శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
లాలాజల డైరెక్ట్ శాంపిల్ కలెక్షన్ కిట్ అభివృద్ధి, వాణిజ్యం కోసం చెన్నైలోని మెస్సర్స్ క్రియా మెడికల్ టెక్నాలజీస్ కు 4 కోట్ల రుణ సాయాన్ని అందించనున్న టిడిబి-డిఎస్ టి
లాలాజల డైరెక్ట్ శాంపిల్ కలెక్షన్ కిట్ అభివృద్ధి ,వాణిజ్యీకరణ కోసం చెన్నై, క్రియా మెడికల్ టెక్నాలజీస్ ప్రయివేట్ లిమిటెడ్ కు టిడిబి- డి ఎస్ టి మద్దతు
క్షయ, రొమ్ము క్యాన్సర్ మొదలైన వ్యాధుల నిర్ధారణ కోసం మారుమూల , గ్రామీణ ప్రాంతాలకు ప్రయోజనకరంగా ఉండే 'లాలాజల సేకరణ కిట్' అభివృద్ధి, వాణిజ్యీకరణకు టిడిబి-డిఎస్ టి. మద్దతు
01 NOV 2022 1:14PM by PIB Hyderabad
ఉవ్వెత్తున ఎగిసిపడుతున్న మహమ్మారి అనేక మంది జీవితాలను నాశనం చేసింది. అపారమైన కష్టాలను కలిగించింది. అయితే, మన పరిశోధకులు, పారిశ్రామికవేత్తలు,
ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తల సమిష్టి కృషి కారణంగా, దేశం రికార్డు సమయంలో ఆర్టీ-పీసీఆర్ టెస్టింగ్ కిట్లు, కోవిడ్ వ్యాక్సిన్లు, పీపీఈ కిట్లు, మాస్క్లు వంటి పరిష్కారాలను తీసుకురాగలిగింది. టీకాల దేశీయ సరఫరాను తీర్చడమే కాకుండా, ప్రపంచ కోవిడ్ -19 వ్యాక్సినేషన్ అవసరాలకు కూడా దోహదపడింది, ఇది భారతదేశానికి 'ఫార్మసీ ఆఫ్ ది వరల్డ్' అనే ఘనతను తెచ్చింది. మహమ్మారి వంటి ప్రపంచ ఆరోగ్య సంక్షోభం విషయానికి వస్తే భారతదేశాన్ని "ఆధారపడదగిన దేశంగా" ఉంచింది.
దేశం తన అమృత్ కాల్ కు సిద్ధమవుతున్న వేళ ఫార్మా , వైద్య పరికరాల రంగం ఆకాంక్షలను రీడిజైన్ చేసే సమయం ఆసన్నమైంది. ఆవిష్కరణ దిశగా ముందుకు సాగడం, కొత్త ఆలోచనలను ప్రోత్సహించడం, ఆరోగ్య సంరక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందించడం ప్రపంచ సారధ్యం వహించే స్థాయికి ఎదగడానికి భారత్ చేపట్టవలసిన తదుపరి చర్యలు. కాగా, ఐసిఎంఆర్, డి ఎస్ టి , డిబిటి , టిడిబి వంటి ప్రభుత్వ సంస్థల సహకారంతో భారత్ బయోటెక్ , మైలాబ్ డిస్కవరీ సొల్యూషన్స్ వంటి దేశీయంగా అభివృద్ధి చెందిన కంపెనీలు కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్, రోగనిర్ధారణ కిట్ల ను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా మహమ్మారితో పోరాడుతున్న సమయంలో దేశం వీటిలో అనేకం ప్రదర్శించింది.
ముందుకు సాగుతూ, భారత ప్రభుత్వం భవిష్యత్తులో సిద్ధంగా ఉన్న పరిష్కారాల ద్వారా నడిచే ఒక సానుకూల-క్రియాశీల విధానాన్ని అవలంబించింది, ఇది పెద్ద ఎత్తున అధిక-నాణ్యత కలిగిన వైద్య ఉత్పత్తుల తయారీపై దృష్టి సారిస్తుంది.
మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థకు దోహదకారిగా టిడిబి కీలక పాత్ర పోషించిందని ప్రత్యేకంగా చెప్పనవసరం లేదు. నేడు, ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలోని శాంతా బయోటెక్ (భారతదేశంలో మొదటి వ్యాక్సిన్ తయారీదారు హెపటైటిస్ బి) భారత్ బయోటెక్, బయోకాన్, రాన్బాక్సీ, బయోలాజికల్ ఇ, గ్లాండ్ ఫార్మా, పనాసియా బయోటెక్, విర్చౌ బయోటెక్, స్ట్రైడ్ అక్రోలాబ్, మైలాబ్ డిస్కవరీ మొదలైన దాదాపు అన్ని ప్రధాన కంపెనీలు తమ ప్రాజెక్ట్ మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడానికి టి డి బి ద్వారా ఆర్థికంగా మద్దతు పొందుతున్నాయి.
భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి లాలాజల డైరెక్ట్ శాంపిల్ కలెక్షన్ కిట్ అభివృద్ధి, వాణిజ్యం కోసం చెన్నైలోని మెస్సర్స్ క్రియా మెడికల్ టెక్నాలజీస్ ప్రయివేట్ లిమిటెడ్ కు టెక్నాలజీ డెవలప్ మెంట్ బోర్డ్ (టి డి పి ) మద్దతు ఇస్తుంది. మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్యయం రూ.9 కోట్లలో రూ.4 కోట్ల రుణ సాయాన్ని అందించేందుకు టీడీబీ ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. మాలిక్యులర్ ట్రాన్స్ పోర్ట్ మీడియా (ఎమ్ టిఎమ్)తో లాలాజల సేకరణ కిట్ ను తయారు చేసి, వాణిజ్యీకరించాలని కంపెనీ భావిస్తోంది, ఇది అంటు వ్యాధుల మాలిక్యులర్ డయగ్నాస్టిక్ , క్యాన్సర్ స్క్రీనింగ్ ను ముందుకు తీసుకువెళుతుంది. ఎమ్ టిఎమ్ ఆర్ ఎన్ ఎ ఐసోలేషన్ ప్రోటోకాల్ ను దాటవేయడానికి ప్రయోగశాలకు వీలు కల్పిస్తుంది. డిఎన్ఎ ఐసోలేషన్ కు దోహదపడుతుంది. వైరల్ పాథోజెన్ ల కోసం ప్రస్తుత సంప్రదాయ సేకరణ పద్ధతి, విటిఎమ్, ల్యాబ్ మానిప్యులేషన్ సమయంలో వైరస్ ని సజీవంగా ఉంచుతుంది. ఇంకా ఈ నూతన విధానం శాంపిల్ సేకరణ సమయంలో వైరస్ ను నిష్క్రియం చేస్తుంది, తద్వారా సంప్రదాయ విటిఎమ్ తో అంతర్లీనంగా ఉండే అంటువ్యాధులు ప్రమాదవశాత్తూ వ్యాప్తి చెందకుండా నిరోధిస్తుంది. ఇంకా, ఈ కొత్త టెక్నిక్ నమూనా సేకరణ ప్రక్రియ సమయంలో టెస్టింగ్ రీచ్ , రోగి సౌకర్యం రెండింటినీ మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. రవాణా సమయంలో కఠినమైన ఉష్ణోగ్రత పరిస్థితుల వద్ద ఎం టి ఎం నమూనాను సంరక్షించాల్సిన అవసరం లేదు. క్రియా కలెక్షన్ కిట్ స్వీయ సేకరణపై ఆధారపడుతుంది, ఇది మారుమూల/గ్రామీణ ప్రాంతాల నుంచి నమూనాల రవాణాను గణనీయంగా మెరుగుపరచడానికి అనుమతిస్తుంది ఇంకా నాసోఫారింజియల్ స్వాబ్ లతో పోలిస్తే తక్కువ ఇన్వాసివ్ గా ఉంటుంది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రారంభంలో, క్రియా భారతదేశ మొట్టమొదటి దేశీయ, ఐసిఎంఆర్-ఆమోదించిన నాసోఫారింజియల్ స్వాబ్-ఆధారిత నమూనా సేకరణ కిట్ తో పాటు వినూత్న సేఫ్ వైరల్ మాలిక్యులర్ ట్రాన్స్ పోర్టు మీడియంతో ముందుకు వచ్చింది. ఈ సంస్థ కిట్లను విజయవంతంగా తయారు చేసిందిl. అంతర్జాతీయ సంక్షోభ సమయంలో ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులు, ప్రముఖ ల్యాబ్ గొలుసులకు మద్దతు ఇచ్చింది.
భారత దేశ, ఇతర వర్ధమాన మార్కెట్ దేశాలకు ప్రపంచ స్థాయి, అత్యాధునిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో అనురాధ మోటూరి నేతృత్వంలో క్రియా పని చేస్తోంది. అధిక-సంభవం , అధిక-ప్రభావ వ్యాధులను లక్ష్యంగా చేసుకోవడానికి డిజిటల్ వేదికలతో రోగనిర్ధారణ పరికరాలను ఇంటిగ్రేట్ చేసే వైద్య పరిష్కారాల పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం, అంతిమంగా అట్టడుగు మార్కెట్లకు ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ అందుబాటు ను పెంచడం క్రియా లక్ష్యం.
