Election Commission
General Election to Legislative Assembly of Gujarat, 2022
03 NOV 2022 1:39PM by PIB Delhi
The term of the Legislative Assembly of Gujaratand the strength of the Assembly alongwith seats reserved for the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes, as determined by the Delimitation of Parliamentary and Assembly Constituencies Order, 2008, are as under:
Term of Assembly
No. of Assembly Seats
Reserved for SCs
Reserved for STs
19th February, 2018
to
18th February, 2023
182
13
27
Election Commission of India (hereinafter ECI) is committed to conductfree, fair, participative, accessible, inclusive and safe election to the Legislative Assemblyof Gujaratbefore the cessation of its term, in exercise of the authority and powers conferred upon under Article 324 read with Article 172 (1) of the Constitution of India and Section 15 of the Representation of the People Act, 1951.
1. Electoral Rolls-
Commission firmly believes that pure and updated electoral rolls are the foundation of free, fair and credible election. Hence, intensive and sustained focus is placed upon improving its quality, health and fidelity. After the amendment in the Section 14 of the Representation of the People Act, 1950 by the Election Laws (Amendment) Act, 2021, the provision of four qualifying dates in a year is available now. Accordingly, Commission has conducted the Special Summary Revision of Electoral Roll in Gujaratwith reference to 01.10.2022 as the qualifying date. Earlier, such revision of roll was conducted with reference to the 1st January of the year. Due to this change, all such young electors who attained the age of 18 years between 1st January, 2022 and 1st October, 2022 got the chance of enrolment and to use their voting right in this election. After time-bound completion of Special Summary Revision of Electoral Rolls with reference to 01.10.2022 as the qualifying date, the final publication of electoral roll has been done on 10th October, 2022.
As per the finally published electoral roll, the number of electors in the State of Gujarat is :
No. of General Electors
No. of Service Voters
Total No. of electors as per electoral rolls
4,90,89,765
27,943
4,91,17,308
Number of young electors attained age of 18 years between 1st January, 2022 and 1st October, 2022:
Name of State
18+ electors (DOB-1st January to 1st October)
Gujarat
3,24,420
Number of Electors marked as PwD, Third Gender and Senior Citizen(80+), in the State of Gujaratare:
Total PwD Electors
Total Third Gender
Total Senior Citizens(80+)
4,04,802
1,417
9,87,999
The Commission, in order to maximise participation from all strata of society and improve the health of electoral roll has taken all possible efforts:
1. Ensure maximum enrolment of vulnerable groups like PwDs, transgenders and sex workers by collaborating with reputed CSOs. For example, engage with NACO (National AIDS Control Organisation) to ensure maximum enrolment of sex workers.
2. Removal of Logical Errors, Demographic Similar Entries and Photo Similar Entries in the electoral roll with the use of software tools after following proper field verification.
3. Focus was also given for the enrolment of young voters especially who attained the qualifying age between 1st January and 1st October, 2022.
4. Rationalisation of Polling Stations has been done with due diligence. Each and every polling station has been physically visited by Senior Officers and Shifting of polling stations in new and better infrastructure building has also been considered.
5. Other Government databases like data bases of Social Welfare Department, SACO etc for vulnerable groups of citizens, as benchmark, will yield enhanced registration of these groups.
6. The Commission enforces on the Assured Minimum Facilities along with accessible friendly infrastructure for PWDs and senior citizens in the polling stations, CEOs/DEOs has been directed to create permanent infrastructure at the polling stations.
7. Polling Locations with 3 or more Polling Stations has been planned for separate entry and exit so as to avoid any untoward incidences related to any epidemic or public order.
8. The Commission has encouraged to use eco-friendly local culture, art or product material in polling station.
9. List of 80+, PWDs etc has been prepared and a communication of respect/ recognition has also been sent to make them feel important part of society.
2. Photo Electoral Rolls and Electors Photo Identity Cards (EPIC):
Photo Electoral Rolls will be used during the General Election of Gujarat. EPIC is one of the documents for establishing the identity of elector at the time of voting. All out efforts are being made to ensure 100% delivery of EPIC to all newly registered electors before the last date of filing nomination.
3. Identification of Voters at Polling Stations –
For identification of voters at Polling Station, the Voter shall present his EPIC or any of the following identification documents approved by the Commission along with the Photo Voter Slips:
1. Aadhaar Card,
2. MNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour,
5. Driving License,
6. PAN Card,
7. Smart Card issued by RGI under NPR,
8. Indian Passport,
9. Pension document with photograph,
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs and
12. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
4. Voter Information Slips (VIS)
To facilitate voters in knowing the serial number of electoral roll of their polling station, date of poll, time etc., Commission has decided, vide 26.02.2021, to issue ‘Voter Information Slip’. Voter Information Slip will include information like Polling Station, Date, Time etc. but not the photograph of the voter. Voter Information Slips will be distributed at least 5 days before the date of poll to all enrolled electors, by the District Election Officer. However, Voter Information Slip will not be allowed as proof of identity of voters. It may be recalled that the Commission had discontinued Photo Voter Slips as an identity proof with effect from 28th February, 2019.
5. Braille Voter Information Slips:
To ensure ease of participation and active engagement of Persons with Disabilities (PWDs) in the electoral process, Commission has directed to issue Accessible Voter Information Slips with Braille Features to Persons with Visual Impairment, along with normal Voter Information Slips.
6. Voter Guide:
In these elections, a Voter Guide (in Hindi/English/Local Language) shall be provided to everyelector’s household ahead of elections, giving them information about the date and time of polls, contact details of the BLOs, important websites, helpline numbers, documents required for identification at the polling station besides other important information including the Do’s and Don’ts for voters at the polling station. This Voter Guide Brochure will be distributed along withVoter Information Slips by the BLOs.
7. Nomination Process- Brief description about filing of nomination are as given below:
I.Additional option to facilitate online mode in nomination has been provided:
1. Nomination form will also be available online on the website of CEO/DEO. Any intending candidate may fill it online and its print may be taken for submission before the Returning Officer as specified in Form-1 (Rule-3 of Conduct of Election Rules 1961).
2. Affidavit may also be filled online on the website of CEO/DEO, its print can be taken and after notarization it may be submitted along with the nomination form before the Returning Officer.
3. Candidate may deposit security money through online mode at the designated platform. However, a candidate will continue to have the option of deposit in cash in the treasury.
4. Candidate may also exercise the option to seek his/her elector certification for the purpose of nomination online.
II.Further, Commission has directed the following:
1. Returning Officer’s chamber should have sufficient space to perform the functions of nomination, scrutiny and symbol allocation following social distancing norms.
2. Returning Officer should allot staggered time in advance to prospective candidates.
3. Large space for waiting for candidate(s) should be arranged.
4. All steps required to be taken for the submission of nomination form and affidavit shall continue to operate as per the provisions contained in the Representation of the People Act, 1951.
8. Polling Stations and Special Facilitation-
i) Maximum No. of electors in Polling Station
There shall be maximum 1500 electors in a polling station. The change in the number of Polling Stations in the Stateis as follows:
Name of State
No. of Polling
Stations in 2017
No. of Polling Stations in 2022
% Increase in No. of Polling Stations
Gujarat
50,128
51,782
3.29%
1. Assured Minimum Facilities (AMF) at Polling Stations:
Commission has issued instructions to the Chief Electoral Officer of Gujaratto ensure that every Polling Station needs to be on ground floor and, shall have good access road leading to polling station building and is equipped with Assured Minimum Facilities (AMF) like drinking water, waiting shed, toilet with water facility, adequate arrangements for lighting, ramp of proper gradient for the PWD electors and a standard voting compartment etc. The Commission has directed CEO/DEOs to take efforts to make permanent ramp and permanent infrastructure at every polling station.
1. Accessible Election - Facilitation for Persons with Disabilities (PwDs) and Senior Citizens:
In Gujaratall polling stations are located at ground floor and sturdy ramps with proper gradient are provided for the convenience of differently abled electors and Senior Citizens with wheelchairs. Further, in order to provide targeted and need-based facilitation to differently-abled voters, Commission has directed that all Persons with Disabilities and Senior Citizens in an Assembly Constituency are identified and tagged to their respective Polling Stations and necessary disability-specific arrangements made for their smooth and convenient voting experience on poll day. Identified PWD and Senior Citizens electors will be assisted by volunteers appointed by RO/DEO. Special facilitation will be made for PWD and Senior Citizens electors at Polling Stations. Also, it has been directed that differently abled electors & Senior Citizens are given priority for entering polling booths, provision be made for designated parking spaces close to the entrance of polling station premise and special facilitation extended to electors with speech and hearing impairment. Special focus has been laid on sensitization of polling personnel regarding special needs of the differently abled electors.
Commission has directed the Chief Electoral Officer (CEO) that there should be proper transport facility for PWD and Senior Citizens electors in each and every polling station on the day of poll. PwD and Senior Citizen electors will be provided free pass for using public transport on poll day. The PwD electors can request for wheelchair facility by registering on PwD App.
At the Polling Station, visually impaired persons can take a companion along with him/her to cast his/her vote on his/her behalf as provided in Rule 49 N of Conduct of Election Rules, 1961.
Besides, Dummy Ballot Sheets in Braille are available in Polling Stations. Any visually impaired voter can use this sheet and after studying content of this sheet can cast his/her vote on his/her own using Braille facility on Ballot Units of EVMs without any help from companion.
1. Voter Facilitation Posters:
In order to fulfil the statutory requirements under Rule 31of the Conduct of Elections Rules, 1961 and to provide accurate and relevant information for voter awareness and information at each polling station, the Commission has also directed that uniform and standardized Voter Facilitation Posters (VFP)[total of FOUR (4) kind of Posters i.e.1. Polling Station Details, 2.List of Candidates, 3.Dos and Don’ts and 4. Approved Identification Documents & How to Vote] shall be prominently displayed at all Polling Stations. Additionally, Chief Electoral Officer will ensure display of COVID related safety measures for the voters at each Polling Station for voters’ awareness, if so directed by the competent authority.
1. Voter Assistance Booths (VAB):
Voter Assistance Booths shall be set up for every polling station location, having a team of BLO/officials in order to assist voters to correctly locateher /his polling booth number and serial number in the electoral roll of that concerned polling booth. The VABs will be set up with prominent signage and in such a manner that it will be conspicuous to the voters as they approach the polling premise/building to enable them to seek required facilitation on poll day.
Alphabetic locator (as per English alphabet) generated with ERO Net is placed at VAB to search the name easily and to know the serial number in the Electoral Roll.
1. Standardised Voting Compartment to ensure Secrecy of Voting:
In order to maintain the secrecy of vote at the time of poll and to achieve uniformity in use of voting compartments, Commission revised its instructions on 15th November, 2016 and increase the height of the Voting Compartments to 30 inches and also directed that the Voting Compartment should be placed on a table whose height shall be 30 inches. Only corrugated plastic sheet (flexboard) of steel-grey colour, which is completely opaque and reusable, shall be used for making the voting compartments. The Commission hopes that the use of these standardized and uniform Voting Compartments in all the polling booths will translate into greater voter facilitation, ensure absolute secrecy of vote and eliminate aberrations and non-uniformity in the preparation of Voting Compartment inside the polling booths.
The voting compartments at polling booth shall be designed with details of Election, PC/AC Number & name and P.S Number and Name etc. shall also be pasted with self-adhesive stickers on three sides of the voting compartment.
9. Distribution and Collection of Election Material-
1. Largehalls/spaces should be identified for distribution/collection of election material.
2. As far as practicable, it should be organized in a decentralized manner.
3. Prior and staggered timeslots should be allocated to the polling teams for distribution/collection of election material to avoid crowding.
10. Initiatives for PwD Voters, 80+ Senior Citizens, Electors employed in essential services and COVID suspect/affected voters:
1. Rule 27A of the Conduct of Elections Rules, 1961 has been amended vide Notifications dated 22.10.2019 and 19.06.2020. By the said two amendments “Absentee voters” have become entitled to vote by postal ballot. “Absentee Voter” has been defined in clause (aa) of Rule-27A of the Conduct of Elections Rules, 1961, and includes person who is employed in essential services, senior citizens (80+), Persons with disability (with benchmark or above disability) and COVID 19 suspect or affected persons. The category of essential services is notified by the Election Commission under Section 60(C) of the RP Act, 1951 in consultation with the Central Government.
The following procedure have been specified in the existing Guidelines for Voting through postal ballot by Absentee Voters in the category of Senior Citizens PwDs and Covid-19 suspect or affected persons:-
i) An Absentee Voter wishing to vote by postal ballot has to make application to the Returning Officer (RO) of the constituency concerned, in Form-12D, giving all requisite particulars. Such application seeking postal ballot facility should reach to the RO during the period from date of announcement of election to five days following the date of notification of the election concerned.
ii) In case of absentee voters belonging to PWD category (AVPD), who opt for postal ballot, application (Form 12D) should be accompanied by a copy of benchmark disability certificate specified by the concerned appropriate Government, under the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016.
iii) Distribution of Form 12D by BLO:
1. BLO will visit to the houses of the absentee voters in category of AVSC, AVPD and AVCO, as per details provided by the RO, in the Polling Station area and deliver Form 12D to the concerned electors and obtain acknowledgements from them.
2. BLO shall deposit all the Acknowledgements obtained from the electors with the RO.
3. If an elector is not available, BLO will share his/her contact details and revisit to collect it within five days of the notification.
4. The elector may or may not opt for Postal Ballot. If he/she opts for Postal Ballot, then the BLO will collect the filled-in-Form 12D from the house of the elector within five days of the notification and deposit with the RO forthwith.
5. Sector Officer shall supervise the process of distribution and collection of Form 12D by BLOs under the overall supervision of RO.
(iv)Further, the RO shall share list of all such PwD and 80+ electors, whose applications in Form 12D for availing Postal Ballot facility have been approved by him, with the Contesting Candidates of recognized political parties in printed hardcopy.
• II. A polling team comprised of 2 polling officials along with a videographer and security will then go to the elector’s house along with a Voting Compartment and get the elector to vote on the Postal Ballot maintaining complete secrecy of vote. Candidates will be provided a list of these electors in advance and will also be provided the schedule of voting and the route chart of the polling parties so that they can send their representatives to witness the polling procedure. Postal ballots will then be stored securely by the Returning Officer.
• III. This is an optional facility and does not involve any Postal Department mailing kind of arrangement.
• IV. Commission has directed the Chief Electoral Officer of Gujarat to take necessary steps for the dissemination of information and extending facilitation to the above categories of Voters.
11. Polling stations managed by women and Persons with Disabilities-
Aspart of its firm commitment towards gender equality and greater constructive participation of women in the electoral process, the Commission has also directed that, to the extent possible, at least one polling station each managed exclusively by women and Persons with Disabilities shall be set up in every Assembly Constituencyinpoll going State ofGujarat. In such women manged Polling stations, all election staff, including police and security personnel, will be women.
Moreover, as a new initiative, the Commission has decided that atleast one Polling Station per district shall be managed by the available youngest eligible employee of that district.
12. Electronic Voting Machines (EVMs) and Voter Verifiable Paper Audit Trail (VVPATs):
(i) Electronic Voting Machines (EVMs) and Voter Verifiable Paper Audit Trail (VVPATs)
The Commission shall deploy Voter Verifiable Paper Audit Trail (VVPAT) along with Electronic Voting Machine (EVM) at every polling station in the General Election to Legislative Assembly ofGujaratto enhance the transparency and credibility of the election process as VVPAT allows the voter to verify his/her vote.Arrangements have already been made to ensure availability of adequate number of EVMs and VVPATs for the smooth conduct of elections.
(ii) Awareness on EVMs and VVPATs
EVM Demonstration centres are set up at District Election Officer Office and Returning Officer Headquarters/Revenue Sub Division Offices for physical demonstration-cum-awareness. Mobile Demonstration Vans are deployed to create awareness on use of EVMs and VVPATs to cover all polling locations. The same is operational till announcement of elections, whereas digital outreach will be intensified after announcement.
(iii) Randomization of EVMs and VVPATs
EVMs/VVPATs are randomized twice using “EVM Management System (EMS)” while being allocated to an Assembly and then to a polling booth ruling out any fixed allocation. Lists of randomized EVMs/VVPATs are also shared with political parties/candidates.
(iv) Commissioning of EVMs and VVPATs
After finalization of list of the contesting candidates, commissioning (candidate setting) of EVMs and VVPATs is done in the presence of the contesting candidates/their representatives. TV/Monitor will be installed in commissioning hall for simultaneously viewing of symbol loading in VVPATs by candidates/their representatives for greater transparency. After commissioning (candidate setting) of EVMs and VVPATs, in every EVM and VVPAT, mock poll with one vote to each candidate including NOTA is done. Additionally, mock poll of 1000 votes is conducted in 5% randomly selected EVMs, as well as VVPATs. The electronic result is tallied with paper count.
(v) Mock Poll on Poll Day
1. On poll day, 90 minutes before start of actual poll, mock poll is conducted by casting at least 50 votes at every polling station, in the presence of polling agents of the candidates and the electronic result of the Control Unit and the VVPAT slips count are tallied and shown to them. A certificate of successful conduct of mock poll shall be made by the Presiding Officers in Presiding Officer’s Report.
2. Immediately after mock poll, the CLEAR button on Control Unit (CU) is pressed to clear the data of the mock poll and the fact that no votes are recorded in the CU is displayed to the Polling Agents present. The Presiding Officer also ensures that all mock poll slips shall be taken out from the VVPAT and kept in separate marked envelope before the start of Poll.
3. After mock poll, EVMs and VVPATs are sealed in the presence of polling agents and signature of polling agents are obtained on seals, before starting actual poll.
(vi) Poll Day and Storage of polled EVMs and VVPATs at Strong Rooms
1. On poll day a copy of Form-17C having details of total polled votes, seals (unique number), serial numbers of EVMs and VVPATs used in polling stations is provided to polling agents of candidates.
2. After completion of poll, EVMs and VVPATs are sealed in the respective carrying cases in the presence of polling agents and signature of polling agents are obtained on seals.
3. Polled EVMs and VVPATs are escorted back to the strong room for storing in double lock system in the presence of candidates/their representatives under videography.
4. Candidates or their representatives can also camp in front of the strong room. These strong rooms are guarded 24x7 in multilayers, with CCTV facilities.
(vii) Counting of Votes at Counting Centres
1. On the day of counting, strong room is opened in the presence of Candidates, RO and Observer under videography.
2. The polled EVMs are brought to the Counting Centres under security under CCTV coverage and in presence of candidates/their agents.
3. Round-wise CUs are brought to the counting tables from Strong Rooms under continuous CCTV Coverage.
4. On the counting day, before retrieving the result from the Control Units, the seals are verified, and unique serial numbers of CU is tallied before counting agents deputed by the candidates.
5. On counting day, counting agents can verify the polled votes displayed on CU with that of Form-17C. Candidate-wise polled votes are recorded in Part-II of Form-17 C and signature of counting agents are obtained thereof.
