రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్గత , బాహ్య భద్రత మధ్య అంతరం తగ్గించడానికి, సైబర్-దాడులు, సమాచార యుద్ధం వంటి ఉద్భవిస్తున్న బెదిరింపులను ఎదుర్కోవటానికి స్థిరమైన అంతర్జాతీయ ప్రయత్నాలు అవసరం: న్యూఢిల్లీలో 60 వ నేషనల్ డిఫెన్స్ కాలేజ్ కోర్సు గ్రాడ్యుయేట్ అధికారులతో రక్షణ మంత్రి
అందరికీ ప్రయోజనకరమైన ప్రపంచ వ్యవస్థ కోసం సున్నా-మొత్తం ఆటగా గాకుండా జాతీయ భద్రతను నిజమైన సమిష్టి చర్య గా పరిగణించాలని పిలుపు:
భారతదేశం బహుళ-సమలేఖన విధానాన్ని విశ్వసిస్తుంది, కొంతమందిని ఇతరుల కంటే ఉన్నతంగా భావించే ప్రపంచ క్రమాన్ని కాకుండా భారతదేశం బహుళ-సమలేఖన విధానాన్ని విశ్వసిస్తుంది: శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్
10 NOV 2022 11:20AM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ సైబర్ దాడులు , సమాచార యుద్ధం వంటి "తీవ్రమైన" భద్రతా బెదిరింపులను ఎదుర్కోవడానికి అంతర్జాతీయ సమాజం సమిష్టి గా కృషి చేయాలని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ పిలుపునిచ్చారు. 2022 నవంబర్ 10న న్యూఢిల్లీలో జరిగిన 60వ నేషనల్ డిఫెన్స్ కాలేజ్ (ఎన్ డి సి )
కోర్సు స్నాతకోత్సవంలో భారత సాయుధ దళాలు, సివిల్ సర్వీసెస్, మిత్ర దేశాల నుంచి వచ్చిన అధికారులను ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం జాతీయ భద్రత ను ప్రధానమైన కేంద్ర బిందువుగా పరిగణిస్తోందని ఆయన అభివర్ణించారు. దేశ ప్రయోజనాలను సంరక్షించినప్పుడు మాత్రమే దేశం యొక్క పూర్తి సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకోవచ్చని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. నాగరికత సుసంపన్నం, సౌభాగ్యవంతం కావడానికి భద్రత అనేది సైన్-క్వా-నాన్ అని ఆయన అన్నారు.
ఆంతరంగిక, బాహ్య భద్రతల మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని గురించి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్రస్తావిస్తూ, మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా బెదిరింపుల కొత్త కోణాలు జోడించబడుతున్నాయని, వాటిని వర్గీకరించడం కష్టమని అన్నారు. సాధారణంగా అంతర్గత భద్రతలోకి వచ్చే ఉగ్రవాదాన్ని ఇప్పుడు బాహ్య భద్రత కేటగిరీలో వర్గీకరిస్తున్నామని, అలాంటి సంస్థలకు శిక్షణ, నిధులు, ఆయుధాల మద్దతు దేశం వెలుపల నుంచి లభిస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
సైబర్ దాడులకు కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల దుర్బలత్వాన్ని పెద్ద ఆందోళనగా పేర్కొంటూ, ఇంధనం,, రవాణా, ప్రభుత్వ రంగ సేవలు, టెలికమ్యూనికేషన్స్, కీలకమైన తయారీ పరిశ్రమలు, పరస్పర అనుసంధానిత ఆర్థిక వ్యవస్థలు వంటి రంగాలు ఇటువంటి బెదిరింపులకు గురయ్యే అవకాశం ఉందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. సమాచార యుద్ధం ఒక దేశ రాజకీయ స్థిరత్వాన్ని బెదిరించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. సామాజిక మాధ్యమాలు , ఇతర ఆన్ లైన్ కంటెంట్ జనరేషన్ ప్లాట్ ఫారమ్ ల వ్యవస్థీకృత ఉపయోగం వల్ల ప్రజల అభిప్రాయం , దృక్పథాన్ని
ఏర్పరుస్తుందని ఆయన సూచించారు.
