. ని స్వీకరించిన వెంటనే లైఫ్ సర్టిఫికేట్ ను యాక్సెస్ చేయవచ్చు. అన్ని ప్రదేశాలలో ప్రచారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఎస్.బి.ఐ. పూర్తి శక్తి తో ముందుకు వచ్చింది, వారి అధికారులు సెలవు దినాల్లో కూడా ఉత్సాహంగా పాల్గొనడం కనిపించింది.
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న పింఛనుదారులు ఈ ప్రచారాన్ని విస్తృతంగా ప్రశంసించారు. దేశవ్యాప్తంగా వార్తాపత్రికలు, దూరదర్శన్ ద్వారా ప్రచారం విస్తృతంగా జరిగింది. 2022 నవంబర్, 1వ తేదీ నుంచి 15వ తేదీ వరకు, పెన్షన్ మరియు పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ తన ట్విట్టర్ ఖాతా నుండి 214 ట్వీట్‌ లను ప్రసారం చేసింది. వీటితో పాటు, ఈ ప్రచారానికి సంబంధించిన ఇతర వాటాదారులు ఈ కాలంలో 316 ట్వీట్‌ లను రీ-ట్విట్ చేశారు. డిపార్ట్‌మెంటు తన యూట్యూబ్ పేజీలో ఐదు వీడియోలను అప్‌-లోడ్ చేసింది.
పెరుగుతున్న అవగాహన కారణంగా, ఫేస్ అథెంటికేషన్ మరింత ప్రజాదరణ పొందింది. డి.ఎల్.సి. ప్రక్రియ విస్తృతంగా ఆమోదించబడుతోంది. 2022 నవంబర్, 15వ తేదీ వరకు, మొత్తం 21.01 లక్షల మంది కేంద్ర ప్రభుత్వ పింఛనుదారులు విజయవంతంగా డి.ఎల్.సి. ని ఉపయోగించారు, ఇందులో 1.83 లక్షల మంది డి.ఎల్.సి. ఫేస్ అథెంటికేషన్ ద్వారా సృష్టించబడ్డాయి.
వచ్చే రెండు వారాల్లో ఈ విభాగం దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో మరో 22 డి.ఎల్.సి. అవగాహన శిబిరాలను నిర్వహిస్తుంది

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DOPPW’s Nationwide Campaign for Submission of Digital Life Certificates by Pensioners successfully running all around the country
16 NOV 2022 5:36PM by PIB Delhi
• Special awareness camps have been organized in different cities all over India from Srinagar in the North to Nagercoil (Kanyakumari District) in the South and from Guwahati in the North-East to Ahmedabad in the West from 1st to 15th November
• In the following two weeks this department will conduct 22 more DLC awareness camps in different parts of the country
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India has launched a nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificate for Central Government pensioners. The Face Authentication Technology was launched in by Dr. Jitendra Singh, the Union Minister of State (PP) of the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions. All the registered Pensioners Associations, Pension Disbursing Banks, Ministries of Government of India and CGHS Centers had been directed to promote the Digital Life Certificate/Face Authentication Technique for giving Life Certificate by organizing special camps for ‘Ease of Living’ of pensioners.
During 1-15 November, 2022, special awareness camps have been organized in different cities all over India from Srinagar in the North to Nagercoil (Kanyakumari District) in the South and from Guwahati in the North-East to Ahmedabad in the West. Specific cities so far covered are Delhi, Noida, Chandigarh, Mohali, Jammu, Srinagar, Nagpur, Pune, Allahabad, Jalandhar, Gwalior, Trisur, Madurai, Nagercoil, Varodara & Ahmedabad. The nation-wide campaign was conducted by the officials of DoPPW with the help of State Bank of India (SBI) & Punjab National Bank (PNB), who sponsored the campaign sites. The campaign saw the active participation of registered Central Government Pensioner Associations, the representatives of IPPB, UIDAI, NIC as well as CGDA in every city.
Based on the feedback received of the Face Authentication App developed for this purpose, NIC was quick to response and incorporate the same. For example, the live certificate could be opened in the App after receiving in OTP and downloading the same. But because of feedback received from pensioners, the Life Certificate can be accessed immediately on receiving the OTP. The SBI at all locations came out in full strength to promote the campaign and their officials were seen enthusiastically participated even on holidays.
The campaign was widely appreciated by the pensioners residing in different parts of country. The campaign was widely covered by the newspapers and Doordarshan all over the country. During 1-15 November, 2022, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has disseminated 214 tweets from its Twitter account during the period. Beside this, other stakeholders of this campaign have re-twitted 316 tweets during the period. Five videos were uploaded by the Department on its YouTube page.
Due to increasing awareness, Face authentication has become more popular and DLC process is being widely accepted. Till 15th November, 2022, a total of 21.01 lakh central government pensioners has been used DLC successfully, in which 1.83 lakh DLC has been created through Face authentication.
In the following two weeks this department will conduct 22 more DLC awareness camps in different parts of the country.