Ministry of Jal Shakti
Various offices under Ministry of Jal Shakti Participate in Special Campaign 2.0 with Enthusiasm & Festive Fervor
Campaign Aims to Institutionalize Swachhata & Minimize Pendency in Government
Special Campaigns Organized in Schools, Parks, Office Premises, Lakes, Ponds, Riversides, etc.
Campaigns Organized in Various Cities like Kolkata, Ahmedabad, Jammu, Bhopal, Chandigarh, Raipur, Jaipur & Dehradun
28 OCT 2022 5:21PM by PIB Delhi
The Special Campaign 2.0 on Disposal of Pending References and Cleanliness was launched on 2nd October 2022 to institutionalize Swachhata/cleanliness and reduce pendency in Ministries, Departments, attached & subordinate offices of the Government of India. The month-long campaign is set to conclude on 31st October 2022. The objectives of this campaign are also to strengthen internal monitoring mechanisms for Swachhata and other activities, train officers in record management, digitization of physical records and setting up protocols.
Taking forward this objective various Ministries and Departments have taken the campaign in true spirit and undertaken various activities with full enthusiasm and festive fervor to achieve these objectives in a wholesome manner. A holistic approach was adopted by the department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti to organize cleanliness activities both indoors and outdoors of the office premises. Various Divisions/Offices under the Department have paid utmost attention in making the campaign a huge success. Central Water Commission & Central Ground Water Board have been showcasing noteworthy efforts in this field.
• Special attention laid on cleaning surroundings of various water bodies across the nation
• CGWB holds cleanliness drive at Kudia Ghat on bank of river Gomti, Lucknow
• Cleanliness drive by CGWB in Bhubaneshwar at Khandagiri Archeological site
• Employees & officers of CWC at Ayodhya site under Upper Ganga Basin Organization took an oath to maintain a plastic-free campus
• National Water Academy holds cleanliness drive on the bank of Khadakwasla Dam
The cleanliness drive was organized by CGWB in schools, parks, office premises, lakes, ponds, riversides, etc. in various cities like Kolkata, Ahmedabad, Jammu, Bhopal, Chandigarh, Raipur, Jaipur, Dehradun, etc. Special attention was given by the department to clean the surrounding areas of various water bodies like ponds, lakes, and rivers in various cities across the nation. CGWB, Nagpur & Division-VI Nagpur organized Cleanliness Program under the Special campaign 2.0 at Police Talab, T Junction, Nagpur, Maharashtra.
CGWB, Lucknow carried out an external cleanliness drive at Kudia Ghat on the bank of river Gomti, Lucknow, and brought incredible change is the existing conditions of the surrounding areas. Additionally, the cleanliness drive was organized by the Central Ground Water Board, Bhubaneshwar at Khandagiri Archeological site leaving no stones unturned.
The employees and officers at the Ayodhya site under the Upper Ganga Basin Organization of CWC took an oath to maintain a plastic-free campus by organizing cleanliness and awareness programs under the Special Cleanliness Campaign 2.0
Officers and staff from the National Water Academy conducted a cleanliness drive on the bank of the Khadakwasla Dam as part of the campaign. Giving further impetus to the campaign objective, NMCG organized a cleanliness drive inside the office by identifying and eliminating redundant files. Similarly, the office of NWDA, CSMRS, and CWPRS also carried out noteworthy efforts to reduce pendency in their respective departments and ensure cleanliness in and around the office premises.
Special Campaign 2.0 is a holistic and integrated approach that focuses on the proposed activities as part of this initiative that highlights the importance of maintaining hygiene and cleanliness in daily activities.
Various Swachhata activities being undertaken across the nation
Image Image
Cleanliness drive organized by the Central Ground Water Board, Bhubaneshwar at Khandagiri Archeological site

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశుభ్రతపై ఉత్సాహభరితంగా 2వ దశ ప్రచార కార్యక్రమం!
పండుగ వాతావరణంలో పాల్గొన్న
జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యాలయాలు, విభాగాలు..
స్వచ్ఛతను సంస్థాగతం చేయడం,
పెండింగ్ ఫైళ్లను తగ్గించడమే ప్రధాన లక్ష్యం..