6. EVMs & VVPATsare stored back in Strong Room in the presence of candidates/their representatives till the completion of the Election Petition period.
(viii) Mandatory Verification of VVPAT Paper Slip-
In pursuance of the Hon’ble Supreme Court of India’s Order dated 8th April, 2019, the Commission has also mandated VVPAT slips count of Five (5) randomly selected Polling Stations in each Assembly Constituency of the Legislative Assembly ofGujarat, by the Returning Officer, by draw of lot in presence of candidates, shall be done for verification of the result obtained from the Control Unit. This mandatory verification of VVPAT slip count of five (5) polling stations in each Assembly Constituency shall be in addition to the provisions of Rule 56(D) of the Conduct of Elections Rules, 1961.
(ix) None of the Above (NOTA) in EVMs, VVPATs and Postal Ballot
As usual, there will be ‘None of the Above’ option for the elections. On the BUs, below the name of the last candidate, there will be a button for NOTA option so that electors who do not want to vote for any of the candidates can exercise their option by pressing the button against NOTA. Similarly, on Posted Ballot Papers also there will be a NOTA Panel after the name of the last candidate. The symbol for NOTA as given below will be printed against the NOTA Panel.
As part of the SVEEP, there are awareness programmes to bring this option to the knowledge of voters and all other stakeholders.
(x) Photographs of Candidates on EVM Ballot Paper
In order to facilitate, the electors in identifying the candidates, the ECI has prescribed an additional measure by way of adding provision for printing the photograph of candidate also on the ballot paper to be displayed on the EVM(Ballot Unit) and on Postal Ballot Papers. This will help avoid any confusion, which may arise when candidates with same or similar names contest from the same constituency. For this purpose, the candidates are required to submit to the Returning Officer, their recent Stamp Size photograph as per the specifications laid down by the Commission.
13. Deployment of Polling Personnel and Randomization-
1. Polling parties shall be formed randomly, through the special randomization IT application.
2. There shall be such randomization for Police personnel and Home Guards also, who are deployed at the polling stations on the poll day.
14. Affidavits of Candidates-
All Columns to be filled in:
In pursuance of the judgment dated 13thSeptember, 2013 passed by the Supreme Court in Writ Petition (C) No. 121 of 2008 (Resurgence India Vs Election Commission of India and Another), which among other things makes it obligatory for the Returning Officer to check whether the information required is fully furnished (by the candidate) at the time of filing of affidavit with the nomination paper, the Commission has issued instructions that in the affidavit to be filed along with the nomination paper, candidates are required to fill up all the columns. If any column in the affidavit is left blank, the Returning Officer will issue a notice to the candidate to file the revised affidavit with all columns duly filled in. After such notice, if a candidate still fails to file affidavit complete in all respects, the nomination paper will be liable to be rejected by the Returning Officer at the time of scrutiny.
Changes in the Format of Nomination Form and Affidavit in Form 26:
Vide Notifications dated 16th September, 2016 and 7th April, 2017, Part IIIA of Nomination Forms 2A & 2B and Part II of Nomination Forms 2C, 2D & 2E have been amended. Affidavit in Form 26 has also been amended vide Notification dated 26th February, 2019 making provisions of (i) Mandatory disclosure of 'PAN' for candidates who have been allotted the number or to state clearly that 'No PAN allotted' for those candidates without a PAN; (ii) Total income shown in the Income Tax return filed during the last 5 years to be declared for candidate, spouse and HUF; and dependents (iii) Details to be provided of Assets (Movable/immovable) held abroad including beneficial interest in any offshore entity/trust by self, spouse, HUF or Dependents. Copy of amended Nomination Forms and Affidavit are available on the Commission’s website https://eci.gov.in> Menu > Candidate nomination & other Forms.
15. Candidates with Criminal Cases-
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol.IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of date of withdrawal of Nominations.
2. Between next 5th- 8thdays.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition(C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition(Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation &Ors. Vs. Union of India & Anr.).
16. Political Parties setting up candidates with Criminal Cases-
In pursuance of The Hon'ble Supreme Court Order dated 13.02.2020 in Contempt Petition (C)No. 2192 of 2018 in WP(C) No. 536 of 2011, it is mandatory for political parties (at the Central and State election level) to upload on their website detailed information regarding individuals with pending criminal cases (including the nature of the offences, and relevant particulars such as whether charges have been framed, the concerned Court, the case number etc.) who have been selected as candidates, along with the reasons for such selection, as also as to why other individuals without criminal antecedents could not be selected as candidates. The reasons as to selection shall be with reference to the qualifications, achievements and merit of the candidate concerned, and not mere "winnability" at the polls.
This information shall also be published in:
(a) One local vernacular newspaper and one national newspaper;
(b) On the official social media platforms of the political party, including Facebook & Twitter.
These details shall be published within 48 hours of the selection of the candidate and not prior to two weeks before the first date of filing of nominations. The political party concerned shall then submit a report of compliance with these directions with the Election Commission within 72 hours of the selection of the said candidate. If a political party fails to submit such compliance report with the Election Commission, the Election Commission shall bring such non-compliance by the political party concerned to the notice of the Supreme Court as being in contempt of this Court's orders/directions. The Commission’s instructions issued vide letter no. 3/4/2020/SDR/Vol.III dated 6th March, 2020 available on the Commission’s website may be seen.
The Hon’ble Supreme Court in Brajesh Singh v. Sunil Arora & Ors. [Contempt Petition (C) No. 656/2020 in Contempt Petition (C) No. 2192/2018 in WP(C) No. 536/2011)] issued some additional directions vide judgment dated 10.08.2021, which has been circulated vide Commission’s letter No. 3/4/SDR/VOL.I dated 26.08.2021, which is available on the Commission’s website. Following are the directions which are concerned with the political parties: -
1. Political parties are to publish information regarding criminal antecedents of candidates on the homepage of their websites, thus making it easier for the voter to get to the information that has to be supplied. It will also become necessary now to have on the homepage a caption which “candidates with criminal antecedents”;
2. We clarify that the direction in paragraph 4.4 of our Order dated 13.02.2020 be modified and it is clarified that the details which are required to be published, shall be published within 48 hours of the selection of the candidate and not prior to two weeks before the first date of filing of nominations; and
3. We reiterate that if such a political party fails to submit such compliance report with the ECI, the ECI shall bring such noncompliance by the political party to the notice of this Court as being in contempt of this Court’s Orders/directions, which shall in future be viewed very seriously.
17. Eco-friendly elections-
Election Commission has issued advisories on several occasions urging political parties and candidates to avoid single-use plastic and non-biodegradable material in their election campaign activities.
The Commission has been asking all the political parties to use only environment-friendly material for campaign purposes since long. In this connection, on 26.02.2019, Commission again instructed that all political parties should take adequate steps and measures not to use single-use plastic as campaign materials (posters, banners etc.,) during the elections in the interest of human health and environment. Plastic Waste Management Amendment Rules, 2021 notified by the M/o Environment, Forest and Climate Change on 12.08.2021 has also been circulated to all CEOs asking them to bring it to the notice of all stake holders including candidates and political parties.
Further, NGT has also asked all concerned for close monitoring of Election Commission of India’s instructions in this regard.
18. Advisory to Political Parties regarding silence period-
For reviewing the working of Section 126 in the context of advancements in communication technology and rise of social media, a Committee was constituted by the Commission with the mandate of studying the provisions of Section 126 of the Representation of the People Act, 1951 and other related provisions and to make suitable recommendation in this regard. The Committee submitted its report to the Commission on 10th January, 2019. Among other proposals, the Committee has proposed for an advisory to political parties for compliance with the letter and spirit of the provisions of Section 126. The Commission called upon all political parties to instruct and brief their leaders and campaigners to ensure that they observe the silence period on all forms of media as envisaged under Section 126 of the RP Act, 1951, and their leaders and cadres do not commit any act that may violate the spirit of Section 126.
In a multi-phased election, the silence period of last 48 hours may be on in certain constituencies while campaign is ongoing in other constituencies. In such event, there should not be any direct or indirect reference amounting to soliciting support for parties or candidates in the constituencies observing the silence period.
During the silence period, star campaigners and other political leaders should refrain from addressing the media by way of press conferences and giving interviews on election matters.
19. District, AC Level and Booth Level Election Management Plan-
The District Election Officers have been asked to prepare a comprehensive District Election Management Plan in consultation with SSPs/SPs and Sector Officers, including the route plan and the communication plan for conduct of elections. These will be vetted by the Observer, taking into account vulnerability mapping exercise and mapping of critical polling stations, in accordance with Election Commission of India’s extant instructions.
20. Communication Plan-
Commission attaches great importance to preparation and implementation of a perfect communication plan at the district/constituency level for the smooth conduct of elections and to enable concurrent intervention and mid-course correction on the poll day. For the said purpose, the Commission has directed the Chief Electoral Officer ofGujaratto coordinate with the officers of Telecommunication Department in the State headquarter, BSNL/MTNL authorities, the representatives of other leading service providers in the State so that network status in the State is assessed and communication shadow areas be identified. The CEO has also been instructed to prepare the best communication plan in their States and make suitable alternate arrangements in the communication shadow areas by providing Satellite Phones, Wireless sets, Special Runners etc.
21. Model Code of Conduct-
Model Code of Conduct comes into effect immediatelyfrom the announcement of schedule. All the provisions of the Model Code will apply to the whole ofGujaratwith regard to all candidates, political parties and the government of the said State. The Model Code of Conduct shall also be applicable to the Union Government in so far as announcements/policy decisions pertaining to/forGujaratareconcerned.
The Commission has made elaborate arrangements for ensuring the effective implementation of MCC Guidelines. Any violation of these Guidelines would be strictly dealt with and the Commission re-emphasizes that the instructions issued in this regard from time to time should be read and understood by all political parties, contesting candidates and their agents/representatives, to avoid any misgivings or lack of information or inadequate understanding/interpretation. The Governments of the poll-bound States have also been directed to ensure that no misuse of official machinery/position is done during the MCC period.
The Commission has also issued instructions for swift, effective and stringent action for enforcement of Model Code of Conduct during the first 72 hours of announcement of the election schedule and also for maintaining extra vigilance and strict enforcement action in the last 72 hours prior to the close of polls. These instructions have been issued in the form of Standard Operating Procedures (SOPs) for compliance by the field election machinery.
22. Videography/ Webcasting/CCTV Coverage-
All critical events will be video-graphed. District Election Officers will arrange sufficient number of video and digital cameras and camera teams for the purpose. The events for videography will include filing of nomination papers and scrutiny thereof, allotment of symbols, First Level Checking, preparations and storage of Electronic Voting Machines, important public meetings, processions etc. during election campaign, process of dispatching of postal ballot papers, polling process in identified vulnerable polling stations, storage of polled EVMs and VVPATs, counting of votes etc. Additionally, CCTVs will be installed at important Border Check Posts and Static Check Points for effective monitoring and surveillance. On 25th Feb, 2021, Commission has directed that arrangements for web casting shall be done in critical polling stations and all polling stations in vulnerable areas or at least in 50% of total polling stations including auxiliary polling stations, whichever is higher.
23. Measures to Prevent Public Nuisance-
The Commission has directed that the use of public address system or loudspeakers or any sound amplifier, whether fitted on vehicles of any kind whatsoever, or in static position used for public meetings for electioneering purposes, during the entire election period starting from the date of announcement of election and ending with the date of declaration of results, shall not be permitted at night between 10:00 PM to 06:00 AM.
Further, no loudspeakers fitted on vehicles of any kind or in any other manner whatsoever shall be permitted to be used during the period of 48 hours ending with the hour fixed for the conclusion of the poll in any polling area.
24. Law and Order, Security Arrangements and Deployment of Forces-
Conduct of elections involves elaborate security management, which includes not just the security of polling personnel, polling stations and polling materials, but also the overall security of the election process. Central Armed Police Forces (CAPFs) are deployed to supplement the local police force in ensuring a peaceful and conducive atmosphere for the smooth conduct of elections in a free, fair and credible manner.
Based on the assessment of the ground situation, Central Armed Police Forces (CAPFs) and State Armed Police (SAP) drawn from other States will be deployed during the election. The CAPFs shall be deployed well in advance for area domination, route marches in vulnerable pockets, point patrolling and other confidence building measures to re-assure and build faith in the minds of the voters, especially those belonging to the weaker sections, minorities etc. CAPFs shall be inducted well in time for undertaking area familiarization and hand-holding with local forces and all other standard security protocols for movement, enforcement activities etc in these areas will be strictly adhered to. The CAPFs/SAP shall also be deployed in Expenditure Sensitive Constituencies and other vulnerable areas and critical polling stationsas per the assessment of ground realities by the CEO of Gujarat, in consultation with various stakeholders. On the eve of Poll, the CAPFs/SAP shall take position and control of the respective polling stations and will be responsible for safeguarding the polling stations and for providing security to the electors and polling personnel on the poll day. Besides, these forces will secure the strong rooms where EVMs and VVPATs are stored and for securing the counting centres and for other purposes, as required. The entire force deployment in the assembly segments shall be under the oversight of the Central Observers deputed by the Commission.
To ensure optimum and effective utilization of State Police Official and CAPFs, Commission has directed to constitute a Committee of CEO, State Police Nodal Officer and State CAPF Coordinator to jointly decide the State Election Security Deployment Plan and to ensure randomization of State Police.
25. Protection to Electors of SC/ST and Other Weaker Sections-
As per Section 3 (1) of Scheduled Castes and Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989 (as amended in 2015), whoever, not being a member of a Scheduled Caste or Scheduled Tribe, forces or intimidates a member of a Scheduled Caste or a Scheduled Tribe not to vote or to vote for a particular candidate or to vote in a manner other than that provided by law, or not to stand as a candidate etc., shall be punishable with imprisonment for a term which shall not be less than six months but which may extend to five years and with fine. The Commission has asked Gujaratto bring these provisions to the notice of all concerned for prompt action. In order to bolster the confidence of the voters hailing from vulnerable sections especially SCs, STs etc. and enhance their conviction and faith in the purity and credibility of the poll process, CAPFs/SAP shall be extensively and vigorously utilized in patrolling conducting route marches and undertaking other necessary confidence building measures under the supervision of the Central Observers.
26. Election Expenditure Monitoring-
Comprehensive instructions for the purpose of effective monitoring of the election expenditure of the candidates have been issued, which include formation of Flying Squads (FS), Static Surveillance Teams (SST), Video Surveillance Teams (VST), involvement of State Police, Investigation Directorate of Income Tax Deptt., CBIC, Enforcement Directorate, Financial Intelligence Unit (FIU-IND), DRI, RPF, CISF, BSF, ITBP, ICG, Commercial Tax Department, Narcotics Control Bureau and Department of Post. State Excise Department has been asked to monitor production, distribution, sale and storage of liquor and inducements in the form of free goods during the election process. The functioning and operations of the Flying Squads/Mobile Teams shall be closely monitored using GPS Tracking/and the use of c-VIGIL App. For greater transparency and for ease of monitoring of Election Expenses, candidates would be required to open a separate bank account and incur their election expenses from only that account. The Investigation Directorate of Income Tax Dept. has been asked to activate Air Intelligence Units in the airports of the State and also to gather intelligence and take necessary action to check movement of large sums of money inGujarat.Control room and Complaint Monitoring Centre with 24 hours toll free numbers shall beoperative during the entire election process. District Election Officers (DEOs) have been directed to obtain unusual and suspicious cash withdrawal or deposit of cash exceeding Rs. 1 Lakh from banks for due verification followed by necessary action. If the amount is more than Rs. 10 Lakh, then DEOs shall pass on such information to Income Tax Department for necessary action. FIU-IND has been requested to share Cash Transaction Reports (CTRs) and Suspicious Transaction Reports (STRs) with CBDT for effective monitoring of the election expenditure of the candidates.
Some new initiatives taken by the Commission to strengthen the Expenditure Monitoring mechanism are:
1. Standard Operating Procedure (SOP) for seizure and release of cash: For the purpose of maintaining purity of elections, the Election Commission of India has issued a Standard Operating Procedure for Flying Squads and Static Surveillance Teams, constituted for keeping vigil over excessive campaign expenses, distribution of items of bribe in cash or in kind, movement of illegal arms, ammunition, liquor, or antisocial elements etc. in the constituencies during election process. Furthermore, in order to avoid inconvenience to the public and also for redressal of their grievances, if any, the Commission has issued instruction no. 76/Instructions/EEPS/2015/ Vol-II dated 29.05.2015 stating that a committee shall be formed comprising three officers of the District, namely, (i) CEO, Zila Parishad/CDO/P.D, DRDA (ii) Nodal Officer of Expenditure Monitoring in the District Election Office (Convener) and (iii) District Treasury Officer. The Committee shall suo-moto examine each case of seizure made by the Police or SST or FS and where the Committee finds that no FIR/Complaint has been filed against the seizure or where the seizure is not linked with any candidate or political party or any election campaign etc., as per SOP, it shall take immediate steps to order release of such cash etc. to such persons from whom the cash was seized after passing a speaking order to that effect. In no case, shall any matter relating to seized cash/seized valuables shall be kept pending in Malkhana or treasury for more than 7 (seven) days after the date of poll, unless any FIR /Complaint is filed.
2. Accounting of the expenditure incurred for campaign vehicles –It has come to the notice of the Commission that the candidates take permission from the Returning Officer for use of vehicles for campaign purpose, but some candidates do not show the vehicle hiring charges or fuel expenses in their election expenditure account. Therefore, it has been decided that unless the candidate intimates the R.O. regarding withdrawing vehicles from campaigning, the notional expenditure on account of campaign vehicles will be calculated based on the number of vehicles for which permission has been granted by the Returning Officer.
(iii)Account Reconciliation Meeting: In order to reduce litigation relating to expenditure accounts of contesting candidates, a reconciliation meeting will be convened by the DEOs before final submission of the accounts, on the 26th day after the declaration of the results.
(iv) Accounting of Expenditure on publicity of criminal antecedents: In Pursuance of Hon'ble Supreme Court Judgement dated 25.09.2018 in WP(C) No. 536 of 2011, the candidates as well as the concerned political parties shall issue a declaration, in the format prescribed, in widely circulated newspapers and on electronic media in the state regarding the criminal antecedents of the candidates at least thrice after filing of the nomination papers. Candidates are required to maintain expenditure incurred by them in this regard in their accounts and the same shall be reflected in their Abstract Statement of election expenses (Schedule 10) to be submitted by them to the concerned DEOs along with their accounts of election expenses within 30 days of declaration of results. Political parties are also required to show the amount incurred by them in this regard in their Statement of Election Expenses (Schedule 23A, 23B) to be submitted by them to ECI (recognised political party)/CEO (unrecognised political party) within 75 days of completion of Assembly Election.
