ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారత 41వ అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శనలో సీబీడీటీ పన్ను చెల్లింపుదారుల ప్రాంగణాన్ని ప్రారంభించిన చైర్మన్‌ శ్రీ నితిన్‌ గుప్తా
ఇటీవల సీబీడీటీ చేపట్టిన పన్ను చెల్లింపుదారు సౌలభ్య
చర్యలపై అవగాహన కల్పించేందుకే ప్రాంగణం ఏర్పాటు;
ఐఐటీఎఫ్ ఇతివృత్తమైన ‘స్థానికత కోసం స్వగళం’ నినాదానికి మద్దతుసహా
అంకుర సంస్థలు.. వ్యవసాయం-అనుబంధ కార్యకలాపాలు.. స్థానిక తయారీ.. సహకార సంస్థలకు పన్ను ప్రోత్సాహకాల గురించి ఈ ప్రాంగణం వివరిస్తుంది
15 NOV 2022 7:13PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లో 2022 నవంబర్ 14 నుంచి 27దాకా నిర్వహించే భారత 41వ అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శన-2022లో పన్ను చెల్లింపుదారుల ప్రాంగణాన్ని ఆదాయపు పన్ను శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఆదాయపు పన్ను శాఖ అందించిన సేవలపై అవగాహన కల్పనసహా ఆ శాఖ చేపట్టిన డిజిటలీకరణ, పారదర్శక పన్నువిధానం, ఫిర్యాదులపై ఆన్‌లైన్‌ పరిష్కారం, ఇ-పాన్‌, ఇ-ఫైలింగ్‌ వగైరా నిబంధనల అనుసరణ సౌలభ్య చర్యల గురించి వివరించడం లక్ష్యంగా ఈ ప్రాంగణం ఏర్పాటు చేయబడింది. న్యూడిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లోగల 5వ నంబరు హాలులో కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు (సీబీడీటీ) చైర్మన్‌ శ్రీ నితిన్‌ గుప్తా ఈ పన్ను చెల్లింపుదారుల ప్రాంగణాన్ని ప్రారంభించారు. బోర్డు సభ్యులతోపాటు ఆదాయపు పన్ను శాఖలోని పలువురు సీనియర్‌ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
సీబీడీటీ ఇటీవల చేపట్టిన పన్ను చెల్లింపుదారు సౌలభ్య చర్యలపై అవగాహన కల్పించడం ప్రధాన లక్ష్యంగా ఈ ప్రాంగణం ఏర్పాటు చేయబడింది. దీంతోపాటు దేశ నిర్మాణంలో పన్నుల ప్రాముఖ్యంపై (భవిష్యత్తు పన్ను చెల్లింపుదారులైన) బాలలు, యువకులలో చైతన్యం కల్పించేందుకు యత్నిస్తుంది. ఈ రెండు కీలక లక్ష్యాల ప్రాతిపదికన ఈ పన్ను చెల్లింపుదారుల ప్రాంగణంలో అధికారులు కింద పేర్కొన్న విధంగా పలు కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు:
1. పాన్/ఇ-పాన్, పాన్-ఆధార్ సంధానంపై దరఖాస్తుకు సహాయం; పాన్ సంబంధిత ప్రశ్నలకు సమాధానాలు.
2. ఇ-ఫైలింగ్, ఫారం 26ఎఎస్‌ (పన్ను-జమ)/ఏఐఎస్‌ సంబంధిత సందేహాల నివృత్తి.
3. ఇ-విచారణలో ప్రత్యక్ష హజరురహిత అంచనా, నిబంధనానుసరణ సంబంధిత సమస్యలపై సందేహాలకు సమాధానాలు.
4. వివిధ అంశాలపై పన్ను చెల్లింపుదారులకు వరుస సమాచార కరదీపికల పంపిణీ.
5. అంతర్జాతీయ పన్నులపై చర్యల సంబంధిత సమాచారం ఇవ్వడం.
6. కామిక్ పుస్తకాలు, బోర్డ్-వర్చువల్ రియాలిటీ ఆటలు, రోబో-టాక్స్‌, ‘ఆయకర్‌’ వీడియో గేమ్ తదితర అంశాలతో కూడిన పిల్లల కార్నివాల్ కేంద్రం. ఆదాయపు పన్నుశాఖకు ముద్రాపక హక్కుగల మూడు కామిక్‌ పాత్రలు- ‘జాన్‌కారీ బాబు’, ‘ ‘టాక్స్‌ పరి’, ‘టాక్సా’లతో పిల్లలు సంభాషించే వెసులుబాటు.
