శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సూక్ష్మ కణాలు : మానవ ఆరోగ్యం మరియు పర్యావరణం లో ఉద్భవిస్తున్న పోకడలు
04 NOV 2022 3:46PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న భారత ప్రభుత్వ కార్యక్రమం “ఆజాదీ-కా-అమృత్-మహోత్సవ్" లో భాగంగా, న్యూఢిల్లీ లోని ఇండియన్ జర్నల్ ఆఫ్ బయోకెమిస్ట్రీ అండ్ బయోఫిజిక్స్ (ఐ.జె.బి.బి) మరియు సి.ఎస్.ఐ.ఆర్-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (ఎన్.ఐ.ఎస్.సి.పి.ఆర్); తమ నవంబర్, 2022 సంచికను, భారతదేశానికి సంబంధించి "సూక్ష్మ కణాలు : మానవ ఆరోగ్యం మరియు పర్యావరణం లో ఉద్భవిస్తున్న పోకడలు" అనే ఇతివృత్తంతో ఒక ప్రత్యేక సంచికగా విడుదల చేసింది. భారతదేశానికి చెందిన ప్రముఖ ప్రభుత్వ రంగ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ మరియు పాలసీ రీసెర్చ్ సంస్థ, సి.ఎస్.ఐ.ఆర్-ఎన్.ఐ.ఎస్.సి.పి.ఆర్, వివిధ ఎస్.టి.ఐ. విభాగాలలో 16 పత్రికలను ప్రచురిస్తుంది. ఈ పత్రికలన్నీ సైన్స్ సైటేషన్ ఇండెక్స్ (వెబ్ ఆఫ్ సైన్స్); స్కోపస్; ఎన్.ఏ.ఏ.ఎస్; యు.జి.సి. కేర్ వంటి ప్రఖ్యాత జాతీయ / అంతర్జాతీయ సంస్థల గుర్తింపు పొందాయి.
జీవ రసాయన శాస్త్రం (బయోకెమిస్ట్రీ), జీవ భౌతిక శాస్త్రం (బయోఫిజిక్స్), జీవ సాంకేతిక విజ్ఞానం (బయోటెక్నాలజీ) సబ్జెక్టులకు సంబంధించిన సూక్ష్మ పరిశీలనాత్మక, పరిశోధనాత్మక మాస పత్రిక - ఐ.జె.బి.బి., 1.472 జె.ఐ.ఎఫ్. స్కోర్ తో, సి.ఎస్.ఐ.ఆర్-ఎన్.ఐ.ఎస్.సి.పి.ఆర్. కు చెందిన అన్ని విభాగాలలోని అన్ని పత్రికల్లో మొదటి స్థానంలో ఉంది. సుప్రసిద్ధ జాతీయ / అంతర్జాతీయ నిపుణులతో ఇటీవల కొత్తగా ఏర్పాటైన సంపాదకీయ మండలి యొక్క సమర్థమైన మార్గదర్శకత్వం, చురుకైన మద్దతుతో ఈ పత్రిక ప్రపంచవ్యాప్తంగా జీవరసాయన శాస్త్రం, జీవ భౌతిక శాస్త్రం, జీవ సాంకేతిక విజ్ఞానానికి సంబంధించిన పరిశోధకులు, విద్యావేత్తల నుండి గణనీయమైన ప్రశంసలు అందుకుంటోంది. ఈ ప్రత్యేక సంచిక, 106 పేజీలలో నాణ్యమైన విషయాలతో, 4 ఆహ్వానించబడిన సమీక్షా కథనాలతో పాటు, 5 అసలైన పరిశోధనా పత్రాలను కలిగి ఉంది. ఇది భారతదేశానికి సంబంధించి మానవ ఆరోగ్యం, పర్యావరణం పై సూక్ష్మ కణాల పరిశోధనలో ఉద్భవిస్తున్న ధోరణుల గురించి విస్తృతంగా తెలియజేసింది.