1. Expenditure incurred on candidates' Booth/Kiosk and on TV/CableChannel/Newspaper owned by party for promoting the electoralprospects of the candidate in the account of the candidate:
The Commission, on further examination of the relevant provisions of section 77(1) of the R. P. Act, 1951, had decided that the candidates' booths set up outside the polling stations should hereinafter be deemed to have been set up by the candidates as part of their individual campaign and not by way of general party propaganda and as such all expenditure incurred on such candidates' booths shall be deemed to have been incurred/authorized by the candidate/his election agent so as to be included in his account of election expenses.
Further, the Commission, after taking into consideration various references/complaints from various sources in the above matter, has directed that if the candidate(s) or their sponsoring parties utilize TV/Cable Channels/Newspapers owned by them for promoting the electoral prospects of the candidate, the expenses for the same, as per standard rate cards of the channel/newspaper, have to be included by the candidate concerned in his Election Expenditure Statement, even if they actually do not pay any amount to the channel/newspaper. In pursuance of the Commission’s aforesaid decisions, Schedule 6 and Schedule 4 & 4A in Abstract Statement of Election Expenses have been amended and incorporated accordingly in the Compendium of Instructions on Election Expenditure Monitoring.
1. Accounting of Expenditure on Virtual Campaign:
Candidates are required to maintain expenditure incurred by them in this regard in their accounts and the same shall be reflected in their Abstract Statement of election expenses (Schedule 11) to be submitted by them to the concerned DEOs along with their accounts of election expenses within 30 days of declaration of results. Political parties are also required to show the amount incurred by them in this regard in their Statement of Election Expenses (Schedule 24A, 24B) to be submitted by them to ECI (recognised political party)/CEO (unrecognised political party) within 75 days of completion of Assembly Election.
1. Final Accounts by Political Parties:
All Political Parties sponsoring candidates for the Legislative Assembly elections are required to maintain day-to-day accounts of all election campaign expenses and submit the final accounts to the Commission/CEO within 75 days of the completion of such election. Such accounts will be uploaded on the website of the Commission for public viewing. For the sake of transparency and reconciliation of accounts of political parties and candidates, the political parties have to file a part Election Expenditure statement in addition to the final statement of election expenditure in respect of lump-sum payments made by the party to the candidate within 30 days after declaration of results of election to Legislative Assemblies in prescribed format.
27. Effective use of Media-
(i) Media Engagement:
The Commission has always considered Media as an important ally and a potent force multiplier in ensuring an effective and efficient election management. Hence, the Commission has directed CEO of Gujaratto take the following measures for positive and progressive engagement and interaction with the media:
(a) Regular interaction with the media during elections andmaintaining an effective and positive line ofcommunication with the media at all times.
(b) Effective steps to sensitize the media about the Election Code.
(c) Authority letters will be issued to all accredited media for the polling day and day of counting.
Media is also expected to follow all the extant guidelines issued by the Ministry of Health and Family Welfare (MoH&FW) or any other competent authorities regarding COVID containment measures during all their election related coverage.
(ii)Pre-Certification of Political Advertisements and monitoring of suspected cases of paid news:
Media Certification and Monitoring Committees (MCMC) are in place at all the Districts and State level. All political advertisements proposed to be issued on electronic media shall require pre-certification from the concerned MCMC. Political advertisements in all electronic media/TV Channels/Cable Network/Radio including private FM channels/Cinema halls/audio-visual displays in public places/voice messages & bulk SMS over phone and social media & internet websites shall come within the purview of pre-certification. Commission requests all Political Parties/candidates/Media to follow pre-certification instructions.
MCMCs will also keep a strict vigil on suspected cases of paid news in the media and suitable action will be taken in confirmed cases after following all due procedures.
(iii)Use of Social Media in election:
Keeping in view increasing incidents of misuse of Social Media & menace of Paid News and as a result of ECI’s vigorous persuasion, major Social Media Platforms agreed to observe Voluntary Code of Ethics formulated by them in March, 2019. This will be applicable in these elections as well as it was in other recent elections.
The Commission requests all Political Parties and candidates to ensure that their supporters do not indulge in hate speeches and fake news. Strict watch on social media posts is being kept to ensure that the election atmosphere is not vitiated. Media may also play an active role in curbing the menace of fake news.
(iv) Monitoring of Electronic and Social Media:
All the election management related news on all the major national and regional news channels during elections would be monitored vigorously. If any untoward incident or violation of any law/rule is noticed, action would be taken immediately. Reports of monitoring would also be forwarded to the CEO. Office of CEO will ascertain status on each and every item and file ATR/Status Report.
(v) Media restrictions during silence period and on Exit polls:-
Section 126 (1)(b) of the Representation of the People Act, 1951, prohibits displaying any election matter by means, inter alia, of television or similar apparatus, in any polling area during the period of forty-eight hours (silence period) ending with the hour fixed for the conclusion of the poll for any election in that polling area. Election matter referred hereinabove is defined as any matter intended or calculated to influence or affect the result of an election in any electronic media during the period of 48 hours ending with the hour fixed for conclusion of poll in each of the phases of elections.
Section 126A of the R.P. Act 1951, prohibits conduct of Exit poll and dissemination of their results by means of print or electronic media during the period mentioned therein, i.e. between the hour fixed for commencement of poll in the first phase and half an hour after the time fixed for close of poll for the last phase in all the States. Violation of Section 126 of the R.P. Act, 1951 is punishable with imprisonment upto a period of two years, or with fine or both.
All Media houses are advised to follow instructions in this regard keeping its spirit.
28. Training of Election Officials-
India International Institute of Democracy and Election management (IIIDEM) has organized the prescribed training programmes for the forthcoming General Election to the Legislative assembly of Gujarat: Moreover, Chief Electoral Officer, Gujarat will also be conducting prescribed training.
29. Systematic Voters’ Education and Electoral Participation (SVEEP)-
The CEO/DEOs should carry out targeted SVEEP activities, in the low voter turnout areas. The reasons behind non-voting should be found out and accordingly targeted interventions and efforts need to be taken up. CEO/DEOs should also identify five low voter turnout polling areas in every constituency and reasons behind thereof. They should personally visit these areas to address the issues and take efforts to increase voter turnout.
Furthermore, with Booth being the focal point for SVEEP strategy, the Commission has directed the state to strengthen Booth Level Action Plans and to conduct Minimum level of SVEEP activities to inform and educate all voters.
30. Deployment of Central Observers-
(i) General Observers
The Commission will deploy IAS officers as General Observers in adequate number to ensure smooth conduct of election. The Observers will be asked to keep a close watch on every stage of the electoral process to ensure free and fair election.
(ii) Police Observers
The Commission would deploy IPS officers as Police Observers at District/AC level, depending upon the need, sensitivity and assessment of ground situation of the District/AC, wherever required. They will monitor all activities relating to force deployment, law and order and co-ordinate with Civil and Police administration to ensure peaceful, free and fair election.
(iii) Counting Observers
In addition to the already deployed General Observers, the Commission would also deploy officers as Counting Observers at District/AC Level, depending upon the requirement in consultation with the CEO of the State. They will oversee the counting centre arrangements and monitor all activities relating counting of votes.
(iv) Special Observers
In exercise of the plenary powers conferred on it by Article 324 of the Constitution of India, the Commission may deploy as required, Special Observers who belong to All India Services and various Central Services.
(v) Expenditure Observers
The Commission has also decided to appoint adequate number of Expenditure Observers who will exclusively monitor the election expenditure of the contesting candidates.
(vi) Micro Observers
As per the extant instructions, General Observers will also deploy MicroObservers, from amongst Central Government/PSUs Officials, to observe the poll proceedings on the poll day in critical/vulnerable polling stations. MicroObservers will observe the proceedings at the polling stations on the poll day, right from the conduct of mock poll, to the completion of poll and the process of sealing of EVMs and VVPATs and other documents so as to ensure that all instructions of the Commission are complied with by the Polling Parties and the Polling Agents. They will report to the General Observers directly regarding any vitiation of the poll proceedings in their allotted polling stations.
31. Use of IT in election management -
The Commission has enhanced usage of IT Application, to usher in greater citizen participation and transparency.Following is the brief outline of the IT Applications available for the election management:
1. cVIGIL Application for filing Model Code of Conduct violation cases by citizen: cVIGIL provides time-stamped evidentiary proof of the Model Code of Conduct / Expenditure Violation by empowering every citizen to click a photo or video using his or her smartphone. The application is based on GIS technology and the unique feature of auto location provides fairly correct information which can be relied upon by flying squads to navigate to the right spot of incidence and take prompt action. This app prioritizes the speedy and effective actions by authorities and promised users status reports within 100 minutes. The Application is available on both the Google Play Store and Apple Store.
2. Suvidha Portal: This portal provides different facility to candidates/political parties for online nomination, Permission as given below-
a) Candidate Online Nomination:
To facilitate filling of nominations, the Election Commission has introduced an online portal for filling the nomination &affidavit. The Candidate can visithttps://suvidha.eci.gov.in/to create his/her account, fill nomination form, deposit the security amount, check availability of time slot and appropriately plan his visit to the Returning Officer.
The Online Nomination Facility is an optional facility to facilitate ease of filing and correct filing. The regular offline submission as prescribed under the law shall continue too.
b) Candidate Permissions module: Permission module allows the candidates, political parties or any representatives of the candidate to apply online for the permission for meetings, rallies, loudspeakers, temporary offices, and others through SUVIDHA Portalhttps://suvidha.eci.gov.in/. The Candidates can also track their application status through the same portal.
c) Suvidha Candidate App:
In view of COVID, the Commission has directed that allocation of public spaces for meetings, rallies must be done using the Suvidha app as far as practicable.
The application will be available during elections for Candidates /Political Parties/Agents to download and use to track the nomination and permission status from the Google Play store.
d) Candidate Affidavit Portal: The Complete list of Contesting Candidates with their profile, nomination status and the affidavits will be available for public view through Candidate Affidavit Portal: https://affidavit.eci.gov.in/
(iii) Electronically Transmitted Postal Ballot System (ETPBS) for Service Voter:
Electronically Transmitted Postal Ballot System (ETPBS) will transmit blank Postal Ballot through Electronic means to the Service Voters. Service voter can then send his vote through speed post.
(iv) Persons with Disability Application (PwD) App:
PwD app is meant for Person with Disabilities. The PwD elector can make requests for marking them as PWD, request for new registration, request for migration, request for correction in EPIC details, request for wheelchair. It utilises the Accessibility features of mobile phones for voters with blindness and hearing disabilities. The Application is available on Google Play Store and Apple App store.
(v) Voter Turnout App:
Voter Turnout App is used to display real-time estimated provisional voter turnout details of each Assembly Constituency/Parliamentary Constituency entered by Returning officer. Application can also be used by the media to capture live estimated voter turnout data. All phases of the elections are displayed through this app in real-time. The application is available on the Google Play store.
(vi) ENCORE Counting:
The ENCORE counting applicationhttps://encore.eci.gov.in/ is an end to-end application for returning officers to digitize the votes polled, tabulate the round-wise data and then take out various statutory reports of counting.
(vii) Results Website and Results Trends TV:
The timely publication of the round-wise information is vital for establishing a single source of authentic data. The counting data entered by respective Returning Officers is available as Trends and Results' for public view through 'ECI Results website http://results.eci.gov.in/
The results are shown with the Infographics and displayed with auto scroll panels through large display screens outside the counting hall or any public place.
(viii) NVSP, Voter portal (Single Form for Electoral Services) and Voter Helpline App:
Through NVSP (https://www.nvsp.in/),a user can avail and access various services such as access the electoral list, apply for voter id card, apply online for corrections in voter's card, view details of Polling booth, Assembly Constituency and Parliamentary constituency, and get the contact details of Booth Level officer, Electoral Registration Officer among other services.
Similarly, to ease the process of form submission, Voter Portal' (https://voterportal.eci.gov.in/) provides a seamless interface for registration, alteration in entries, deletion, change of address etc. Upon logging into the portal, the citizen is now presented with an interactive interface suggesting selection of choice based upon his previous selection.
Citizen can avail and access various services such as apply for voter id card, apply online for corrections in voter's card, view details of Polling booth, Assembly Constituency and Parliamentary Constituency, and get the contact details of Booth Level Officer, Electoral Registration Officer among other services. The application is available on both the Google Play & Apple Store.
(ix) National Grievances Services Portal:
A comprehensive National Grievance Service Portal (NGSP) has been developed by the Election Commission. This system has been developed in such a manner that in addition to providing redress to the complaints of the Citizens, Electors, Political Parties, Candidates, Media and Election Officials at National, State and District level, it also serves as a common interface for providing services through a common interface.
The portal can be accessed from the online link here: https://eci-citizenservices.eci.nic.in
(x) Booth App: Booth App is an integrated app of the ENCORE application, which facilitates in faster identification of voters using encrypted QR code from the digital marked copy of the electors. This reduces the queue, helps in faster polling and allows error-free recording of two hourlypoll turnout with minimal intervention. The features of this application are as follows:
(i) Fast electors search using QR code based photo voter slip
(ii) Instant identification
(iii) Real time voter turnout
This app is available both on Google Play store & Apple store.
(xi) Know Your Candidate (KYC): The Election Commission of India has developed Know your Candidate (KYC) Applications for both Android and iOS platforms for informing about “Criminal Antecedents” status of candidates. This allows citizens to browse candidates with/ without Criminal Antecedents and empowers the citizens to know the criminal antecedents of the candidates.
The Know your Candidate (KYC) is available on both the Google Play Store and Apple App Store.
32. Conduct of Officials
The Commission expects all officials engaged in the conduct of elections to discharge their duties in an impartial manner without any fear or favour. They are deemed to be on deputation to the Commission and shall be subject to its control, supervision and discipline. The conduct of all Government officials who have been entrusted with election related responsibilities and duties would remain under constant scrutiny of the Commission and strict action shall be taken against those officials who are found wanting on any account.
33. COVID Guidelines-
The Commission has issued COVID Guidelinesto be followed during conduct of General Election and Bye Elections which is available at Commission’s website at link https://eci.gov.in/files/file/14492-covid-guidelines-for-general-electionbye-elections-to-legislative-assemblies-reg/.
34. Schedules of General Elections
The Commission has prepared the Schedule for holding General Election to the Legislative Assembly ofGujaratafter taking into consideration all relevant aspects like climatic conditions, academic calendar, board examination,major festivals, prevailing law and order situation in the State, availability of Central Armed Police Forces, time needed for movement, transportation and timely deployment of forces and in-depth assessment of other relevant ground realities.
The Commission, after considering all relevant aspects has decided to recommend to the Governor of the State of Gujaratto issue notifications for the General Election under the relevant provisions of the Representation of the People Act, 1951, as per the Annexure-1.
The Commission seeks the active cooperation, close collaboration and constructive partnership of all the esteemed stakeholders in the electoral process and strives to employ the collective synergies towards delivering a smooth, free, fair, peaceful, participative and festive General Assembly Election, 2022 in Gujarat.
-Sd/-
(SUMIT MUKHERJEE)
SR. PRINCIPAL SECRETARY
ANNEXURE-1
SCHEDULE
Schedule for General Election to the Legislative Assembly of Gujarat
Poll Events
1stPhase
(89 ACs)
2ndPhase
(93 ACs)
Date of issue of Gazette Notification
5th November, 2022
(Saturday)
10th November, 2022
(Thursday)
Last date for making nominations
14th November, 2022
(Monday)
17th November, 2022
(Thursday)
Date for the scrutiny of nominations
15th November, 2022
(Tuesday)
18th November, 2022
(Friday)
Last date for the withdrawal of candidatures
17th November, 2022
(Thursday)
21st November, 2022
(Monday)
Date of Poll
1st December, 2022
(Thursday)
5th December, 2022
(Monday)
Date of Counting
8th December, 2022
(Thursday)
8th December, 2022
(Thursday)
Date before which the election shall be completed
10th December, 2022
(Saturday)
10th December, 2022
(Saturday)
*Details of ACs going to poll during the phases enclosed.
List of Assembly Constituencyof Gujarat with District going to poll in 1stPhase (89 ACs)
Sl. No.
AC No. & Name
Name of District
1
1-Abdasa
Kachchh
2
2-Mandvi
3
3-Bhuj
4
4-Anjar
5
5-Gandhidham (SC)
6
6-Rapar
7
60-Dasada (SC)
Surendranagar
8
61-Limbdi
9
62-Wadhwan
10
63-Chotila
11
64-Dhrangadhra
12
65-Morbi
Morbi
13
66-Tankara
14
67-Wankaner
15
68-Rajkot East
Rajkot
16
69-Rajkot West
17
70-Rajkot South
18
71-Rajkot Rural (SC)
19
72-Jasdan
20
73-Gondal
21
74-Jetpur
22
75-Dhoraji
23
76-Kalavad (SC)
Jamnagar
24
77-Jamnagar Rural
25
78-Jamnagar North
26
79-Jamnagar South
27
80-Jamjodhpur
28
81-Khambhalia
Devbhumi Dwarka
29
82-Dwarka
30
83-Porbandar
Porbandar
31
84-Kutiyana
32
85-Manavadar
Junagadh
33
86-Junagadh
34
87-Visavadar
35
88-Keshod
36
89-Mangrol
37
90-Somnath
Gir Somnath
38
91-Talala
39
92-Kodinar (SC)
40
93-Una
41
94-Dhari
Amreli
42
95-Amreli
43
96-Lathi
44
97-Savarkundla
45
98-Rajula
46
99-Mahuva
Bhavnagar
47
100-Talaja
48
101-Gariadhar
49
102-Palitana
50
103-Bhavnagar Rural
51
104-Bhavnagar East
52
105-Bhavnagar West
53
106-Gadhada (SC)
Botad
54
107-Botad
55
148-Nandod (ST)
Narmada
56
149-Dediapada (ST)
57
150-Jambusar
Bharuch
58
151-Vagra
59
152-Jhagadia (ST)
60
153-Bharuch
61
154-Ankleshwar
62
155-Olpad
Surat
63
156-Mangrol (ST)
64
157-Mandvi (ST)
65
158-Kamrej
66
159-Surat East
67
160-Surat North
68
161-Varachha Road
69
162-Karanj
70
163-Limbayat
71
164-Udhna
72
165-Majura
73
166-Katargam
74
167-Surat West
75
168-Choryasi
76
169-Bardoli (SC)
77
170-Mahuva (ST)
78
171-Vyara (ST)
Tapi
79
172-Nizar (ST)
80
173-Dangs (ST)
Dangs
81
174-Jalalpore
Navsari
82
175-Navsari
83
176-Gandevi (ST)
84
177-Bansda (ST)
85
178-Dharampur (ST)
Valsad
86
179-Valsad
87
180-Pardi
88
181-Kaprada (ST)
89
182-Umbergaon (ST)
List of Assembly Constituencyof Gujarat with District going to poll in 2ndPhase (93 ACs)
Sl. No.
