संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कराकडून गणवेशाच्या नव्या रचनेची आणि केमोफ्लाज पॅटर्नची बौद्धिक संपदा हक्क (आयपीआर) अंतर्गत नोंदणी
03 NOV 2022 9:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 नोव्‍हेंबर 2022
भारतीय लष्कराकडून आपल्या गणवेशाचे स्वामित्व प्रस्थापित करण्यासाठी गणवेशाच्या नव्या केमोफ्लाज पॅटर्नची आणि सुधारित लढाऊ गणवेशाच्या डिझाइनची नोंदणी करण्याची प्रक्रिया पेटंट्स, डिझाईन्स आणि ट्रेडमार्कचे महा नियंत्रक, कोलकाता यांनी पूर्ण केली आहे. पेटंट कार्यालयाच्या अधिकृत जर्नलमध्ये 21 ऑक्टोबर 2022 रोजी अंक क्रमांक 42/2022 द्वारे नोंदणी प्रकाशित करण्यात आली आहे. भारतीय लष्कराच्या सैनिकांसाठी नवीन डिजिटल पॅटर्न कॉम्बॅट युनिफॉर्मचे अनावरण 15 जानेवारी 2022 (सैन्य दिन) रोजी करण्यात आले. सुधारित गणवेशाचे स्वरूप समकालीन आहे तर रचना कामासाठी अनुकूल आहे. गणवेशाचे कापड वजनाला हलके, मजबूत, श्वास घेण्यायोग्य, जलद कोरडे होणारे आणि देखभाल करण्याला सोपे आहे. महिलांच्या लढाऊ गणवेशासाठी लिंगविशिष्ट बदलांचा समावेश केल्याने गणवेशाचे वेगळेपण स्पष्ट दिसते.
डिझाईन आणि केमोफ्लाज पॅटर्नचे ‘बौद्धिक संपदा अधिकार (आयपीआर)’ आता पूर्णपणे भारतीय लष्कराकडे आले आहेत. त्यामुळे अधिकृत नसलेल्या कोणत्याही विक्रेत्याद्वारे उत्पादन करणे बेकायदेशीर असेल आणि तसे केल्यास कायदेशीर परिणामांना सामोरे जावे लागेल. भारतीय सैन्य डिझाईनचे विशेष अधिकार लागू करू शकते आणि सक्षम न्यायालयासमोर दिवाणी कारवाईच्या मार्गाने उल्लंघनाचे दावे दाखल करू शकते. उल्लंघनाविरूद्धच्या उपायांमध्ये अंतरिम आणि कायमस्वरूपी आदेश तसेच नुकसानीचा समावेश होतो.
गणवेशाचा नवीन पॅटर्न सादर करण्याच्या प्रक्रियेचा एक भाग म्हणून, एकूण 50,000 संच कॅन्टीन स्टोअर्स विभाग (सीएसडी) मार्फत आधीच खरेदी केले गेले आहेत. 15 सीएसडी डेपोंना (दिल्ली, लेह, बीडी बारी, श्रीनगर, उधमपूर, अंदमान आणि निकोबार, जबलपूर, मासीमपूर, नारंगी, दिमापूर, बागडोगरा, लखनौ, अंबाला, मुंबई आणि खडकी) वितरित केले गेले आहेत. दिल्ली येथील नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ फॅशन टेक्नॉलॉजी (एनआयएफटी) च्या प्रशिक्षकांच्या समन्वयाने विशिष्ट डिझाइननुसार नवीन गणवेशांची शिलाई करण्यासाठी नागरी आणि लष्करी टेलरना प्रशिक्षण देण्यासाठी कार्यशाळा आयोजित केल्या जात आहेत. ज्युनिअर कमिशन्ड ऑफिसर्स (जेसीओज) आणि इतर श्रेणीतल्या (ओआर) अधिकाऱ्यांना वैयक्तिक किटचा भाग म्हणून 11.70 लाख गणवेश संच पुरवण्यासाठी खरेदी प्रक्रिया प्रगतीपथावर आहे आणि ऑगस्ट 2023 पासून सुरू होण्याची शक्यता आहे.

Ministry of Defence
Indian Army Registers ‘Intellectual Property Rights (IPR)’ of the New Design and Camouflage Pattern Uniform
03 NOV 2022 3:16PM by PIB Delhi
The process for registration of the new Camouflage Pattern and Design of Improved Combat Uniform to establish ownership of Indian Army has been completed by the Controller General of Patents, Designs and Trademark, Kolkata. The registration has been published in the official journal of the Patent Office vide Issue No on No 42/2022 dated 21 October 2022. The new Digital Pattern Combat Uniform for Indian Army soldiers was unveiled on 15 January 2022 (Army Day). The improved uniform has a contemporary look and functional design. The fabric has been made lighter, stronger, breathable, quick drying and easier to maintain. The uniform’s uniqueness is evident with the inclusion of gender specific modifications for women’s combat uniform.
The exclusive ‘Intellectual Property Rights (IPR)’ of the Design and Camouflage Pattern now rests solely with the Indian Army, and therefore manufacturing by any vendor who is not authorised to do so will be illegal and is liable to face legal repercussions. Indian Army can enforce exclusive rights to the design and can file infringement suits by way of a civil action before a competent court of law. Remedies against infringements include interim and permanent injunctions as well as damages.
As part of the process of introduction of the new pattern uniform, a total of 50,000 sets have already been procured through Canteen Stores Department (CSD) and delivered to 15 CSD Depots (Delhi, Leh, BD Bari, Srinagar, Udhampur, Andaman & Nicobar, Jabalpur, Masimpur, Narangi, Dimapur, Bagdogra, Lucknow, Ambala, Mumbai and Khadki). Workshops to train civil and military tailors in stitching the new uniform as per the specified design are being organised in coordination with instructors from the National Institute of Fashion Technology (NIFT) at Delhi. Bulk procurement of 11.70 lakh sets to cater for issue to JCOs and OR as part of individual kit (Life Cycle Concept with life of 15 months) is in progress and is likely to commence from August 2023.