పాఠశాలలు, పార్కులు, కార్యాలయ ఆవరణలు,
సరస్సులు, నీటి కుంటలు, నదీతీరాలు తదితర ప్రాంతాల్లో
ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం నిర్వహణ
కోల్కతా, అహ్మదాబాద్, జమ్ము, భోపాల్, చండీగఢ్,
రాయ్‌పూర్, జైపూర్, డెహ్రాడూన్
తదితర నగరాల్లో కార్యకలాపాలు
28 OCT 2022 5:21PM by PIB Hyderabad
అపరిష్కృతంగా ఉన్న పారిశుద్ధ్య సమస్యల పరిష్కారం లక్ష్యంగా పరిశుభ్రతపై రెండవదశ ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం,.. 2022 అక్టోబర్ 2న ప్రారంభమైంది. స్వచ్ఛత/పరిశుభ్రతను, పారిశుద్ధ్యాన్నిసంస్థాగతం చేయడం, కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, అనుబంధ కార్యాలయాలు, సబార్డినేట్ కార్యాలయాల్లో అపరిష్కృ సమస్యలను తగ్గించడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. నెల రోజుల వ్యవధితో చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమం 2022 అక్టోబర్ 31వ తేదీతో పూర్తవుతుంది. స్వచ్ఛతా కార్యక్రమంకోసం, ఇతర కార్యకలాపాల కోసం అంతర్గత పర్యవేక్షణా యంత్రాంగాలను మరింత బలోపేతం చేయడం, రికార్డుల నిర్వహణలో అధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వడం, భౌతిక రికార్డులను డిజిటలీకరించడం, ప్రోటోకాల్‌లను నిర్దేశించడం వంటివాటిని కూడా ఈ ప్రచార కార్యక్రమం లక్ష్యాలుగా పెట్టుకున్నారు.
నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను సాధించేందుకు వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు నిజమైన స్ఫూర్తితో ఈ ప్రచార కార్యక్రమాన్ని చేపట్టాయి. ఈ లక్ష్యాలను సంపూర్ణంగా సాధించేందుకు పూర్తి ఉత్సాహంతో, వివిధ రకాల కార్యకలాపాలను కూడా అవి నిర్వహిస్తున్నాయి. కార్యాలయ ఆవరణలో అంతర్గతంగాను, ఆరుబయట, పరిశుభ్రతా కార్యకలాపాలను నిర్వహించడానికి జలవనరులు, నదీ అభివృద్ధి-గంగా పునరుజ్జీవన శాఖ, జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ సమగ్ర విధానాన్ని అవలంబించింది. ప్రచార కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖల పరిధిలోని వివిధ విభాగాలు/కార్యాలయాలు ఎంతో శ్రద్ధతో కృషి చేస్తున్నాయి. ఈ విషయంలో కేంద్ర జలసంఘం- కేంద్ర భూగర్భ జలమండలి గణనీయమైన కృషిని సాగిస్తున్నాయి.
• దేశవ్యాప్తంగా వివిధ నీటి వనరుల పరిసరాలను శుభ్రపరచే కార్యకలాపాలపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకున్నారు
• లక్నోలోని గోమతి నది ఒడ్డున కుడియా ఘాట్ వద్ద పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమం కేంద్ర భూగర్భజల మండలి (సి.జి.డబ్ల్యు.బి.) ఆధ్వర్యంలో పలు కార్యకలాపాల నిర్వహణ.
• భువనేశ్వర్‌లో పురావస్థు పరిశోధనా శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఖండగిరి ప్రాంతంలో సి.జి.డబ్ల్యు.బి. ద్వారా ప్రత్యేక పరిశుభ్రతా కార్యక్రమం
• ఎగువ గంగా బేసిన్ ఆర్గనైజేషన్ కింద అయోధ్య స్థలం ఆవరణను పూర్తిగా ప్లాస్టిక్ రహితంగా తీర్చిదిద్దుతామంటూ కేంద్ర జలసంఖం (సి.డబ్ల్యు.సి.) ఉద్యోగులు, అధికారుల ప్రమాణం.
• ఖడక్‌వాస్లా డ్యామ్ ఒడ్డున పరిశుభ్రతా ప్రత్యేక కార్యక్రమం నేషనల్ వాటర్ అకాడమీ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహణ.
