కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ ఎస్ ఐ సి ఆన్ లైన్ మెటర్నిటీ బెనిఫిట్ క్లెయిం పోర్టల్ ను ప్రారంభించిన కేంద్ర కార్మిక , ఉపాధి కల్పన మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
11 NOV 2022 6:20PM by PIB Hyderabad
హైలైట్స్:
ఈ పోర్టల్ లబ్ధిదారులకు వారి సౌలభ్యం మేరకు ప్రయోజనాలను సులభంగా అందుబాటులో ఉంచుతుంది: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో జరిగిన శ్రీ దత్తోపంత్ తేంగాడి 102వ జయంతి
కేంద్ర కార్మిక , ఉపాధి , పర్యావరణం, అటవీ , వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్, ఎంప్లాయీస్ స్టేట్ ఇన్స్యూరెన్స్ కార్పొరేషన్ (ఇ ఎస్ ఐ సి) ఆన్ లైన్ ప్రసూతి బెనిఫిట్ క్లెయిం ఫెసిలిటీని న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో శ్రీ దత్తోపంత్ తెంగాడి 102వ జయంతి సందర్భంగా ప్రారంభించారు
ఈ కార్యక్రమానికి గౌరవ అతిథిగా కార్మిక , ఉపాధి పెట్రోలియం , సహజ వాయువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలీ హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఇ ఎస్ ఐ సి డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజేంద్ర కుమార్ తో పాటు కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ, ఈఎస్ఐసీకి చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు
ఈ సందర్భంగా శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్
ప్రసంగిస్తూ, బీమా చేసిన మహిళల జీవితాలను సులభతరం చేయడం కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించు కోవడానికి ఇ ఎస్ ఐ సి తీసుకున్న
ప్రయత్నాలను శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్
ప్రశంసించారు. ఈ పోర్టల్ ప్రయోజనాల ను లబ్దిదారులకు సులువుగా అందుబాటులో ఉంచుతుందని ఆయన అన్నారు. శ్రీ రామేశ్వర్ తేలీ, ఈ పోర్టల్ ను ప్రశంసిస్తూ, మ హిళల సాధికారిత
లక్ష్యాన్ని మరింత సమర్థవంతంగా సాకారం చేసుకోవడానికి ఈ చర్య
తోడ్పడుతుందని అన్నారు.
కొత్తగా ప్రవేశపెట్టిన సదుపాయం బీమా చేయబడిన మహిళలకు ప్రసూతి ప్రయోజనాలను క్లెయిం చేసుకునే ప్రక్రియను సులభతరం చేస్తుంది, ఈ ప్రక్రియ ఇప్పుడు ఆన్ లైన్ కావడం చేత , లబ్ధిదారులు, వారి సౌలభ్యం మేరకు, ఇప్పుడు ఎక్కడి నుంచైనా ప్రసూతి ప్రయోజనాలను క్లెయిం చేసుకోవచ్చు.
ఇంతకు ముందు, మెటర్నిటీ బెనిఫిట్ లను క్లెయిం చేసుకోవడం కోసం లబ్ధిదారులు సంబంధిత బ్రాంచీ ఆఫీసులను భౌతికంగా సందర్శించాల్సి వచ్చేది, అయితే ఇప్పుడు ఈ కొత్త ఫెసిలిటీని ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా, వారి సౌలభ్యం మేరకు బెనిఫిట్ లను పొందవచ్చు.
గర్భధారణ అడ్వాన్స్ దశ లో, డెలివరీ తరువాత/ప్రసవం లేదా దురదృష్టకరమైన గర్భస్రావం సందర్భంలో అర్హత కలిగిన బీమా కలిగిన మహిళలకు మాతృత్వ ప్రయోజనాన్ని నగదు రూపంలో అందిస్తారు. ప్రసవ సమయంలో ఆదాయ నష్టాన్ని భర్తీ చేయడం కోసం ఇ ఎస్ ఎస్ ఐ సి ద్వారా బీమా చేయబడ్డ మహిళకు ప్రసూతి బెనిఫిట్ వలే 26 వారాలపాటు 100% వేతనాలు చెల్లించబడతాయి. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం 18.69 లక్షల మంది మహిళా లబ్ధిదారులకు రూ.37.37 కోట్ల ప్రసూతి ప్రయోజనాన్ని అందించారు.

Ministry of Labour & Employment
ESIC Online Maternity Benefit Claim Portal launched by Union Minister for Labour and Employment Shri Bhupender Yadav
11 NOV 2022 6:20PM by PIB Delhi
Highlights:
• The portal will make the benefits easily accessible to the beneficiaries at their convenience: Shri Bhupender Yadav
• Commemoration of 102nd Birth Anniversary of Sh. Dattopant Thengadi held at Vigyan Bhawan, New Delhi
Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Labour & Employment and Environment, Forest & Climate Change launched the Employees’ State Insurance Corporation’s (ESIC) online maternity benefit claim facility during the commemoration of 102nd birth anniversary of Sh. Dattopant Thengadi at Vigyan Bhawan, New Delhi, yesterday. Shri Rameswar Teli, Minister of State for Labour & Employment and Petroleum & Natural Gas attended the programme as the Guest of Honour. Dr. Rajendra Kumar, Director General, ESIC along with other senior officers of Ministry of Labour & Employment and ESIC were also present during the event.
Speaking on this occasion, Shri Bhupender Yadav lauded the efforts of ESIC for the initiative of using technology for easing the lives of Insured Women. He said that this portal will make the benefits easily accessible to the beneficiaries. Shri Rameswar Teli, also praised the initiative during the event and said that this step will help to realize the aim of women empowerment more effectively.
The newly introduced facility will ease the process of claiming maternity benefits for Insured Women as the process has now been made online, where the beneficiaries, at their convenience can now claim the maternity benefits from anywhere. Earlier, the beneficiaries, for claiming the Maternity Benefits had to visit the respective branch offices physically but now with the introduction of this new facility, one can avail the benefits at their convenience.
Maternity Benefit is given to the insured women in the form of cash benefit in case of certain contingencies such as in the advanced stage of pregnancy, after delivery / in the unfortunate event of confinement or miscarriage and who meet the eligibility conditions. Payment at the rate of 100% of wages is paid for of 26 weeks as maternity benefit to the insured woman by ESIC to compensate for the loss of income during her childbirth. A total of 18.69 lakh women beneficiaries have been provided maternity benefit of Rs 37.37 crore during the year 2021-22.