वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जगभरात दाटलेल्या निराशेच्या मळभात भारत एक उज्ज्वल आशेचा किरण - वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल
अहिंसा विश्व भारतीची राष्ट्रीय परिषद मुंबईत सुरु
06 NOV 2022 3:57PM by PIB Mumbai
अहिंसा विश्व भारती राष्ट्रीय परिषदेत प्रमुख पाहुणे म्हणून केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल उपस्थित होते. ही परिषद आज, 6 नोव्हेंबर 2022 रोजी मुंबईत आयोजित करण्यात आली आहे. या कार्यक्रमात गोयल यांनी भारताच्या विश्वगुरू बनण्याचे ध्येय अधोरेखित केले. महाराष्ट्राचे राज्यपाल भगतसिंग कोश्यारी, आचार्य डॉ. लोकेश मुनी आणि अहिंसा विश्व भारतीचे इतर मान्यवर कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
संत आणि ऋषी अशी ठिणगी पेटवतात जी एखाद्याचे कार्य प्रज्वलित करते असे पियुष गोयल यावेळी म्हणाले. आपल्याला कधीकधी आपल्या कर्तव्याची आठवण करून देण्याची गरज असते आणि संत तेच करतात. कर्मकांडात अडकून न पडता धर्माला दैनंदिन जीवनाशी जोडणे आवश्यक आहे आणि डॉ. लोकेश यांच्यासारखे आचार्य आदर्श उदाहरण आहेत असे गोयल म्हणाले.
देशाच्या विश्वगुरु होण्याच्या ध्येयाबाबत बोलताना केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांनी हर घर तिरंगा सारख्या कार्यक्रमाच्या अभूतपूर्व यशाचा उल्लेख केला. राष्ट्रध्वज फडकला नसेल असे एकही घर सापडणे जवळपास अशक्य होते. निराशेच्या मळभातील भारत आशेचा उज्ज्वल किरण असून प्रत्येक भारतीय देशाच्या प्रगतीचा साक्षीदार आहे असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपल्या पंचप्रणामध्ये देशाला वसाहतवादी मानसिकता पुसून टाकत आपली कौटुंबिक मूल्ये, वारसा आणि नैतिकता या आपल्या मुळांकडे परतण्याचे आवाहन केले आहे. आपल्या दैनंदिन जीवनातही पंतप्रधानांचे पंचप्रण आपल्याला मार्गदर्शन करत राहतील, असे ते म्हणाले.
स्वतः ची काळजी घेतो तशी समाजाची काळजी घेण्याची जैन धर्माची शिकवण देशाच्या प्रगतीसाठी आवश्यक असल्याचे निरीक्षण मंत्र्यांनी नोंदवले. भारताला विश्वगुरू व्हायचे आहे असे भारताचे नागरिक ठरवतात तेव्हा जगातील कोणतीही शक्ती त्याला रोखू शकत नाही, अशा शब्दात त्यांनी समारोप केला.
महाराष्ट्राचे राज्यपाल भगतसिंग कोश्यारी यावेळी म्हणाले की, आपला देश ऋषीमुनींसाठी ओळखला जातो. देशाच्या उभारणीत ऋषीमुनींनी मूलभूत भूमिका बजावली आहे. राजांचे योगदान विसरण्याकडे आपला कल असला तरी राष्ट्र उभारणीतील ऋषीमुनींचे योगदान कधीही विसरता कामा नये, असे राज्यपाल भगतसिंग कोश्यारी यांनी सांगितले.
ऋषीमुनींच्या शिकवणुकीमुळे देशाने अनेक परकीय आक्रमणे यशस्वीपणे उधळून लावलाचे त्यांनी नमूद केले. स्वामी विवेकानंद यांच्या व्यक्तिमत्त्वाने मंत्रमुग्ध झालेल्या अमेरिकी माध्यमांनी त्यांना जिवंत ख्रिस्त म्हटल्याचे स्मरण राज्यपालांनी केले. जोपर्यंत देश संतांच्या परंपरेचे स्मरण ठेवेल तोपर्यंत भारत प्रगती करत राहील, असा विश्वास राज्यपालांनी व्यक्त केला.
राकेशजी, जैन इंटरनॅशनल ट्रेड ऑर्गनायझेशन आणि संजय घोडावत फाउंडेशन यांना यावेळी अहिंसा आंतरराष्ट्रीय पुरस्कार 2022 ने सन्मानित करण्यात आले.

Ministry of Commerce & Industry
India presents a bright spot amidst the gloom prevailing in the world - Commerce and Industry Minister Piyush Goyal
Ahimsa Vishwa Bharti's National Conference takes Place in Mumbai
06 NOV 2022 2:37PM by PIB Mumbai
Union Commerce and Industry Minister Piyush Goyal graced the the Ahimsa Vishwa Bharti National Conference as Chief Guest. The Conference is being held in Mumbai today, 6th November 2022. The Minister highlighted India’s mission to become a Vishwaguru at the event. Also present at the event were Governor of Maharashtra, Bhagat Singh Koshyari, Acharya Dr.Lokesh Muni and other dignitaries from Ahimsa Vishwa Bharti.
Addressing the Conference, Minister Piyush Goyal said saints &sages ignite the spark that enables one’s work to shine bright. We sometimes need to be reminded of our duties and sages do just that, said the Minister.He further added that one needs to link religion with everyday life without getting caught up in the world of rituals and described Acharyas like Dr. Lokesh as those who exemplify this ideal.
Speaking on the country’s mission to become Vishwaguru, Union Minister Piyush Goyal cited the unprecedented success of programmes like Har Ghar Tiranga, where it was near impossible to find even a single home that did not have the national flag hoisted in it. Calling India a bright spot in an otherwise world of gloom, he said every Indian is witness to the progress that the nation is making.
Minister Piyush Goyal added that Prime Minister Narendra Modi in his Panch Pran has appealed to the country to discard the colonial mindset and go back to our roots, following our family values, heritage and ethos. The Prime Minister’sPanch Pran will keep guiding us even in our day to day life, he said.
The Minister observed that theJain religion’s teaching tocare for society as one cares for one’s self is vital for the country’s progress. When India’s citizens decide that India is to becomea Vishwaguru then there is no force in the world that can prevent it, concluded the Minsiter
Governor of Maharashtra Bhagat Singh Koshyari on the occasion said that, our country is known for its sages. Sages have played a foundational role in building the country added the Governor. While we tend to forget the contributions of Kings we should never forget the contribution of sages in nation building said Governor Bhagat Singh Koshyari. He noted how the country has successfully thwarted many foreign invasions owing to teachings of sages. Governor went on to describe how the American media, mesmerised by personality of Swami Vivekanand, called him a living Christ. Governor expressed confidence that India will keep progressing as long as the country remembers the traditions of Saints.
Rakesh ji, Jain International Trade Organisation and Sanjay Ghodawat Foundation were conferred with Ahimsa International Award 2022 on this occasion.