రష్యా , ఉక్రెయిన్ మధ్య కొనసాగుతున్న ఘర్షణలో సమాచార యుద్ధం మోహరింపు చాలా స్పష్టంగా కనిపించింది. సంఘర్షణ అంతటా, యుద్ధం గురించి పోటీ కథనాలను వ్యాప్తి చేయడానికి , సంఘర్షణను వారి స్వంత వూహలపై చిత్రీకరించడానికి సోషల్ మీడియా రెండు వైపులా యుద్ధభూమిగా పనిచేసింది. కథనాలను రూపొందించడానికి వ్యూహరచనకు సాధనంగా ప్రచార ప్రచారాలు యుద్ధ సమయంలో కొత్తవి కావు, కానీ ప్రాథమిక పంపిణీ ఛానల్ గా సోషల్ మీడియా వైపు మారడం వల్ల దాని వ్యాప్తి గణనీయంగా పెరిగింది" అని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అన్నారు. యుద్ధ సమయంలో కథనాలను రూపొందించడానికి వ్యూహాత్మకంగా ప్రచారం చేయడం కొత్తేమీ కాదు, అయితే ప్రాథమిక పంపిణీ ఛానెల్గా సోషల్ మీడియా వైపు మళ్లడం వల్ల దాని పరిధి వేగంగా పెరిగింది” అని శ్రీ రాజ్నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
మార్టిన్ లూథర్ కింగ్ జూనియర్ ను ఉటంకిస్తూ, రక్షణ మంత్రి "ఎక్కడైనా అన్యాయం ప్రతిచోటా న్యాయానికి ముప్పుగా ఉంటుంది" అని పేర్కొన్నారు. ఏ ప్రాంతంలోనైనా శాంతి, భద్రతలకు ముప్పు వాటిల్లినప్పుడు, ప్రపంచం మొత్తం దాని ప్రభావాన్ని అనేక విధాలుగా అనుభూతి చెందుతుందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. "ఇటీవలి ఉక్రేనియన్ సంఘర్షణ దాని అలల ప్రభావాలు మొత్తం ప్రపంచాన్ని ఎలా ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయో చూపించింది. రష్యా, ఉక్రెయిన్ కలిసి ప్రపంచంలోని గోధుమలు , బార్లీలలో మూడింట ఒక వంతు ఎగుమతి చేస్తాయి, కాని ఈ సంఘర్షణ ధాన్యాన్ని 'ప్రపంచ బ్రెడ్ బాస్కెట్' ను విడిచిపెట్టకుండా నిరోధించింది . ఇంకా వివిధ ఆఫ్రికా, ఆసియా దేశాలలో ఆహార సంక్షోభానికి దారితీసింది. ఈ సంఘర్షణ ప్రపంచంలో ఇంధన సంక్షోభానికి కూడా ఆజ్యం పోసింది. ఐరోపాలో, చమురు , గ్యాస్ సరఫరా క్షీణిస్తోంది. రష్యా-ఉక్రెయిన్ యుద్ధం అంతర్జాతీయ ఇంధన సరఫరాకు అంతరాయం కలిగించడంతో భారతదేశం కూడా ప్రభావితమైందని, ఇంధన దిగుమతి మరింత ఖరీదైనదిగా మారిందని ఆయన అన్నారు.
