మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
‘బాలల హక్కులు: తెలంగాణలో సమకాలీన సవాళ్లు’ అనే అంశంపై వర్క్‌షాప్‌ నిర్వహించిన ఎన్ సిపీసీర్ .
"చట్టాలు మాత్రమే బాలల హక్కులు రక్షించలేవు, సమాజ ఆలోచనా విధానం మారాలి": తెలంగాణ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్
09 NOV 2022 5:16PM by PIB Hyderabad
బాలల హక్కుల అక్షరాస్యతను వ్యాప్తి చేయడం కోసం 'బాలల హక్కులు: తెలంగాణలో సమకాలీన సవాళ్లు' అనే అంశంపై జాతీయ బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కమిషన్ ఈరోజు హైదరాబాద్‌లో ఒకరోజు అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. కార్యక్రమాన్ని దీనిని తెలంగాణ గవర్నర్ మరియు పుదుచ్చేరి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్ ప్రారంభించారు.
కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన అనంతరం మాట్లాడిన డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్ పూల లాంటి పిల్లలను ప్రేమగా, శ్రద్ధగా చూడాలని అన్నారు. “పిల్లలపై జరుగుతున్న లైంగిక వేధింపులు హృదయాన్ని కలచి వేస్తున్నాయి. కేవలం చట్టాల ద్వారా మాత్రమే పిల్లలను రక్షణ లభించదు. సమాజపు ఆలోచనా విధానం మారినప్పుడు మాత్రమే రక్షణ కలుగుతుంది." అని , డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్ అన్నారు. తల్లిదండ్రులు పిల్లలకు ఆదర్శంగా ఉండాలని సూచించారు. ఆంక్షలు, విధించకుండా స్వేచ్ఛగా జీవించడానికి పిల్లలకు అవకాశం ఇచ్చి వారిని తీర్చిదిద్దాలని సూచించారు. "సంతోషంగా మరియు ఆరోగ్యంగా ఉన్న పిల్లలు ప్రగతిశీల సమాజానికి పునాది" అని గవర్నర్ వ్యాఖ్యానించారు.
వర్క్‌షాప్‌లో ఈ క్రింది అంశాలు చర్చకు వచ్చాయి. :
• పిల్లలకు సంబంధించిన సమస్యలను సకాలంలో గుర్తించడం.
• ఇళ్లలో పిల్లలపై సరైన పర్యవేక్షణ లేకపోవడం.
• సంబంధిత వర్గాలతో కలిసి పనిచేసి సమాచారాన్ని పంచుకోవడం
• ఎంఏఎస్ఐ పోర్టల్ ను సమర్ధంగా ఉపయోగించుకోవడం
• పిల్లలకు సైబర్ భద్రత కల్పించే అంశానికి సంబంధించిన కొత్తగా ఎదురవుతున్న సమస్యలు.
• పిల్లల అక్రమ రవాణా కేసులు, సమాచారం ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం, అవసరమైన చర్యలు అమలు జరిగేలా చూడడం
ప్రస్తుత డిజిటల్ యుగంలో సాంకేతికతను పిల్లలు పాఠశాల ఆన్‌లైన్ తరగతులకు మాత్రమే కాకుండా వినోదం కోసం కూడా ఉపయోగిస్తున్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని పిల్లలకు సురక్షితమైన అభ్యాస వాతావరణాన్ని అందించాల్సి ఉన్న భాద్యత కలిగి ఉన్న ప్రభుత్వం డిజిటల్ రంగంలో కూడా బాధ్యత స్వీకరించాల్సి ఉంటుంది. ఎన్‌సిఆర్‌బి (నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్స్ బ్యూరో) 2021 సమాచారం ప్రకారం భారతదేశంలో పిల్లలపై సైబర్ నేరాలకు సంబంధించి మొత్తం 1081 కేసులు నమోదయ్యాయి.వీటిలో కర్ణాటకలో 164 కేసులు నమోదయ్యాయి. కేరళలో 138, ఆంధ్రప్రదేశ్ లో 40, తమిళనాడులో 15, తెలంగాణలో 3 కేసులు నమోదయ్యాయి.పాఠశాలల్లో పిల్లల సంరక్షణ మరియు భద్రతపై జాతీయ బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కమిషన్ మార్గదర్శకాలు సిద్ధం చేసింది.పాఠశాలలు/విద్యా సంస్థలు అమలు చేయాల్సి ఉన్న భద్రతా ప్రమాణాలను అర్థం చేసుకోవడానికి రాష్ట్ర/జిల్లా అధికారులు, పాఠశాల నిర్వహణ సంస్థలు , ఉపాధ్యాయులు మరియు విద్యార్థులు వంటి వివిధ వర్గాల నుంచి తరచుగా వినిపిస్తున్న ప్రశ్నలు మరియు చెక్‌లిస్ట్ కు సంబంధించిన వివరణ కూడా మార్గదర్శకాల్లో పొందుపరచడం జరిగింది. పిల్లల సంరక్షణ సంస్థలను (CCI) పర్యవేక్షించడానికి జాతీయ బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కమిషన్ యాప్ ఆధారిత ‘మానిటరింగ్ యాప్ ఫర్ సీమ్‌లెస్ ఇన్‌స్పెక్షన్’ (MASI) అనే పరికరాన్ని అభివృద్ధి చేసింది.ఈ యాప్ ను ఉపయోగించి అధికారులు తమ అధికార పరిధిలో ఉన్న పిల్లల సంరక్షణ సంస్థలు పనితీరును సులువుగా తనిఖీ చేయడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. ఈ సాధనం ద్వారా పిల్లల సంరక్షణ సంస్థల తనిఖీకి సంబంధించిన ఆన్‌లైన్ లైవ్ డేటా అందుబాటులో ఉంటుంది. దీని ద్వారా పిల్లలను వారి ఇళ్లకు తిరిగి పంపించడానికి వారి కదలికల ఆధారంగా తదుపరి సందర్శనకు మొదటి తనిఖీ సందర్శన తర్వాత చేసిన మెరుగుదల ట్రాక్ చేయడానికి వీలవుతుంది . వర్క్‌షాప్‌లో పిల్లల అక్రమ రవాణా అంశం కూడా చర్చకు వచ్చింది.
