वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-अमेरिका सी ई ओ मंचाच्या बैठकीचे आभासी पद्धतीने आयोजन; केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल आणि अमेरिकेच्या वाणिज्य मंत्री जिना रायमोंडो यांनी संयुक्तपणे या बैठकीचे अध्यक्षपद भूषविले
केंद्रीय वाणिज्य मंत्र्यांनी या मंचावर भारत-अमेरिका आर्थिक नातेसंबंधांमध्ये झालेल्या लक्षणीय वाढीचा ठळक केला उल्लेख
भारत- अमेरिका यांच्यातील आर्थिक संबंध शाश्वतता, उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, जागतिक पातळीवर लवचिकता असणाऱ्या पुरवठा साखळ्या
आणि लहान उद्योग यांना प्रोत्साहन देण्यात असलेल्या सामायिक स्वारस्याने प्रेरित आहेत: केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल
10 NOV 2022 10:29AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 10 नोव्हेंबर 2022
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण तसेच वस्त्रोद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि अमेरिकेच्या वाणिज्य मंत्री जिना रायमोंडो यांच्या संयुक्त अध्यक्षतेखाली आज नवी दिल्ली येथे आभासी पद्धतीने भारत-अमेरिका सी ई ओ मंचाच्या बैठकीचे आयोजन करण्यात आले.
भारत आणि अमेरिकेच्या सरकारांनी डिसेंबर 2014 मध्ये या मंचाची पुनर्स्थापना केल्यानंतरच्या काळात आयोजित करण्यात आलेली या मंचाची ही सहावी बैठक आहे. महत्त्वाच्या क्षेत्रातील संकल्पनावर चर्चा घडवून आणण्यासाठी तसेच दोन्ही देशांच्या अर्थव्यवस्थांना परस्परांतील अधिक सखोल सहकारी संबंधामुळे फायदा होईल अशी क्षेत्रे निश्चित करण्यासाठी एक परिणामकारक मंच म्हणून या बैठकांचा उपयोग होतो. अमेरिकेतील भारतीय राजदूत तरणजीत संधू यांच्यासह अनेक वरिष्ठ सरकारी अधिकारी देखील या बैठकीत सहभागी झाले होते.
भारत तसेच अमेरिका या दोन्ही देशांतील प्रमुख कंपन्यांच्या सी ई ओं चा समावेश असलेल्या या अध्यक्षीय मंचाच्या अध्यक्षपदाची जबाबदारी टाटा सन्स समूहाचे अध्यक्ष एन. चंद्रशेखरन आणि लॉकहीड मार्टिन या अमेरिकी कंपनीचे अध्यक्ष आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी जेम्स टाईक्लेट यांच्याकडे आहे.
या बैठकीत बोलताना, भारत- अमेरिका यांच्यातील आर्थिक संबंध शाश्वतता, उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, जागतिक पातळीवर लवचिकता असणाऱ्या पुरवठा साखळ्या आणि लहान उद्योग यांना प्रोत्साहन देण्यात असलेल्या सामायिक स्वारस्याने प्रेरित आहेत या मुद्द्यावर केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांनी अधिक भर दिला. या आर्थिक संबंधांमध्ये आणखी वाढ करण्याच्या दिशेने अशा चर्चात्मक बैठकांना असलेल्या महत्त्वाचा देखील त्यांनी यावेळी पुनरुच्चार केला.
सह-अध्यक्ष पीयूष गोयल यांच्या बैठकीतील सहभागाबद्दल तसेच दोन्ही देशांदरम्यान असलेल्या द्विपक्षीय भागीदारीमध्ये अधिक वाढ करण्यासाठी ज्या सामायिक क्षेत्रांवर लक्ष केंद्रीय केले पाहिजे त्यांच्याबाबतच्या विचारी मार्गदर्शनाबद्दल अमेरिकेच्या वाणिज्य मंत्री रायमोंडो यांनी गोयल यांचे आभार मानले.