భద్రతను ఒక నిజమైన సమిష్టి సంస్థగా పరిగణించాల్సిన అవసరాన్ని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ నొక్కిచెప్పారు, ఇది అందరికీ ప్రయోజనకరమైన ప్రపంచ క్రమాన్ని సృష్టించగలదు. 'జాతీయ భద్రతను సున్నా మొత్తం ఆటగా పరిగణించకూడదు. అందరికీ గెలుపు పరిస్థితిని సృష్టించడానికి మనం కృషి చేయాలి. సంకుచిత స్వప్రయోజనాల ద్వారా మన౦ నడిపి౦చబడకూడదు, అది దీర్ఘకాల౦లో ప్రయోజనకర౦గా ఉ౦డదు. మన స్వప్రయోజనాల ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయాలి, ఇది స్థిరమైనదిగా, ఆకస్మిక ఉపద్రవాలకు స్థితిస్థాపకంగా ఉంటుంది" అని ఆయన అన్నారు. ఐక్యరాజ్యసమితి భద్రతా మండలి వంటి అనేక బహుళ పక్ష సంస్థలు భద్రతా రంగంలో పనిచేస్తున్నందున ప్రయోజనాలు, భద్రత ను అందరికీ అందే స్థాయికి పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారికి ప్రపంచవ్యాప్త స్పందనను ప్రస్తావిస్తూ, సమాచార భాగస్వామ్యం, సందర్భోచిత విశ్లేషణ, అలాగే వ్యాక్సిన్ పరిశోధన, అభివృద్ధి ఉత్పత్తిలో బహుళ-జాతీయ సహకారం అత్యవసర ఆవశ్యకతను ఇది చాటి చెప్పిందని రక్షణ మంత్రి తెలిపారు.
జాతీయ, అంతర్జాతీయ భద్రతకు సంబంధించిన సమస్యలను
పరిష్కరించడం కోసం దేశం లోపల, దేశాల మధ్య సంస్థలు, సంఘాల మధ్య మరింత అవగాహన , అనుసంధానం, సమిష్టి చొరవలు ఎంతైనా అవసరం అని ఆయన వివరించారు.
బహుళ-సమలేఖన విధానం పట్ల భారతదేశ నమ్మకాన్ని ఉద్ఘాటిస్తూ, బహుళ వాటాదారులతో విభిన్న నిమగ్నతల ద్వారా ఇది సాకారం చేయబడిందని, తద్వారా సంపన్నమైన భవిష్యత్తు కోసం అందరి ఆందోళనలను పరిష్కరించవచ్చునని, ఇది భాగస్వామ్య బాధ్యత, శ్రేయస్సుకు దారితీసే ఏకైక మార్గం ఇది అని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అభివర్ణించారు.
"బలమైన , సంపన్నమైన భారతదేశం ఇతరుల ఖర్చుతో నిర్మించ బడలేదు. బదులుగా, ఇతర దేశాలు తమ పూర్తి సామర్థ్యాన్ని గ్రహించడానికి సహాయ పడేందుకే సిద్ధంగా ఉంటుంది. కొంతమందిని ఇతరుల కంటే అధికులని భావించే ప్రపంచ వ్యవస్థను భారతదేశం విశ్వసించదు. మన చర్యలు మానవ సమానత్వం , గౌరవం యొక్క సారం ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడతాయి, ఇది దాని బలమైన ప్రాచీన విలువలు, నైతిక పునాదులలో ఒక భాగం. అనైతికంగా లేదా నీతి లేకుండా రియల్ పోలిటిక్ అంజూరపు ఆకు కాదు. బదులుగా, అన్ని నాగరిక దేశాల యొక్క చట్టబద్ధమైన వ్యూహాత్మక ఆవశ్యకత పట్ల అవగాహన మరియు గౌరవంపై అంచనా వేయబడిన వ్యూహాత్మక నైతికత యొక్క చట్రంలో దేశాల యొక్క జ్ఞానోదయ స్వీయ-ఆసక్తిని ప్రోత్సహించవచ్చు.అనైతిక౦గా లేదా నైతిక౦గా ఉ౦డడానికి రియల్ పాలిటిక్స్ అ౦జీరపు ఆకు కాజాలదు. బదులుగా, దేశాల తెలివైన స్వప్రయోజనాలను వ్యూహాత్మక నైతికత చట్రంలో ప్రోత్సహించవచ్చు, ఇది నాగరిక దేశాల చట్టబద్ధమైన వ్యూహాత్మక అనివార్యతను అర్థం చేసుకోవడం గౌరవించడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ కారణంగానే మనం ఏ దేశాన్నైనా భాగస్వామ్యం చేసినప్పుడు అది సార్వభౌమాధికార సమానత్వం, పరస్పర గౌరవం ఆధారంగా ఉంటుంది. పరస్పర ఆర్థికాభివృద్ధికి కృషి చేస్తున్నందున, సంబంధాలను ఏర్పరచుకోవడం భారతదేశానికి సహజంగానే వస్తుంది" అని రక్షణ మంత్రి అన్నారు.
