रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
बायो-सीएनजी, बायो-एलएनजी आणि बायो-मासपासून ग्रीन हायड्रोजनच्या निर्मितीसाठी जैव-तंत्रज्ञानाच्या वापरावर लक्ष केंद्रित करण्याचे केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांचे आयआयटी संशोधकांना आवाहन
देशात आयात केल्या जाणाऱ्या वस्तू ओळखून त्यांच्यासाठी स्वदेशी पर्याय विकसित करण्यावर भर देणे गरजेचे : केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री
"मागास जिल्ह्यांच्या उन्नतीसाठी वन -आधारित उद्योग, कृषी आणि ग्रामीण तंत्रज्ञान, आदिवासी क्षेत्रावरील संशोधनाला प्राधान्य द्या"
29 OCT 2022 6:34PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज आयआयटीच्या संशोधकांना बायो-सीएनजी, बायो-एलएनजी आणि बायो-मासपासून ग्रीन हायड्रोजनच्या निर्मितीसाठी जैव-तंत्रज्ञानाच्या वापरावर त्यांचे संशोधन केंद्रित करण्याचे आवाहन केले. ग्रीन हायड्रोजनचा मोठ्या प्रमाणावर वापर करण्याच्या दिशेने आपण वाटचाल करत आहोत, असे ते म्हणाले. आयआयटी मुंबई येथील शैलेश जे. मेहता स्कूल ऑफ मॅनेजमेंटद्वारा आयोजित अलंकार-2022 या जागतिक नेतृत्व शिखर परिषदेत ते आज बोलत होते.
गरजा ओळखून त्या आधारे आपण संशोधनाला प्राधान्य देण्याची गरज आहे, असे त्यांनी आयआयटी मुंबईच्या विद्यार्थ्यांना सांगितले. संशोधनातून आयातीला पर्याय, किफायतशीर, प्रदूषणमुक्त, स्वदेशी उपाय पुढे यायला यावेत असे ते म्हणाले. "आपल्याला देशात आयात केल्या जाणाऱ्या वस्तू ओळखण्याची गरज आहे आणि त्यानंतर त्यांच्यासाठी स्वदेशी पर्याय विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे. देशात आयात केल्या जाणाऱ्या वस्तू ओळखून त्यांच्यासाठी स्वदेशी पर्याय विकसित करण्यावर भर देणे गरजेचे आहे. यामुळे आयात कमी होईल, निर्यात वाढेल आणि आपली अर्थव्यवस्था अधिक मजबूत होईल" असे ते म्हणाले. सर्व संशोधन प्रकल्पांसाठी सिद्ध तंत्रज्ञान, आर्थिक व्यवहार्यता, कच्च्या मालाची उपलब्धता आणि विक्रीसाठीची योग्यता यांचा प्रामुख्याने विचार व्हायला हवा असे ते म्हणाले.
जरी कृषी क्षेत्राचा जीडीपी केवळ 12 टक्के असला तरी देशातील 65 टक्के लोकसंख्या शेतीवर अवलंबून आहे असे ते म्हणाले. देशात 124 जिल्हे आहेत, जिथे मोठ्या प्रमाणात लोकसंख्या आहे, मात्र ते सामाजिक, आर्थिक आणि शैक्षणिकदृष्ट्या मागासलेले आहेत, असे त्यांनी सांगितले. त्यांनी आयआयटीच्या संशोधकांना या जिल्ह्यांमधील वन-आधारित उद्योग, कृषी आणि ग्रामीण तंत्रज्ञान, आदिवासी क्षेत्र यांना संशोधनात प्राधान्य देण्याचे आवाहन केले. "आपल्याला क्रांती घडवून आणण्याची क्षमता असलेला ग्रामीण, कृषी संबंधी आवश्यक कच्चा माल ओळखण्याची गरज आहे. यामुळे मोठ्या प्रमाणात विकास होईल आणि रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील", असे ते म्हणाले.
भविष्यात ग्रीन हायड्रोजनचा वापर रसायने, खते, पोलाद सारख्या विविध उद्योगांमध्ये तसेच वाहतूक क्षेत्रातही केला जाईल, असे सांगून गडकरी यांनी देशातील तरुण, प्रतिभावान अभियांत्रिकी मनुष्यबळाला इलेक्ट्रोलायझिंगद्वारे सांडपाण्यावर प्रक्रिया करून ग्रीन हायड्रोजन निर्मितीवर संशोधन करण्याचे आवाहन केले. . यामुळे देशातील नगरपालिकांना कचऱ्यातून संपत्ती निर्मिती बरोबरच स्वच्छ भारत अभियान राबविण्यास देखील मदत होईल असे ते म्हणाले. या संदर्भात त्यांनी नागपूर महानगरपालिकेचे उदाहरण दिले. त्यांनी सांडपाण्यावर प्रक्रिया केली आणि नंतर ते कोराडी आणि खापरखेडा येथील औष्णिक वीज केंद्रातील वीज प्रकल्पांसाठी राज्य वीज उत्पादक महाजनकोला विकून कचऱ्यापासून संपत्ती निर्माण करता येते ही संकल्पना प्रत्यक्षात अमलात आणून दाखवली आहे. यातून वार्षिक 325 कोटी रुपयांचा महसूल प्राप्त होत आहे असे ते म्हणाले.
