ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ; ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
15 NOV 2022 8:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ (15 ਨਵੰਬਰ, 2022) ਰਾਜ ਭਵਨ ਭੋਪਾਲ ਵਿਖੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਸਵਾਗਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿਖੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ 'ਮੈਕਸੀਮਮ ਮਾਈਕਰੋ-ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਲੈਬਾਰਟਰੀ' ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਤਾਪਾਨੀ-ਇਟਾਰਸੀ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿਧ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਮਹਾਨ ਕਵੀ ਕਾਲੀਦਾਸ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਸਮਰਾਟ ਤਾਨਸੇਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਤੱਕ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਜਨਮ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਸ਼ੰਕਰ ਦਿਆਲ ਸ਼ਰਮਾ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਸਪੁੱਤਰ ਸਨ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਮਹੂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਕਾਸ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨ ਹਨ। ਮਹਾਕਾਲੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਓਮਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ, ਉਜੈਨ ਦਾ ਸਿੰਹਸਥ ਕੁੰਭ, ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਮੂਲ ਅਤੇ ਅਮਰਕੰਟਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਜੈਨ ਤੀਰਥੰਕਰ ਰਿਸ਼ਭਦੇਵ ਦਾ ਮੰਦਰ, ਚਿੱਤਰਕੂਟ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦਾ ਬਨਵਾਸ ਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੰਗਲ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ, ​​ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਸਥਾਨ (wildlife sanctuaries) ਅਤੇ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਣਜੀਵ ਪ੍ਰੇਮੀ ਨਾਮੀਬੀਆ ਤੋਂ ਕੁਨੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਚੀਤਿਆਂ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਹੋਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਅਲੋਪ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਚੀਤਿਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਦੌਰ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ 6ਵੀਂ ਵਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 'ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2022' ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਰਾਜ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ 100 ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ, 30 ਸ਼ਹਿਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਮਿਸਾਲੀ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੁੱਲ ਰਾਜ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ) ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 20 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
Please Click here to see the President's Speech in Hindi

President's Secretariat
President of India Attends Civic Reception Hosted by Government of Madhya Pradesh; Lays Foundation Stones for Projects of Union Ministries of Defence and Road Transport and Highways
15 NOV 2022 8:42PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, attended the civic reception hosted in her honour by the Government of Madhya Pradesh at Raj Bhavan Bhopal this evening (November 15, 2022). On the occasion, she, virtually, laid the foundation stones for the ‘Maximum Micro-biological Containment Laboratory’ of DRDO at Gwalior and Ratapani-Itarsi road project of the Ministry of Road Transport and Highways.
Addressing the gathering, the President said that the people of Madhya Pradesh have made invaluable contributions to Indian culture and developmental journey. On the one hand Madhya Pradesh has unique natural beauty and on the other it has a very rich spiritual and cultural heritage. From the great poet Kalidas and Sangeet Samrat Tansen to Lata Mangeshkar many talents were born on this land. The former President of India, Dr. Shanker Dayal Sharma was the son of this soil. The birthplace of Babasaheb Bhimrao Ambedkar is in Mhow. Former Prime Minister, Shri Atal Bihari Vajpayee ji's brilliant personality and glorious political life initially developed in Madhya Pradesh itself.
The President said that there are many attractive historical places in Madhya Pradesh. The Jyotirlingas of Mahakaleshwar and Omkareshwar, the Simhastha Kumbh of Ujjain, origin of Narmada and temple of the first Jain Tirthankar Rishabhdev in Amarkantak, the exile place of Lord Shri Rama in Chitrakoot, underline the spiritual importance of Madhya Pradesh.
The President noted that Madhya Pradesh has the largest forest cover in the country in terms of area. There are many national parks, wildlife sanctuaries and tiger reserves in the state. She said that wildlife enthusiasts are very excited about the recent relocation of cheetahs from Namibia to Kuno National Park. She wished for the success of a campaign to rehabilitate the extinct cheetahs from the country.
The President noted that Indore city got the award for the cleanest city 6th time in a row and Madhya Pradesh won the award for the cleanest state in the 'Swachh Survekshan 2022'. Moreover, in the ranking of 100 cleanest cities with more than one lakh population, 30 cities are in Madhya Pradesh. She said that this success is an effective example of awareness and active public participation. She appreciated the people of Madhya Pradesh for strengthening the culture of cleanliness in the state. She said that their efforts for cleanliness are exemplary for all.
The President said that Madhya Pradesh has established the new dimensions of inclusive development. The state has made impressive achievements on many parameters of development. The Gross State Domestic Product (GSDP) of Madhya Pradesh has increased by almost three and a half times in the last one decade. It ranks among the leading states in the production of food grains. The agricultural growth rate has increased by an average of 20 per cent in the last four years. She appreciated the Government of Madhya Pradesh for the overall development of the state and expressed confidence that the journey of development of Madhya Pradesh would move forward at a faster pace and the benefits of that development would reach all sections of the people of the state.
Please Click here to see the President's Speech in Hindi