పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
పెండింగ్ వ్యవహారాల పరిష్కారం కోసం స్పషల్ కాంపెయిన్ 2.0
పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 2 నుంచి 31 అక్టోబర్ వరకు మంచి ఊపులో నడుస్తున్న పనులు
21 OCT 2022 1:23PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పెండింగులో ఉన్న ఎంపిల నిర్దేశాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి వచ్చిన ప్రస్తావనలు, అంతర్ మంత్రిత్వ శాఖ అభిప్రాయాలు, పార్లమెంటరీ హామీలు, పిఎంఒ నిర్దేశాలు, ప్రజా సమస్యలు, పిజి అప్పీళ్ళను గుర్తించడం ద్వారా మెరుగైన రికార్డు నిర్వహణ కోసం పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక ప్రచారం (స్పెషల్ కాంపెయిన్) 2.0ని ఉపయోగిస్తోంది.
ప్రచారం కింద మంత్రిత్వ శాఖ రికార్డు నిర్వహణకు ప్రాధాన్యతను ఇచ్చి దృష్టి కేంద్రీకరిస్తోంది. మంత్రిత్వ శాఖ 373 భౌతిక ఫైళ్ళను, 461 ఇ-ఫైళ్ళను గుర్తించి, వరుసగా సమీక్షించి, ప్రచారం ముగిసే లోపు సమీక్షా పనిని మంత్రిత్వ శాఖ పూర్తి చేయనుంది.
మంత్రిత్వ శాఖ ప్రజా ఫిర్యాదులు, పిఎంఒ నిర్దేశాలను ప్రాధాన్యతా క్రమంలో మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించి, తక్షణ చర్యలు తీసుకోవడంతో ప్రస్తుతం పెండింగ్ లో ఏమీ లేవు. నేటి వరకూ మంత్రిత్వ శాఖ వద్ద కేవలం నాలుగు హామీలు మాత్రమే పెండింగ్ లో ఉన్నాయి, వాటిని కేబినెట్ సెక్రటరియట్ ఆదేశాల మేరకు శాసన శాఖకు బదిలీ చేసి, ఇవి శాసన శాఖ ఆమోదానికి లోబడి మంత్రిత్వ శాఖలో పెండింగ్ లో ఉన్నట్టు చూపడం జరుగుతోంది.
మంత్రిత్వ శాఖ క్రమం తప్పకుండా సున్నాలు వేయడం, పాత ఫర్నిచర్ ను మార్చడం, మంత్రిత్వ శాఖలో చెత్తను గుర్తించడం వంటి పారిశుద్ధ్య డ్రైవ్లను నిర్వహిస్తోంది. పరిశుభ్రత, పారిశుద్ధ్యాన్ని నిత్య కార్యకలాపాలుగా నిర్వహించాల్సిన అవసరాన్ని పట్టి చూపేందుకు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి క్రమం తప్పకుండా తనిఖీ చేస్తున్నారు. మంత్రిత్వ శాఖ యువజన పార్లమెంటులు, ఎన్ఇవిఎ సెల్ లో జరిగే సదస్సుల్లో ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0ను సమర్ధిస్తోంది.
అంతేకాకుండా, మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధానద దృష్టి డిజిటీకరణ. పోర్టల్ పై మంత్రిత్వ శాఖ డిజిటల్ చొరవలలో ఇ ఆఫీస్ వర్షన్ 6.2.0, ఇ-హెచ్ఆర్ఎంఎస్ పోర్టల్, కన్సల్టేటివ్ కమిటీ మేనేజ్ మెంట్ సిస్టం పోర్టల్, క్లెయిములు, ఇన్వెంటరీ మేనేజ్ మెంట్ వ్యవస్థ, ఎన్ఇవిఎ అప్లికేషన్, ఒఎఎంఎస్ పోర్టల్, జాతీయ యువజన పార్లమెంటు పథకం ఉన్నాయి.
ఉత్తమ ఆచరణలకు అనుగుణంగా, జాతీయ ఇ- విధాన్ అప్లికేషన్ (ఎన్ఇవిఎ); ఒక దేశం - ఒక అప్లికేషన్- ఎన్ఇవిఎను అన్ని రాష్ట్ర/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల శాసనసభలను కాగితరహితం చేయడం, వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ విభాగాలతో సమాచార మార్పిడి కోసం అన్ని ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించి, నిజ సమయంలో సార్వత్రిక పోర్టల్లో అనుమతించిన విషయాలను ప్రచురించడం, ఎన్ఇవిఎ వెబ్ ఆధారిత (ఆండ్రాయిడ్ & ఐఒఎస్ రెండింటినీ) ప్లాట్ ఫారమ్ లలో జాతీయ, రాష్ట్ర శాసన సభలలో ఒకే రకమైన పద్ధతిలో పని చేస్తుంది.

Ministry of Parliamentary Affairs
Special Campaign 2.0 For Disposal of Pending Matters
From 2nd to 31st October ,2022 in full swing in Ministry of Parliamentary Affairs
21 OCT 2022 1:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Parliamentary Affairs is utilising Special Campaign2.0 for better record management by identifying pending MP references, references from the State Governments, Inter Ministerial references, Parliamentary Assurances, PMO references, and public grievance and PG appeals.
Under the campaign the Ministry is focussing on record management on priority basis. The Ministry has identified 373 physical files and 461 e-Files and 231 physical files and 331 e-Files that have been reviewed respectively and likely to accomplish the task of review before the end of the campaign.
The Ministry is dealing with public grievances and PMO references on a priority basis and due to prompt and immediate action, the present pendency is NIL. The Ministry has only four assurances pending till date and the same have been transferred to the Legislative Department as per the direction of the Cabinet Secretariat and are being shown pending against the Ministry’s name subject to their acceptance by the Legislative Department.
The Ministry is running cleanliness drives on a regular basis such as whitewashing, replacing old furniture, scrap identification within the Ministry and inspection is done by Addl. Secretary, MPA on a regular basis to highlight the importance of maintaining hygiene and cleanliness in daily activities. The Ministry is also advocating the Special Campaign 2.0 in the special sittings of Youth Parliament and Conferences of NeVA Cell.
Moreover, the ministry’s main focus is to use digitalization. Campaign Ministry digital initiatives on the portal include: eOffice Version 6.2.0, e-HRMS portal, Consultative Committee Management System portal, Claims And Inventory Management System, NeVA Application, OAMS portal, and National Youth Parliament Scheme.
In line with Best practices, NATIONAL e-VIDHAN APPLICATION (NeVA): ONE NATION – ONE APPLICATION NeVA has been launched to make the legislatures of all the States/UTs paperless, streamline all the processes for information exchange with the different State Government Departments, and publish the allowed contents on the public portal in real-time. The NeVA works on both web-based and application-based (both Android and IOS) platforms, in a format consistent across National and State legislatures.