आगामी काळात आपण ऊर्जा निर्यातदार देश बनले पाहिजे, असे ते म्हणाले. पंतप्रधानांचे आत्मनिर्भर भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी आयआयटीच्या विद्यार्थ्यांनी मोठे आव्हान स्वीकारावे, असे आवाहन त्यांनी केले. ऊर्जा संकट ही आपली समस्या आहे, असे ते म्हणाले. देशाच्या ऊर्जा निर्मितीत सौरऊर्जेचा 38 टक्के वाटा आहे आणि हा वाटा वाढवला जात असताना, जगातील सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या अर्थव्यवस्थेत आपण अजूनही औष्णिक उर्जा निर्मिती थांबवू शकत नाही, असेही ते म्हणाले. मात्र, आपल्या पर्यावरण आणि परिसंस्थेसाठी प्रदूषण ही एक मोठी चिंतेची बाब आहे आणि आपला देश 16 लाख कोटी रुपयांचे जीवाश्म इंधन आयात करतो, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. म्हणूनच हरित इंधनावर भर देण्याची गरज आहे असे ते म्हणाले.
आपल्या देशात ऊसाची मळी (मोलॅसिस), बी-हेवी मोलॅसिस, ऊस, तुकडा तांदूळ, बांबू, अन्नधान्य, कृषी-कचरा यांपासून हरित हायड्रोजन निर्मिती करता येते. आसाममध्ये बांबूपासून इथेनॉल तयार करण्याचा प्रकल्प सुरू झाला आहे, पानिपतमधील आयओसीएल प्रकल्प भाताच्या पेंढ्यापासून (किंवा हिंदीत पराली) जे हिवाळ्यात दिल्ली आणि आसपासच्या परिसरात हवा प्रदूषित होण्याचे मुख्य कारण आहे, त्यापासून दररोज 150 टन बायो-बिटुमेन तयार करतो, या प्रकल्पातून 1 लाख लिटर बायो-इथेनॉलची निर्मिती देखील होत आहे. याशिवाय आयओसीएल प्रकल्पात 5 टन परालीपासून 1 टन बायो-सीएनजी तयार होतो अशी माहिती गडकरी यांनी दिली. या संदर्भात ते म्हणाले, पाणी, वीज, वाहतूक, दळणवळण या उद्योगांसाठीच्या मूलभूत गरजा आहेत, ज्यामुळे भांडवली गुंतवणूक आणि रोजगार निर्माण होईल. या संदर्भात ते म्हणाले, पाणी, वीज, वाहतूक, दळणवळण या उद्योगांसाठी मूलभूत गरजा आहेत, त्यातूनच भांडवली गुंतवणूक येईल आणि रोजगार निर्मिती होईल, असे गडकरी म्हणाले.
पर्यायी इंधनावर आधारित वाहतुकीबाबत बोलताना नितीन गडकरी म्हणाले की, कंपन्या बायो-इथेनॉल इंधनावर चालणाऱ्या मोटार-सायकल आणि स्कूटर बनवत आहेत. अलिकडे झालेल्या संशोधनात असे दिसून आले आहे की, इथेनॉल आणि पेट्रोल यांचे ‘मायलेज’ सारखेच असून दोन्ही इंधनावर गाडी तेवढेच अंतर चालते. मात्र इथेनॉलची किंमत 60 रुपये असून, ती पेट्रोलच्या तुलनेत बरीच कमी आहे, असेही ते म्हणाले.
संशोधन संस्थांनी आपण केलेले कार्य बंद दाराआड ठेवू नये, असे सांगून आपल्या संस्‍थेमध्‍ये झालेल्या कामाचे शोधनिबंध सार्वजनिक करावेत, असे आवाहन नितीन गडकरी यांनी केले. यासाठी भागधारकांमधील सहकार्य, समन्वय आणि संवाद आवश्यक आहे, असेही ते म्हणाले.
