कृषी मंत्रालय
केंद्रीय कृषिमंत्री आणि बोत्सवानाचे मंत्री यांच्यातील चर्चेत पोषक तृणधान्यांच्या (न्युट्री-सिरीयल) लागवडीला प्रोत्साहन देण्यावर भर
21 OCT 2022 10:06PM by PIB Mumbai
बोत्सवानाचे आंतरराष्ट्रीय व्यवहार आणि सहकार मंत्री, डॉ. लेमोगांग क्वापे सध्या भारताच्या दौऱ्यावर असून त्यांनी आज नवी दिल्लीमध्ये केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांची भेट घेतली. दोन्ही देशां दरम्यानच्या कृषी आणि संबंधित क्षेत्रातील सहकार्याच्या मुद्द्यांवर यावेळी चर्चा झाली.
या बैठकीत, दोन्ही मंत्र्यांनी परस्पर देशांमधील मैत्रीपूर्ण आणि घनिष्ट द्विपक्षीय संबंधांबद्दल समाधान व्यक्त केलं. तोमर म्हणाले की, परदेशी भारतीय बोत्सवानाच्या अर्थव्यवस्थेत लक्षणीय योगदान देत आहेत. दोन्ही देशांच्या शेती-उत्पादनांचे फायदे वाढवण्यासाठी द्विपक्षीय व्यापार आणखी वाढवण्याच्या शक्यतेबद्दल ते बोलले. पोषक तृणधान्यांचे (न्युट्री-सिरीयल) महत्व आणि पोषणमूल्य लक्षात घेता, त्याच्या मोठ्या प्रमाणातील लागवडीला प्रोत्साहन देण्यावर दोन्ही मंत्र्यांनी भर दिला. तोमर यांनी सांगितले की भारत, आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष, जागतिक स्तरावर साजरा करण्याची तयारी करत आहे. दोन्ही बाजूंनी आपल्या कृषी उत्पादनांना बाजारपेठ उपलब्ध होण्याच्या मुद्द्यांवर चर्चा केली आणि याबाबतच्या समस्या लवकरात लवकर सोडवण्याचे आश्वासन एकमेकांना दिले. जानेवारी 2010 मध्‍ये दोन्‍ही सरकारांदरम्यानच्या कृषी आणि संबंधित क्षेत्रातील सहकार्याबाबतच्या सामंजस्य कराराची मुदत संपली आहे. त्या अनुषंगाने, या सामंजस्य कराराचे लवकर पुनरुज्जीवन करण्यावर दोन्ही मंत्र्यांमध्ये सहमती झाली. आपले स्नेहमय स्वागत आणि आदरातिथ्याबद्दल डॉ क्वापे यांनी तोमर यांचे आभार मानले आणि त्यांना बोत्सवाना भेटीचे निमंत्रण दिले.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister and the Minister of Botswana hold talks, focus on promoting the cultivation of nutri-cereals
India is preparing to celebrate the International Year of Millets on a global scale - Shri Tomar
21 OCT 2022 6:33PM by PIB Delhi
The visiting Minister of International Affairs and Cooperation of Botswana, Dr. Lemogang Kwape held a meeting with the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in New Delhi today to discuss the issues of cooperation between the two countries in Agriculture and Allied sectors.
In the meeting, both the Ministers expressed satisfaction at the friendly and close bilateral relations between the two countries. Shri Tomar said that overseas Indians are making a significant contribution to the economy of Botswana. He spoke about the possibility of further enhancing bilateral trade to increase the benefits of farmers-producers of both the countries. Both the ministers emphasized on promoting the cultivation of nutri-cereals on a large scale in view of their nutritious value and significance. Shri Tomar informed that India is gearing up to celebrate the International Year of Millets on a global scale.
Both sides also discussed the issues of market access for their agricultural products and assured each other of resolving the issues at the earliest. Since the Memorandum of Understanding signed between the two Governments in January, 2010 on Cooperation in Agriculture and Allied Sectors has expired, the two Ministers agreed upon the early revival of the MoU. Dr. Kwape thanked Shri Tomar for the warm welcome and hospitality and invited him to visit Botswana.