వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎగుమతి ప్రోత్సాహ‌క మండ‌లులు, ప‌రిశ్ర‌మ సంఘాల‌తో ఎగుమ‌తుల‌పై స‌మీక్షా స‌మావేశానికి అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించిన శ్రీ పీయూష్ గోయెల్
- ఎగుమ‌తుల వృద్ధిలో వేగాన్ని కొనసాగించేందుకు ఎగుమతి ప్రోత్సాహ‌క మండ‌లులు శ్ర‌మించాల‌ని కోరిన వాణిజ్య మంత్రి
- జాతీయ‌త స్ఫూర్తితో వృద్ధిని ప్రోత్స‌హించ‌డమే కాకుండా బ‌లాబ‌లాలు సృష్టించుకునేందుకు ప‌ర‌స్ప‌రం స‌హ‌క‌రించుకోవాల‌ని భార‌త ప‌రిశ్ర‌మ‌ను కోరిన మంత్రి
- స‌వాళ్ల స‌మ‌యంలో ప్ర‌పంచ మార్కెట్ల‌లో ప‌ట్టును నిల‌బెట్టుకునేంద‌కు శ్ర‌మించాల‌ని ఎగుమతిదారులకు సూచ‌న
07 NOV 2022 5:53PM by PIB Hyderabad
ఎగుమతుల్లో విభాగాల వారీగా ఏర్పడిన పురోగతిని ఎగుమతి ప్రోత్సాహ‌క మండ‌లులు, ప‌రిశ్ర‌మ సంఘాల ప్రతినిధులతో న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించిన స‌మావేశంలో కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం-ప్రభుత్వ పంపిణీ, టెక్స్ టైల్స్ శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ సమీక్షించారు.
టెక్స్ టైల్స్ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీమతి దర్శనా జర్దోశ్, వాణిజ్య శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సునీల్ బ‌ర్త్వాల్, టెక్స్ టైల్ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీమతి రచనా షా, ఎగుమతి ప్రోత్సాహ‌క మండ‌లులు, పారిశ్రామిక సంఘాల ప్రతినిధులు, వాణిజ్య శాఖ, పారిశ్రామిక ప్రోత్సాహం-అంతర్గత వాణిజ్య శాఖ, ఇతర శాఖల సీనియర్ అధికారులు ఈ స‌మీక్షా స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఎగుమతి ప్రోత్సాహ‌క సంఘాలు ఎగుమతులకు క్రియాశీల ప్రోత్సాహం అందించాలని, గత ఏడాది ఎగుమతుల్లో ఏర్పడిన వేగాన్ని కొనసాగించేందుకు కృషి చేయాలని మంత్రి కోరారు.
అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో ఏర్పడిన అంతరాయాల కారణంగా కొన్ని దేశాలు కోల్పోయిన స్థానాలను ఆక్రమించుకుని తమకు అనుకూలంగా మార్చుకోవాలని వివిధ రంగాల నాయకులను శ్రీ గోయెల్ కోరారు. జాతీయ‌త స్ఫూర్తితో బ‌లాబ‌లాలు సృష్టించుకునేందుకు, వృద్ధిని ప్రోత్సహించుకునేందుకు ప‌ర‌స్ప‌రం స‌హ‌క‌రించుకోవాల‌ని ఆయన భార‌త ప‌రిశ్ర‌మ‌ను కోరారు.
స్వల్పకాలిక సవాళ్లకు అనుగుణంగా ధరల్లో కొన్ని మార్పులు చేసుకుని అయినా సరే ఎగుమతి మార్కెట్లను నిలబెట్టుకోవాలని ఆయన భార‌త పరిశ్రమకు సూచించారు. ఎగుమతి సామర్థ్యం గల ఆముదం వంటి వస్తువులతో ప్రత్యేక ఉత్పత్తులకు గల అవకాశాలను అన్వేషించాలని ఎగుమతిదారులకు సూచించడంతో పాటు ఇలాంటి ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించేందుకు క్రియాశీలమైన మద్దతు ఇవ్వాలని మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులకు సూచించారు.
భార‌త ఎగుమతులకు అవకాశాలు గల రంగాలను గుర్తించేందుకు రంగాలు, కమోడిటీలు, మార్కెట్ల వారీగా డేటాను విశ్లేషించాలని అధికారులను వాణిజ్య శాఖ మంత్రి కోరారు. ఎగుమతిదారులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు సత్వరం గుర్తించి పరిష్కరించేందుకు వీలుగా ఎగుమతి ప్రోత్సాహ‌క సంఘాలు, పారిశ్రామిక సంఘాలకు, ప్రభుత్వానికి మధ్య బహిరంగ సమాచార మార్పిడికి గల మార్గాలను అన్వేషించాలని కూడా ఆయన సూచించారు.
వాణిజ్య శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సునీల్ బ‌ర్త్వాల్ ఈ స‌మీక్షా స‌మావేశంలో ప్రారంభోప‌న్యాసం చేస్తూ ఎగుమ‌తుల‌ను పెంచ‌డానికి మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్నప‌లు చ‌ర్య‌ల‌ను వివ‌రించారు. తాజా ఎగుమతి ధోర‌ణులు, అవ‌కాశాల‌పై విదేశీ వాణిజ్య విభాగం డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ శ్రీ సంతోష్ సారంగి ప్రెజెంటేష‌న్ ఇచ్చారు.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal chairs review meeting on exports with Export Promotion Councils and Industry bodies
• Commerce Minister exhorts Export Promotion Councils to strive to maintain the momentum of export growth
• Asks Indian industry to support each other to create synergies and promote growth in a spirit of nationalism
• Urges exporters to strive to retain global markets during challenging times
07 NOV 2022 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today reviewed the sectoral progress in exports with Export Promotion Council's and Industry Bodies in New Delhi today.
Minister of State for Textiles, Ms. Darshana Jardosh, Secretary, Department of Commerce, Shri Sunil Bartwal, Secretary Textiles, Ms. Rachna Shah, Representatives of the Export Promotion Councils, Industry Associations and senior officials from Department of Commerce, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and other departments were present at the review meeting.
The Minister exhorted the export promotion bodies to give an active push to exports and maintain the momentum of healthy growth recorded in the previous year.
Shri Goyal asked the various sectoral leaders to utilize the disruptions in the global trade in their favor by occupying the space yielded by some countries. He asked Indian industry to support each other to create synergies and promote growth in a spirit of nationalism.
He told industry to strive to retain export markets even if they are to make temporary changes in their pricing structure to accommodate short term challenges.He encouraged exporters to explore unique products with good export potential such as castor and instructed officials of the Ministry to act proactively to promote these products.
The Commerce Minister also asked officials to analyze export data on the basis of sectors, commodities and markets to find out areas of opportunity for Indian exports. The Minister called for open channels of communication between export promotion bodies and industry bodies with the government so that issues being faced may be flagged and resolved at the earliest.
Commerce Secretary, Shri Sunil Bartwal gave the opening remarks at the review meeting and elaborated upon the various steps taken by the Ministry to push exports. Director General of Foreign Trade, Shri Santosh Sarangi made a presentation on latest export trends and prospects.