रस्ते आणि वाहतूक क्षेत्रातील तंत्रज्ञानामध्‍ये क्रांती घडून आली आहे, याविषयी बोलताना केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री म्हणाले की, लडाख आणि लेहला जोडण्यासाठी एक बोगदा तयार करण्‍यात येत आहे. या बोगद्याच्या बांधकामासाठी 12000 कोटी रुपये खर्च येणार होता आता त्यामध्ये बरेच संशोधन करण्‍यात आले आहे, त्यामुळे बोगदा बांधण्‍याच्‍या कामामध्‍ये सुमारे 5000 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे". गडकरी यांनी माहिती दिली की आयआयटीमध्‍ये शिक्षण घेतलेल्या व्यक्तीने तिथे फ्युनिक्युलर म्हणजे केबल कार प्रमाणे दोरीवर चालणारी रेल्वे विकसित करण्यासाठी पथदर्शी –प्रकल्पाचे नेतृत्व केले आहे. आता, या प्रकल्पामुळे त्या खडबडीत पर्वत रांगांममधून लोक दुचाकी गाड्या, मेंढ्यांचे कळप यांची वाहतूक करण्यासाठी या ‘फ्युनिक्युलर’ रेल्वे वाहतुकीच्या रूपात राबविल्या जाणार्‍या स्मार्ट वाहतूक साधनाचा वापर करू शकणार आहेत. बंगळुरूमध्‍ये होणारी वाहतूक कोंडी सोडविण्‍यासाठी स्मार्ट वाहतूक उपायासाठी केलेल्या अभ्यासाबाबतही त्यांनी माहिती दिली. आयआयटीच्या विद्यार्थ्यांनी वाहतूक क्षेत्रासाठी नवीन तंत्रज्ञानावर त्यांचे संशोधन लक्ष केंद्रित करण्याचे आवाहन केले. ते म्हणाले की, देशात 10 लाख इलेक्ट्रिक बसेस चालवण्याची क्षमता आहे, त्यामध्ये डबल डेकर, एसी आणि लक्झरी बसचा समावेश आहे. आता देशात इलेक्ट्रिक वाहने लोकप्रिय झाली आहेत, असेही ते म्हणाले. देशात 400 स्टार्ट अप ‘ इलेक्ट्रिक’ वाहनांसाठी काम करत आहेत, अशी माहिती गडकरी यांनी दिली.
आयआयटीमधून बाहेर पडणा-या अनेकांनी सुरू केलेल्या स्टार्ट-अप कंपन्या यशस्वी होत आहेत, असे नितीन गडकरी म्हणाले. खेडेगाव, गरीब, कामगार आणि शेतकरी यांच्या उन्नतीसाठी युवा प्रतिभावंतांनी त्यांच्या संशोधनावर अधिक लक्ष केंद्रित करण्याचा सल्ला त्यांनी दिला. "देशातील गरिबी, उपासमारी आणि बेरोजगारी संपवण्यासाठी तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी काम करावे , कारण ते देशाच्या सामाजिक-आर्थिक परिवर्तनासाठी लाभदायक ठरणार आहे. प्रामाणिकपणा, प्रतिष्ठा आणि विश्वासार्हता हे 21 व्या शतकातील सर्वात मोठे भांडवल आहे. नोकरी देणारे बनण्याचा प्रयत्न करा. - नोकरी करणारे नाही, " असा सल्ला केंद्रीय मंत्र्यांनी आयआयटी मुंबईच्या विद्यार्थ्यांना दिला. 5 ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्यवस्था आणि आत्मनिर्भर भारताच्या उभारणीविषयी बोलताना नितीन गडकरी म्हणाले, उद्योजकता, यशस्वी तंत्रज्ञान आणि मानवी मूल्यांसह ज्ञान हे यशाचे मर्म आहे.
यावेळी आयआयटी मुंबईचे संचालक प्रा.सुभाशीष चौधरी आणि संस्थेचे विद्यार्थी उपस्थित होते.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Nitin Gadkari urges IITians to focus their research on use of bio-technology for production of bio-CNG, bio-LNG and green hydrogen from bio-mass
We need to identify the commodities being imported in the country and then focus on developing Swadeshi alternatives for those: Union Road Transport and Highways Minister
"Prioritize research on forest-based industries, agriculture and rural technology, tribal sectors for upliftment of backward districts"
29 OCT 2022 6:34PM by PIB Mumbai
: Mumbai, October 29, 2022
Union Minister Nitin Gadkari today asked the IITians to focus their research on use of bio-technology for production of bio-CNG, bio-LNG and green hydrogen from bio-mass. We are moving towards use of green hydrogen at a large scale, he said. The Union Road Transport and Highways Minister was speaking at Alankar-2022, a global leadership summit organized by Shailesh J Mehta School of Management in IIT Bombay today.
