सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
‘आत्मनिर्भर भारता’चे ध्येय साकार करण्यात आगामी काळात प्लास्टीक उद्योगाची महत्त्वपूर्ण भूमिका-केंद्रीय मंत्री नारायण राणे
केंद्रीय सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयातर्फे गोव्यात जागतिक प्लास्टीक परिषदेचे आयोजन
16 NOV 2022 4:20PM by PIB Mumbai
पणजी, 16 नोव्हेंबर 2022
केंद्रीय सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय आणि अखिल भारतीय प्लास्टीक निर्माता संघटनेच्या संयुक्त विद्यमाने जागतिक परिषदेचे गोव्यात आयोजन करण्यात आले आहे. ‘भारतीय प्लास्टीक उद्योगासाठी पाच ट्रिलीयन अमेरिकी डॉलर्स एवढ्या आकाराच्या अर्थव्यवस्थेत संधी’ ही या परिषदेची संकल्पना आहे. केंद्रीय मंत्री नारायण राणे, मुख्यमंत्री डॉ प्रमोद सावंत यांच्या हस्ते या दोन दिवसीय परिषदेचे उद्घाटन करण्यात आले.
परिषदेला नारायण राणे यांनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून संबोधित केले. याप्रसंगी बोलताना ते म्हणाले की, देशातील प्लास्टीक उद्योग अर्थव्यवस्थेचा अविभाज्य घटक आहे. सध्या सुमारे 50,000 उद्योग प्लास्टीक क्षेत्रात कार्यरत आहेत. यातील बहुतांश उद्योग सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम आकाराचे आहेत. या उद्योगांचे देशाच्या अर्थव्यवस्थेत 3.5 लाख कोटी रुपयांचे योगदान आहे तसेच 50,000 हून अधिक लोकांना यामुळे रोजगार मिळाला आहे. भारतातून सुमारे 35 हजार कोटी रुपयांच्या प्लास्टीकची निर्यात होते.
देशातील प्लास्टीकपैकी सुमारे 60 टक्के प्लास्टीकचा पुनःवापर केला जातो, हा दर विकसित देशांतील दरापेक्षा अधिक आहे. भारत सरकारच्या ‘मेक इन इंडिया’, ‘स्कील इंडिया’, ‘स्वच्छ भारत मोहीम’, ‘डिजीटल इंडिया’ या उपक्रमांच्या माध्यमातून प्लास्टीक उत्पादनात वृद्धी होत आहे. 2027 पर्यंत प्लास्टीक उद्योगाचा 10 लाख कोटी वार्षिक कारभार होण्याची अपेक्षा आहे, तसेच निर्यात वाढून दोन लाख टन होईल. या उद्योगाच्या माध्यमातून आगामी पाच वर्षांत एक कोटी लोकांना रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील, असे नारायण राणे म्हणाले.
प्लास्टीक उद्योगाला चालना देण्यासाठी अद्ययावत तंत्रज्ञानासाठी भारत सरकार सर्वतोपरी सहकार्य करेल. जास्तीत जास्त उत्पादन वाढून देशाच्या अर्थव्यवस्थेत योगदानही वाढेल. आत्मनिर्भर भारताचे पंतप्रधानांनी ठेवलेले ध्येय पूर्ण करण्यासाठी प्लास्टीक उद्योगाला योगदान द्यावे लागेल, असे राणे म्हणाले.
परिषदेला संबोधित करताना गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ प्रमोद सावंत यांनी प्लास्टीक उद्योगाला कृषी क्षेत्राकडे प्राधान्याने लक्ष देण्याचे आवाहन केले. तसेच प्लास्टीक उद्योगासाठी गोवा सरकार सर्वतोपरी मदत करेल, असे ते म्हणाले.
दोन दिवसीय परिषदेत शासकीय ई-मार्केट प्लेसच्या माध्यमातून प्लास्टीक उद्योगाला संधी, प्लास्टीक उद्योगाला चालना देण्यासाठी भारत सरकारच्या योजना, भारतीय टूलिंग क्षेत्रात अद्ययावत तंत्रज्ञान अशा विविध विषयांवर तज्ज्ञांकडून मंथन केले जाणार आहे. परिषदेच्या उद्घाटन सत्राला गोव्याचे उद्योगमंत्री माविन गुदिन्हो, भारतीय प्लास्टीक निर्माता संघटनेचे अध्यक्ष मयूर शाह, केंद्रीय एमएसएमई मंत्रालयाच्या संयुक्त सचिव सुश्री मर्सी इपाओ, वाणिज्य मंत्रालयाचे संयुक्त सचिव मनीष चढ्ढा यांची उपस्थिती होती.
परिषदेत 250 हून अधिक उद्योगसमूहांचा सहभाग आहे. तंत्रज्ञान प्रदर्शन, उद्योगप्रतिनिधींच्या बैठका, केस स्टडीज, बेस्ट प्रॅक्टिसेस, पॅनल चर्चा या परिषदेत होत आहेत.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Plastic industry has a key role in realizing the goal of 'Atmanirbhar Bharat' - Union Minister Narayan Rane
Two day Global MSME Convention for Plastic Industry organized in Goa
16 NOV 2022 4:20PM by PIB Mumbai
Goa : 16 November, 2022
Union Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises and All India Plastic Manufacturers Association have organized a two day Global MSME Convention in Goa. The convention is on 'Opportunities for the Indian Plastics Industry in a US$ 5 Trillion Economy' and was inaugurated by Union Minister Narayan Rane and Chief Minister Dr. Pramod Sawant today.
Union Minister of Micro, Small and Medium Enterprises Narayan Rane virtually addressed the conference. Speaking on the occasion, he said that the plastic industry in the country is an integral part of the economy. He observed that currently approximately 50,000 industries are operating in the plastics sector and that most of these industries are micro, small and medium scale. He noted that these industries contribute Rs 3.5 lakh crore to the country's economy and also generate employment opportunities for more than 50,000 people. About Rs. 35 thousand crores worth of plastic is exported from India, he added.
The Minister said 60 percent of plastic in the country is getting recycled, a rate higher than that of developed countries. Plastic production is increasing through the Government's 'Make in India', 'Skill India', 'Swachh Bharat’ and 'Digital India' initiatives, said Minister Narayan Rane. He stated that by 2027, the plastics industry is expected to have an annual turnover of Rs. 10 lakh crore, with exports increasing to two lakh tonnes. Employment opportunities will be created for one crore people in the next five years through this industry, added the Union Minister.
The Minister expressed the Government's resolve to provide all possible support for the latest technology to boost the plastic industry. He further said that the plastic industry's contribution will go a long way in fulfilling the Prime Minister's vision of ‘Atmanirbhar Bharat’.
Addressing the conference, Chief Minister of Goa Dr Pramod Sawant appealed to the plastic industry to give attention primarily to the agriculture sector. He also said that the Goa government will provide all possible support to the plastic industry.
Over the course of the two-day conference, experts will deliberate on various topics such as ‘opportunities for the plastic industry through the government e-market place’, ‘Schemes of the Indian government to promote the plastic industry’ and ‘latest technology in the Indian tooling sector’.
Mauvin Gudinho, Minister for Industries, Government of Goa; Mayur Shah, President of Indian Plastic Manufacturers Association; Mercy Ipao, Joint Secretary, Union Ministry of MSME, Manish Chadha, Joint Secretary, Union Ministry of Commerce were present for the inaugural session.
More than 250 industries are participating in the conference, which will witness Technology showcases, B2B Meetings, Business Networking, Case studies, Best Practices and Panel Discussions.