ముందుగా సభకు స్వాగతం పలికిన ప్రభుత్వ మహిళా అభివృద్ధి మరియు శిశు సంక్షేమ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి మరియు కమిషనర్ శ్రీమతి. డి. దివ్య తెలంగాణ ప్రాంతానికి చెందిన పిల్లల ఎదగడానికి సురక్షితమైన మరియు పోషకమైన వాతావరణం కల్పించేలా చూడడానికి కేంద్ర లేదా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ స్థాయిలో సంబంధిత వర్గాలు సహకరించాలని అన్నారు.హింసకు గురవుతున్న మహిళలు మరియు పిల్లలను ఆదుకోవడానికి తెలంగాణ ప్రభుత్వం చేపట్టిన బాల రక్షక వాహనాలు, భరోసా సెంటర్లు, ఫాస్ట్ ట్రాక్ స్పెషల్ కోర్టులు (ఎఫ్‌టిఎస్‌సి), పోక్సో కోర్టులు మొదలైన కార్యక్రమాలను ఆమె వివరించారు.
వర్క్‌షాప్‌ నిర్వహణకు స్వచ్చంద సేవా సంస్థ భారత్ నీతి సహకారం అందించింది. చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీ సభ్యులు, జిల్లా చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ అధికారులు, న్యాయవాదులు, బాలల హక్కుల రంగంలో పనిచేస్తున్న ఎన్‌జిఓలు, పాఠశాల ప్రిన్సిపాల్స్ మరియు ఉపాధ్యాయులు పాల్గొన్నారు. సైబర్ నేరాలు మరియు నివారణపై ఓరియంటేషన్, చైల్డ్ ట్రాఫికింగ్‌పై సదస్సు మరియు MASI యాప్ ఓరియంటేషన్ కార్యక్రమం వంటి కార్యకలాపాలు రోజంతా వర్క్‌షాప్‌లో నిర్వహించారు.

Ministry of Women and Child Development
NCPCR holds workshop on ‘Child Rights: Contemporary Challenges in Telangana’
“Only laws can't protect children, the mind-set of society needs to change”:
Dr. Tamilisai Soundararajan, Hon’ble Governer of Telangana
09 NOV 2022 5:16PM by PIB Hyderabad
The National Commission for Protection of Child Rights which is mandated to spread child rights literacy held a one day Orientation cum Sensitization programme on ‘Child Rights: Contemporary Challenges in Telangana’ in Hyderabad today which was inaugurated by the Hon’ble Governor of Telangana and Lt. Governor of Puducherry, Dr. Tamilisai Soundararajan.
Speaking on the occasion, Dr. Tamilisai Soundararajan said that children are like flowers and they should be handled carefully with love and care. She said, “It is disheartening to see cases of sexual harassment of children. Saying that mere laws can't protect the children and the mind-set of society needs to change, the Hon’ble Governer exhorted the parents to be a role model and mould the kids instead of just imposing conditions. “Happy and healthy children are the foundation of a progressive society” she opined.
Hon’ble Governor of Telangana inaugurating the workshop
The following issues were discussed during the workshop:
• Timely identification of children related issues.
• Lack of monitoring of Children Homes.
• Convergence and information sharing with all important stakeholders.
• Effective use of MASI portal.
• Emerging issues related to cyber safety of children.
• Child trafficking cases, knowledge sharing and their tracking for effecting action.
In today’s digital age, children use technology not only for attending school online classes, but also for recreation. Therefore, it is important that the commitment of the Government to provide a safe learning environment to children extends to the digital space as well. As per the NCRB (National Crime Records Bureau) data of 2021 a total number of 1081 cases of Cyber Crimes against children were registered in India. Out of these, 164 cases were reported from Karnataka followed by Kerala (138), Andhra Pradesh (40),Tamilnadu (15) and Telangana (3). The NCPCR has developed a Manual on Safety and Security of Children in Schools. The manual also includes FAQs and a checklist for different stakeholders such as State/District authorities, school managements, teachers and students to understand the safety parameters put in place by the schools/educational institutions.
In order to monitor the Child care institutions (CCI) the NCPCR has developed an App base monitoring tool called ‘Monitoring App for Seamless Inspection’ (MASI). This App is helping the officials for seamless inspection of CCIs of their jurisdiction. Through this tool an online live data of CCIs inspection is available which is used by the officers for repatriation of children to their homes and track improvements done after first inspection visit to the next visit. The issue of child trafficking also came up for discussion in the workshop.
Earlier, welcoming the gathering, Smt. D. Divya, Special Secretary and Commissioner of Women Development and Child Welfare to Govt. of Telangana, said that all stakeholders, be it at the central or state government level should join hands to ensure that the children get safe and nourishing environment to grow up. She talked about the initiatives that the Telangana Government has undertaken like Bal Rakshak vechicles , Bharosa Centers, Fast Track Special Courts (FTSCs) , POCSO Courts etc to support women and children who are victims of violence.
The workshop was supported by Bharat Niti, a public policy advocacy platform and saw the participation of members of Child Welfare Committee, District Child Protection Officers, Advocates, NGOs working in the field of Child Rights, School Principals and Teachers. Activities like orientation on Cyber Crimes and Prevention, session on Child Trafficking and orientation session of MASI App were undertaken during the day long workshop.