ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਨੂੰ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਤੁਰਹੀ ਅਤੇ ਤੁਰਹੀ ਬੈਨਰ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ
27 OCT 2022 8:37PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ (27 ਅਕਤੂਬਰ, 2022) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ (ਪੀਬੀਜੀ) ਨੂੰ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਤੁਰਹੀ ਅਤੇ ਤੁਰਹੀ ਬੈਨਰ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਖੇਪ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੀਬੀਜੀ ਦੇ ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਅਫਸਰਾਂ, ਜੇਸੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਡ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਘੋੜਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਸਮੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਹੋਰ ਵੀ ਖਾਸ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 250 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੀਬੀਜੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫੌਜੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਸਰਬਉੱਚ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮਰਪਣ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਰੈਜੀਮੈਂਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਰੈਜਿਮੈਂਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 1773 ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਰ-ਜਨਰਲ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ (ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਾਇਸਰਾਏ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ) ਵਜੋਂ ਉਭਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਗਾਰਡ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਇੱਕੋ–ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਹੋਣ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਤੁਰਹੀ ਤੇ ਤੁਰਹੀ ਬੈਨਰ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਨੂੰ 1923 ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀ ਵਾਇਸਰਾਏ, ਲਾਰਡ ਰੀਡਿੰਗ ਵੱਲੋਂ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਦੇ 150 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰੇਕ ਵਾਇਸਰਾਏ ਨੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਤੁਰਹੀ ਅਤੇ ਤੁਰਹੀ ਬੈਨਰ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ।
27 ਜਨਵਰੀ, 1950 ਨੂੰ ਰੈਜਿਮੈਂਟ ਦਾ ਨਾਂ ਬਦਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰੈਜਿਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰੀਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੇ ਕੋਟ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਾ ਸੀ, ਬੈਨਰ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਮ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ: ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ 14 ਮਈ, 1957 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਤੁਰਹੀ ਤੇ ਟਰੰਪ ਬੈਨਰ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸੇ ਨਾਂਅ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਬਨਾਰਸ (ਵਾਰਾਨਸੀ) ਵਿੱਚ ਉਦੋਂ ਦੇ ਗਵਰਨਰ-ਜਨਰਲ, ਵਾਰੇਨ ਹੇਸਟਿੰਗਜ਼ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ 50 ਘੁੜਸਵਾਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤਾਕਤ ਸੀ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 50 ਹੋਰ ਘੁੜਸਵਾਰਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਬਾਡੀਗਾਰਡ ਖਾਸ ਸਰੀਰਕ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲੇ ਹੀ ਚੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਠੋਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

President's Secretariat
President of India presents Silver Trumpet and Trumpet Banner to the President’s Bodyguard
27 OCT 2022 8:37PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented the Silver Trumpet and Trumpet Banner to the President’s Bodyguard (PBG) at a ceremony held at Rashtrapati Bhavan today (October 27, 2022).
In her brief remarks on the occasion, the President congratulated the Commandant, Officers, JCOs and Other Ranks of the PBG for the remarkable display of parade, maintenance of well groomed horses and the impressive ceremonial attire. She said that this event is even more special as the President’s Bodyguard is celebrating 250 years of its Raising which is coinciding with ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ being celebrated across the country.
The President appreciated PBG for their excellent military traditions, professionalism and discipline in all their tasks. She said that the nation is proud of them. She expressed confidence that they will strive with dedication, discipline and valour, to maintain the highest traditions of Rashtrapati Bhavan and be an ideal role model for other Regiments of the Indian Army.
The President’s Bodyguard is the oldest regiment in the Indian Army, having been raised as the Governor-General’s Bodyguard (later the Viceroy’s Bodyguard) in 1773. As the President of India’s own Guard, it has the unique distinction of being the only military unit of the Indian Army that is privileged to carry the President’s Silver Trumpet and Trumpet Banner. This distinction was conferred on the President’s Bodyguard in 1923 by the then Viceroy, Lord Reading, on the occasion of the Bodyguard completing 150 years of service. Each succeeding Viceroy, thereafter, presented the Silver Trumpet and Trumpet Banner to the Bodyguard.
On January 27, 1950, the regiment was renamed the President’s Bodyguard. Every President has continued the practice of honouring the regiment. Rather than a coat of arms, as was the practice in the colonial era, the monogram of the President appears on the Banner. Dr Rajendra Prasad, the first President of India, presented his Silver Trumpet and Trumpet Banner to the President’s Bodyguard on May 14, 1957.
The President’s Bodyguard, as it is known today, was raised in Banaras (Varanasi) by the then Governor-General, Warren Hastings. It had an initial strength of 50 cavalry troopers, later augmented by another 50 horsemen. Today, the President’s Bodyguard is a select body of hand-picked men with special physical attributes. They are chosen after a rigorous and physically gruelling process.