AC No. & Name
Name of District
1
7-Vav
Banaskantha
2
8-Tharad
3
9-Dhanera
4
10-Danta (ST)
5
11-Vadgam (SC)
6
12-Palanpur
7
13-Deesa
8
14-Deodar
9
15-Kankrej
10
16-Radhanpur
Patan
11
17-Chanasma
12
18-Patan
13
19-Sidhpur
14
20-Kheralu
Mahesana
15
21-Unjha
16
22-Visnagar
17
23-Becharaji
18
24-Kadi (SC)
19
25-Mahesana
20
26-Vijapur
21
27-Himatnagar
Sabarkantha
22
28-Idar (SC)
23
29-Khedbrahma (ST)
24
33-Prantij
25
30-Bhiloda (ST)
Arvalli
26
31-Modasa
27
32-Bayad
28
34-Dahegam
Gandhinagar
Gandhinagar
29
35-Gandhinagar South
30
36-Gandhinagar North
31
37-Mansa
32
38-Kalol
33
39-Viramgam
Ahmedabad
34
40-Sanand
35
41-Ghatlodia
36
42-Vejalpur
37
43-Vatva
38
44-Ellisbridge
39
45-Naranpura
40
46-Nikol
41
47-Naroda
42
48-Thakkarbapa Nagar
43
49-Bapunagar
44
50-Amraiwadi
45
51-Dariapur
46
52-Jamalpur-Khadia
47
53-Maninagar
48
54-Danilimda (SC)
Ahmedabad
49
55-Sabarmati
50
56-Asarwa (SC)
51
57-Daskroi
52
58-Dholka
53
59-Dhandhuka
54
108-Khambhat
Anand
55
109-Borsad
56
110-Anklav
57
111-Umreth
58
112-Anand
59
113-Petlad
60
114-Sojitra
61
115-Matar
Kheda
Kheda
62
116-Nadiad
63
117-Mehmedabad
64
118-Mahudha
65
119-Thasra
66
120-Kapadvanj
67
121-Balasinor
Mahisagar
68
122-Lunawada
69
123-Santrampur (ST)
70
124-Shehra
Panchmahals
71
125-Morva Hadaf (ST)
72
126-Godhra
73
127-Kalol
74
128-Halol
75
129-Fatepura (ST)
Dahod
76
130-Jhalod (ST)
77
131-Limkheda (ST)
78
132-Dahod (ST)
79
133-Garbada (ST)
80
134-Devgadhbaria
81
135-Savli
Vadodara
82
136-Vaghodia
83
140-Dabhoi
84
141-Vadodara City (SC)
85
142-Sayajigunj
86
143-Akota
87
144-Raopura
88
145-Manjalpur
89
146-Padra
90
147-Karjan
91
137-Chhota Udaipur (ST)
Chhota Udepur
92
138-Jetpur (ST)
93
139-Sankheda (ST)

ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ, 2022
03 NOV 2022 1:39PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸದೀಯ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪುನರ್ ವಿಂಗಡಣೆ ಆದೇಶ, 2008 ರಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತೆ, ಗುಜರಾತ್ ನ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಬಲ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಸ್ಥಾನಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಅವಧಿ
ವಿಧಾನಸಭೆ ಸ್ಥಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಎಸ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲು
ಎಸ್ ಟಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲು
2018 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 19ರಿಂದ 2023ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 18 ರ ವರೆಗೆ
182
13
27
ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು (ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಇಸಿಐ) ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಅನುಚ್ಛೇದ 172 (1) ಮತ್ತು 1951 ರ ಪ್ರಜಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಅಧಿನಿಯಮದ 15ನೇ ಪ್ರಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಓದಲಾದ ಅನುಚ್ಛೇದ 324 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದತ್ತವಾದ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅದರ ಅವಧಿಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು ಗುಜರಾತ್ ನ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
1. ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗಳು-
ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗಳು ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಚುನಾವಣೆಯ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂದು ಆಯೋಗವು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅದರ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತೀವ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಕಾನೂನುಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2021 ರ ಮೂಲಕ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1950 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 14 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ನಂತರ, ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕಗಳ ಅವಕಾಶವು ಈಗ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಆಯೋಗವು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಸಾರಾಂಶ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು, 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 1 ಅನ್ನು ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ವರ್ಷದ ಜನವರಿ1 ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದಾಗಿ, 2022 ರ ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರವರೆಗೆ 18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಮತದಾರರು ಈ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಬಳಸಲು ಮತ್ತು ನೋಂದಾಯಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದರು. 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 1ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಸಾರಾಂಶ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಅಂತಿಮ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 10 ರಂದು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ:
ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ
ಸೇವಾ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ
ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಮತದಾರರ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ
4,90,89,765
27,943
4,91,17,308
2022 ರ ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರವರೆಗೆ 18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ :
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
18+ ಮತದಾರರು (DOB-1 ಜನವರಿಯಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರವರೆಗೆ)
ಗುಜರಾತ್
3,24,420
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಕಲಚೇತನರು, ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು (80+) ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ:
ಒಟ್ಟು ವಿಕಲಚೇತನ ಮತದಾರರು
ಒಟ್ಟು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳು
ಒಟ್ಟು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು (80+)
4,04,802
1,417
9,87,999
ಆಯೋಗವು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ತರಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
i. ವಿಕಲಚೇತನರು, ಮಂಗಳಮುಖಿಯರು ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಂತಹ ದುರ್ಬಲ ಗುಂಪುಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಿಎಸ್ಒಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಲೈಂಗಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರ ಗರಿಷ್ಠ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್ ಎಸಿಒ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆ) ಯೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ii. ಸರಿಯಾದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ತಾರ್ಕಿಕ ದೋಷಗಳು, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸಮಾನ ನಮೂದುಗಳು ಮತ್ತು ಫೋಟೋ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು.
iii. ವಿಶೇಷವಾಗಿ 2022 ರ ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರವರೆಗೆ ಅರ್ಹತಾ ವಯಸ್ಸನ್ನು ತಲುಪಿದ ಯುವ ಮತದಾರರ ನೋಂದಣಿಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
iv. ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮತಗಟ್ಟೆಗೂ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
v. ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ದತ್ತಾಂಶಗಳಾದ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ, ಎಸ್ ಎಸಿಒ ಮುಂತಾದವುಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ನೆಲೆಗಳು ದುರ್ಬಲ ನಾಗರಿಕರ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ, ಈ ಗುಂಪುಗಳ ವರ್ಧಿತ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
vi. ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸ್ನೇಹಪರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಆಯೋಗವು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಿಇಒಗಳು / ಡಿಇಒಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
vii. ಯಾವುದೇ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಅಹಿತಕರ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು 3 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
viii. ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕಲೆ ಅಥವಾ ಉತ್ಪನ್ನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಆಯೋಗವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದೆ.
ix. 80+ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಮಾಜದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವೆಂದು ಭಾವಿಸಲು ಗೌರವ / ಮಾನ್ಯತೆಯ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸಹ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಫೋಟೋ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಫೋಟೋ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು (ಎಪಿಕ್):
ಗುಜರಾತ್ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫೋಟೋ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು. ಮತದಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎಪಿಕ್ (ಇಪಿಐಸಿ) ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಮತದಾರರಿಗೆ ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕದ ಮೊದಲು ಎಪಿಕ್ ಅನ್ನು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
3. ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು -
ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಮತದಾರನು ತನ್ನ ಎಪಿಕ್ ಅಥವಾ ಆಯೋಗವು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವುದೇ ಗುರುತಿನ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಫೋಟೋ ವೋಟರ್ ಸ್ಲಿಪ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸತಕ್ಕದ್ದು:
i. ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್,
ii. ಎಂಎನ್ ಆರ್ ಇಜಿಎ ಜಾಬ್ ಕಾರ್ಡ್,
iii. ಬ್ಯಾಂಕ್/ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ನೀಡಲಾದ ಭಾವಚಿತ್ರವಿರುವ ಪಾಸ್ ಬುಕ್ ಗಳು,
iv. ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೀಡಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್,
v. ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ,
vi. ಪ್ಯಾನ್ ಕಾರ್ಡ್,
vii. ಎನ್ ಪಿಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ ಜಿಐ ನೀಡಿದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್,
viii. ಭಾರತೀಯ ಪಾಸ್ ಪೋರ್ಟ್,
ix. ಭಾವಚಿತ್ರವಿರುವ ಪಿಂಚಣಿ ದಾಖಲೆ,
x. ಕೇಂದ್ರ/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ/ಪಿಎಸ್ ಯು ಗಳು/ಪಬ್ಲಿಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಿದ ಭಾವಚಿತ್ರವಿರುವ ಸೇವಾ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು, ಮತ್ತು
xi. ಸಂಸದರು/ಶಾಸಕರು/ಎಂಎಲ್ ಸಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು
xii. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ
ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಐಡಿ (ಯುಡಿಐಡಿ) ಕಾರ್ಡ್
4. ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿ (ವಿಐಎಸ್)
ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಮತಗಟ್ಟೆಯ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಕ್ರಮಸಂಖ್ಯೆ, ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕ, ಸಮಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಆಯೋಗವು 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರಲ್ಲಿ ‘ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿ’ ವಿತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿಯಲ್ಲಿ ಮತಗಟ್ಟೆ, ದಿನಾಂಕ, ಸಮಯ ಮುಂತಾದ ಮಾಹಿತಿ ಇರುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಮತದಾರನ ಭಾವಚಿತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಮತದಾನ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 5 ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲ ನೋಂದಾಯಿತ ಮತದಾರರಿಗೆ ವಿತರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮತದಾರರ ಗುರುತಿನ ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. 2019 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 28 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಭಾವಚಿತ್ರ ಮತದಾರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿನ ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಿಸಬಹುದು.
5. ಅಂಧ ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿಗಳು:
ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ವಿಕಲಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆಯೋಗವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿ ಗಳೊಂದಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿ ದೋಷವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಬ್ರೈಲ್ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
6. ಮತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ:
ಈ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮತದಾರನ ಮನೆಗೂ ಮತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ (ಹಿಂದಿ/ಇಂಗ್ಲಿಷ್/ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ, ಬಿಎಲ್ಒಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳು, ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು, ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಡಬೇಕಾದ ಮತ್ತು ಮಾಡಬಾರದವುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾರರಿಗೆ. ಈ ಮತದಾರ ಗೈಡ್ ಬ್ರೋಷರ್ ಅನ್ನು ಬಿಎಲ್ ಒಗಳು ಮತದಾರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿತರಿಸುತ್ತಾರೆ.
7. ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ- ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ವಿವರಣೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
I. ನಾಮನಿರ್ದೇಶನದಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ:
i. ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ನಮೂನೆಯು ಸಿಇಒ / ಡಿಇಒ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಉದ್ದೇಶಿತ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ಅದನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಮುದ್ರಣವನ್ನು ನಮೂನೆ -1 ರಲ್ಲಿ (ಚುನಾವಣಾ ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳು 1961 ರ ನಿಯಮ -3) ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದಂತೆ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಯ ಮುಂದೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ii. ಸಿಇಒ / ಡಿಇಒ ಅವರ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು, ಅದರ ಮುದ್ರಣವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ನೋಟರೈಸ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಅದನ್ನು ನಾಮಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಯ ಮುಂದೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
iii. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ನಿಯೋಜಿತ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಭದ್ರತಾ ಹಣವನ್ನು ಠೇವಣಿ ಇಡಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ಖಜಾನೆಯಲ್ಲಿ ನಗದು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
iv. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅವನ / ಅವಳ ಮತದಾರರ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು.
II. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಯೋಗವು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ:
i. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ನಾಮಪತ್ರ, ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಚಿಹ್ನೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ರಿಟರ್ನಿಂಗ್ ಆಫೀಸರ್ ಚೇಂಬರ್ ಸಾಕಷ್ಟು ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ii. ರಿಟರ್ನಿಂಗ್ ಆಫೀಸರ್ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು.
iii. ಅಭ್ಯರ್ಥಿ (ಗಳಿಗೆ) ಕಾಯಲು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕು.
iv. ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ನಮೂನೆ ಮತ್ತು ಅಫಿಡವಿಟ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು 1951 ರ ಪ್ರಜಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು.
8. ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯ -
i) ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆ
ಒಂದು ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ 1500 ಮತದಾರರು ಇರಬೇಕು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
2017 ರಲ್ಲಿನ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
2022 ರಲ್ಲಿನ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಶೇಕಡವಾರು ಹೆಚ್ಚಳದ ಸಂಖ್ಯೆ
ಗುಜರಾತ್
50,128
51,782
3.29%
ii. ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ಕನಿಷ್ಠ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು (ಎಎಂಎಫ್):
ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯು ನೆಲಮಹಡಿಯಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮತಗಟ್ಟೆ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಉತ್ತಮ ಪ್ರವೇಶ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಕಾಯುವ ಶೆಡ್, ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯ, ಬೆಳಕಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಮತದಾರರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಇಳಿಜಾರಿನ ರಾಂಪ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ವೋಟಿಂಗ್ ಕಂಪಾರ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಭರವಸೆಯ ಕನಿಷ್ಠ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು (ಎಎಂಎಫ್) ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಗುಜರಾತ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ರಾಂಪ್ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಸಿಇಒ / ಡಿಇಒಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ.
iii. ಸುಲಭವಾಗಿ ಭಾಗಿಯಾಗಬಹುದಾದ ಚುನಾವಣೆ - ವಿಕಲಚೇತನರು (ವಿಕಲಚೇತನರು) ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ:
ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು ನೆಲಮಹಡಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರು ಮತ್ತು ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಇಳಿಜಾರು ಹೊಂದಿರುವ ಗಟ್ಟಿಮುಟ್ಟಾದ ರಾಂಪ್ (ಮರದ ಅಥವಾ ಕಬ್ಬಿಣದ ಸ್ಥಿರ ತುಂಡುಗಳು) ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿಕಲಚೇತನ ಮತದಾರರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಆಯೋಗವು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಕಲಚೇತನರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಆಯಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಅವರ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಮತದಾನದ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಮತದಾರರಿಗೆ ಆರ್ ಒ / ಡಿಇಒ ನೇಮಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಮತದಾರರಿಗೆ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ವಿಕಲಚೇತನ ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು, ಮತಗಟ್ಟೆ ಆವರಣದ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರದ ಬಳಿ ನಿಯೋಜಿತ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಾಕ್ ಮತ್ತು ಶ್ರವಣದೋಷ ಹೊಂದಿರುವ ಮತದಾರರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಕಲಚೇತನ ಮತದಾರರ ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮೂಡಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಮತದಾರರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯವಿರಬೇಕು ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ (ಸಿಇಒ) ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. ವಿಕಲಚೇತನರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಮತದಾರರಿಗೆ ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಉಚಿತ ಪಾಸ್ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ವಿಕಲಚೇತನರು ವಿಕಲಚೇತನರ ಆ್ಯಪ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿನಂತಿಸಬಹುದು.
ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ, ದೃಷ್ಟಿ ವಿಕಲಚೇತನರು ಚುನಾವಣಾ ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳು, 1961 ರ ನಿಯಮ 49 ಎನ್ ನಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಿರುವಂತೆ ಅವರ ಪರವಾಗಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ತನ್ನ ಸಂಗಾತಿಯನ್ನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ರೈಲ್ ಲಿಪಿಯಲ್ಲಿರುವ ಡಮ್ಮಿ ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಶೀಟ್ ಗಳು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಯಾವುದೇ ದೃಷ್ಟಿ ವಿಕಲಚೇತನ ಮತದಾರನು ಈ ಹಾಳೆಯನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಹಾಳೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ತನ್ನ ಸಂಗಾತಿಯ ಯಾವುದೇ ಸಹಾಯವಿಲ್ಲದೆ ಇವಿಎಂಗಳ ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಯೂನಿಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ರೈಲ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತನ್ನ ಮತವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು.
iv. ಮತದಾರ ಅನುಕೂಲ ಭಿತ್ತಿಪತ್ರಗಳು:
1961 ರ ಚುನಾವಣಾ ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 31 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಆಯೋಗವು ಏಕರೂಪದ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಮತದಾರರ ಸೌಲಭ್ಯ ಭಿತ್ತಿಪತ್ರಗಳು (ವಿಎಫ್ ಪಿ ) [ಒಟ್ಟು ನಾಲ್ಕು (4) ರೀತಿಯ ಭಿತ್ತಿಪತ್ರಗಳು ಒದಗಿಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. 1. ಮತಗಟ್ಟೆ ವಿವರ, 2. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಪಟ್ಟಿ, 3.ಮಾಡಬೇಕಾದ ಮತ್ತು ಮಾಡಬಾರದ ಕೆಲಸಗಳು ಮತ್ತು 4. ಅನುಮೋದಿತ ಗುರುತಿನ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವುದು ಹೇಗೆ] ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬೇಕು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಕ್ಷಮ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರೆ, ಮತದಾರರ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾರರಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
v. ಮತದಾನ ನೆರವು ಬೂತ್ ಗಳು (ವಿಎಬಿ):
ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮತದಾರ ನೆರವು ಬೂತ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು, ಆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮತಗಟ್ಟೆಯ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ /ಅವನ ಮತಗಟ್ಟೆ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಬಿಎಲ್ಒ / ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತಂಡವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಮತದಾನದ ಆವರಣ / ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಸಮೀಪಿಸುವಾಗ ಮತದಾರರಿಗೆ ಎದ್ದುಕಾಣುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚನಾ ಫಲಕಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಎಬಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇಆರ್ ಒ ನೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ವರ್ಣಮಾಲೆಯ ಲೊಕೇಟರ್ (ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ವರ್ಣಮಾಲೆಯ ಪ್ರಕಾರ) ಅನ್ನು ವಿಎಬಿ ನಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಹೆಸರನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿನ ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
vi. ಮತದಾನದ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಮತದಾನ ವಿಭಾಗ:
ಮತದಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ವಿಭಾಗಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಆಯೋಗವು 2016 ರ ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ತನ್ನ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ವಿಭಾಗದ ಎತ್ತರವನ್ನು 30 ಇಂಚುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ವಿಭಾಗವನ್ನು 30 ಇಂಚು ಎತ್ತರವಿರುವ ಮೇಜಿನ ಮೇಲೆ ಇರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿತು. ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಉಕ್ಕು-ಬೂದು ಬಣ್ಣದ ತುಕ್ಕು ಹಿಡಿದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಹಾಳೆಯನ್ನು (ಫ್ಲೆಕ್ಸ್ ಬೋರ್ಡ್) ಮಾತ್ರ ಮತದಾನ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪದ ಮತದಾನದ ವಿಭಾಗಗಳ ಬಳಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತದಾರರ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಮತದಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಮತದಾನ ವಿಭಾಗವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಆಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿನ ಮತದಾನ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣೆ, ಪಿಸಿ/ಎಸಿ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಸ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಮೂರು ಬದಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ-ಅಢೆಸಿವ್ ಸ್ಟಿಕ್ಕರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂಟಿಸಬೇಕು.
9. ಚುನಾವಣಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ -
i. ಚುನಾವಣಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ವಿತರಣೆ/ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಹಾಲ್ ಗಳು/ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು.
ii. ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ, ಅದನ್ನು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿಸಬೇಕು.
iii. ಜನಜಂಗುಳಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಚುನಾವಣಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ವಿತರಣೆ/ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಚುನಾವಣಾ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಚಲಿತವಾದ ಟೈಮ್ ಸ್ಲಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು.
10. ವಿಕಲಚೇತನ ಮತದಾರರು, 80+ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಶಂಕಿತ / ಬಾಧಿತ ಮತದಾರರಿಗೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
I. ದಿನಾಂಕ 2019 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 22 ಮತ್ತು 2020 ರ ಜುಲೈ 19 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಚುನಾವಣಾ ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳು, 1961 ರ ನಿಯಮ 27 ಎ ಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲಾಗಿದೆ. ಸದರಿ ಎರಡು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಮೂಲಕ " ಗೈರುಹಾಜರಾದ ಮತದಾರರು " ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಚುನಾವಣಾ ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳು, 1961 ರ ನಿಯಮ - 27 ಎ ರ ಷರತ್ತಿ (ಎಎ) ನಲ್ಲಿ " ಗೈರುಹಾಜರಿ ಮತದಾರ " ಅನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು (80+), ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು (ಮಾನದಂಡ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವವರು) ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ 19 ಶಂಕಿತ ಅಥವಾ ಬಾಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ವರ್ಗವನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ 1951 ರ ಆರ್ ಪಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 60 (ಸಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ವಿಕಲಚೇತನರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಶಂಕಿತ ಅಥವಾ ಬಾಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಗೈರುಹಾಜರಾದ ಮತದಾರರು ಅಂಚೆ ಮತದಾನದ ಮೂಲಕ ಮತದಾನ ಮಾಡಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ:-
i) ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಇಚ್ಛಿಸುವ ಗೈರು ಹಾಜರಾದ ಮತದಾರನು ನಮೂನೆ-12ಡಿ ಯಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗೆ (ಆರ್ ಒ) ನಮೂನೆ-12ಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಕೋರುವ ಅಂತಹ ಅರ್ಜಿಯು ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚುನಾವಣೆಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದ ನಂತರದ ಐದು ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ ಒಗೆ ತಲುಪಬೇಕು.
ii) ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ವರ್ಗಕ್ಕೆ (ಎವಿಪಿಡಿ) ಸೇರಿದ ಗೈರುಹಾಜರಾದ ಮತದಾರರಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು, ಅರ್ಜಿ (ನಮೂನೆ 12 ಡಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೂಕ್ತ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಮಾನದಂಡದ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದಿಗೆ, ವಿಕಲಚೇತನರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2016 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕು.
iii) ಬಿಎಲ್ಒಗಳಿಂದ ಫಾರ್ಮ್ 12 ಡಿ ವಿತರಣೆ:
a. ಮತಗಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್ ಒ ಒದಗಿಸಿದ ವಿವರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಎವಿಎಸ್ ಸಿ , ಎವಿಪಿಡಿ ಮತ್ತು ಎವಿಸಿಒ ವರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಗೈರುಹಾಜರಾದ ಮತದಾರರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಬಿಎಲ್ಒ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಮತದಾರರಿಗೆ ನಮೂನೆ 12 ಡಿ ತಲುಪಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಂದ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
b. ಮತದಾರರಿಂದ ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳನ್ನು ಬಿಎಲ್ ಒ ಆರ್ ಒನಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡಬೇಕು.
c. ಮತದಾರ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಬಿಎಲ್ಒ ಅವನ / ಅವಳ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಐದು ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಅದನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾನೆ.
d. ಮತದಾರನು ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು ಅಥವಾ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡದೇ ಇರಬಹುದು. ಅವನು / ಅವಳು ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಬಿಎಲ್ಒ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಐದು ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಮತದಾರರ ಮನೆಯಿಂದ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಿದ-ಇನ್-ಫಾರ್ಮ್ 12 ಡಿ ಅನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣವೇ ಆರ್ ಒನಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡುತ್ತಾರೆ.
e. ವಲಯ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಆರ್ ಒನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಲ್ ಒಗಳಿಂದ ಫಾರ್ಮ್ 12 ಡಿ ಯ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು.
(iv) ಇದಲ್ಲದೆ, ಆರ್ ಒ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವಿಕಲಚೇತನ ಮತ್ತು 80+ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅವರ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಮೂನೆ 12 ಡಿ ಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮುದ್ರಿತ ಹಾರ್ಡ್ ಕಾಪಿ (ಕಾಯಂಪ್ರತಿ)ಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಾರೆ.
II. ಇಬ್ಬರು ಮತಗಟ್ಟೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಒಂದು ಮತಗಟ್ಟೆ ತಂಡವು ಒಬ್ಬ ವೀಡಿಯೊಗ್ರಾಫರ್ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತದಾನ ವಿಭಾಗದೊಂದಿಗೆ ಮತದಾರನ ಮನೆಗೆ ತೆರಳಿ ಮತದಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡು ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಈ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ಪಕ್ಷಗಳ ರೂಟ್ ಚಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಕಳುಹಿಸಬಹುದು. ನಂತರ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
III. ಇದು ಒಂದು ಐಚ್ಛಿಕ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಯಾವುದೇ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಮೇಲ್ ಮಾಡುವ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ.
IV. ಈ ಮೇಲಿನ ವರ್ಗಗಳ ಮತದಾರರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಗುಜರಾತ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
11. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು -
ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತನ್ನ ದೃಢವಾದ ಬದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಆಯೋಗವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮತಗಟ್ಟೆಯನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಅಂತಹ ಮಹಿಳಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ, ಪೊಲೀಸರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ, ಆಯೋಗವು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮತಗಟ್ಟೆಯನ್ನು ಆ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕಿರಿಯ ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಿಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
12. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತಯಂತ್ರಗಳು (ಇವಿಎಂಗಳು) ಮತ್ತು ವೋಟರ್ ವೆರಿಫೈಯಬಲ್ ಪೇಪರ್ ಆಡಿಟ್ ಟ್ರಯಲ್ (ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು):
(i) ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತಯಂತ್ರಗಳು (ಇವಿಎಂಗಳು) ಮತ್ತು ವೋಟರ್ ವೆರಿಫೈಯಬಲ್ ಪೇಪರ್ ಆಡಿಟ್ ಟ್ರಯಲ್ (ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು)
ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಯೋಗವು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತಯಂತ್ರ (ಇವಿಎಂ) ದೊಂದಿಗೆ ವೋಟರ್ ವೆರಿಫೈಯಬಲ್ ಪೇಪರ್ ಆಡಿಟ್ ಟ್ರಯಲ್ (ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್) ಅನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತಯಂತ್ರ (ಇವಿಎಂ) ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕು. ಚುನಾವಣೆಗಳು ಸುಸೂತ್ರವಾಗಿ ನಡೆಯಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈಗಾಗಲೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
(ii) ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ
ಇವಿಎಂ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ/ ಕಂದಾಯ ಉಪ ವಿಭಾಗ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಂಚಾರಿ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ವ್ಯಾನ್ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಘೋಷಣೆಯ ನಂತರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
(iii) ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕತೆ
ಇವಿಎಂ/ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ " ಇವಿಎಂ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಇಎಂಎಸ್)" ಬಳಸಿ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಯಾವುದೇ ನಿಗದಿತ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕುವ ಮತಗಟ್ಟೆಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾದೃಚ್ಛೀಕರಿಸಿದ ಇವಿಎಂಗಳು / ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು / ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
(iv) ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಕಮಿಷನ್ (ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್) ಅನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗಾಗಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಕೇತ ಲೋಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಕಮಿಷನ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಟಿವಿ / ಮಾನಿಟರ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ (ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್) ನಂತರ, ಪ್ರತಿ ಇವಿಎಂ ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ, ನೋಟಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಒಂದು ಮತದೊಂದಿಗೆ ಅಣಕು ಮತದಾನವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯಾದೃಚ್ಛಿಕವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಶೇ.5 ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ 1000 ಮತಗಳ ಅಣಕು ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಕಾಗದದ ಎಣಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತಾಳೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
(v) ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಅಣಕು ಮತದಾನ
a. ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು, ನಿಜವಾದ ಮತದಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 90 ನಿಮಿಷಗಳ ಮೊದಲು, ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 50 ಮತಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಣಕು ಮತದಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಘಟಕದ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಫಲಿತಾಂಶ ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಚೀಟಿಗಳ ಎಣಿಕೆಯನ್ನು ತಾಳೆ ಮಾಡಿ ಅವರಿಗೆ ತೋರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಣಕು ಮತದಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಿಸೈಡಿಂಗ್ ಆಫೀಸರ್ ಗಳ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಿಸೈಡಿಂಗ್ ಆಫೀಸರ್ ಗಳು ಮಾಡತಕ್ಕದ್ದು.
b. ಅಣಕು ಮತದಾನದ ನಂತರ, ಅಣಕು ಮತದಾನದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲು ನಿಯಂತ್ರಣ ಘಟಕದ (ಸಿಯು) ಕ್ಲಿಯರ್ ಬಟನ್ ಅನ್ನು ಒತ್ತಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಿಯುನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮತಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಹಾಜರಿದ್ದ ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಅಣಕು ಮತದಾನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ ಹೊರತೆಗೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಗುರುತು ಮಾಡಿದ ಲಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಿಸೈಡಿಂಗ್ ಆಫೀಸರ್ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
c. ಅಣಕು ಮತದಾನದ ನಂತರ, ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಮತದಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರ ಸಹಿಯನ್ನು ಮುದ್ರೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
(vi) ಮತದಾನದ ದಿನ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಮಾಡಿದ ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ
a. ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಚಲಾವಣೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಮತಗಳು, ಮುದ್ರೆಗಳು (ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಖ್ಯೆ), ಇವಿಎಂಗಳ ಕ್ರಮಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ನಮೂನೆ-17ಸಿ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
b. ಮತದಾನ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಆಯಾ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸೀಲ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೀಲ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರ ಸಹಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
c. ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ವೀಡಿಯೊಗ್ರಫಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಲಾಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
d. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಅಥವಾ ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಹ ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ಮುಂದೆ ಬಿಡಾರ ಹೂಡಬಹುದು. ಈ ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳನ್ನು ಸಿಸಿಟಿವಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಹುಸ್ಥರಗಳಲ್ಲಿ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಕಾವಲು ಕಾಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
(vii) ಮತ ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಮತ ಎಣಿಕೆ
a. ಮತ ಎಣಿಕೆಯ ದಿನದಂದು, ವೀಡಿಯೊಗ್ರಫಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು, ಆರ್ ಒ ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಕರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ಅನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
b. ಮತದಾನ ಮಾಡಿದ ಇವಿಎಂಗಳನ್ನು ಸಿಸಿಟಿವಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ಅವರ ಏಜೆಂಟರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ.
c. ರೌಂಡ್-ವಾರು ಸಿ.ಯು.ಗಳನ್ನು ನಿರಂತರ ಸಿಸಿಟಿವಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳಿಂದ ಎಣಿಕೆ ಟೇಬಲ್ ಗಳಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ.
d. ಎಣಿಕೆಯ ದಿನದಂದು, ನಿಯಂತ್ರಣ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವ ಮೊದಲು, ಮುದ್ರೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ನಿಯೋಜಿಸಿದ ಎಣಿಕೆ ಏಜೆಂಟರ ಮುಂದೆ ಸಿಯುನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಾಳೆ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
e. ಎಣಿಕೆಯ ದಿನದಂದು, ಎಣಿಕೆ ಏಜೆಂಟರು ಸಿಯುನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ಮತಗಳನ್ನು ನಮೂನೆ -17 ಸಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು. ನಮೂನೆ-17 ಸಿ ಯ ಭಾಗ-2ರಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿವಾರು ಮತಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಣಿಕೆ ಏಜೆಂಟರ ಸಹಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
f. ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಅರ್ಜಿ ಅವಧಿ ಮುಗಿಯುವವರೆಗೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
(viii) ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಕಾಗದ ಚೀಟಿಯ ಕಡ್ಡಾಯ ಪರಿಶೀಲನೆ -
2019ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರಂದು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಆದೇಶದ ಅನುಸಾರ , ಆಯೋಗವು ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಪ್ರತಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಐದು (5) ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಚೀಟಿಗಳ ಎಣಿಕೆಯನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಡ್ರಾ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಘಟಕದಿಂದ ಪಡೆದ ಫಲಿತಾಂಶದ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಐದು (5) ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಚೀಟಿಗಳ ಎಣಿಕೆಯ ಈ ಕಡ್ಡಾಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ಚುನಾವಣಾ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ, 1961 ರ ನಿಯಮ 56 (ಡಿ) ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿರತಕ್ಕದ್ದು.
(ix) ಇವಿಎಂಗಳು, ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನನ್ ಆಫ್ ದಿ ಅಬೌವ್ (ನೋಟಾ) :
ಎಂದಿನಂತೆ, ಚುನಾವಣೆಗೆ ' ನನ್ ಆಫ್ ದಿ ಅಬೌವ್ ' ಆಯ್ಕೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಬಿಯುಗಳಲ್ಲಿ, ಕೊನೆಯ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಹೆಸರಿನ ಕೆಳಗೆ, ನೋಟಾ ಆಯ್ಕೆಗಾಗಿ ಬಟನ್ ಇರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಬಯಸದ ಮತದಾರರು ನೋಟಾ ವಿರುದ್ಧ ಬಟನ್ ಒತ್ತುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಅಂಚೆ ಮೂಲಕ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಪೇಪರ್ ಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಕೊನೆಯ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಹೆಸರಿನ ನಂತರ ನೋಟಾ ಪ್ಯಾನೆಲ್ ಇರುತ್ತದೆ. ಕೆಳಗೆ ಕೊಟ್ಟಿರುವಂತೆ ನೋಟಾ ಚಿಹ್ನೆಯನ್ನು ನೋಟಾ ಫಲಕದ ವಿರುದ್ಧ ಮುದ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ವೀಪ್ ನ ಭಾಗವಾಗಿ, ಈ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ತರಲು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿವೆ.
(x) ಇವಿಎಂ ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಪೇಪರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು
ಮತದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಇವಿಎಂ (ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಯುನಿಟ್) ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಪೇಪರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬೇಕಾದ ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಪೇಪರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಭಾವಚಿತ್ರವನ್ನು ಮುದ್ರಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಒಂದೇ ಅಥವಾ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಒಂದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದಾಗ ಉದ್ಭವಿಸಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಗೊಂದಲವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಆಯೋಗವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಗಾತ್ರದ ಛಾಯಾಚಿತ್ರವನ್ನು ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
13. ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಯಾದೃಚ್ಛೀಕರಣ -
a. ವಿಶೇಷ ಯಾದೃಚ್ಛೀಕರಣ ಐಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕವಾಗಿ ಮತದಾನ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
b. ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕದಳಕ್ಕೂ ಇಂತಹ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕೀಕರಣ ಇರುತ್ತದೆ.
14. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಗಳು -
ಎಲ್ಲ ಕಾಲಂಗಳನ್ನು ತುಂಬಬೇಕು:
2013 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 13 ರಂದು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ರಿಟ್ ಅರ್ಜಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 121 ರಲ್ಲಿ 2008 ರ ರಿಟ್ ಅರ್ಜಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 121 ರಲ್ಲಿ (ಪುನರುತ್ಥಾನ ಭಾರತ ವರ್ಸಸ್ ಭಾರತ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು) ನೀಡಿದ ತೀರ್ಪಿನ ಅನುಸಾರ, ಇತರ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾಮಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು (ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯಿಂದ) ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ನಾಮಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದ ಅಫಿಡವಿಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಕಾಲಂಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಅಫಿಡವಿಟ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಕಾಲಮ್ ಅನ್ನು ಖಾಲಿ ಬಿಟ್ಟರೆ, ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿ ಎಲ್ಲಾ ಕಾಲಂಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಸೂಚನೆಯ ನಂತರ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ಇನ್ನೂ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ನಾಮಪತ್ರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿರಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ನಮೂನೆ 26 ರಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ನಮೂನೆ ಮತ್ತು ಅಫಿಡವಿಟ್ ನಮೂನೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು:
2016 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 16 ಮತ್ತು 2017 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 7 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ನಮೂನೆಗಳು 2 ಎ ಮತ್ತು 2 ಬಿ ಯ ಭಾಗ IIIA ಮತ್ತು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ನಮೂನೆಗಳು 2 ಸಿ, 2 ಡಿ ಮತ್ತು 2 ಇ ಯ ಭಾಗ 2 ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಮೂನೆ 26 ರಲ್ಲಿನ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಅನ್ನು 2019 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, (i) ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ' ಪ್ಯಾನ್ ' ಅನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಪ್ಯಾನ್ ಇಲ್ಲದೆ ಆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ' ಪ್ಯಾನ್ ಹಂಚಿಕೆ ಇಲ್ಲ ' ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ; (ii) ಅಭ್ಯರ್ಥಿ, ಸಂಗಾತಿ ಮತ್ತು ಎಚ್ ಯುಎಫ್ ಗಾಗಿ ಘೋಷಿಸಬೇಕಾದ ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ ನಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ; ಮತ್ತು ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ (iii) ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ವತ್ತುಗಳ (ಚರಾಸ್ತಿ/ಸ್ಥಿರಾಸ್ತಿ) ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ, ಸಂಗಾತಿ, ಎಚ್ ಯುಎಫ್ ಅಥವಾ ಅವಲಂಬಿತರು ಯಾವುದೇ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಘಟಕ/ಟ್ರಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಆಸಕ್ತಿ ಇರಬೇಕು. ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ನಮೂನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಫಿಡವಿಟ್ ಪ್ರತಿಗಳು ಆಯೋಗದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ https://eci.gov.in>ಮೆನು > ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಇತರ ನಮೂನೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
15. ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು -
ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯುಳ್ಳ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಪ್ರಚಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ವಾಹಿನಿಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಸಂಬಂಧದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯುಳ್ಳ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತನ್ನ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ವಾಹಿನಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಆಯೋಗವು 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ತನ್ನ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ 3/4/2019 / ಎಸ್ ಡಿಆರ್ / ಸಂಪುಟ 4 ರ ಮೂಲಕ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಮೂರು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅಂತಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯಲು ಮತದಾರರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವಿದೆ:
a. ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಮೊದಲ 4 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ.
b. ಮುಂದಿನ 5-8 ದಿನಗಳ ನಡುವೆ.
c. 9ನೇ ದಿನದಿಂದ ಪ್ರಚಾರದ ಕೊನೆಯ ದಿನದವರೆಗೆ (ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿನ ಎರಡನೇ ದಿನ)
(ದೃಷ್ಟಾಂತ: ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕವು ತಿಂಗಳ 10ನೇ ತಾರೀಖು ಆಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಮತದಾನವು ತಿಂಗಳ 24ರಂದು ಇದ್ದಲ್ಲಿ , ಘೋಷಣಾ ಪತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮೊದಲ ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ತಿಂಗಳ 11ಮತ್ತು 14ನೇ ತಾರೀಖಿನೊಳಗಾಗಿ ಮಾಡತಕ್ಕದ್ದು , ಎರಡನೆಯ ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳು ಆ ತಿಂಗಳ 15 ಮತ್ತು 18 ಮತ್ತು 19 ಮತ್ತು 22ನೇ ತಾರೀಖಿನ ನಡುವೆ ಇರತಕ್ಕದ್ದು . ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ.)
