ఆయుష్
ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతంలో సాంప్రదాయ/మూలికా ఉత్పత్తుల నాణ్యత నియంత్రణ కోసం ప్రయోగశాల సామర్థ్యాన్ని అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి ఒక ముఖ్యమైన అడుగు
సాంప్రదాయ/మూలికా ఉత్పత్తుల ల్యాబ్ ఆధారిత నాణ్యత నియంత్రణపై శిక్షణ పొందడానికి 9 దేశాల నుంచి ప్రతినిధులు
ఫార్మకోపోయియా కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ మెడిసిన్ & హోమియోపతి (పిసిఐఎం&హెచ్) సహకారంతో శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోన్న డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియా రీజియన్
01 NOV 2022 4:33PM by PIB Hyderabad
డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియా రీజియన్ (డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ-ఎస్‌ఈఏఆర్‌ఓ) సహకారంతో ఫార్మాకోపోయియా కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ మెడిసిన్ & హోమియోపతి (పిసిఐఎం&హెచ్), ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతంలోని సంప్రదాయం/మూలికా ఉత్పత్తుల నాణ్యత నియంత్రణ కోసం ప్రయోగశాల సామర్థ్యాన్ని అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి ఒక ప్రధాన కార్యక్రమం చేపట్టింది. ఈ 3 రోజుల శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ ప్రమోద్ కుమార్ పాఠక్.. డబ్ల్యుహెచ్‌ఓ సౌత్-ఈస్ట్ ఆసియా ప్రాంతీయ కార్యాలయ సాంప్రదాయ వైద్యం ప్రాంతీయ సలహాదారు డాక్టర్ కిమ్ సుంగ్‌చోల్, పిసిఐఎం&హెచ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రమణ్ మోహన్ సింగ్ మరియు ఇతర ప్రముఖుల సమక్షంలో ప్రారంభించారు. దేశంలోనే తొలిసారిగా ఇలాంటి కసరత్తు జరుగుతోంది.
ఈ శిక్షణా కార్యక్రమంలో 9 దేశాల నుండి (భూటాన్, ఇండోనేషియా, ఇండియా, శ్రీలంక, థాయిలాండ్, నేపాల్, మాల్దీవులు, తైమూర్ లెస్టె మరియు బంగ్లాదేశ్) మొత్తం 23 మంది ప్రతినిధులు పాల్గొంటున్నారు. సాంప్రదాయ/మూలికా ఉత్పత్తుల నాణ్యతను నిర్వహించడానికి ప్రయోగశాల ఆధారిత పద్ధతులకు నైపుణ్యాలను అందించడం ఈ శిక్షణ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ ప్రమోద్ కుమార్ పాఠక్ మాట్లాడుతూ "అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల పరిశోధన మరియు సమాచార వ్యవస్థ కేంద్ర నివేదిక ప్రకారం ఈ పరిశ్రమ 2022 నాటికి యూఎస్‌ $ 23.3 బిలియన్లకు చేరుకుంటుందని అంచనా. మార్కెట్‌ విస్తృతి పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో కల్తీ కారణంగా మూలికా పదార్థాల నాణ్యత సమస్యలు కూడా ఆందోళనకరంగా మారుతున్నాయి. ల్యాబ్ ఆధారిత నాణ్యత నియంత్రణలోని వివిధ భౌతిక, రసాయన మరియు భౌగోళిక అంశాల ద్వారా మూలికల నాణ్యతను అంచనా వేయగలదు." అని తెలిపారు.
డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియా ప్రాంతీయ కార్యాలయ సాంప్రదాయ వైద్య ప్రాంతీయ సలహాదారు డాక్టర్ కిమ్ సుంగ్‌చోల్ మాట్లాడుతూ, “డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ-ఎస్‌ఈఏఆర్‌ఓ ఇతర దేశాలకు ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌లు మరియు శిక్షణను విజయవంతంగా నిర్వహించింది. ఈ ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌ల సమయంలో సభ్య దేశాలు చేసిన ముఖ్య సిఫార్సులలో రెగ్యులేటరీ సామర్థ్యాన్ని నిర్ధారించడం ఒకటి. అందుకే మేము ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పిసిఐఎం&హెచ్ సహకారంతో ఈ మొదటి శిక్షణా సమావేశాన్ని నిర్వహిస్తున్నాము." అని తెలిపారు.