ఈ కోర్సును పూర్తి చేసినందుకు విదేశాలకు చెందిన అధికారులను అభినందించిన శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్, వారిని భారతదేశానికి, ప్రపంచానికి మధ్య వారధిగా అభివర్ణించారు. ప్రపంచ
భద్రత , సంవృద్ధిని పెంపొందించడానికి ఈ కోర్సు మార్గాన్ని సుగమం చేస్తుందన్న విశ్వాసాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు. ఈ కోర్సును పూర్తి చేసిన అధికారులు భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే అన్ని సవాళ్లను ఎదుర్కోవడమే కాకుండా, జాతీయ భద్రతలోని ఇతర భాగస్వాములతో కలిసి జాతీయ శక్తిలోని అన్ని అంశాలను సమన్వయం చేసుకోగలుగుతారని ఆయన అన్నారు.
స్వదేశీ వ్యూహాత్మక ఆలోచనను పెంపొందించడంలో భారతదేశం నుండి మాత్రమే కాకుండా విదేశాల నుండి కూడా వ్యూహాత్మక నాయకులు, ఆలోచనాపరులు , అభ్యాసకుల తరాలను తీర్చిదిద్దడంలో ఎన్ డి సి కీలకపాత్ర పోషిస్తోందని రక్షణ మంత్రి ప్రశంసించారు. ప్రపంచ భద్రతా పరిధి లో జరిగిన పరిణామాలకు అనుగుణంగా ఉండడానికి ఎన్ డి సి నిర్విరామంగా చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఆయన అభినందించారు.
స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా 60వ ఎన్డీసీ కోర్సు (2020 బ్యాచ్) నుంచి 80 మంది అధికారులకు మద్రాస్ విశ్వవిద్యాలయం నుంచి ప్రతిష్టాత్మక ఎంఫిల్ డిగ్రీని శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ప్రదానం చేశారు. పట్టభద్రులైన అధికారులకు పార్చ్ మెంట్ లను బహూకరించారు. ఎన్ డి సి ఫ్లాగ్ షిప్ 'నేషనల్ సెక్యూరిటీ అండ్ స్ట్రాటజీ' కోర్సు, సమగ్ర బోధనా నమూనాను ఉపయోగించి, 47 వారాల వ్యవధిలో నిర్వహిస్తారు. మద్రాసు విశ్వవిద్యాలయం నుండి ఎంఫిల్ పట్టాను ప్రదానం చేయడం కోర్సు సమయంలో వలంటీర్ అధికారులకు ఏకకాలంలో నడుస్తున్న కార్యక్రమం.