ಈ ಆವಶ್ಯಕತೆಯು 2015 ರ ರಿಟ್ ಅರ್ಜಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 784 (ಲೋಕ ಪ್ರಹರಿ ವರ್ಸಸ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ & ಇತರರು) ಮತ್ತು 2011 ರ ರಿಟ್ ಅರ್ಜಿ (ಸಿವಿಲ್) ಸಂಖ್ಯೆ 536 (ಪಬ್ಲಿಕ್ ಇಂಟರೆಸ್ಟ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮತ್ತು ಓಆರ್ ಎಸ್ ವರ್ಸಸ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ & ಎಎನ್ಆರ್) ನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ನೀಡಿದ ತೀರ್ಪಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
16. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಕಣಕ್ಕಿಳಿಸುತ್ತವೆ -
2011 ರ ಡಬ್ಲ್ಯೂಪಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 536 ರಲ್ಲಿ 2018 ರ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ನಿಂದನೆ ಅರ್ಜಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 2192 ರಲ್ಲಿ ದಿನಾಂಕ 2020ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 13 ರಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಆದೇಶದ ಅನುಸಾರ, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು (ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ) ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ (ಅಪರಾಧಗಳ ಸ್ವರೂಪ ಸೇರಿದಂತೆ, ಮತ್ತು ಆರೋಪಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ನ್ಯಾಯಾಲಯ, ಪ್ರಕರಣ ಸಂಖ್ಯೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವರಗಳು.) ಅಂತಹ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಕಾರಣಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಮತ್ತು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳಿಲ್ಲದ ಇತರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಾಗಿ ಏಕೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದವರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಯ್ಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರಣಗಳು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಅರ್ಹತೆಗಳು, ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರತಕ್ಕದ್ದು, ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ "ಗೆಲುವು" ಅಲ್ಲ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಕಟಿಸತಕ್ಕದ್ದು:
(ಎ) ಒಂದು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪತ್ರಿಕೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆ;
(ಬಿ) ಫೇಸ್ ಬುಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ವಿಟರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ಅಧಿಕೃತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ.
ಈ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೊದಲ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಎರಡು ವಾರಗಳ ಮೊದಲು ಪ್ರಕಟಿಸಬಾರದು. ನಂತರ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಸದರಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಆಯ್ಕೆಯ 72 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಈ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನುಸರಣೆಯ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಒಂದು ವೇಳೆ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವೊಂದು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಅಂತಹ ಅನುಸರಣಾ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಅನುಸರಿಸದಿರುವಿಕೆಯನ್ನು ಈ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಆದೇಶಗಳು/ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ತಿರಸ್ಕಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರತಕ್ಕದ್ದು. ಆಯೋಗದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 6 ರ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ 3/4/2020/ಎಸ್ ಡಿಆರ್ / ಸಂಪುಟ 3 ರ ಮೂಲಕ ಆಯೋಗದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಬ್ರಜೇಶ್ ಸಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧ ಸುನಿಲ್ ಅರೋರಾ ಮತ್ತು ಒ.ಆರ್.ಎಸ್. [ನ್ಯಾಯಾಂಗ ನಿಂದನೆ ಅರ್ಜಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 656/2020 ರಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ನಿಂದನೆ ಅರ್ಜಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 2192/2018 ರಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂಪಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 536/2011)] 10.08.2021 ರ ತೀರ್ಪಿನ ಮೂಲಕ ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಆಯೋಗದ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ 3/4/ಎಸ್ ಡಿಆರ್/ವಿಒಎಲ್ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 26 ರಂದು ಆಯೋಗದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ: -
a. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳ ಮುಖಪುಟದಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮತದಾರನಿಗೆ ಒದಗಿಸಬೇಕಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಖಪುಟದಲ್ಲಿ " ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯುಳ್ಳ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು " ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಸಹ ಈಗ ಅಗತ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ;
b. 2020 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 13 ರ ನಮ್ಮ ಆದೇಶದ ಪ್ಯಾರಾಗ್ರಾಫ್ 4.4 ರಲ್ಲಿನ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಿಸಬೇಕಾದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಆಯ್ಕೆಯ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೊದಲ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಎರಡು ವಾರಗಳ ಮೊದಲು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ; ಮತ್ತು
c. ಅಂತಹ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಇಸಿಐಗೆ ಅಂತಹ ಅನುಸರಣಾ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಇಸಿಐ ಈ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಆದೇಶಗಳು / ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ನಿಂದನೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಈ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಇದನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು.
17. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಚುನಾವಣೆಗಳು -
ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ವಿಘಟನೀಯವಲ್ಲದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಕೇಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, 2019 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರಂದು, ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಾಗಿ (ಭಿತ್ತಿಪತ್ರಗಳು, ಬ್ಯಾನರ್ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ) ಬಳಸದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿತು. 2021 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 12 ರಂದು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ತಿದ್ದುಪಡಿ ನಿಯಮಗಳು, 2021 ಅನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಎನ್ ಜಿಟಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
18. ಮೌನದ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ-
ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಷನ್ 126 ರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು, 1951 ರ ಪ್ರಜಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 126 ರ ಉಪಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಗವು ಒಂದು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿತು. ಸಮಿತಿಯು ತನ್ನ ವರದಿಯನ್ನು 2019 ರ ಜನವರಿ 10 ರಂದು ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿತು. ಇತರ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳಲ್ಲಿ, ಸಮಿತಿಯು ಸೆಕ್ಷನ್ 126 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪತ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. 1951ರ ಆರ್ ಪಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 126ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೌನದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸೆಕ್ಷನ್ 126 ರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಕೃತ್ಯವನ್ನು ಎಸಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕರಿಗೆ ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ವಿವರಣೆ ನೀಡುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ.
ಬಹು ಹಂತದ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಮೌನದ ಅವಧಿಯು ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು, ಆದರೆ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮೌನದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಥವಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಕೋರುವ ಯಾವುದೇ ನೇರ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಇರಬಾರದು.
ಮೌನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಟಾರ್ ಪ್ರಚಾರಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕರು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು.
19. ಜಿಲ್ಲಾ, ಎಸಿ ಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆ -
ಎಸ್ಎಸ್ ಪಿಗಳು/ ಎಸ್ ಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಟರ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಸಮಗ್ರ ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಂವಹನ ಯೋಜನೆಯೂ ಸೇರಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಕರು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ, ದುರ್ಬಲತೆಯ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೂಚನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ.
20. ಸಂವಹನ ಯೋಜನೆ -
ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸುಸೂತ್ರವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಏಕಕಾಲಿಕ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ-ಕೋರ್ಸ್ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಜಿಲ್ಲಾ / ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸಂವಹನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಆಯೋಗವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿನ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ / ಎಂಟಿಎನ್ಎಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಗುಜರಾತ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ನೆರಳು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉಪಗ್ರಹ ಫೋನ್ ಗಳು, ವೈರ್ ಲೆಸ್ ಸೆಟ್ ಗಳು, ವಿಶೇಷ ರನ್ನರ್ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂವಹನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ನೆರಳಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ಪರ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಿಇಒಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
21. ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ -
ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಘೋಷಣೆಯಿಂದ ತಕ್ಷಣವೇ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಮಾದರಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸದರಿ ರಾಜ್ಯದ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇಡೀ ಗುಜರತ್ ಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ. ಗುಜರಾತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ/ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಘೋಷಣೆಗಳು/ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಂಸಿಸಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯೋಗವು ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ವ್ಯವಹರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಆಯೋಗವು ಈ ಸಂಬಂಧ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು, ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಏಜೆಂಟರು / ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹಗಳು ಅಥವಾ ಮಾಹಿತಿಯ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಅಸಮರ್ಪಕ ತಿಳುವಳಿಕೆ / ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಓದಬೇಕು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂಸಿಸಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಯಂತ್ರಗಳು / ಹುದ್ದೆಯ ದುರುಪಯೋಗವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಚುನಾವಣಾ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಮೊದಲ 72 ಗಂಟೆಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆ ಮುಕ್ತಾಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕಳೆದ 72 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಜಾರಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಆಯೋಗವು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರ ಚುನಾವಣಾ ಯಂತ್ರದ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ಸ್ (ಎಸ್ಒಪಿ) ರೂಪದಲ್ಲಿ ಈ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
22. ವೀಡಿಯೊಗ್ರಫಿ / ವೆಬ್ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್ / ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕವರೇಜ್-
ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ವೀಡಿಯೊ-ಗ್ರಾಫ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ವೀಡಿಯೊ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಮೆರಾ ತಂಡಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಚಿಹ್ನೆಗಳ ಹಂಚಿಕೆ, ಪ್ರಥಮ ಹಂತದ ಪರಿಶೀಲನೆ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತಯಂತ್ರಗಳ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಪ್ರಮುಖ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಗಳು, ಮೆರವಣಿಗೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು, ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಗುರುತಿಸಲಾದ ದುರ್ಬಲ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಮತದಾನ ಮಾಡಿದ ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಸಂಗ್ರಹ, ಮತ ಎಣಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ವೀಡಿಯೊಗ್ರಫಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲುಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಗಡಿ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಚೆಕ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 25 ರಂದು, ಆಯೋಗವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಆಕ್ಸಿಲರಿ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ. 50 ರಷ್ಟು, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಹೆಚ್ಚುಯೋ ಅಲ್ಲಿ ವೆಬ್ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
23. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉಪದ್ರವವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮಗಳು -
ಚುನಾವಣಾ ಘೋಷಣೆಯಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಘೋಷಣೆಯ ದಿನಾಂಕದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ಇಡೀ ಚುನಾವಣಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಳಾಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ಧ್ವನಿವರ್ಧಕಗಳು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಧ್ವನಿವರ್ಧಕವನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸುವ ಸ್ಥಿರ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ರಾತ್ರಿ 10:00 ರಿಂದ ಬೆಳಗ್ಗೆ 06:00 ರವರೆಗೆ ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಮತಗಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ಮುಕ್ತಾಯಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ಧ್ವನಿವರ್ಧಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
24. ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಡೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆ -
ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ವ್ಯಾಪಕ ಭದ್ರತಾ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳನ್ನು (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಾಸ್ತವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು (ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು) ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ (ಎಸ್ಎಪಿ) ಅನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರದೇಶ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ, ದುರ್ಬಲ ಪಾಕೆಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ರೂಟ್ ಮಾರ್ಚ್ ಗಳು, ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಸ್ತು ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳು, ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಭರವಸೆ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿಸಲು ಇತರ ವಿಶ್ವಾಸ ವರ್ಧನೆ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಪಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರದೇಶ ಪರಿಚಯ ಮತ್ತು ಕೈಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನೆ, ಜಾರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಭದ್ರತಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸಲಾಗುವುದು. ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಿಇಒ ಅವರು ನೆಲದ ವಾಸ್ತವತೆಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವೆಚ್ಚ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ದುರ್ಬಲ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು / ಎಸ್ಎಪಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಮತದಾನದ ಮುನ್ನಾದಿನ, ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು / ಎಸ್ಎಪಿ ಆಯಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪಡೆಗಳು ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡಲು ಮತ್ತು ಇತರ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಡೆ ನಿಯೋಜನೆಯು ಆಯೋಗವು ನಿಯೋಜಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ವೀಕ್ಷಕರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಾಜ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಭದ್ರತಾ ನಿಯೋಜನೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿಇಒ, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಂಯೋಜಕರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಆಯೋಗವು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
25. ಎಸ್ಸಿ/ಎಸ್ಟಿ ಮತ್ತು ಇತರ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಮತದಾರರಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ -
ಅನುಸೂಚಿತ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಸೂಚಿತ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಅಧಿನಿಯಮ, 1989 ರ (2015 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೊಂಡಂತೆ) ಸೆಕ್ಷನ್ 3 (1) ರ ಪ್ರಕಾರ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಅಥವಾ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲದ ಯಾರೇ ಆಗಲಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಅಥವಾ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಸದಸ್ಯನನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸದಂತೆ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸದಂತೆ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸದಂತೆ ಅಥವಾ ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಒದಗಿಸಲಾದದ್ದನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸದಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುವವರು ಅಥವಾ ಬೆದರಿಸುವವರು, ಅಥವಾ ಒಬ್ಬ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯಾಗಿ ನಿಲ್ಲದಿರುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ, ಆರು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ಆದರೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಒಂದು ಅವಧಿಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ದಂಡದೊಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗತಕ್ಕದ್ದು. ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಈ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲರ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ. ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಸ್ಸಿ, ಎಸ್ಟಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಬಂದ ಮತದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪರಿಶುದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಗಳು / ಎಸ್ಎಪಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವೀಕ್ಷಕರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ರೂಟ್ ಮಾರ್ಚ್ ಗಳನ್ನು(ಪಥ ಚಂಚಲನ) ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಗತ್ಯ ವಿಶ್ವಾಸ ವರ್ಧನೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಗಸ್ತು ತಿರುಗಲು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವುದು.
26. ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ -
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು (ಎಫ್ಎಸ್), ಸ್ಥಿರ ಕಣ್ಗಾವಲು ತಂಡಗಳು (ಎಸ್ಎಸ್ಟಿ), ವೀಡಿಯೊ ಕಣ್ಗಾವಲು ತಂಡಗಳು (ವಿಎಸ್ಟಿ), ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ತನಿಖಾ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ಸಿಬಿಐಸಿ, ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ಹಣಕಾಸು ಗುಪ್ತಚರ ಘಟಕ (ಎಫ್ಐಯು-ಐಎನ್ ಡಿ), ಡಿಆರ್ ಐ, ಆರ್ ಪಿಎಫ್, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್, ಬಿಎಸ್ಎಫ್, ಐಟಿಬಿಪಿ, ಐಸಿಜಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ, ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ, ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಸರಕುಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮದ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಚೋದನೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ವಿತರಣೆ, ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಅಬಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು/ಮೊಬೈಲ್ ತಂಡಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಜಿಪಿಎಸ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್/ಮತ್ತು ಸಿ-ವಿಜಿಲ್ ಆಪ್ ನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ತೆರೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಖಾತೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ತಮ್ಮ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಭರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿನ ವಾಯು ಗುಪ್ತಚರ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ ಮಾಹಿತಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮೊತ್ತದ ಹಣದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ತನಿಖಾ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ ಮತ್ತು ದೂರು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕೇಂದ್ರವು 24 ಗಂಟೆಗಳ ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಡೀ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ (ಡಿಇಒಗಳು) ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಂದ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆ ಅಥವಾ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಗದು ಠೇವಣಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದುವೇಳೆ ಈ ಮೊತ್ತವು 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ, ಅಂತಹ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಡಿಇಒಗಳು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಗೆ ರವಾನಿಸಬೇಕು. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ನಗದು ವಹಿವಾಟು ವರದಿಗಳು (ಸಿಟಿಆರ್ ಗಳು) ಮತ್ತು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ವಹಿವಾಟು ವರದಿಗಳನ್ನು (ಎಸ್ ಟಿಆರ್ ಗಳು) ಸಿಬಿಡಿಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎಫ್ಐಯು-ಐಎನ್ ಡಿಗೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವೆಚ್ಚ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಆಯೋಗವು ಕೈಗೊಂಡ ಕೆಲವು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳೆಂದರೆ:
i. ನಗದು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ (ಎಸ್ಒಪಿ): ಚುನಾವಣೆಯ ಪರಿಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಕ್ ಸರ್ವೇಲೆನ್ಸ್ ತಂಡಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ ಅನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಅತಿಯಾದ ಪ್ರಚಾರ ವೆಚ್ಚಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡಲು, ನಗದು ಅಥವಾ ವಸ್ತುವಿನಲ್ಲಿ ಲಂಚದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಗದು ಅಥವಾ ವಸ್ತು ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲು, ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಚಲನೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳು, ಮದ್ಯ ಅಥವಾ ಸಮಾಜಘಾತುಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ, ಆಯೋಗವು ಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 76 /ಸೂಚನೆಗಳು / ಇಇಪಿಎಸ್ / 2015 / ಸಂಪುಟ -2 2015 ರ ಮೇ 29 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದು, ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮೂವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, (i) ಸಿಇಒ, ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್ / ಸಿಡಿಒ / ಪಿ.ಡಿ. ಸಮಿತಿಯು ಪೊಲೀಸರು ಅಥವಾ ಎಸ್.ಎಸ್.ಟಿ ಅಥವಾ ಎಫ್.ಎಸ್.ನಿಂದ ಮಾಡಲಾದ ಜಪ್ತಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ಎಫ್ಐಆರ್ / ದೂರು ದಾಖಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಮಿತಿಯು ಕಂಡುಕೊಂಡಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಯಾವುದೇ ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಅಥವಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಎಸ್ಒಪಿ ಪ್ರಕಾರ, ಅಂತಹ ನಗದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಯಾರಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆಯೋ ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಂತಹ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಆದೇಶಿಸಲು ಅದು ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವುದು. ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ನಗದು / ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಬೆಲೆಬಾಳುವ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಎಫ್ಐಆರ್ / ದೂರು ದಾಖಲಿಸದ ಹೊರತು, ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕದ ನಂತರ 7 (ಏಳು) ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಮಲ್ಖಾನಾ ಅಥವಾ ಖಜಾನೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇಡತಕ್ಕದ್ದಲ್ಲ.
ii. ಪ್ರಚಾರ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ತಗಲುವ ವೆಚ್ಚದ ಲೆಕ್ಕ - ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ಅನುಮತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ವಾಹನ ಬಾಡಿಗೆ ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಆಯೋಗದ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದಿಂದ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ಆರ್.ಒ.ಗೆ ತಿಳಿಸದ ಹೊರತು, ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾದ ವಾಹನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಚಾರ ವಾಹನಗಳ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
(iii) ಖಾತೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಸಭೆ: ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಖರ್ಚುವೆಚ್ಚ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಘೋಷಣೆಯ 26 ನೇ ದಿನದಂದು, ಲೆಕ್ಕಪತ್ರಗಳ ಅಂತಿಮ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ ಮೊದಲು ಡಿಇಒಗಳಿಂದ ರಾಜಿ ಸಂಧಾನ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗುವುದು.
