ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ನಗರ್ನಾರ್ ಉಕ್ಕು ಘಟಕ, ಕಮಿಷನ್ಸ್ ಕೋಕ್ ಓವನ್ ಬ್ಯಾಟರಿ ನಂ.1
29 OCT 2022 6:57PM by PIB Bengaluru
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಾಜ್ಯದ ಬಸ್ತಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ಎಂಡಿಸಿಯ ನಗರ್ನಾರ್ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರವು 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 28 ರ ಶುಕ್ರವಾರ (ಎನ್ಎಂಡಿಸಿಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸೋಮನಾಥ್ ನಂದಿ ಅವರು ಕೋಕ್ ಬ್ಯಾಟರಿ ನಂ.1 ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದಾಗ) ಕಾರ್ಯಾರಂಭಕ್ಕೆ ಸನಿಹಗೊಂಡಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಗರ್ನಾರ್ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರದ ಇ.ಡಿ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಶ್ರೀ ಕೆ.ಪ್ರವೀಣ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಕೋಕ್ ನ ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್ ಅನ್ನು ಶುಕ್ರವಾರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ನಂತರದ ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಸಂಯೋಜಿತ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ, ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವುಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ನಗರ್ನಾರ್ ಉಕ್ಕು ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಸುಲಲಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಖ್ಯೆ 2 ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಟ್ ಸ್ಟ್ರಿಪ್ ಮಿಲ್ ಮತ್ತು ಥಿನ್ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್ ಕ್ಯಾಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ನಗರ್ನಾರ್ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರ 2.89 ದಶ ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಎಚ್ಆರ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಾಯಿಲ್ ಗಳು, ಪ್ಲೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಳೆಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಶಕ್ತಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಎನ್ಎಂಡಿಸಿ ಸಿಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ಸುಮಿತ್ ದೇಬ್, ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಾ ನಗರ್ನಾರ್ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ದಿನವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು 3 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಂಯೋಜಿತ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭಿಸುವ ಅಂತಿಮ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ತಂಡವಾಗಿ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ," ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಈ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಎನ್ಎಂಡಿಸಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸೋಮನಾಥ ನಂದಿ,
“ ಇದು ಉಕ್ಕಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆಯ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದ ಮೊದಲ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಸ್ಥಾವರದ ಕನಸನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನನಸಾಗಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ,” ಎಂದರು.
ಈ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕೋಕ್ ಓವನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಯಾವುದೇ ವಿಷಕಾರಕ ಹೊಗೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡದೆ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಗರ್ನಾರ್ ಉಕ್ಕು ಘಟಕದ ಇಡಿ ಪ್ರಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಣ್ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಇಂದಿನ ಆಯೋಗವನ್ನು 'ತಂಡದ ಬದ್ಧತೆಯ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ' ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೂಡ ಅನುಸರಿಸಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Steel
Nagarnar Steel Plant in Chhattisgarh , Commissions Coke Oven Battery No.1
29 OCT 2022 6:57PM by PIB Delhi
NMDC's Nagarnar Steel Plant at Bastar district in Chhattisgarh state, inched closer to it’s commissioning on Friday the 28th October 2022 ,when Shri Somnath Nandi, Director Technical, NMDC commissioned Coke Battery No.1. Shri K Praveen Kumar, ED In charge, Nagarnar Steel Plant and other senior officials were present on the occasion . The first batch of coke was discharged on Friday afternoon paving the way for sequential commissioning of subsequent key units.
Being a greenfield integrated steel plant, several major units need to be commissioned sequentially so that their interdependence can be established smoothly in Nagarnar Steel Plant. Battery No. 2 is due for commissioning in next few days and the process will eventually culminate in the commissioning of the Hot Strip Mill and Thin Slab Caster in the coming months.
Nagarnar Steel Plant aims to produce 2.89 million tonnes of high quality HR
Coils, Plates and Sheets annually, using state of the art technology and achieving the highest level of energy efficiency.
Shri Sumit Deb, CMD, NMDC, appreciating the collective effort described the
development as an important day in the history of Nagarnar Steel Plant and a
significant milestone in commissioning of 3 MTPA Integrated Steel Plant. He
exhorted the Collective to, “put all-round sincere efforts as a team to achieve
the final milestone of commissioning the Plant”.
Commenting on the achievement, Shri Somnath Nandi, Director Technical,
NMDC said, “This is the first major step towards commissioning of the steel
plant. Today's development inspires confidence that we will soon fulfil the
dream of a steel plant in Bastar."
Mr. Praveen Kumar, ED In charge, Nagarnar Steel Plant highlighted that these
eco-friendly coke oven batteries will produce coking coal without releasing any
toxic fumes. He referred to today’s commission as 'a validation of the team's
commitment’ and expressed confidence that the steel plant commissioning will
also follow soon hereafter.