ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੁਣੀਧਾਰ (Lunidhar)-ਜੇਤਲਸਰ ਅਤੇ ਅਸਾਰਵਾ-ਉਦੈਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
31 OCT 2022 9:41PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਵ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਲੁਣੀਧਾਰ – ਜੇਤਲਸਰ ਅਤੇ ਅਸਾਰਵਾ – ਉਦੈਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੇਂ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਅਸਾਰਵਾ – ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਲੁਣੀਧਾਰ-ਜੇਤਲਸਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਉਦੈਪੁਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਕੱਛ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤੇ ਵੇਰਾਵਲ ਅਤੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਤੋਂ ਪੀਪਾਵਾਵ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਭਾਵਨਗਰ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵਾਂ ਰੂਟ ਜੋੜਨਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਾਰਵਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ 2900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਦੋ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ (ਅਸਾਰਵਾ)-ਹਿੰਮਤਨਗਰ-ਉਦੈਪੁਰ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਲੂਨੀਧਰ-ਜੇਤਲਸਰ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀ-ਗੇਜ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਰੇਲਵੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗੈਰ-ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ (ਅਸਰਵਾ) - ਹਿੰਮਤਨਗਰ - ਉਦੈਪੁਰ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਲਾਈਨ ਲਗਭਗ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
58 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀ ਲੂਨੀਧਰ-ਜੇਤਲਸਰ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਲਾਈਨ ਵੇਰਾਵਲ ਅਤੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਤੋਂ ਪੀਪਾਵਾਵ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਭਾਵਨਗਰ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਰੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਮਾਲ ਢੋਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਭਰਪੂਰ ਕਨਾਲਸ - ਰਾਜਕੋਟ - ਵੀਰਮਗਾਮ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ। ਇਹ ਹੁਣ ਗੀਰ ਸੈੰਕਚੁਰੀ, ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ, ਦੀਵ ਅਤੇ ਗਿਰਨਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਜ ਤੇ ਬੇਰੋਕ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
1. ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਨੰਬਰ 09519/09520 ਜੇਤਲਸਰ - ਲੁਣੀਧਾਰ - ਜੇਤਲਸਰ (ਉਦਘਾਟਨੀ ਦੌੜ)
ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੰਬਰ 09519 ਜੇਤਲਸਰ-ਲੁਣੀਧਾਰ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਜੇਤਲਸਰ ਤੋਂ 18.00 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਿਨ 19.15 ਵਜੇ ਲੁਣੀਧਾਰ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 09520 ਲੁਣੀਧਾਰ-ਜੇਤਲਸਰ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਲੁਣੀਧਾਰ ਤੋਂ 18.00 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਿਨ 19.10 ਵਜੇ ਜੇਤਲਸਰ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਤਪੁਰ, ਵਾਵੜੀ, ਵਡੀਆਦੇਵਲੀ, ਖਖਰੀਆ ਅਤੇ ਕੁੰਕਾਵਾਵ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਰੁਕਣਗੀਆਂ। ਉਪਰੋਕਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਸੈਕਿੰਡ ਕਲਾਸ ਕੋਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
2. ਟਰੇਨ ਨੰਬਰ 09477 ਅਸਾਰਵਾ - ਉਦੈਪੁਰ ਸਿਟੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 09609 ਉਦੈਪੁਰ ਸਿਟੀ - ਅਸਾਰਵਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸਪੈਸ਼ਲ (ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌੜ)
ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 09477 ਅਸਾਰਵਾ - ਉਦੈਪੁਰ ਸਿਟੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਅਸਾਰਵਾ ਤੋਂ 18.00 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ 00.05 ਵਜੇ ਉਦੈਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 09609 ਉਦੈਪੁਰ ਸਿਟੀ-ਅਸਾਰਵਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਉਦੈਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ 18.00 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ 00.20 ਵਜੇ ਅਸਾਰਵਾ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰਗ੍ਰਾਮ, ਨਰੋਦਾ, ਨੰਦੋਲਦੇਹਗਾਮ, ਤਲੋਦ, ਪ੍ਰਾਂਤੀਜ, ਹਿੰਮਤਨਗਰ, ਸ਼ਾਮਲਾਜੀ ਰੋਡ, ਬੇਛੀਵਾੜਾ, ਡੂੰਗਰਪੁਰ, ਰਿਖਬਦੇਵ ਰੋਡ, ਸੇਮਾਰੀ, ਜੈ ਸਮੰਦ ਰੋਡ, ਜ਼ਵਾਰੰਦਉਮਰਾ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਰੁਕੇਗੀ। ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਨੰ. 09609 ਲੁਸਾੜੀਆ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਰੁਕੇਗੀ। ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 09477 ਵਿੱਚ AC 3-ਟੀਅਰ, ਸਲੀਪਰ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਸੈਕਿੰਡ ਕਲਾਸ ਕੋਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 09609 ਵਿੱਚ AC ਚੇਅਰ ਕਾਰ, AC 3-ਟੀਅਰ, ਸਲੀਪਰ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਸੈਕਿੰਡ ਕਲਾਸ ਕੋਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Railways
Special trains between Lunidhar – Jetalsar and Asarva - Udaipur City flagged off by Hon’ble Prime Minister
31 OCT 2022 9:41PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi flagged off the inaugural run of the Special trains between Lunidhar – Jetalsar and Asarva - Udaipur City on the newly Gauge converted Asarva – Udaipur and Lunidhar- Jetalsar section today i.e. 31st October, 2022. These trains will provide direct rail connectivity between the tourist place of Udaipur with the tourist places of Kutch and add new route from Veraval and Porbandar to Pipavav port and Bhavnagar for Ahmedabad and other places in the country.
Prime Minister also dedicated to the nation two railway projects worth over Rs. 2900 crores at Asarva, Ahmedabad. These projects include the Ahmedabad (Asarva) – Himmatnagar – Udaipur Gauge Converted Line and Lunidhar-Jetalsar Gauge Converted Line.With a view to have a uni-gauge rail system across the country, Railways is converting the existing non Broad Gauge railway lines to Broad Gauge.
The Ahmedabad (Asarva) – Himmatnagar – Udaipur Gauge Converted Line is around 300 Km long. It will improve connectivity and prove beneficial for tourists, traders, manufacturing units and industries in the region, which will in turn boost employment opportunities and help in socio-economic development of the region.
The 58 Km long Lunidhar-Jetalsar Gauge Converted Line will provide a shorter route for Pipavav Port and Bhavnagar from Veraval and Porbandar. The project will enhance freight carrying capacity on this section, thus decongesting the busy Kanalus - Rajkot - Viramgam route. It will now facilitate seamless connectivity to Gir sanctuary, Somnath temple, Diu and Girnar hills as well, thus boosting tourism in the region.
Details of the trains are as under :-
1. Train No 09519/09520 Jetalsar – Lunidhar – Jetalsar(Inaugural Run)
Train No. 09519 Jetalsar-Lunidhar will depart from Jetalsar on 31st October, 2022 at 18.00 hrs to reach Lunidhar at 19.15 hrs, on the same day. Similarly, Train No. 09520 Lunidhar-Jetalsar will depart from Lunidhar on 31st October, 2022 at 18.00 hrs to reach Jetalsar at 19.10 hrs, on the same day. Enroute these trains will halt at Jetpur, Vavdi, VadiyaDevli, Khakhariya and Kunkavav stations in both directions. The above trains consist of General Second Class coaches.
1. Train No. 09477 Asarva – Udaipur City Express Special & Train No. 09609 Udaipur City – Asarva Express Special (Inaugural Run)
Train No. 09477 Asarva – Udaipur City Express will depart from Asarva on 31st October, 2022 at 18.00 hrs to reach Udaipur City at 00.05 hrs, the next day. Similarly, Train No. 09609 Udaipur City – Asarva Express will depart from Udaipur City on 31st October, 2022 at 18.00 hrs to reach Asarva at 00.20 hrs, the next day. Enroute the train will halt at Sardargram, Naroda, NandolDehegam, Talod, Prantij, Himmatnagar, Shamlaji Road, Bechhiwara, Dungarpur, Rikhabdev Road, Semari, Jay Samand Road, ZawarandUmra stations. Train no. 09609 will have additional halt at Lusadiya station. Train No. 09477 comprises of AC 3-Tier, Sleeper Class and General Second Class coaches while Train No. 09609 comprises of AC Chair Car, AC 3-Tier, Sleeper Class and General Second Class coaches.