నీతి ఆయోగ్
గత 8 ఏళ్ళలో భారతదేశ సంస్కరణల కథనంపై నీతి ఆయోగ్ రెండవ అంతర్గత సమావేశం
31 OCT 2022 6:56PM by PIB Hyderabad
భారతీయ సంస్కరణల కథ - గత 8 ఏళ్ళు అన్న ఇతివృత్తం పై నీతి ఆయోగ్ రెండవ శ్రేణి అంతర్గత ఉపన్యసాన్ని న్యూఢిల్లీలోని సుష్మా స్వరాజ్ భవన్ లో సోమవారం నిర్వహించారు. అబ్జర్వర్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఒఆర్ఎఫ్) ఉపాధ్యక్షుడు గౌతం చికర్మానె కీలకోపన్యాసం ఇచ్చారు. అనంతరం నీతీ ఆయోగ్ సిఇఒ పరమేశ్వరన్ అయ్యర్ ప్యానెల్ చర్చను నిర్వహించారు. చర్చను పాఠశాల విద్య & అక్షరాస్యత కార్యదర్శి అనిత కార్వాల్, ఒఆర్ఎఫ్ ఉపాధ్యక్షుడు గౌతం చికరహమానె, పిక్కీ సీనియర్ ఉపాధ్యక్షుడు సుభ్రకాంత్ పాండా మధ్య జరిగింది.
ఒక ఆర్థిక వ్యవస్థలో మనం ఎప్పుడూ వృద్ధిని గురించి ఆలోచించడమే కాదు మన దేశం వంటి డాటా ఆధారిత దేశంలో పంపిణీ పరిమాణాల గురించి కూడా ఆలోచించాలని తన ముగింపు వ్యాఖ్యాలలో నీతీ ఆయోగ్ వైస్ ఛైర్ సుమన్ బేరీ అన్నారు. 2014 - 2022 మధ్య చోటు చేసుకున్న అతిపెద్ద మార్పు ఏమిటంటే స్థాయీ నైపుణ్యం. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో, అనేక స్వతంత్ర చొరవలు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు యుపిఎ, జన్ ధన్ యోజన, ఆయుష్మాన్ భారత్ ల విషయంలో మనం చూస్తున్నది అద్భుతమైన బట్వాడా చేయగల సామర్ధ్యం.
ఈ శ్రేణిలో ప్రారంభ ఉపన్యాసం కోవిడ్ -19 వాక్సినేషన్ : ఇండియా కథను 30 సెప్టెంబర్ 2022న నిర్వహించారు. భారత అభివృద్ధి వ్యూహాల ఉపన్యాస శ్రేణిని ప్రతి నెల నిర్వహిస్తారు. ఈ ఉపన్యాసాలు జాతీయ అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతలు, కలుపుకుపోయే వృద్ధికి సంబంధించిన విధానాలు, వివిధ రంగాలలో ఉత్తమ ఆచరణలు, సహకార, పోటీతత్వ ఫెడరలిజంకు సంబంధించిన చొరవలను ప్రోత్సహిస్తోంది.
నేటి ఉపన్యాసానికి సీనియర్ నాయకత్వం, సంయుక్త కార్యదర్శులు, సలహాదారులు, లేటరల్ ఎంట్రెంట్స్ సహా 300మంది వ్యక్తులు హాజరయ్యారు.
దిగువ లింక్ ను క్లిక్ చేసి ప్రత్యక్ష ప్రసారాన్ని చూడవచ్చు :

HtmlSanitizer+SanitizeResult
NITI Aayog
NITI Aayog’s Second In-House Lecture on India’s Reforms Story: The Last 8 years
31 OCT 2022 6:56PM by PIB Delhi
The second lecture of NITI Aayog’s in-house lecture series, on the theme ‘India's Reforms Story - The Last 8 Years’, was held today, at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi.
The keynote address was delivered by Observer Research Foundation (ORF) Vice President Gautam Chikermane, followed by a Panel discussion moderated by NITI Aayog CEO Parameswaran lyer. The discussion was held amongst - Department of School Education & Literacy Secretary Anita Karwal, ORF Vice President Gautam Chikermane and FICCI Senior Vice President Subhrakant Panda.
In his closing remarks, NITI Aayog Vice Chair Suman Bery said, ‘In an economy, we have to always think about growth, but also about distribution dimensions, especially in a data-driven country like ours. The big change that has taken place between 2014 and 2022 is the mastery of scale. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, there have been a lot of independent initiatives. What we see now with UPI, Jhan Dhan Yojana and Ayushman Bharat is the remarkable ability to deliver.’
The inaugural lecture of the series, ‘Covid-19 Vaccination: The India Story’, was held on 30 September 2022. The India Development Strategies lecture series will be held every month. The lectures will focus on national developmental priorities, policies for inclusive growth, best practices in various sectors, initiatives to promote cooperative and competitive federalism.
Today's lecture was attended by over 300 people including the senior leadership, joint secretaries, advisers and lateral entrants.
View the live stream here -