ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਲ 2022 ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮੀ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
09 NOV 2022 7:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਲ 2022 ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 'ਡਾਇਨੈਮਿਕ ਗਰਾਊਂਡ ਵਾਟਰ ਰਿਸੋਰਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਰਿਪੋਰਟ' (ਐਕਟਿਵ ਗਰਾਊਂਡ ਵਾਟਰ ਰਿਸੋਰਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਰਿਪੋਰਟ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮੀ ਜਲ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿੀਭੰਨ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2022 ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਰੀਚਾਰਜ 437.60 ਬਿਲੀਅਨ ਘਣ ਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਲਾਨਾ 239.16 ਬਿਲੀਅਨ ਘਣ ਮੀਟਰ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 7089 ਮੁਲਾਂਕਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 1006 ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ 'ਵੱਧ-ਸ਼ੋਸ਼ਣ' ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁਲਾਂਕਣ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰੀਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਮੁਲਾਂਕਣ 2017 ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 909 ਮੁਲਾਂਕਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਰੀਚਾਰਜ 437.60 ਬਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 239.16 ਬਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁੱਲ 7089 ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 1006 ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ 'ਵੱਧ-ਸ਼ੋਸ਼ਣ' ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜਲ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸੰਯੂਕਤ ਕਾਰਵਾਈ 1980, 1995, 2004, 2009, 2011, 2013, 2017 ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਇਹ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰੀਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਨਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਿਸਾਅ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਲਟ ਵਹਾਅ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ/ਟੈਂਕੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ, ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੁਨਰਜੀਵਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਬਾਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬੋਧ ਯਾਦਵ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਭੂਮੀ ਜਲ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮੀ ਜਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਸਾਲ 2022 ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਗਰਾਊਂਡ ਵਾਟਰ ਰਿਸੋਰਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਗਰਾਊਂਡ ਵਾਟਰ ਰਿਸੋਰਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਕਵਰ ਪੇਜ਼

Ministry of Jal Shakti
UNION MINISTER OF JAL SHAKTI RELEASES REPORT OF DYNAMIC GROUND WATER RESOURCE ASSESSMENT FOR THE COUNTRY FOR THE YEAR 2022
09 NOV 2022 7:57PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat today released the Dynamic Ground Water Resource Assessment Report for the entire country for the year 2022. The assessment was carried out jointly by Central Ground Water Board (CGWB) and States/UTs, which can be used for taking suitable interventions by various stake-holders. As per the 2022 assessment report, the total annual ground water recharge for the entire country is 437.60 billion cubic meters (BCM) and annual ground water extraction for the entire country is 239.16 BCM. Further, out of the total 7089 assessment units in the country, 1006 units have been categorized as ‘Over-exploited’.
• Assessment indicates increase in ground water recharge
• Analysis indicates improvement in ground water conditions in 909 assessment units in the country compared with 2017 assessment data
• Total annual ground water recharge for entire country is 437.60 billion cubic meters (BCM)
• Annual ground water extraction for the entire country is 239.16 BCM
• Out of total 7089 assessment units, 1006 units categorized as ‘Over-exploited’
• Such joint exercises between CGWB & States/UTs were carried out earlier in 1980, 1995, 2004, 2009, 2011, 2013, 2017 and 2020
A detailed analysis of the information collected from the assessment indicates increase in ground water recharge which may mainly be attributed to increase in recharge from canal seepage, return flow of irrigation water and recharges from water bodies/tanks & water conservation structures. Further, analysis indicates improvement in ground water conditions in 909 assessment units in the country when compared with 2017 assessment data. In addition, overall decrease in number of over-exploited units and decrease in stage of groundwater extraction level have also been observed.
Shri Pankaj Kumar, Secretary, Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti; Ms. Debashri Mukherjee, Special Secretary, DoWR, RD & GR; Shri Subodh Yadav, JS (A, IC & GW) and Shri Sunil Kumar, Chairman, CGWB were present on the occasion.
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat releases Dynamic Ground Water Resource Assessment Report for the entire country for the year 2022
Cover Page of the Dynamic Ground Water Resource Assessment Report
GROUND WATER RESOURCE ASSESSMENT REPORT 2022