వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ సహ అధ్యక్షతన వ్యవసాయ అటవీశాఖపై జరిగిన 7వ ఆసియాన్ భారత్ మంత్రివర్గ సమావేశం
ప్రజారోగ్యం మరియు పోషణ కోసం పోషకమైన తృణధాన్యాల ఉత్పత్తులను భారతదేశం ప్రోత్సహిస్తుంది- శ్రీ తోమర్
వ్యవసాయ అభివృద్ధికి ఆసియాన్ దేశాలతో సన్నిహిత ప్రాంతీయ సహకారం భారతదేశ ప్రాధాన్యత
26 OCT 2022 5:43PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయం మరియు అటవీశాఖపై 7వ ఆసియాన్ భారత్ మంత్రుల సమావేశం (ఏఐఎంఎంఏఎఫ్) ఈరోజు వర్చువల్‌గా జరిగింది. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అధ్యక్షత వహించారు. బ్రూనై దారుస్సలాం, కంబోడియా, ఇండోనేషియా, లావో పీడీఆర్, మలేషియా, మయన్మార్, ఫిలిప్పీన్స్, సింగపూర్, థాయ్‌లాండ్ మరియు వియత్నాం వ్యవసాయ శాఖ మంత్రులు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
సమావేశం సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ తన ప్రారంభ వ్యాఖ్యలలో భారతదేశ యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీలో ఆసియాన్‌ను కేంద్రంగా ఉంచాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆలోచనను పునరుద్ఘాటించారు. స్థిరమైన మరియు సమ్మిళిత వృద్ధిని నిర్ధారించడానికి ఆసియాన్‌తో పరస్పర సన్నిహిత ప్రాంతీయ సహకారాన్ని కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు. మిల్లెట్ (పోషక-తృణధాన్యాలు) పౌష్టికాహారం మరియు అంతర్జాతీయ పోషక తృణధాన్యాల సంవత్సరం 2023 గురించి ప్రస్తావిస్తూ మిల్లెట్ ఉత్పత్తి, ప్రాసెసింగ్, విలువ జోడింపు మరియు వినియోగాన్ని పెంచడంలో భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇవ్వాలని ఆసియాన్ సభ్య దేశాలను శ్రీ తోమర్ కోరారు. ప్రజల ఆరోగ్యం మరియు పౌష్టికాహారం కోసం భారతదేశం పోషకమైన తృణధాన్యాల ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహిస్తుందని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. పోషకమైన తృణధాన్యాలు తక్కువ వనరుల అవసరం మరియు మరింత సమర్థవంతమైన వ్యవసాయ ఆహార వ్యవస్థలతో పోషకాలను సృష్టించడంలో సహాయపడతాయన్నారు.
ఈ సమావేశంలో ఆసియాన్ ఇండియా కోఆపరేషన్ (2021-2025 సంవత్సరం) మధ్యకాలిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక కింద వివిధ కార్యక్రమాలు మరియు కార్యకలాపాల అమలులో పురోగతిని సమీక్షించారు. ఆసియాన్ భారత్ సంబంధాల 30వ వార్షికోత్సవాన్ని కూడా ఈ సమావేశం స్వాగతించింది. ఈ సమావేశంలో వ్యవసాయం మరియు అటవీ రంగాలలో ఆసియాన్-భారత్ సహకారానికి నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి, ఆసియాన్ మరియు భారతదేశానికి సురక్షితమైన మరియు పోషకమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల అవాంతరాలు లేని సప్లైని నిర్ధారించడానికి, ఆసియాన్-భారత్ సహకారంతో నిరంతర చర్యలు తీసుకోవడం అవసరమని సమావేశం అభిప్రాయపడింది. ఆహార భద్రత, పోషకాహారం, వాతావరణ మార్పుల అనుకూలత, డిజిటల్ వ్యవసాయం, ప్రకృతి అనుకూల వ్యవసాయం, ఆహార ప్రాసెసింగ్, వాల్యూ చైన్, వ్యవసాయ మార్కెటింగ్ మరియు సామర్థ్య నిర్మాణంలో ఆసియాన్‌తో భారతదేశ సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి భారత్‌ కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమర్ తెలిపారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
7th ASEAN-India Ministerial Meeting held on Agro-Forestry under the co-chairmanship of Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar
India will promote nutritious cereal products for public health and nutrition- Shri Tomar
India's emphasis on closer regional cooperation with ASEAN countries for agricultural development
26 OCT 2022 5:43PM by PIB Delhi
The 7th ASEAN-India Ministerial Meeting (AIMMAF) on Agriculture and Forestry was held virtually today. The meeting was co-chaired by the Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar. Agriculture Ministers of Brunei Darussalam, Cambodia, Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand and Vietnam also participated in the meeting.
WhatsApp Image 2022-10-26 at 17
Union Minister Shri Narendra Singh Tomar, in his opening remarks during the meeting, reiterated Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of keeping ASEAN at the center of India's Act East Policy> He also emphasised on mutually close regional cooperation with ASEAN to ensure sustainable and inclusive growth for agricultural development in the region. Referring to the importance of millet (nutritional-cereals) as a nutritious food and the international nutritional-cereal year 2023, Shri Tomar urged the ASEAN member countries to support the efforts of India in increasing the production, processing, value addition and consumption of millets. Shri Tomar said that India will promote nutritious cereal products for the health and nutrition of the people. Nutritious cereals help in the creation of nutritious, with low resource requirement and more efficient agri-food systems.
In the meeting, the progress in implementation of various programs and activities under the Medium Term Action Plan of ASEAN-India Cooperation (Year 2021-2025) was reviewed. The meeting also welcomed the 30th anniversary of ASEAN-India relations. In the meeting, the commitment to ASEAN-India cooperation in agriculture and forestry was reaffirmed. It was said in the meeting that in order to mitigate the unprecedented impact of the COVID-19 pandemic by ensuring a seamless flow of safe and nutritious agricultural products to ASEAN and India, It is necessary to take continuous measures under ASEAN-India cooperation for the implementation of post-pandemic recovery. Union Minister Shri Tomar committed to enhance India's cooperation with ASEAN in food security, nutrition, climate change adaptation, digital farming, nature-friendly agriculture, food processing, value chain, agricultural marketing and capacity building.