జన్యు చికిత్స వ్యవస్థలు; పాలీసిస్టిక్ ఓవరీ సిండ్రోమ్ ( పి.సి.ఓ.ఎస్); పురుష పునరుత్పత్తి వ్యవస్థ పై సూక్ష్మ కణాల ప్రభావం; స్థిరమైన వ్యవసాయ రంగంలో సూక్ష్మ సాంకేతిక అప్లికేషన్ల పాత్ర వంటి నిర్దిష్ట విషయ రంగాల్లో విజయాలు, భవిష్యత్తు సవాళ్ల గురించి, ఈ సమీక్ష కథనాల్లో క్లుప్తంగా ప్రస్తావించడం జరిగింది. అదేవిధంగా, ఫంగల్ బ్లైట్ రైస్, సార్స్-కోవ్-2, హ్యూమన్ ఏ.సి.ఈ-2 రిసెప్టర్‌ లోని ప్రోటీన్ లక్ష్యాలకు వ్యతిరేకంగా ఫైటోకెమికల్స్, జింక్ ఆక్సైడ్ నానోపార్టికల్స్ యొక్క యాంటీమైక్రోబయల్ సంభావ్యత, నాన్-ఇంజనీరింగ్ ల్యాండ్‌-ఫిల్ వల్ల కలిగే పర్యావరణ ప్రమాదంతో పాటు, కౌమారదశ లోని వ్యక్తుల ఆందోళనల గురించి ఒరిజినల్ పరిశోధనా కథనాలు చర్చించాయి.
న్యూ ఢిల్లీ లోని సి.ఎస్.ఐ.ఆర్-ఎన్.ఐ.ఎస్.సి.పి.ఆర్. డైరెక్టర్, ప్రొఫెసర్ రంజన అగర్వాల్; ఐ.జె.బి.బి. చీఫ్ ఎడిటర్, డాక్టర్ స్టీఫెన్ డిమిత్రోవ్; ఐ.జె.బి.బి. ఎగ్జిక్యూటివ్ ఎడిటర్, డాక్టర్ డి.ఎన్. రావు; సీనియర్ సహోద్యోగులు శ్రీ ఆర్.ఎస్. జయ సోము, డా. జి మహేష్ తో పాటు, సీనియర్ శాస్త్రవేత్త, ఐ.జె.బి.బి.సైంటిఫిక్ ఎడిటర్ డాక్టర్ ఎన్.కె. ప్రసన్న తీసుకున్న చొరవ, ప్రోత్సాహం, మద్దతుతో మాత్రమే ఈ ప్రత్యేక సంచిక ప్రచురణ సాధ్యమైంది. ఈ పత్రిక (జర్నల్) ప్రచురణ సకాలంలో విజయవంతంగా పూర్తి కావడానికి రచయితలు, సమీక్షకుల సహకారం తో పాటు, సి.ఎస్.ఐ.ఆర్-ఎన్.ఐ.ఎస్.సి.పి.ఆర్. కు చెందిన ముద్రణ విభాగం అందించిన సాంకేతిక సహకారానికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడం జరిగింది.

Ministry of Science & Technology
Nanoparticles: Emerging trends in human health and Environment
04 NOV 2022 3:46PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Govt of India initiative “Azadi ka Amrit Mahatosav”, the Indian Journal of Biochemistry and Biophysics (IJBB), CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR), New Delhi, has brought out its November 2022 issue as a special issue on the theme, “Nanoparticles: Emerging trends in human health and Environment” in the Indian context. CSIR-NIScPR, a leading publicly funded Science Communication and Policy Research institute in India, publishes 16 journals in various STI disciplines, and all of them are indexed by reputed national/international agencies like Science Citation Index (Web of Science), Scopus, NAAS and UGC CARE.
The IJBB, a monthly premier peer-reviewed research journal in the subject area of Biochemistry, Biophysics and Biotechnology, with the JIF score of 1.472, ranks first amongst all the CSIR-NIScPR journals across the disciplines. With the able guidance and active support of the recently re-constituted editorial board with reputed national/international experts, the journal has been receiving considerable attention from researchers and academicians in the area of biochemistry, biophysics and biotechnology across the globe. This special issue, with quality contents running into 106 pages, has 4 invited review articles and 5 original research papers broadly covering the emerging trends in the Nanoparticles research on human health and environment in the Indian context.
The review articles briefly mention about the achievements and future challenges in the specific subject fields, viz. gene therapy systems, polycystic ovary syndrome (PCOS), Influence of nanoparticles on the male reproductive system, and the role of Nanotechnological applications in the area of sustainable agriculture. The original research articles discuss about fungal blight rice, phytochemicals against protein targets in SARS-CoV-2 and human ACE-2 receptor, antimicrobial potential of zinc oxide nanoparticles, environmental risk posed by non-engineered landfill, and the issue of anxiety among adolescents.
Publication of this special issue was possible only with the drive and support of Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR, New Delhi, Dr Stephen Dimitrov, Chief Editor, IJBB, Dr DN Rao, Executive Editor, IJBB, and senior colleagues Shri RS Jayasomu & Dr. G Mahesh, and the initiative taken by Dr. NK Prasanna, Senior Scientist and Scientific Editor, IJBB. Contributions from authors, reviewers, and technical support provided by the print production team of CSIR-NIScPR for successful timely publication of this journal is acknowledged.