ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರತಿಕೂಲ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಿ ಆರ್‌ ಎ ಪಿ
ಸಿ&ಡಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಧೂಳು ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಮೂಲವಾಗಿದೆ
ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸಿ&ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಂಜು ನಿವಾರಕ ಗನ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ
ಸಿ&ಡಿ ಯೋಜನಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹಂತದಿಂದಲೇ ಹೊಂಜು ನಿವಾರಕ ಗನ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಿ ಆರ್‌ ಎ ಪಿ ಆದೇಶ
07 NOV 2022 6:15PM by PIB Bengaluru
ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕೆಡಹುವ (ಸಿ&ಡಿ) ಚಟುವಟಿಕೆ ನಡೆಯುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಉಂಟಾಗುವ ಧೂಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶದ (ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌) ಒಟ್ಟಾರೆ ವಾಯುಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು, ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣಾ ಆಯೋಗ (ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ) ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸಿ & ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ನಿರ್ಮಾಣದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಂಜು ನಿವಾರಕ ಗನ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನ ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳು (ಎಸ್‌ಪಿಸಿಬಿಗಳು) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಮಿತಿ (ಡಿಪಿಸಿಸಿ) ತಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸಿ & ಡಿ ಸೈಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿರುವ ಹೊಂಜು ನಿವಾರಕ ಗನ್‌ಗಳ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಲುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಯೋಗದ ಇತ್ತೀಚಿನ ನಿರ್ದೇಶನದ ಪ್ರಕಾರ, ಎಲ್ಲಾ ಸಿ & ಡಿ ಸ್ಥಳಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ ಕೆಳಗಿನ ಮಾನದಂಡದ ಪ್ರಕಾರ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಂಜು ನಿವಾರಕ ಗನ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕು.
· 5000 - 10,000 ಚದರ ಮೀಟರ್ ನಡುವಿನ ಒಟ್ಟು ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 1.
· 10,001 - 15,000 ಚ.ಮೀ ನಡುವಿನ ಒಟ್ಟು ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 2.
· 15,001 - 20,000 ಚ.ಮೀ ನಡುವಿನ ಒಟ್ಟು ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 3.
· 20,000 ಚದರ ಮೀಟರ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಟ್ಟು ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 4
ಸಿ&ಡಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಧೂಳು ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನ್‌ಸಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ 2.5 ಮತ್ತು ಪಿಎಂ 10 ಮಟ್ಟಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಹೊಂಜು ನಿವಾರಕ ಗನ್‌ಗಳು, ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಸಿ&ಡಿ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಧೂಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ನೀರಿನ ಬಳಕೆ, ವಿಂಡ್ ಬ್ರೋಕರ್‌ಗಳು, ಧೂಳಿನ ತಡೆ ಪರದೆಗಳು, ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿ&ಡಿ ಅವಶೇಷಗಳ ಮೇಲೆ ಹೊದಿಕೆ, ಮುಚ್ಚಿದ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಿ&ಡಿ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಸೂಕ್ತ ವಿಲೇವಾರಿ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಿ&ಡಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಕೆಲವು ಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ.
ಜುಲೈ, 2022 ರಲ್ಲಿ ಆಯೋಗ ರೂಪಿಸಿದ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ನೀತಿಯು, ಧೂಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಿ & ಡಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ, ಸಿ & ಡಿ ಯೋಜನಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಂಜು ನಿವಾರಕ ಗನ್‌ಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಅದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಇಡೀ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಉಂಟಾಗುವ ಪ್ರತಿಕೂಲ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಜಿ ಆರ್‌ ಎ ಪಿ)ಯು, ನಿರ್ಮಾಣ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಂಜು ನಿವಾರಕ ಗನ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ತಿಳಿಸಿದೆ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Revised GRAP to deal with adverse air quality scenario
• Dust from the C&D activities a major and consistent source of air pollution
• CAQM mandates all C&D projects in NCR to deploy adequate number of anti-smog guns
• Revised GRAP calls for use of anti-smog guns at C&D sites right from the Stage I
07 NOV 2022 6:15PM by PIB Delhi
In a move to mitigate dust arising out of Construction and Demolition (C&D) activities sites and intensify actions to further ameliorate the overall air quality of the National Capital Region (NCR), the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) has mandated all C&D projects in the NCR to deploy adequate numbers of anti-smog guns, in proportion to the total area of construction for the project. The State Pollution Control Boards (SPCBs) of NCR and Delhi Pollution Control Committee (DPCC) have also been directed to ensure continuous and effective use of the anti-smog guns installed at different C&D sited in their respective districts.
As per the recent Statutory Direction of the Commission, all C&D sites must deploy adequate numbers of anti-smog guns, as per following yardstick based on construction area:
• At least 1 for a total construction area between 5000 – 10,000 sqm.
• At least 2 for a total construction area between 10,001 – 15,000 sqm.
• At least 3 for a total construction area between 15,001 – 20,000 sqm.
• At least 4 for a total construction area above 20,000 sqm.
Dust from the C&D activities is a major and consistent source of air pollution and contributes adversely to the spike in PM2.5 and PM10 levels in the NCR. Use of treated water to mitigate large quantities of dust generated at C&D sites through use of anti-smog guns, sprinklers etc. with prescribed wet suppression, wind brokers, dust barrier screens, covering of construction material and C&D debris, proper disposal of C&D wastes including transportation in covered vehicles etc. are some of the steps that are essentially to be followed by C&D projects in the NCR.
The comprehensive Policy to Curb Air Pollution in the NCR formulated by the Commission in July, 2022, towards management of C&D activities to reduce dust, also stipulated deployment of adequate number of anti-smog guns in C&D project sites. Apart from that, the revised Graded Response Action Plan (GRAP) to deal with adverse air quality scenario that generally prevails in the winter season in the entire NCR, also calls for enforcing guidelines for use of anti-smog guns at construction sites.