కమాండెంట్ ఎన్డిసి, లెఫ్టినెంట్ జనరల్ ఎంకె మాగో తన ప్రసంగంలో, 60 వ ఎన్డిసి కోర్సు అధికారులు విధాన రూపకల్పన, అమలు రెండింటిలోనూ వ్యూహాత్మక స్థాయిలో జాతీయ సమస్యలపై ట్రాన్స్ డిసిప్లినరీ , అవుట్-ఆఫ్-బాక్స్ విధానాన్ని వర్తింపజేయగలరని పేర్కొన్నారు. ఎన్ డిసి శక్తివంతమైన అకడమిక్ వాతావరణాన్ని ఆయన వివరించారు. ఇది దాని బాధ్యతను నెరవేర్చడంతో పాటు, డిఫెన్స్ స్టడీస్ లో పిహెచ్ డిలు/ ఒరిజినల్ రీసెర్చ్ ను అభ్యసించడానికి అనేక మంది కోర్సు అభ్యాసకులకు ప్రేరేపించింది.
ఈ కార్యక్రమానికి రక్షణ కార్యదర్శి
శ్రీ గిరిధర్ అరమనే, మద్రాస్
యూనివర్సిటీ వైస్ చాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ (డాక్ట ర్ ) ఎస్ గౌరి, ఇతర ప్ర త్యేక అతిథులు హాజరయ్యారు. 1960లో ఎన్.డి.సి స్థాపించబడింది. దేశంలో వ్యూహాత్మక అభ్యసనకు అత్యున్నత పాఠశాలగా పరిగణించబడే ఇది, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ కింద ఒక ప్రీమియర్ ఇంటర్-సర్వీసెస్ విద్యా సంస్థ, ఇది భారత సాయుధ దళాలు, సివిల్ సర్వీసెస్ అదేవిధంగా మిత్ర దేశాల సీనియర్ అధికారులకు (బ్రిగేడియర్ సమానమైన ర్యాంక్) శిక్షణ, రాణింపునకు బాధ్యత వహిస్తుంది.

Ministry of Defence
Gap between internal & external security narrowing, concerted international efforts needed to counter emerging threats like cyber-attacks & information warfare: Raksha Mantri to graduating officers of 60th National Defence College course in New Delhi
Calls to consider national security as a truly collective enterprise, not as a zero-sum game for a global order beneficial to all
India believes in a multi-aligned policy, not a world order where few are considered superior to others, says Shri Rajnath Singh
10 NOV 2022 11:20AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has called for concerted efforts of the international community to counter “grave” emerging security threats such as cyber-attacks and information warfare. He was addressing the officers of the Indian Armed Forces, Civil Services as well as from friendly foreign countries during the 60th National Defence College (NDC) course convocation ceremony in New Delhi on November 10, 2022. He termed national security as the prime focus of the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, stressing that the full potential of the country can be tapped only when its interests are protected. Security is sine-qua-non for civilisation to flourish and prosper, he said.
Shri Rajnath Singh threw light on the narrowing gap between internal and external security and said that new dimensions of threats are being added with changing times, that are difficult to classify. He asserted that terrorism, which generally falls into internal security, is now classified in the category of external security, as training, funding and arms support of such organisations is being carried out from outside the country.
Describing the vulnerability of critical infrastructure to cyber-attacks as a big concern, the Raksha Mantri said, sectors such as energy, transport, public sector services, telecommunications, critical manufacturing industries and interconnected financial systems are prone to such threats. He was of the view that information war has the potential to threaten the political stability of a country. He pointed out that the organised use of social media and other online content generation platforms is engineering the opinion and perspective of the masses.
“The deployment of information war was most evident in the ongoing conflict between Russia and Ukraine. Throughout the conflict, social media has served as a battleground for both sides to spread competing narratives about the war and portray the conflict on their own terms. The propaganda campaigns as a means of strategy to shape narratives are by no means new during warfare, but its reach has increased by leaps and bounds due to the shift toward social media as the primary distribution channel,” said Shri Rajnath Singh.
Quoting Martin Luther King Jr, the Raksha Mantri stated that “Injustice anywhere is a threat to justice everywhere”. He emphasised that when peace and security of any region is threatened, the entire world feels its impact in multiple ways. “The recent Ukrainian conflict showed how its ripple effects could adversely impact the whole world. Together, Russia and Ukraine export nearly a third of the world's wheat and barley, but this conflict had prevented grain from leaving the ‘breadbasket of the world’ and led to food crisis in various African and Asian countries. The conflict has also fuelled an energy crisis in the world. In Europe, oil and gas supply has been dwindling. India has also been affected as the Russia-Ukraine war led to a disruption in international energy supply, making the energy import much more expensive,” he said.