నాణ్యత నియంత్రణ చర్యలలో ముడి మూలికా పదార్థం, నాణ్యమైన పద్ధతులు (వ్యవసాయం, సాగు, సేకరణ, నిల్వ, తయారీ, ప్రయోగశాల మరియు క్లినికల్ మొదలైనవి) ప్రమాణాలు ఉంటాయి. తయారీ, దిగుమతి, ఎగుమతి మరియు మార్కెటింగ్‌లో నిర్దిష్ట మరియు ఏకరీతి లైసెన్సింగ్ పథకాలను అమలు చేయాలి. ఇవి భద్రత మరియు సమర్థతను నిర్ధారించడానికి కీలకమైనవి.
పెరుగుతున్న మార్కెట్ మూలికా ఔషధాల సరైన నాణ్యత, సమర్థత మరియు ప్రభావాన్ని నిర్వహించడానికి సవాలును ఇస్తోంది. సాంప్రదాయ/మూలికా ఉత్పత్తుల నాణ్యత నియంత్రణకు ప్రయోగశాల సామర్థ్యాని సంబంధించిన నెట్‌వర్క్ ద్వారా దీనిని బలోపేతం చేయాలి. సాంప్రదాయ/మూలికా ఉత్పత్తుల నాణ్యత నియంత్రణ కోసం మాక్రోస్కోపీ, ఫార్మాకోగ్నోసీ, ఫైటోకెమిస్ట్రీ, మైక్రోబయాలజీలో మైక్రోస్కోపీ, ఇతర అధునాతన పరికరం/టెక్నాలజీలు అంటే హై-పెర్ఫార్మెన్స్ థిన్ లేయర్ క్రోమాటోగ్రఫీ (HPTLC), గ్యాస్ క్రోమాటోగ్రఫీ మొదలైన ప్రయోగశాల పద్ధతులపై ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమం శిక్షణను అందిస్తుంది.

AYUSH
A significant step taken to upgrade laboratory capacity for Quality Control of Traditional/Herbal Products in South East Asia Region
Representative from 9 Countries to get training on Lab-based Quality Control for Traditional/herbal products
WHO South-East Asia region in collaboration with Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) is organizing training program
01 NOV 2022 4:33PM by PIB Delhi
Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H), Ministry of Ayush in collaboration with WHO South East Asia Region (WHO-SEARO) has taken a major stride to upgrade laboratory capacity for quality control of Tradition/Herbal products in South East Asia region. A 3-days training program was inaugurated by Shri Pramod Kumar Pathak, Special Secretary, Ministry of Ayush in presence of Dr Kim Sungchol, Regional Advisor-Traditional Medicine, WHO South-East Asia regional office, Dr. Raman Mohan Singh, Director, PCIM&H and others dignitaries. Such an exercise is taking place for the first time in the country.
Total of 23 participants from 9 countries (Bhutan, Indonesia, India, Sri Lanka, Thailand, Nepal, Maldives, Timor Leste and Bangladesh) are participating in this training program. The objective of the training is to impart skills for laboratory based techniques and methods to maintain the quality of Traditional/herbal products.
Speaking on the occasion, Shri Pramod Kumar Pathak, Special Secretary, Ministry of Ayush said, “As per the Research and Information System Centre for Developing Countries report, the industry is projected to reach US$ 23.3 billion in 2022. With increasing market, the quality issues of herbal material is also becoming increasingly worrying due to adulteration. The uniformity in Lab-based Quality Control will be able to evaluate quality of the herbals often altered by various physical, chemical, and geographical aspects.”
Dr. Kim Sungchol, Regional Advisor-Traditional Medicine, WHO South-East Asia regional office, said, “WHO-SEARO has successfully organized regional workshops and training for other countries. One of the key recommendations that were made by member countries during these regional workshops was to ensure regulatory capacity and that is why we are organizing this first training session in collaboration with PCIM&H, Ministry of Ayush.”
Quality control measures includes standards for raw herbal material, good practices (including agricultural, cultivation, collection, storage, manufacturing, laboratory, and clinical, etc.). Specified and uniform licensing schemes for manufacturing, import, export and marketing should be implemented that are pivotal to ensure safety and efficacy.
The growing market is giving the challenge to maintain the proper quality, efficacy and effectiveness of herbal drugs. This needs to be strengthened through network of laboratory capacity for Quality Control of Traditional/Herbal Products. This unique program will provide hands-on training on laboratory methods like Macroscopy, Microscopy in pharmacognosy, phytochemistry, Microbiology, other advanced instrument/technologies i.e. High-Performance Thin Layer Chromatography (HPTLC), Gas Chromatography etc for quality control of traditional/herbal Products.