We require prioritizing needs-based research, he further said to the IIT Bombay students. He said research should come up with Import substitute, cost-effective, pollution free, indigenous solutions. "We need to identify the commodities being imported in the country and then focus on developing Swadeshi alternatives for those. This will lead to decrease in imports, increase in exports and making our economy stronger". Proven technology, economic viability, availability of raw materials and marketability should be considered for all research projects, he said.
The Minister also said that 65 percent of our population depends on agriculture, though Agriculture GDP is only 12 percent. He further said that the country has 124 districts, comprising a considerable proportion of the population, which are socially, economically and educationally backwards. He urged the IITians to prioritize on research for forest-based industries, agriculture and rural technology, tribal sectors in those districts. "We need to identify the rural, agricultural raw materials which have the potential to bring about a revolution. It will bring about a lot of development and create employment opportunities", he added.
Stating that green hydrogen will be used in various industries like chemicals, fertilizers, steel etc, and also in transportation sector in the future, the Minister urged the young, talented engineering man-power of the country to do research on manufacturing green hydrogen from electrolysing sewage water and bio-digestion of organic wastes. This will also help municipalities of the country in implementing Swacch Bharat Mission along with value-addition in the form of waste to wealth, he added. In this context, the Minister narrated how the Nagpur Municipal Corporation has practically demonstrated this philosophy of waste to wealth by undertaking treatment of sewage water and then selling it to the state power producer Mahgencos for their power projects at Koradi and Khaparkheda Thermal Power Stations which is generating an annual revenue of Rs 325 crore for them.
We should become an energy-exporting country in the future, he said. He urged the IITians to take up a big challenge which is to be solved for fulfilling the Prime Ministers dream of Aatmanirbhar Bharat. Energy crisis is our problem, said the Minister. While solar energy forms 38 percent of the country's power basket and its share is being increased, we still cannot let go of thermal power in the fastest growing economy of the world, he added. However, Pollution is a big concern for our environment and ecology and our country used to import fossil fuel to the tune of Rs 16 lakh crores, he stated. Hence, we need to focus on green fuels, said the Minister.
Green hydrogen can be produced in our country from molasses, B-Heavy molasses, sugarcane, broken rice, bamboo, foodgrains, agro-wastes. In Assam a project of producing ethanol from bamboo has started, IOCL project in Panipat forms 150 tonne bio-bitumen per day from rice straw (or parali as in called in Hindi), an agro-waste product which is the major cause of air-pollutionin Delhi and neighbouring areas in the winters. This project is also generating 1 lakh litre bio-ethanol. Besides, 5 tonnes of parali also gives 1 tonne bio-CNG at the IOCL plant, informed the Minister. In this context, he said, water, power, transport, communication are pre-requisites for industry, which in turn will bring about capital investments and employment.
Speaking about alternative fuel based transport, Nitin Gadkari stated that companies are making motor-cycles and scooters run on bio-ethanol fuel. Now research has shown that ethanol’s mileage is same as that of petrol, whereas the price of ethanol which is around Rs 60 is much lesser, he added.
Stating that research organizations should not work in silos, Nitin Gadkari urged that research papers should be made public. This calls for cooperation, coordination and communication between the stakeholders, he added.
Speaking about the technological revolution in road and transport sector, the Union Road Transport and Highways Minister informed that a tunnel to connect Ladakh and Leh is coming up, which will be built at a cost of Rs 12000 crore. "A lot of research has gone into it, which led to a saving of around Rs 5000 crore". He informed that an IITian led a pilot-project for developing funicular railway over there. Now, the project has led to development of a smart transportation solution to be implemented in the form of funicular railway transportation of people, two- wheelers and flocks of sheep between those rugged mountain ranges. He also spoke of a study being conducted for a smart transportation solution for traffic-congestions of Bangalore. He urged IIT students to also focus their researches on new technologies for transport sector. He said there is a potential to run 10 lakh electric buses in the country, comprising of double-decker, AC and luxury buses. Now electric vehicles have become popular in the country, he commented. There are 400 start-ups in the country working for electroc vehicles, he informed.
Nitin Gadkari said that a lot of successful start-ups have started from IITs. He advised the young talents to focus their research more for upliftment of villages, poors, workers and farmers. "Work to develop technologies to bring an end to poverty, hunger and unemployment in the country, because that will be beneficial to the country for socio-economic transformation. Honesty, reputation and credibility are the biggest capital of 21st century. Try to become job-givers, not job-seekers", advised the Union Minister to the IIT Bombay students. Speaking of building a $5 trillion economy and Aatmanirbhar Bharat, Nitin Gadkari said, knowledge with entrepreneurship, successful technology and human values are at the core of success.
The Director of IIT Bombay Prof. Subhasis Chaudhuri and students of the institute were present on the occasion.