(iv) ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ವೆಚ್ಚದ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ: 2011 ರ ಡಬ್ಲ್ಯೂಪಿ (ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 536 ರಲ್ಲಿ 2018 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 25 ರಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ತೀರ್ಪಿನ ಅನುಸಾರ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸೂಚಿಸಿದ ನಮೂನೆಯಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ಬಾರಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಬೇಕು. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅವರ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಅಮೂರ್ತ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ (ಅನುಸೂಚಿ 10) ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಖಾತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಡಿಇಒಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ ಮುಗಿದ 75 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ (ಅನುಸೂಚಿ 23 ಎ, 23 ಬಿ) ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತಾವು ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಇಸಿಐ (ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ) / ಸಿಇಒ (ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ) ಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
v. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಬೂತ್/ಕಿಯೋಸ್ಕ್ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಚುನಾವಣಾ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪಕ್ಷದ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಟಿವಿ/ಕೇಬಲ್ ಚಾನಲ್/ದಿನಪತ್ರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮಾಡಿದ ವೆಚ್ಚ:
ಆಯೋಗವು, 1951 ರ ಆರ್.ಪಿ. ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 77 (1)ರ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ, ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಹೊರಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಬೂತ್ ಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಚಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪಕ್ಷದ ಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಬೂತ್ಗಳಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ / ಅಧಿಕೃತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿತ್ತು. ಅಭ್ಯರ್ಥಿ/ಅವನ ಚುನಾವಣಾ ಏಜೆಂಟ್ ನಿಂದ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಖಾತೆಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಯೋಗವು, ಮೇಲಿನ ವಿಷಯದ ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು / ದೂರುಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿ (ಗಳು) ಅಥವಾ ಅವರ ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಚುನಾವಣಾ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಮ್ಮ ಒಡೆತನದ ಟಿವಿ / ಕೇಬಲ್ ಚಾನೆಲ್ ಗಳು / ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದರೆ, ಅದರ ವೆಚ್ಚಗಳು, ಚಾನೆಲ್ / ಪತ್ರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಿತ ದರ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯು ತನ್ನ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಚಾನೆಲ್ /ಪತ್ರಿಕೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸದಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಅವರನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು. ಆಯೋಗದ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಅಮೂರ್ತ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಸೂಚಿ 6 ಮತ್ತು ಅನುಸೂಚಿ 4 ಮತ್ತು 4 ಎ ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಕುರಿತ ಸೂಚನೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
vi. ವರ್ಚುವಲ್ ಕ್ಯಾಂಪೇನ್ ಮೇಲೆ ವೆಚ್ಚದ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ:
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅವರು ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಅಮೂರ್ತ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ (ಅನುಸೂಚಿ 11) ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳ ಖಾತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಡಿಇಒಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತಾವು ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ ಮುಗಿದ 75 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಇಸಿಐ (ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ) / ಸಿಇಒ (ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ) ಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ (ಅನುಸೂಚಿ 24 ಎ, 24 ಬಿ) ತೋರಿಸಬೇಕು.
vii. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ಅಂತಿಮ ಖಾತೆಗಳು:
ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರ ವೆಚ್ಚಗಳ ದೈನಂದಿನ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಚುನಾವಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 75 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ
ಆಯೋಗ / ಸಿಇಒಗೆ ಅಂತಿಮ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಅಂತಹ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೀಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಆಯೋಗದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಖಾತೆಗಳ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಾಗಿ, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ನಿಗದಿತ ನಮೂನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಪಕ್ಷವು ಮಾಡಿದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಅಂತಿಮ ಹೇಳಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಭಾಗಶಃ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
27. ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ -
(i) ಮಾಧ್ಯಮ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ:
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯೋಗವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಮಿತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿ ಗುಣಾಕಾರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಿಇಒಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ:
(ಎ) ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಧನಾತ್ಮಕ ಸಂವಹನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು.
(ಬಿ) ಚುನಾವಣಾ ಸಂಹಿತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೆಜ್ಜೆಗಳು.
(ಸಿ) ಮತ ಎಣಿಕೆಯ ದಿನ ಮತ್ತು ದಿನಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಿಬ್ಲ್ಯೂ) ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಸಕ್ಷಮ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಚುನಾವಣಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಎಲ್ಲಾ ಕವರೇಜ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅನುಸರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
(ii) ರಾಜಕೀಯ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ಪೂರ್ವ-ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಸಿದ ಸುದ್ದಿಗಳ ಶಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ:
ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಗಳು (ಎಂಸಿಎಂಸಿ) ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಂಸಿಎಂಸಿಯಿಂದ ಪೂರ್ವ-ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ಎಂ ಚಾನೆಲ್ ಗಳು / ಸಿನೆಮಾ ಹಾಲ್ ಗಳು / ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಿಯೋ-ವಿಶುವಲ್ ಡಿಸ್ ಪ್ಲೇಗಳು / ಧ್ವನಿ ಸಂದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಫೋನ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಬಲ್ಕ್ ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮ / ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ಗಳು / ಕೇಬಲ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ / ರೆಡಿಯೊದಲ್ಲಿನ ರಾಜಕೀಯ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಪೂರ್ವ-ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು / ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವ-ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಆಯೋಗವು ವಿನಂತಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಂಸಿಎಂಸಿಗಳು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪೇಯ್ಡ್ ನ್ಯೂಸ್ ನ ಶಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ ನಂತರ ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
(iii) ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸೋಷಿಯಲ್ ಮೀಡಿಯಾ ಬಳಕೆ:
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ದುರ್ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪೇಯ್ಡ್ ನ್ಯೂಸ್ ನ ಬೆದರಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಇಸಿಐನ ತೀವ್ರ ಮನವೊಲಿಕೆ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಅವರು ರೂಪಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದು ಈ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಇತರ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲಿಗರು ದ್ವೇಷ ಭಾಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯೋಗವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತದೆ. ಚುನಾವಣಾ ವಾತಾವರಣವು ಕೆಟ್ಟದಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪೋಸ್ಟ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳ ಪಿಡುಗನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು.
(iv) ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ:
ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸುದ್ದಿ ವಾಹಿನಿಗಳಲ್ಲಿನ ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಅಹಿತಕರ ಘಟನೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನು / ನಿಯಮದ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಕಂಡುಬಂದರೆ, ತಕ್ಷಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಿಇಒ ಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಿಇಒ ಕಚೇರಿಯು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಸ್ತುವಿನ ಮೇಲೆ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಟಿಆರ್ / ಸ್ಥಿತಿ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ.
(v) ಮೌನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೋತ್ತರ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು:-
1951ರ ಪ್ರಜಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 126 (1)(ಬಿ) ಪ್ರಕಾರ, ನಲವತ್ತೆಂಟು ಗಂಟೆಗಳ (ನಿಶ್ಯಬ್ದ ಅವಧಿ) ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮತಗಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಚುನಾವಣಾ ವಿಷಯವನ್ನು ದೂರದರ್ಶನ ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ಉಪಕರಣದ ಮೂಲಕ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಚುನಾವಣಾ ವಿಷಯವನ್ನು ಯಾವುದೇ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಯ ಫಲಿತಾಂಶದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ಅಥವಾ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಅಥವಾ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಿದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಚುನಾವಣೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ಮುಕ್ತಾಯಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಆರ್.ಪಿ. ಅಧಿನಿಯಮ 1951 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 126 ಎ, ಅದರಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಣ ಅಥವಾ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಎಕ್ಸಿಟ್ ಪೋಲ್ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತದಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗಂಟೆಯ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಮತದಾನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸಮಯದ ನಂತರ ಅರ್ಧ
ಗಂಟೆಯ ನಡುವೆ. ಆರ್.ಪಿ. ಅಧಿನಿಯಮ, 1951ರ ಕಲಮು 126ರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯವರೆಗೆ ಸೆರೆವಾಸ ಅಥವಾ ದಂಡ ಅಥವಾ ಎರಡನ್ನೂ ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತನ್ನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
28. ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ -
ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಐಐಡಿಇಎಂ) ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಮುಂಬರುವ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗೆ ನಿಗದಿತ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ: ಇದಲ್ಲದೆ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಕೂಡ ನಿಗದಿತ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
29. ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತದಾರರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ (ಸ್ವೀಪ್)-
ಕಡಿಮೆ ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಇಒ/ಡಿಇಒಗಳು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸ್ವೀಪ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಮತದಾನ ಮಾಡದಿರುವ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಿಇಒ/ಡಿಇಒಗಳು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಐದು ಕಡಿಮೆ ಮತದಾನದ ಮತದಾನ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಬೂತ್ ಸ್ವೀಪ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಆಯೋಗವು ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮತದಾರರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದ ಸ್ವೀಪ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ.
30. ಕೇಂದ್ರ ವೀಕ್ಷಕರ ನಿಯೋಜನೆ-
(i) ಸಾಮಾನ್ಯ ವೀಕ್ಷಕರು
ಚುನಾವಣೆ ಸುಸೂತ್ರವಾಗಿ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಯೋಗವು ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ವೀಕ್ಷಕರಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದ ಮೇಲೆ ನಿಕಟ ನಿಗಾ ಇಡುವಂತೆ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ಕೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
(ii) ಪೊಲೀಸ್ ವೀಕ್ಷಕರು
ಆಯೋಗವು ಐಪಿಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ/ ಎಸಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ವೀಕ್ಷಕರಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲೆ / ಎಸಿಯ ಅಗತ್ಯ, ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಅವರು ಬಲ ನಿಯೋಜನೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ, ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ.
(iii) ಎಣಿಕೆ ವೀಕ್ಷಕರು
ಈಗಾಗಲೇ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವೀಕ್ಷಕರಲ್ಲದೆ, ಆಯೋಗವು ರಾಜ್ಯದ ಸಿಇಒ ಜತೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ / ಎಸಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಣಿಕೆ ವೀಕ್ಷಕರಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮತ ಎಣಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
(iv) ವಿಶೇಷ ವೀಕ್ಷಕರು
ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದ ಅನುಚ್ಛೇದ 324ರ ಮೂಲಕ ಅದಕ್ಕೆ ಪ್ರದತ್ತವಾದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವಾಗ, ಆಯೋಗವು ಅಗತ್ಯವಿರುವಂತೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ವಿಶೇಷ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಬಹುದು.
(v) ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರು
ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ನೇಮಿಸಲು ಆಯೋಗವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಅವರು ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
(vi) ಮೈಕ್ರೋ ವೀಕ್ಷಕರು
ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸೂಚನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಸಾಮಾನ್ಯ ವೀಕ್ಷಕರು ಸೂಕ್ಷ್ಮ / ದುರ್ಬಲ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಮತದಾನ ನಡಾವಳಿಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ / ಪಿಎಸ್ ಯು ಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಮೈಕ್ರೋ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಣಕು ಮತದಾನ ನಡೆಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮತದಾನ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಇವಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೀಲ್ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯವರೆಗೆ ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ಮೈಕ್ರೋ ವೀಕ್ಷಕರಗಳು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಆಯೋಗದ ಎಲ್ಲಾ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಮತಗಟ್ಟೆ ಏಜೆಂಟರು ಪಾಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ತಮಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ನಡಾವಳಿಗಳ ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಯದ ಬಗ್ಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
31. ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ -
ಹೆಚ್ಚಿನ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಆಯೋಗವು ಐಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಐಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ರೂಪುರೇಷೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
i. ಸಿವಿಜಿಲ್ ನಾಗರಿಕನಿಂದ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಅರ್ಜಿ: ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ತನ್ನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಬಳಸಿ ಫೋಟೋ ಅಥವಾ ವಿಡಿಯೊವನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ / ವೆಚ್ಚ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಸಮಯ-ಮುದ್ರೆಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸಿವಿಜಿಲ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಜಿಐಎಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಲೊಕೇಷನ್ ನ ವಿಶಿಷ್ಟ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವು ಸಾಕಷ್ಟು ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು ಘಟನೆಯ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವಲಂಬಿಸಬಹುದು. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 100 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರ ಸ್ಥಿತಿ ವರದಿಗಳನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ಮತ್ತು ಆಪಲ್ ಸ್ಟೋರ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ii. ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್: ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಕ್ಕಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಅನುಮತಿ -
a) ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ:
ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಅಫಿಡವಿಟ್ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯುತನ್ನ ಖಾತೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು, ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ನಮೂನೆಯನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು, ಭದ್ರತಾ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲು, ಸಮಯದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗೆ ತನ್ನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲು https://suvidha.eci.gov.in/ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು.
ಆನ್ ಲೈನ್ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಸೌಲಭ್ಯವು ಸಲ್ಲಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಫೈಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ಐಚ್ಛಿಕ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ನಿಯಮಿತ ಆಫ್ ಲೈನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಬಿ) ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಅನುಮತಿಗಳ ಮಾಡ್ಯೂಲ್: ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಥವಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಭೆಗಳು, ರಾಲಿಗಳು, ಧ್ವನಿವರ್ಧಕಗಳು, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಎಸ್ಯುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್ https://suvidha.eci.gov.in/ ಮೂಲಕ ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುಮತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಅದೇ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಬಹುದು.
c) ಸುವಿಧಾ ಕ್ಯಾಂಡಿಡೇಟ್ (ಅಭ್ಯರ್ಥಿ) ಆಪ್:
ಕೋವಿಡ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಸಭೆಗಳು, ರಾಲಿಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಆಯೋಗವು ಸುವಿಧಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು / ಏಜೆಂಟರುಗಳು ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ನಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಲು ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಡಿ) ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್: ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರೊಫೈಲ್, ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅಫಿಡವಿಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿಯು ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ: https://affidavit.eci.gov.in/
(iii) ಸೇವಾ ಮತದಾರರಿಗೆ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ಪ್ರಸರಣಗೊಂಡ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಟಿಪಿಬಿಎಸ್):
ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ಪ್ರಸರಣಗೊಂಡ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಟಿಪಿಬಿಎಸ್) ಖಾಲಿ ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರವನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸೇವಾ ಮತದಾರರಿಗೆ ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಸೇವಾ ಮತದಾರರು ನಂತರ ಸ್ಪೀಡ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮತವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಬಹುದು.
(iv) ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅರ್ಜಿ (ವಿಕಲಚೇತನರು) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್:
ವಿಕಲಚೇತನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗಾಗಿದೆ. ವಿಕಲಚೇತನರು ಅವುಗಳನ್ನು ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲು, ಹೊಸ ನೋಂದಣಿಗೆ ವಿನಂತಿ, ವಲಸೆಗೆ ವಿನಂತಿ, ಎಪಿಕ್ ವಿವರಗಳಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ವಿನಂತಿ, ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗಾಗಿ ವಿನಂತಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ಕುರುಡುತನ ಮತ್ತು ಶ್ರವಣದೋಷ ಹೊಂದಿರುವ ಮತದಾರರಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಪ್ರವೇಶಾರ್ಹತೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ಮತ್ತು ಆಪಲ್ ಆಪ್ ಸ್ಟೋರ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
(v) ವೋಟರ್ ವೋಟಿಂಗ್ (ಮತದಾರ ಮತ) ಆ್ಯಪ್:
ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳು ನಮೂದಿಸಿದ ಪ್ರತಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ/ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಅಂದಾಜು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮತದಾನದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ವೋಟರ್ ವೋಟಿಂಗ್ ಆಪ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲೈವ್ ಅಂದಾಜು ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಬಹುದು.
ಚುನಾವಣೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳನ್ನು ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
(vi) ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಎಣಿಕೆ:
ಎನ್.ಸಿ.ಓ.ಆರ್.ಇ. ಎಣಿಕೆಯ ಅರ್ಜಿ https://encore.eci.gov.in/ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಚಲಾವಣೆಯಾದ ಮತಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ರೌಂಡ್-ವಾರು ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಎಣಿಕೆಯ ವಿವಿಧ ಶಾಸನಬದ್ಧ ವರದಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಎಂಡ್ ಟು-ಎಂಡ್ ಅರ್ಜಿಯಾಗಿದೆ.