7. పన్ను వ్యవస్థ, దేశ నిర్మాణం ఇతివృత్తాలుగా పిల్లలకు నుక్కడ్ నాటక్, క్విజ్ షోలు, ఇంద్రజాల ప్రదర్శనలు, అక్కడికక్కడ కేరికేచర్ గీయడం, డ్రాయింగ్/పెయింటింగ్ పోటీ వగైరాల నిర్వహణ.
ఐటీఎఫ్‌ ఇతివృత్తం ‘స్థానికత కోసం స్వగళం’కు అనుగుణంగా అంకుర సంస్థలు, వ్యవసాయం-అనుబంధ కార్యకలాపాలు, స్థానిక తయారీ, సహకార సంస్థలు తదితరాలకు కల్పించిన పన్ను ప్రోత్సాహకాల గురించి వివిధ ప్రదర్శనలు, పరస్పర చర్యాధారిత ప్రదర్శనల ద్వారా ఈ ప్రాంగణం ప్రముఖంగా వివరించింది. పన్ను చెల్లింపుదారులు/భాగస్వాములతో పరస్పర చర్యలుసహా వారికి ఎదురయ్యే సమస్యలపై అభిప్రాయ సేకరణలోనూ ఈ ప్రాంగణం ఒక మాధ్యమంగా ఉపయోగపడుతుంది. అందువల్ల అందరికీ చేరువయ్యే ఒక మార్గంగా మాత్రమేగాక సేవా ప్రదాతగా ఆదాయపు పన్నుశాఖ పోషించే పాత్రను వివరించేందుకు ఈ ప్రాంగణం ఒక వేదికగా నిలుస్తుంది.

Ministry of Finance
CBDT Chairman Shri Nitin Gupta inaugurates CBDT’s Taxpayers’ Lounge at the 41st India International Trade Fair
Taxpayers’ Lounge to educate taxpayers about various taxpayer-facilitation initiatives undertaken by CBDT in recent times
Supporting IITF’s theme ‘Vocal for Local and Local to Global,’ Taxpayers’ Lounge to highlight tax incentives taken for Start-Ups, agriculture and allied activities, local manufacturing, and co-operatives
15 NOV 2022 7:13PM by PIB Delhi
A Taxpayers’ Lounge has been set up by the Income Tax Department in India International Trade Fair, 2022, at Pragati Maidan, New Delhi, being held from 14th to 27th November, 2022. The Taxpayers’ Lounge aims to foster awareness about the services provided by the Income Tax Department and to showcase its various initiatives in the areas of digitalisation, transparent taxation, online grievance redressal, e-PAN, e-filing, etc. for easing compliance.
Shri Nitin Gupta, Chairman, Central Board of Direct Taxes (CBDT) inaugurated the Taxpayers’ Lounge today at Hall No. 5, Pragati Maidan, New Delhi in the presence of Members of the CBDT and senior officers of the Income Tax Department.
The Taxpayers’ Lounge seeks to educate taxpayers about various taxpayer-facilitation initiatives undertaken by the Department in recent times and also to create awareness among children and young adults (future taxpayers) about the importance of taxes in nation-building. With these main objectives, various activities have been organised in the Taxpayers’ Lounge such as:
1. Assistance in application for PAN/e-PAN, PAN-Aadhaar linking and PAN related queries.
2. Assistance in e-Filing and Form 26AS (tax-credit)/AIS related queries.
3. Assistance in queries on Faceless Assessment and compliance-related issues in e-Proceedings.
4. Providing Taxpayer Information Series brochures on various topics.
5. Providing Information regarding initiatives on International Taxation.
6. A Children’s Carnival corner with features like Comic Books, Board Games, Virtual Reality Games, ROBO-TAX, ‘Aaycar’ Video Game, etc. Children can also interact with the Department’s 3 copyrighted comic character mascots-‘Jaankari Babu’, ‘Tax Pari’ and ‘Taxa’.
7. Nukkad Natak, Quiz shows, Magic shows, live caricature drawing and drawing/painting competitions for children etc. on the themes of taxation and nation-building.
In line with the IITF’s theme ‘Vocal for Local and Local to Global,’ the exhibits and interactive displays of the Taxpayers’ Lounge highlight the tax incentives provided for Start-Ups, agriculture and allied activities, local manufacturing, co-operatives, etc. The Taxpayers’ Lounge is also a medium for interacting with the taxpayers/stakeholders and for obtaining feedback about any issues being faced by them. Thus, the Taxpayers’ Lounge, is not only an outreach initiative but also a platform for exhibiting the Department’s role as a service-provider.