दोन्ही देशांच्या सरकारांनी लागू केलेल्या परिवर्तनीय सुधारणांबद्दल तसेच द्विपक्षीय सहकार्य अधिक मजबूत करण्याच्या दृष्टीने त्यांनी हाती घेतलेल्या उपक्रमांबद्दल दोन्ही देशांच्या कंपन्यांच्या अध्यक्षांनी त्यांची प्रशंसा केली.
विविध महत्त्वपूर्ण क्षेत्रांमध्ये अधिक सशक्त भागीदारी निर्माण करून विकासाला प्रोत्साहन देण्याच्या दृष्टीने प्राधान्य क्रमाच्या क्षेत्रांची माहिती सात कार्यकारी गटांच्या अंतर्गत कार्यरत सी ई ओ नी या बैठकीत सादर केली त्यात उद्योजकता आणि लहान उद्योगांना प्रोत्साहन, आरोग्यसेवा आणि औषधनिर्मिती, अवकाश आणि संरक्षण क्षेत्र, माहिती आणि संपर्क तंत्रज्ञान तसेच डिजिटल पायाभूत सुविधा, उर्जा, जल आणि पर्यावरण, पायाभूत सुविधा आणि उत्पादन क्षेत्र, आर्थिक सेवा, व्यापार आणि गुंतवणूक यांसह इतर अनेक महत्त्वाच्या क्षेत्रांचा समावेश आहे.
पुढच्या वर्षी होणार असलेल्या भारत-अमेरिका सी ई ओ मंचाच्या आगामी बैठकीत विशिष्ट शिफारसी करण्यासाठीचा आराखडा म्हणून आजच्या बैठकीतील चर्चा महत्त्वाची ठरणार आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India-U.S. CEO Forum held virtually; Forum chaired jointly by Shri Piyush Goyal and Ms. Gina Raimondo, US Secretary of Commerce
Forum continues to be an effective platform for dialogue across key sectoral themes
Commerce Minister highlights the significant growth of the India-U.S. economic relations at the Forum
Indo-US economic relations driven by the common interest of promoting sustainability, emerging technologies, globally resilient supply chains, and small businesses: Shri Piyush Goyal
10 NOV 2022 10:29AM by PIB Delhi
The India-U.S. CEO Forum, chaired jointly by Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles and Ms. Gina Raimondo, US Secretary of Commerce was held virtually today.
This is the sixth time the Forum has been convened since its reconstitution in December 2014 by the Governments of India and the USA. The Forum continues to be an effective platform for dialogue across key sectoral themes and to identify areas for closer collaboration for mutual benefit of both economies. Senior government functionaries, including Mr. Taranjit Sandhu, the Indian Ambassador to the US also participated in the meeting.
The CEO Forum, comprising of CEOs from leading Indian and US based companies, is co-chaired by Mr. N. Chandrasekaran, Chairman of Tata Sons and Mr. James Taiclet, President and Chief Executive Officer, Lockheed Martin.
Shri Goyal highlighted the significant growth of the India-U.S. economic relations driven by the common interest of promoting sustainability, emerging technologies, globally resilient supply chains, and small businesses. He also reiterated the importance of such dialogues in leveraging this momentum. Secretary Raimondo thanked Shri Piyush Goyal, the co-Chairs and CEO forum members for their participation and insightful identification of common focus areas that will further bolster the bilateral partnership between the two nations.
CEOs from both sides commended the two governments for implementing transformative reforms and initiatives undertaken to strengthen bilateral cooperation. The CEOs, under the seven working groups, presented priority areas to create stronger partnerships and boost growth across various critical areas such as Entrepreneurship and Promoting Small Businesses, Healthcare and Pharmaceuticals, Aerospace and Defence, ICT and Digital Infrastructure, Energy, Water and Environment, Infrastructure and Manufacturing, Financial Services, Trade and Investments, among others.
This dialogue will serve as the framework under which specific recommendations will be charted out during the sixth edition of the India-US CEO Forum, due to be held early next year.