(vii) ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶದ ಕ್ಷಣ ಕ್ಷಣದ ಮಾಹಿತಿ:
ಅಧಿಕೃತ ದತ್ತಾಂಶದ ಒಂದೇ ಮೂಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರೌಂಡ್-ವಾರು ಮಾಹಿತಿಯ ಸಕಾಲಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಮೂದಿಸಿದ ಎಣಿಕೆಯ ದತ್ತಾಂಶವು 'ಇಸಿಐ ರಿಸಲ್ಟ್ಸ್ ವೆಬ್ ಸೈಟ್http://http://results.eci.gov.in/ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೀಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಟ್ರೆಂಡ್ಸ್ ಅಂಡ್ ರಿಸಲ್ಟ್ಸ್' ರೂಪದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ
ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಇನ್ಫೋಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ತೋರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಣಿಕೆ ಹಾಲ್ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳದ ಹೊರಗಿನ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರದರ್ಶನ ಪರದೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಸ್ಕ್ರೋಲ್ ಪ್ಯಾನಲ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
(viii) ಎನ್ ವಿಎಸ್ ಪಿ, ಮತದಾರರ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಚುನಾವಣಾ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ನಮೂನೆ) ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಆ್ಯಪ್:
ಎನ್ ವಿ ಎಸ್ ಪಿ http://(https://www.nvsp.in/) ಮೂಲಕ, ಬಳಕೆದಾರರು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದು, ಮತದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ಮತದಾರರ ಕಾರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳಿಗಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ಮತಗಟ್ಟೆ, ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿವರಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿ, ಚುನಾವಣಾ ನೋಂದಣಿ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಅಂತೆಯೇ, ಫಾರ್ಮ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಮತದಾರರ ಪೋರ್ಟಲ್ ' http://(https://voterportal.eci.gov.in/) ನೋಂದಣಿ, ನಮೂದುಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆ, ಅಳಿಸುವಿಕೆ, ವಿಳಾಸದ ಬದಲಾವಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಲಾಗಿನ್ ಆದ ನಂತರ, ನಾಗರಿಕನಿಗೆ ಈಗ ಅವನ ಹಿಂದಿನ ಆಯ್ಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಯ್ಕೆಯ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮತದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ಮತದಾರರ ಕಾರ್ಡ್ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ಮತಗಟ್ಟೆ, ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿವರಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿ, ಚುನಾವಣಾ ನೋಂದಣಿ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಾಗರಿಕರು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಮತ್ತು ಆಪಲ್ ಸ್ಟೋರ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
(ix) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಸೇವೆಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್:
ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಎನ್ ಜಿಎಸ್ ಪಿ) ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ನಾಗರಿಕರು, ಮತದಾರರು, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ದೂರುಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ ಆಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಲಿಂಕ್ ನಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು: https://eci-citizenservices.eci.nic.in
(x) ಬೂತ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್: ಬೂತ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಎಂಬುದು ENCORE (ಪುನರಾವರ್ತಿತ) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನ ಒಂದು ಸಂಯೋಜಿತ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಗಿದೆ, ಇದು ಮತದಾರರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರ್ಕ್ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿಯಿಂದ ಗೂಢಲಿಪೀಕರಿಸಿದ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಬಳಸಿ ಮತದಾರರನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸರದಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ,
ವೇಗದ ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಮತದಾನವನ್ನು ದೋಷರಹಿತವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
(i) ವೇಗದ ಮತದಾರರು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಮತದಾರ ಚೀಟಿ ಬಳಸಿ ಶೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ
(ii) ತತ್ ಕ್ಷಣದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ
(iii) ನೈಜ ಸಮಯದ ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣ
ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ಮತ್ತು ಆಪಲ್ ಸ್ಟೋರ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
(xi) ನಿಮ್ಮ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ (KYC): ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ "ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪೂರ್ವಾಪರಗಳು" ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಮತ್ತು ಐಒಎಸ್ ಎರಡೂ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೂ ನಿಮ್ಮ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ (KYC) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪೂರ್ವಾಪರಗಳೊಂದಿಗೆ / ಇಲ್ಲದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಬ್ರೌಸ್ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನೋ ಯುವರ್ ಕ್ಯಾಂಡಿಡೇಟ್ (ಕೆವೈಸಿ) ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ಮತ್ತು ಆಪಲ್ ಆಪ್ ಸ್ಟೋರ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
32. ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡವಳಿಕೆ
ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಯಾವುದೇ ಭಯ ಅಥವಾ ಒಲವು ತೋರದೆ ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಆಯೋಗವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಡೆಪ್ಯುಟೇಶನ್ (ಹೆಚ್ಚುವರಿ) ನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅದರ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತಾರೆ. ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯು ಆಯೋಗದ ನಿರಂತರ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ಬಯಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
33. ಕೋವಿಡ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು -
ಆಯೋಗವು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ ಮತ್ತು ಉಪ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಾಗ ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಕೋವಿಡ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಲಿಂಕ್ https://eci.gov.in/files/file/14492-covid-guidelines-for-general-electionbye-elections-to-legislative-assemblies-reg/ ಆಯೋಗದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
34. ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳು
ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್, ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪ್ರಮುಖ ಹಬ್ಬಗಳು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಚಲನೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಪಡೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ವಾಸ್ತವತೆಗಳ ಆಳವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ಆಯೋಗವು ಗುಜರತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸಲು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ಆಯೋಗವು, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿದ ನಂತರ, ಅನುಬಂಧ -1 ರ ಪ್ರಕಾರ, 1951 ರ ಪ್ರಜಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರ, ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಆಯೋಗವು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಗಮ, ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ, ಶಾಂತಿಯುತ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಬ್ಬದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ವಿಧಾನಸಭೆ ಚುನಾವಣೆ, 2022 ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ.
-Sd/-
(ಸುಮಿತ್ ಮುಖರ್ಜಿ)
ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಎಸ್.ಆರ್.
ಅನುಬಂಧ-1
ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ
ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ
ಚುನಾವಣೆಗಳು
1ನೇಹಂತ (89 ಎ.ಸಿ.ಗಳು)
2ನೇಹಂತ (93 ಎ.ಸಿ.ಗಳು)
ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ
2022 ನವೆಂಬರ್ 5 (ಶನಿವಾರ)
2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 10 (ಗುರುವಾರ)
ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ
2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 14 (ಸೋಮವಾರ)
2022 17ನವೆಂಬರ್ (ಗುರುವಾರ)
ನಾಮಪತ್ರಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ದಿನಾಂಕ
2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 15 (ಮಂಗಳವಾರ)
2022 ರ 18 ನವೆಂಬರ್ (ಶುಕ್ರವಾರ)
ಉಮೇದುವಾರಿಕೆ ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ
2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 17 (ಗುರುವಾರ)
2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 21 (ಸೋಮವಾರ)
ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕ
2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 1 (ಗುರುವಾರ)
2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 5 (ಸೋಮವಾರ)
ಎಣಿಕೆಯ ದಿನಾಂಕ
2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 8 (ಗುರುವಾರ)
2022 ಡಿಸೆಂಬರ್ 8 (ಗುರುವಾರ)
ಚುನಾವಣೆ ಮುಗಿಯುವ ದಿನಾಂಕ
2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10 (ಶನಿವಾರ)
2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10 (ಶನಿವಾರ)
* ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಎಸಿಗಳ ವಿವರಗಳು.
1ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿರುವ ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪಟ್ಟಿ (89 ಎಸಿಗಳು)
ಕ್ರ. ಸಂ.
ಎಸಿ ಸಂ. ಮತ್ತು ಹೆಸರು
ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹೆಸರು
1
1-ಅಬ್ದಾಸಾ
ಕಛ್
2
2- ಮಾಂಡ್ವಿ
3
3-ಭುಜ್
4
4-ಅಂಜಾರ್
5
5-ಗಾಂಧಿಧಾಮ್ (ಎಸ್ ಸಿ)
6
6-ರಾಪರ್
7
60-ದಸದಾ (ಎಸ್ ಸಿ)
ಸುರೇಂದ್ರನಗರ
8
61-ಲಿಂಬ್ಡಿ
9
62-ವಾಧ್ವಾನ್
10
63-ಚೋಟಿಲಾ
11
64-ಧರಂಗಧ್ರ
12
65-ಮೊರ್ಬಿ
ಮೊರ್ಬಿ
13
66-ಟಂಕರ
14
67-ವಾಂಕಾನೆರ್
15
68- ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಪೂರ್ವ
ರಾಜ್ ಕೋಟ್
16
69-ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಪಶ್ಚಿಮ
17
70-ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ದಕ್ಷಿಣ
18
71-ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಗ್ರಾಮೀಣ (ಎಸ್ ಸಿ)
19
72-ಜಸ್ದಾನ್
20
73-ಗೊಂಡಾಲ್
21
74-ಜೆಟ್ ಪುರ್
22
75-ಧೋರಾಜಿ
23
76- ಕಲಾವಾಡ್ (ಎಸ್ ಸಿ)
ಜಾಮ್ ನಗರ್
24
77-ಜಾಮ್ ನಗರ ಗ್ರಾಮಾಂತರ
25
78-ಜಾಮ್ ನಗರ್ ಉತ್ತರ
26
79-ಜಾಮ್ ನಗರ್ ದಕ್ಷಿಣ
27
80-ಜಮ್ಜೋಧ್ ಪುರ
28
81-ಖಂಭಾಲಿಯಾ
ದೇವಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕಾ
29
82-ದ್ವಾರಕಾ
30
83-ಪೋರ್ ಬಂದರ್
ಪೋರ್ ಬಂದರ್
31
84-ಕುಟಿಯಾನ
32
85-ಮನವದಾರ್
ಜುನಾಗಢ್
33
86-ಜುನಾಗಢ
34
87-ವಿಸಾವದಾರ್
35
88-ಕೆಶೋದ್
36
89-ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋಲ್
37
90-ಸೋಮನಾಥ್
ಗಿರ್ ಸೋಮನಾಥ್
38
91-ತಲಾಲಾ
39
92-ಕೋಡಿನಾರ್ (ಎಸ್ ಸಿ)
40
93-ಎ ಉನಾ
41
94-ಧಾರಿ
ಅಮ್ರೇಲಿ
42
95-ಅಮ್ರೇಲಿ
43
96-ಲಾಠಿ
44
97-ಸಾವರ್ಕುಂಡ್ಲಾ
45
98-ರಾಜುಲಾ
46
99-ಮಹುವಾ
ಭಾವನಗರ
47
100-ತಲಜಾ
48
101-ಗರಿಯಾಧರ್
49
102-ಪಾಲಿಟಾನಾ
50
103-ಭಾವನಗರ ಗ್ರಾಮಾಂತರ
51
104-ಭಾವನಗರ ಪೂರ್ವ
52
105-ಭಾವನಗರ ಪಶ್ಚಿಮ
53
106-ಗಧಾಡಾ (ಎಸ್ ಸಿ)
ಬೊಟಾಡ್
54
107-ಬೊಟಾಡ್
55
148-ನಂದೋಡ್ (ಎಸ್ ಟಿ)
ನರ್ಮದಾ
56
149-ದೇಡಿಯಾಪಾದ (ಎಸ್ ಟಿ)
57
150-ಜಂಬೂಸವಾರಿ
ಭರೂಚ್
58
151-ವಾಗ್ರಾ
59
152-ಜಗಾಡಿಯಾ (ಎಸ್ ಟಿ)
60
153-ಭರೂಚ್
61
154- ಅಂಕಲೇಶ್ವರ
62
155-ಓಲ್ಪಾಡ್
ಸೂರತ್
63
156-ಮಂಗ್ರೋಲ್ (ಎಸ್ ಟಿ)
64
157- ಮಾಂಡ್ವಿ (ಎಸ್ ಟಿ)
65
158-ಕಮ್ರೆಜ್
66
159-ಸೂರತ್ ಪೂರ್ವ
67
160-ಸೂರತ್ ಉತ್ತರ
68
161-ವರಚಾ ರಸ್ತೆ
69
162-ಕಾರಂಜ್
70
163-ಲಿಂಬಾಯತ್
71
164-ಉದ್ನಾ
72
165-ಮಜುರಾ
73
166-ಕತರ್ಗಮ್
74
167-ಸೂರತ್ ಪಶ್ಚಿಮ
75
168-ಚೋರ್ಯಾಸಿ
76
169-ಬಾರ್ಡೋಲಿ (ಎಸ್ ಸಿ)
77
170-ಮಹುವಾ (ಎಸ್ ಟಿ)
78
171-ವ್ಯಾರ (ಎಸ್ ಟಿ)
ತಾಪಿ
79
172-ನಿಜಾರ್ (ಎಸ್ ಟಿ)
80
173-ಡಾಂಗ್ಸ್ (ಎಸ್ ಟಿ)
ಡಾಂಗ್ಸ್
81
174-ಜಲಾಲಪುರ
ನವಸಾರಿ
82
175-ನವಸಾರಿ
83
176- ಗಾಂದೇವಿ (ಎಸ್ ಟಿ)
84
177-ಬನ್ಸಾದ್ (ಎಸ್ ಟಿ)
85
178- ಧರ್ಮಪುರ (ಎಸ್ ಟಿ)
ವಲ್ಸಾದ್
86
179-ವಲ್ಸಾದ್
87
180-ಪಾರ್ಡಿ
88
181-ಕಪ್ರದಾ (ಎಸ್ ಟಿ)
89
182-ಉಂಬರ್ಗಾಂವ್ (ಎಸ್ ಟಿ)
2ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿರುವ ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪಟ್ಟಿ (93 ಎ.ಸಿ.ಗಳು)
2ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿರುವ ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪಟ್ಟಿ(93 ಎ.ಸಿ.ಗಳು)
ಕ್ರ. ಸಂ.
ಎಸಿ ನಂ. ಮತ್ತು ಹೆಸರು
ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹೆಸರು
1
7-ವಾವ್
ಬನಸ್ಕಾಂತ
2
8-ಥರಾಡ್
3
9-ಧನೇರಾ
4
10-ದಂಟಾ (ಎಸ್ ಟಿ)
5
11-ವಡ್ಗಮ್ (ಎಸ್ ಸಿ)
6
12-ಪಾಲನ್ಪುರ್
7
13- ದೀಸಾ
8
14-ದೇವದಾರ್
9
15- ಕಾಂಕ್ರೇಜ್
10
16-ರಾಧನಪುರ
ಪಟಾನ್
11
17-ಚನಸ್ಮಾ
12
18-ಪಟಾನ್
13
19-ಸಿದ್ದಾಪುರ
14
20-ಖೇರಾಲು
ಮಹೇಶನ
15
21-ಉನ್ಜಾ
16
22-ವಿಸ್ನಗರ
17
23-ಬೆಚಾರಜಿ
18
24-ಕಡಿ (ಎಸ್ಸಿ)
19
25-ಮಹೇಶನ
20
26-ವಿಜಾಪುರ
21
27-ಹಿಮತ್ ನಗರ
ಸಬರ್ಕಾಂತ
22
28-ಇದಾರ್ (ಎಸ್ ಸಿ)
23
29-ಖೇಡ್ ಬ್ರಹ್ಮ (ಎಸ್ ಟಿ)
24
33-ಪ್ರಾಂತಿಜ್
25
30-ಭಿಲೋಡಾ (ಎಸ್ ಟಿ)
ಅರವಳ್ಳಿ
26
31-ಮೊದಸಾ
27
32-ಬಯಾದ್
28
34-ದಹೇಗಂ
ಗಾಂಧಿನಗರ
29
35-ಗಾಂಧಿನಗರ ದಕ್ಷಿಣ
30
36- ಗಾಂಧಿನಗರ ಉತ್ತರ
ಗಾಂಧಿನಗರ
31
37-ಮಾನಸ
32
38-ಕಲೋಲ್
33
39-ವಿರಮ್ಗಮ್
ಅಹಮದಾಬಾದ್
34
40-ಸನಂದ್
35
41-ಘಾಟ್ಲೋಡಿಯಾ
36
42-ವೆಜಲ್ಪುರ
37
43-ವತ್ವ
38
44-ಎಲ್ಲಿಸ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್
39
45-ನಾರಣಪುರ
40
46-ನಿಕೋಲ್
41
47- ನರೋಡಾ
42
48-ಠಕ್ಕರಬಪ ನಗರ
43
49-ಬಾಪುನಗರ
44
50- ಅಮರೈವಾಡಿ
45
51-ದರಿಯಾಪುರ
46
52-ಜಮಾಲ್ಪುರ-ಖಾಡಿಯಾ
47
53-ಮಣಿನಗರ
48
54-ದಾನಿಲಿಮ್ಡಾ (ಎಸ್ ಸಿ)
ಅಹಮದಾಬಾದ್
49
55-ಸಬರಮತಿ
50
56-ಅಸರ್ವ (ಎಸ್ ಸಿ)
51
57-ದಸ್ಕ್ರೋಯ್
52
58-ಧೋಲ್ಕಾ
53
59-ಧಂಧುಕಾ
54
108-ಖಂಭತ್
ಆನಂದ್
55
109-ಬೊರ್ಸಾದ್
56
110- ಅಂಕ್ಲಾವ್
57
111-ಉಮ್ರೆತ್
58
112-ಆನಂದ್
59
113-ಪೆಟ್ಲಾಡ್
60
114-ಸೋಜಿತ್ರಾ
61
115-ಮತಾರ್
ಖೇಡಾ
62
116-ನಾಡಿಯಾಡ್
63
117-ಮೆಹಮದಾಬಾದ್
ಖೇಡಾ
64
118-ಮಹೂದಾ
65
119-ತಸ್ರಾ
66
120-ಕಪದ್ವಂಜ್
67
121-ಬಾಲಸಿನೋರ್
ಮಹಿಸಾಗರ
68
122-ಲೂನವಾಡ
69
123-ಸಂತರಾಂಪುರ (ಎಸ್ ಟಿ)
70
124-ಶೆಹ್ರಾ
ಪಂಚಮಹಲ್ ಗಳು
71
125-ಮೊರ್ವಾ ಹದಾಫ್
(ಎಸ್ ಟಿ)
72
126-ಗೋಧ್ರಾ
73
127-ಕಲೋಲ್
74
128-ಹಲೋಲ್
75
129-ಫತೇಪುರ (ಎಸ್ ಟಿ)
ದಾಹೋದ್
76
130-ಝಲೋಡ್ (ಎಸ್ ಟಿ)
77
131-ಲಿಮ್ಖೇಡಾ (ಎಸ್ ಟಿ)
78
132-ದಾಹೋದ್ (ಎಸ್ ಟಿ)
79
133-ಗರ್ಬಾಡಾ (ಎಸ್ ಟಿ)
80
134-ದೇವಗಡ್ಬಾರಿಯಾ
81
135-ಸಾವ್ಲಿ
ವಡೋದರಾ
82
136-ವಘೋಡಿಯಾ
83
140-ದಭೋಯ್
84
141-ವಡೋದರಾ ನಗರ
(ಎಸ್ ಸಿ)
85
142-ಸಯಾಜಿಗುಂಜ್
86
143-ಅಕೋಟಾ
87
144- ರಾವ್ಪುರ
88
145-ಮಂಜಲ್ಪುರ
89
146-ಪದ್ರಾ
90
147-ಕರ್ಜಾನ್
91
137-ಛೋಟಾ ಉದಯಪುರ (ಎಸ್ ಟಿ)
ಛೋಟಾ ಉದೇಪುರ
92
138-ಜೆಟ್ಪುರ (ಎಸ್ ಟಿ)
93
139-ಸಂಖೇಡಾ (ಎಸ್ ಟಿ)