Shri Rajnath Singh stressed the need to consider security as a truly collective enterprise, which can create a global order beneficial to all. “National security should not be considered a zero-sum game. We should strive to create a win-win situation for all. We should not be guided by narrow self-interest which is not beneficial in the long-run. We should be guided by enlightened self-interest which is sustainable and resilient to shocks,” he said. The Raksha Mantri added that while many multilateral organisations, such as United Nations Security Council, are working in the field of security, there is a need to elevate it to a level of shared interests and security for all.
Referring to the global response to the Covid-19 pandemic, the Raksha Mantri said, it highlighted the urgent requirement of multi-national collaboration in information sharing, situational analysis, as also research, development and production of the vaccine. It highlighted the need for greater understanding, connect and cooperative initiatives between institutes and organisations within and across nations to handle issues of national and international security, he said.
Shri Rajnath Singh affirmed India’s belief in a multi-aligned policy, realised through diverse engagements with multiple stakeholders, so that the concerns of all can be addressed for a prosperous future. He termed it as the only way that can lead to shared responsibility and prosperity.
“Strong and prosperous India would not be built at the cost of others, rather, we believe in helping other nations to realise their full potential. India does not believe in a world order where few are considered superior to others. Our actions are guided by the very essence of human equality and dignity, which is a part of its ancient ethos and strong moral foundations. Realpolitik cannot be the fig leaf for being immoral or amoral. Rather, enlightened self-interest of nations can be promoted within the framework of strategic morality, which is predicated on the understanding and respect for the legitimate strategic imperative of all the civilised nations. It is for this reason that when we partner any nation, it is on the basis of sovereign equality and mutual respect. Forging relations comes naturally to India, as we work towards mutual economic development,” the Raksha Mantri said.
Congratulating the officers from foreign countries for completing the course, Shri Rajnath Singh termed them as a bridge between India and the world. He exuded confidence that the course will pave the way for enhancing global security and prosperity. He added that the officers, who have completed the course, will be well equipped to not only handle all future challenges, but will also be able to synergise all elements of national power in a collaborative manner with other stakeholders of national security.
The Raksha Mantri appreciated how the NDC has been instrumental in fostering indigenous strategic thought and grooming generations of strategic leaders, thinkers and practitioners not only from India but also from abroad. He lauded NDC’s sustained efforts to stay abreast of developments in the global security landscape.
During the convocation ceremony, eighty officers from the 60th NDC Course (2020 batch) were awarded the prestigious MPhil degree from the University of Madras. Shri Rajnath Singh awarded the parchments to the graduating officers. The NDC’s flagship ‘National Security and Strategy’ course, using a comprehensive pedagogical model, is conducted over a 47-week duration. The award of the MPhil degree from Madras University is a concurrently running programme for volunteer officers during the course.
In his address, Commandant NDC, Lt Gen MK Mago stated that the officers of the 60th NDC course would be able to apply a transdisciplinary and out-of-the-box approach to national issues at the strategic level, both in policy formulation and execution. He highlighted NDC’s vibrant academic environment, which in addition to fulfilling its mandate, has inspired many course participants to pursue PhDs/original research in Defence Studies.
Defence Secretary Shri Giridhar Aramane, Vice Chancellor, University of Madras Prof (Dr) S Gowri and other distinguished guests were present on the occasion. The NDC was established in 1960. Considered the highest school of strategic learning in the country, it is a premiere Inter-Services academic institution under Ministry of Defence, responsible for training & grooming of senior officers (of Brigadier equivalent rank) of the Indian Armed Forces, Civil Services as well as from friendly foreign countries.