టి డి బి కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ పాఠక్, ఐ పి అండ్ టి ఎ ఎఫ్ ఎస్ మాట్లాడుతూ, "అత్యంత అవసరమైనప్పుడు సృజనాత్మక పరిష్కారాలను అందించే సామర్థ్యాన్ని భారతదేశం పదేపదే చూపించింది. కంపెనీలు , స్టార్టప్ లు సరసమైన ఖర్చుతో ఇటువంటి మరిన్ని సృజనాత్మక టెక్నాలజీలతో ముందుకు రావడానికి సమయం. ఈ దశాబ్దాన్ని 'టెక్కేడ్' అని పిలుస్తారు, ఇది ప్రైవేట్ సంస్థల మధ్య స్వావలంబన , అట్టడుగు స్థాయిలో బలాన్ని ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా భారతదేశ సృజనాత్మక రంగానికి అవసరమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి జై అనుసంధాన్ నినాదానికి కట్టుబడి ఉంటుంది‘‘ అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
“TDB-DST aids ‘Development and Commercialization of Saliva Direct Sample Collection Kit’, To provide ‘4 crores’ loan assistance to Chennai based KRIYA Medical Technologies”
“TDB-DST supports M/s Kriya Medical Technologies Private Limited, Chennai for Development and Commercialization of Saliva Direct Sample Collection Kit”
“TDB-DST to support the Development and Commercialization of ‘saliva collection kit’, beneficial to remote and rural areas for diagnosis of diseases like tuberculosis, breast cancer etc.”
01 NOV 2022 1:14PM by PIB Delhi
The raging pandemic devastated many lives and caused immense hardships. However, due to synergetic effort of our researchers, industrialists and entrepreneurs, the country could bring out solutions like RT-PCR testing kits, COVID vaccines, PPE kits, Masks etc. in record time. The country not only met the domestic supplies of vaccines, but also contributed to the global COVID-19 vaccination requirements, which garnered India the title of the ‘pharmacy of the world,’ and placed India as a “dependable nation” when it comes to global health crisis like that of a pandemic.
As the nation prepares for its Amrit Kaal, the moment is here to redesign the aspirations of pharma and medical device sector. For India, to rise as the global leader the next step is to move towards innovation, promote new ideas and enhance the healthcare ecosystem. The country has showcased many of these traits at the time of fighting pandemic by manufacturing Covid-19 vaccine, diagnosis kits indigenously by home grown companies like Bharat Biotech and Mylab Discovery Solutions in collaboration with government bodies like ICMR, DST, DBT & TDB.
Moving forward, Govt. of India has adopted a pro-active approach driven by future ready solutions which focuses on large-scale, high-quality manufacturing of medical products. Needless to say, that TDB has played a pivotal role as an enabler for the entire ecosystem. Today, nearly all the major companies in the healthcare sector viz. M/s Shantha Biotech (Manufacturer of the first vaccine in India i.e Hepatitis B) and Bharat Biotech, Biocon, Ranbaxy, Biological E, Gland Pharma, Panacea Biotech, Virchow Biotech, Stride Acrolab, Mylab Discovery etc., have been financially supported by TDB for creation of their project infrastructure.
To further strengthen India’s Healthcare sector, Technology Development Board supports M/s Kriya Medical Technologies Private Limited, Chennai for Development and Commercialization of Saliva Direct Sample Collection Kit. TDB has penned the agreement to provide Rs. 4 crores loan assistance out of the total project cost of Rs. 9 crores.
The company intends to manufacture and commercialize a saliva collection kit with a Molecular Transport media (MTM) that will advance molecular diagnosis of infectious diseases and cancer screening. The MTM enables the laboratory to skip RNA isolation protocol and facilitates DNA isolation. The current conventional collection method for viral pathogens, VTM, keeps the virus alive during lab manipulation. The company’s novel media inactivates the virus at the time of collection, thus avoiding the accidental spread of infections which is inherent with conventional VTM. Furthermore, this new technique aims to improve both testing reach and patient comfort during the sample collection process. MTM does not require preserving the sample at stringent temperature conditions during transportation. KRIYA’s collection kit relies on self-collection, which allows for significantly improved transport of samples from remote / rural areas and is less invasive compared to nasopharyngeal swabs.
At the start of the COVID-19 pandemic, KRIYA came out with India’s first domestic, ICMR-approved nasopharyngeal swab-based sample collection kit along with an innovative Safe Viral Molecular Transport Medium. The company successfully manufactured the kits and supported government hospitals and leading lab chains during times of international crisis.
KRIYA is led by Anuradha Moturi, with an aim to bring world-class, cutting-edge healthcare technology to India and other emerging market countries. KRIYA’s goal is to create an ecosystem of medical solutions that integrates diagnostic devices with digital platforms to target high-occurrence and high-impact diseases, ultimately elevating basic healthcare available to marginalized markets.
Sh. Rajesh Kumar Pathak, IP&TAFS, Secretary, TDB said that, “Time & again India has shown capability to deliver innovative solutions when required the most. The time couldn’t be more right for companies & start-ups to come forward with more such innovative technologies at affordable cost. The decade has been termed as ‘Techade’, which shall provide requisite boost to India’s innovation sector through self-reliance among private entities and harnessing strength at the grassroots, true to the slogan of Jai Anusandhan by Hon’ble Prime Minister.”