దేశంలోని కోల్‌కతా, అహ్మదాబాద్, జమ్ము, భోపాల్, చండీగఢ్, రాయ్‌పూర్, జైపూర్, డెహ్రాడూన్ తదితర నగరాల్లోని పాఠశాలలు, పార్కులు, కార్యాలయాల ఆవరణలు, సరస్సులు, చెరువుకట్టలు, నదుల తీరాలు తదితర ప్రాంతాల్లో సి.జి.డబ్ల్యు.బి. ద్వారా పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమం నిర్వహించారు. వివిధ నగరాల్లోని చెరువులు, సరస్సులు, నదుల వంటి నీటి వనరుల పరిసర ప్రాంతాలను శుభ్రపరిచే కార్యక్రమాన్ని ఈ శాఖ నిర్వహించింది. మహారాష్ట్రలోని నాగపూర్ నగరంలోని పోలీస్ తలాబ్, టి. జంక్షన్ ప్రాంతాల్లో రెండవదశ ప్రత్యేక ప్రచారం కింద నాగపూర్‌లోని సి.జి.డబ్ల్యు.జి., నాగపూర్‌ ఆరవ డివిజన్ కార్యాలయం ఆధ్వర్యంలో స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.
ఉత్తరప్రదేశ్ రాజధాని, లక్నోలోని గోమతి నది ఒడ్డున కుడియా ఘాట్ వద్ద లక్నో బాహ్య పరిశుభ్రతా కార్యక్రమాన్ని సి.జి.డబ్ల్యు.బి. కార్యాలయం నిర్వహించింది. తద్వారా పరిసర ప్రాంతాల్లో అద్భుతమైన మార్పు తీసుకొచ్చారు. దీనికి తోడుగా, భువనేశ్వర్‌లోని ఖండగిరి పురావస్తు ప్రదేశంలో భువనేశ్వర్‌కు చెందిన సి.జి.డబ్ల్యు.బి. ద్వారా పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. సిడబ్ల్యుసి ఎగువ గంగా బేసిన్ ఆర్గనైజేషన్ ఆధ్వర్యంలోని అయోధ్య ప్రాంతంలోని ఉద్యోగులు, అధికారులు తమ ఆవరణలను ప్లాస్టిక్ రహితంగా తీర్చిదిద్దేందుకు ప్రమాణం చేశారు. రెండవ దశ ప్రత్యేక స్వచ్ఛత అభియాన్ కింద అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం ద్వారా ఈ కార్యక్రమాల నిర్వహణకు వారు ప్రతిజ్ఞ చేశారు.
ప్రత్యేక పారిశుద్ధ్య ప్రచారంలో భాగంగా నేషనల్ వాటర్ అకాడమీ అధికారులు, సిబ్బంది ఖడక్‌వాస్లా డ్యామ్ ఒడ్డున స్వచ్ఛత కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. ప్రచార కార్యక్రమ లక్ష్యానికి మరింత ఊపునిస్తూ, స్వచ్ఛ గంగా జాతీయ పథకం (ఎన్.ఎం.సి.జి.) కార్యాలయం లోపలి భాగంలో ప్రత్యేక పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. ఇందులో భాగంగా అనవసరమైన ఫైళ్లను గుర్తించి వాటిని పూర్తిగా తొలగించివేశారు. అదేవిధంగా, జాతీయ జలవనరుల అభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్.డబ్ల్యు.డి.ఎ.), కేంద్ర భూసార, మెటీరియల్స్ పరిశోధనా కేంద్రం (సి.ఎస్.ఎం.ఆర్.ఎస్.), కేంద్ర జలవనరుల, విద్యుత్ పరిశోధనా కేంద్రం (సి.డబ్ల్యు.పి.ఆర్.ఎస్.) వంటి కార్యాలయాలు కూడా తమ, తమ సంబంధిత విభాగాలలో పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాలు నిర్వహించాయి. ఫెండింగ్ ఫైళ్లను తగ్గించుకోవడానికి, తమ కార్యాలయ ఆవరణలో, పరిసర ప్రాంతాల్లో పరిశుభ్రతను పెంపొందించడానికి గణనీయంగా కృషి జరిగింది.
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల్లో నిర్వహిస్తున్న స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాల దృశ్యాలు
Image Image
భువనేశ్వర్‌లోని ఖండగిరి పురావస్తు ప్రాంతం వద్ద కేంద్ర జలవనరుల మండలి (సి.జి.డబ్ల్యు.బి. ఆధ్వర్యంలో చేపట్టిన ప్రత్యేక పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమం