పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన టూరిస్ట్ పోలీస్ స్కీమ్‌పై జాతీయ సదస్సులో లోక్‌సభ స్పీకర్ ఓం ప్రకాశ్ బిర్లా ప్రసంగించారు.
శాంతిభద్రతలు మెరుగుపడటం వల్ల పర్యాటకుల రాక పెరుగుతుందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశ పర్యాటక ఉత్పత్తుల ప్రచారానికి జీ20 అధ్యక్ష పదవిని గొప్ప అవకాశంగా తీసుకోవచ్చు: జి. కిషన్ రెడ్డి
పర్యాటకుల భద్రత భద్రతకు ముప్పు కలిగించే సంఘటనలపై శూన్యసహన విధానాన్ని అనుసరిస్తామన్న మంత్రి
19 OCT 2022 5:50PM by PIB Hyderabad
లోక్‌సభ స్పీకర్ ఓం బిర్లా ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో టూరిస్ట్ పోలీస్ స్కీమ్‌పై జాతీయ సదస్సులో ప్రసంగించారు. ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర పర్యాటక శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి, పర్యాటక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీపాద్ యశోనాయక్ కూడా హాజరయ్యారు. పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ, హోం మంత్రిత్వ శాఖ బ్యూరో ఆఫ్ పోలీస్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (బీపీఆర్&డీ) సమన్వయంతో ఈ సదస్సును నిర్వహించింది. అరవింద్ సింగ్, సెక్రటరీ (టూరిజం), బాలాజీ వాస్తవ, డైరెక్టర్ జనరల్ (బీపీఆర్&డీ, కేంద్ర హోంశాఖ), జాయింట్ సెక్రటరీ (ఫారినర్స్ విభాగం, కేంద్ర హోంశాఖ), రాజస్థాన్, కేరళ, గోవా & మేఘాలయ రాష్ట్ర పర్యాటక కార్యదర్శులు, డీజీపీలు/ రాష్ట్రాలు/యూటీల ఐజీపీలు కేంద్ర హోంశాఖ, ఎంఓటీ , బీపీఆర్&డీ ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. బీపీఆర్&డీ రూపొందించిన 'టూరిస్ట్ పోలీస్ స్కీమ్' నివేదికపై చర్చించారు. బీపీఆర్&డీ కూడా నివేదిక అన్వేషణ సిఫార్సులను పంచుకుంది. పర్యాటక రంగంలో పెరుగుతున్న డిజిటలైజేషన్‌ను ప్రస్తావిస్తూ, సమాచార యుగంలో, పర్యాటకులు సాధారణంగా తమ ప్రయాణానికి సంబంధించిన ప్రతి సమాచారాన్ని మొబైల్ ద్వారా పొందుతారని బిర్లా అన్నారు. ఈ విషయంలో, పర్యాటకులకు వారి గమ్యస్థానాలకు సంబంధించిన అన్ని సంబంధిత సమాచారాన్ని బహుళ భాషల్లో అందించే మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను అభివృద్ధి చేయడంపై బిర్లా మాట్లాడారు. సురక్షితమైన సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణాన్ని నిర్ధారించడానికి, ఈ యాప్ హోటల్‌లు, టాక్సీలు, గైడ్‌లు మొదలైన వాటి గురించి నవీకరించబడిన పూర్తి సమాచారాన్ని అందించాలని అవసరమైనప్పుడు పోలీసు సహాయాన్ని సులభతరం చేయాలని ఆయన అన్నారు. పర్యాటకులపై నేరాల కేసుల్లో త్వరితగతిన పోలీసు చర్యలు తీసుకోవాల్సిన అవసరాన్ని బిర్లా నొక్కిచెప్పారు. ఇటువంటి చర్యలు పర్యాటకుల విశ్వాసాన్ని పెంచుతాయి. మంచి వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తాయి. పర్యాటక భద్రత దృష్ట్యా అనేక రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు టూరిజం పోలీసులను ఏర్పాటు చేయడాన్ని బిర్లా స్వాగతించారు అన్ని రాష్ట్రాలు కేంద్ర ప్రభుత్వం తమలో తాము ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకోవాలని సూచించారు. పర్యాటకులకు మెరుగైన భద్రత కల్పించడం గురించి బిర్లా మాట్లాడుతూ, సమర్థవంతమైన భద్రత కోసం టూరిస్ట్ పోలీసులకు తగిన శిక్షణ ఇవ్వడం అవసరమని, ఈ పోలీసు సిబ్బందికి అనేక భాషల పరిజ్ఞానం కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించాలని అన్నారు. రాబోయే జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని భారతదేశం నిర్వహించడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, జీ20 దేశాల అధినేతలు, నాయకులు అధికారులు దేశంలోని ప్రధాన పర్యాటక ప్రాంతాలను సందర్శిస్తారని బిర్లా చెప్పారు. ఈ ఈవెంట్ ప్రసిద్ధ పర్యాటక ప్రాంతాలలో భద్రత పోలీసింగ్‌ను మెరుగుపరచడానికి మాకు అవకాశం ఇస్తుంది. శాంతిభద్రతలు మెరుగ్గా ఉన్న దేశంలో పర్యాటకుల రాక మెరుగవుతుందని బిర్లా అభిప్రాయపడ్డారు. కాబట్టి ఈ విషయంలో పోలీసులకు శిక్షణ ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉంది. టూరిస్ట్ పోలీసులు భాషలను నేర్చుకోవాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పిన బిర్లా, సంస్కృతి దేశంతో మనల్ని అనుసంధానించడానికి భాష ఒక మాధ్యమమని, అందువల్ల అన్ని పర్యాటక ప్రదేశాలకు బహుభాషా టూరిస్ట్ హెల్ప్‌లైన్ సౌకర్యం ఉండాలని, ఇది పర్యాటకులకు వారి భాషలో సమాచారాన్ని అందించగలదని అన్నారు. అదే సమయంలో, టూరిస్ట్ గైడ్‌లు, ముఖ్యంగా మహిళా గైడ్‌లు బహుభాషావేత్తలుగా మారాలని సూచించారు.
మంత్రి కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ ప్రతి రకమైన ప్రయాణీకులకు ఏదో ఒక ప్రత్యేకతను కలిగి ఉందని అన్నారు, ఎత్తైన పర్వతాల నుండి వేగంగా ప్రవహించే నదులు, లోయలు ఇసుక దిబ్బల వరకు ఎన్నో ఆకర్షణలు ఉన్నాయి. భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా అసమానమైన అనేక ఆకర్షణీయమైన ప్రదేశాలను, సహజ సౌందర్యాన్ని శక్తివంతమైన సంస్కృతిని అందిస్తుంది. మనం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ జరుపుకుంటున్నప్పుడు, గత 75 ఏళ్లలో భారతదేశం పర్యాటకం, ఆధ్యాత్మికత, పరివర్తన, సంస్కృతి వైవిధ్యానికి పర్యాయపదంగా మారింది. ప్రపంచంలోనే 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్‌ను నడిపిస్తూ రికార్డు స్థాయి విస్తరణను జరుపుకోవడం గర్వించదగ్గ విషయం. పర్యాటక రంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం 360 డిగ్రీల విధానాన్ని ఎంచుకుందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. రాబోయే నేషనల్ టూరిజం పాలసీ 2022లో కీలకమైన ప్రాంతాలైన సురక్షితమైన, బాధ్యతాయుతమైన సుస్థిరమైన పర్యాటకంపై తమశాఖ దృష్టి కేంద్రీకరించిందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. హోటళ్లు, విమానాశ్రయాల ప్రవేశ నిష్క్రమణ పాయింట్లు, రైల్వే స్టేషన్లు బస్ టెర్మినల్స్ వద్ద అసాంఘిక అంశాలు ఎక్కువగా ఉన్నాయని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. కొన్ని పర్యాటక ప్రదేశాల్లో దొంగతనాలు జరుగుతున్నాయని, వాటిని తీవ్రంగా ఖండిస్తున్నామని, పోలీసు యంత్రాంగం కఠినంగా వ్యవహరించాలని కోరారు. పర్యాటకుల భద్రత భద్రతకు ముప్పు కలిగించే సంఘటనల పట్ల మనం జీరో టాలరెన్స్ విధానాన్ని కలిగి ఉండాలని ఆయన అన్నారు. ఇలాంటి ఘటనలు మన దేశ ప్రతిష్టను దిగజార్చాయని రెడ్డి పేర్కొంది. కాబట్టి, ఈ సమస్యలన్నింటినీ పారద్రోలడానికి, సరైన వ్యవస్థలను ఉంచడం తక్షణ అవసరం. పర్యాటక ప్రదేశాల్లో సివిల్ సొసైటీలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు చురుకుగా పాల్గొనేలా పోలీసులకు శిక్షణ ఇవ్వాలని ఆయన అన్నారు. ఇప్పుడు జీ20 అధ్యక్ష పదవి కూడా డిసెంబర్, 2022 నుండి ఒక సంవత్సరం పాటు భారతదేశంతో ఉంటుందని, ఇది భారత పర్యాటక ఉత్పత్తుల ప్రచారానికి గొప్ప అవకాశంగా తీసుకోవచ్చని రెడ్డి అన్నారు. మేము వారికి భారతదేశాన్ని చూపించి, వారికి ఉత్తమ అనుభవాలను అందిస్తామని అన్నారు. తద్వారా వారు తమ దేశాల్లోని భారతీయ పర్యాటక ఉత్పత్తులకు అంబాసిడర్‌లుగా పని చేయవచ్చని అన్నారు.
నాయక్ ఈ సందర్ంగా భారతదేశ జీడీపీలో దాదాపు 5.02శాతం వాటాను టూరిజం అందజేస్తున్నదని, 2018–-19 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం ప్రత్యక్ష ప్రత్యక్ష ఉపాధిలో 14.87శాతంకి మద్దతునిచ్చిందని వివరించారు. విదేశీ మారకపు ఆదాయాలు రూ. 2019 సంవత్సరంలో భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థలో 2.12 లక్షల కోట్లు ( 30 బిలియన్ డాలర్లు) ఉన్నాయి. భారతదేశంలోని పర్యాటక రంగం భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలో 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడంలో గణనీయంగా దోహదపడింది, అయినప్పటికీ మేము దాని పూర్తి సామర్థ్యాన్ని ఇంకా మెరుగుపరచలేకపోయామని నాయక్ అన్నారు. అంతర్జాతీయ లేదా దేశీయమైనా ఏ పర్యాటకులకైనా భద్రత, రక్షణ అనేది మొదటి ప్రధానమైన ఆందోళన అని నాయక్ తెలిపారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా భద్రతా సంబంధిత సమస్యలు స్థానిక ప్రపంచ స్థాయిలో పర్యాటక పరిశ్రమను ప్రభావితం చేస్తాయి. గ్లోబల్ టూరిస్ట్ కోసం, భారతదేశం కేవలం చూడడానికి లేదా సందర్శించడానికి మాత్రమే కాదు, ప్రజలు, సంస్కృతి, వంటకాలు మరెన్నో అనుభవించడానికి కనెక్ట్ కావడానికి ఒక గమ్యస్థానం. భారతదేశాన్ని సందర్శించే పర్యాటకుల అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడం కోసం, ప్రత్యేకంగా భారతదేశం అంతటా, సాధారణంగా పర్యాటక ప్రదేశాలలో & చుట్టుపక్కల భద్రత & భద్రత సంబంధిత అంశాల గురించి మరింత దృష్టి పెట్టాలని సూచించారు.
టూరిజం సెక్రటరీ అరవింద్ సింగ్ తన ముగింపులో మాట్లాడుతూ, టూరిజం భద్రత భద్రతా అంశాలను మెరుగుపరచడం ద్వారా భారతదేశం ప్రపంచ పర్యాటక సూచీలు పెరుగుతాయని భారతదేశాన్ని అనుకూలమైన గమ్యస్థానాలలో ఒకటిగా మార్చడంలో చాలా దూరం వెళ్తాయని అన్నారు . ఈ సదస్సు ప్రయాణికుల విశ్వాసాన్ని పెంపొందించేందుకు చర్యలు తీసుకోవడానికి మరో ముందడుగు అని, రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో ఈ రకమైన ఏకరీతి పర్యాటక పోలీసు పథకాన్ని అమలు చేయడం వల్ల సురక్షితమైన పర్యాటకం ఏర్పడుతుందని ఆయన అన్నారు. పర్యాటక పోలీసు పథకంపై జాతీయ సమావేశం లక్ష్యం పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, పోలీసు పరిశోధన & అభివృద్ధి బ్యూరో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లను ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావడం, తద్వారా వారు సన్నిహిత సమన్వయంతో కలిసి పని చేయవచ్చు. ఇండియా స్థాయిలో యూనిఫాం టూరిస్ట్ పోలీస్ స్కీమ్‌ను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం కోసం రాష్ట్ర/యూటీ పోలీసు విభాగం విదేశీ & స్వదేశీ పర్యాటకుల నిర్దిష్ట అవసరాల గురించి వారికి అవగాహన కల్పిస్తుంది. ఇది ప్రపంచ స్థాయిలో భారతదేశం భద్రత & భద్రత సంబంధిత అవగాహనను మారుస్తుంది భారతదేశాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా తప్పనిసరిగా సందర్శించాల్సిన గమ్యస్థానంగా మార్చడంలో సహాయపడుతుంది. టూరిస్ట్ పోలీస్ స్కీమ్‌కి సంబంధించిన మరిన్ని వివరాల కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Ministry of Tourism
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla addresses the National Conference on Tourist Police Scheme held in New Delhi today
Better law and order increases tourist inflow: Lok Sabha Speaker
Presidency of G20 may be taken as a great opportunity for promotion of India Tourism products: Shri G. Kishan Reddy
We should have a policy of zero tolerance for incidents threating safety and security of tourists: Shri G. Kishan Reddy
19 OCT 2022 5:50PM by PIB Delhi
Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla addressed the National Conference on Tourist Police Scheme today in New Delhi. Union Minister for Tourism Shri G. Kishan Reddy, MoS Tourism Shri Shripad Yesso Naik also graced the event. Ministry of Tourism in co-ordination with Ministry of Home Affairs and Bureau of Police Research and Development (BPR&D) organised this conference. Shri Arvind Singh, Secretary (Tourism), Shri Balaji Srivastava, Director General (BPR&D, MHA), Joint Secretary (Foreigners division, MHA), State Tourism Secretaries of Rajasthan, Kerala, Goa & Meghalaya, DGPs/ IGPs of States/UTs and other senior officials of MHA, MoT, BPR&D were also present during the conference. The report on ‘Tourist Police Scheme’ prepared by BPR&D was deliberated upon and BPR&D also shared the finding and recommendations of the report.
Referring to increasing digitization in the tourism sector, Shri Birla said that in information era, tourists ordinarily get every information related to their travel through mobile. In this regard, Shri Birla emphasized on developing a mobile application which provides all relevant information related to the tourists to their destinations in multiple languages. He said that to ensure safe and comfortable travel, this app should provide updated and complete information about hotels, taxis, guides, etc., among other facilities, and facilitate police assistance whenever needed. Shri Birla stressed on the need for quick police action in cases of crimes against tourists, saying that such steps increase the confidence of tourists and create a good environment. Shri Birla welcomed the establishment of tourism police by several State Governments from the point of view of tourism security and advised all the States and the Central Government to share best practices among themselves.
Regarding giving better security to the tourists, Shri Birla said that it is necessary to give adequate training to the tourist police for effective security and these police personnel should have knowledge of many languages and use of new technology. Referring to the hosting of the upcoming G20 summit by India, Shri Birla said that the Heads of States, leaders, and officials of the G20 countries will visit major tourist destinations of the country. This event will give us an opportunity to improve security and policing in popular tourist areas. Shri Birla opined that the country where the law and order is better, tourist inflow improves. Therefore, it is necessary to train the police in this regard. Emphasizing on need for learning languages by tourist police, Shri Birla said that language is a medium to connect us with culture and country and therefore all tourist places should have multilingual tourist helpline facility, which can provide information to tourists in their language. Simultaneously, tourist guides, especially female guides, should be multilingual.
During his address Shri G Kishan Reddy said that India always has something for every kind of traveller, ranging from lofty mountains to fast flowing rivers, rolling valleys and sand-dunes. India offers a myriad of fascinating places of interest, natural beauty, and vibrant culture, which are globally unparalleled. As we celebrate the Azaadi Ka Amrit Mahotsav, in the past 75 years India has become synonymous with tourism, spirituality, transformation, culture, and diversity. It is a matter of great pride to celebrate record beating expansion, leading India to become the 5th largest economy in the world.
Union Minister added that government has opted a 360-degree approach to encourage the Tourism sector. Union Minister said that our focus is on safe, responsible and sustainable tourism which are the thrust areas of the upcoming National Tourism Policy2022. The Union Minister further said that unscrupulous elements are active mostly at hotels, at entry exit points of airports, railway stations and bus terminals. He strongly condemned the incidents of theft fraud incidents at some of the tourist places and asked the police administration to deal with them forcefully. We should have a policy of zero tolerance for incidents threating safety and security of tourists, he said. Shri Reddy added that such incidents tarnish the image of our country. So, to ward off all these issues, there is an urgent need to put in place proper systems. He added that police should be trained to secure active participation of Civil Societies, NGOs in tourists places.
Shri Reddy said that now as the presidency of G20 shall also be with India from December, 2022 for a period of One-year, it may be taken as a great opportunity for promotion of India Tourism products. We can showcase India to them and give them best experiences so that they may work as Ambassadors for the Indian Tourism products in their respective countries.
Shri Shripad Yesso Naik highlighted that Tourism sector contributes around 5.02% of India’s GDP and has supported around 14.87% of total direct & in-direct employment during the Financial Year 2018-19 and contributed Foreign Exchange Earnings of Rs. 2.12 lakh crore (USD 30 billion) in Indian Economy during the year 2019. Tourism in India has contributed significantly in making India the 5th largest economy in the world, though we are yet to optimize its full potential. Shri Naik added that safety and security is the first and foremost concern for any tourist, whether International or Domestic. Security related issues around the globe impact and affect tourism industry on local as well as global level. For any global tourist, India is not just to place to see or visit, but a destination to experience and get connected with people, culture, cuisine and many more. For enriching the experience of the tourists visiting India, we need to be more focused about the safety & Security related aspects in & around the tourist destinations in particular and across India, in general.
Secretary Tourism Shri Arvind Singh in his concluding remarks said that India’s global tourism indices will go up by improving the safety and security aspects of tourism and would go a long way in smaking India one of the favourable destinations. He added that this conference is another step to take measures to improve the confidence of travellers and implementation of this kind of uniform Tourist Police Scheme in the states and UTs, will result in safer tourism.
The objective of the National Conference on Tourist Police Scheme was to bring Ministry of Tourism, Ministry of Home Affairs, Bureau of Police Research & Development and State Govts/ UT Administration on the same platform, so that they may work together in close coordination with the State/UT Police department and sensitize them about the specific requirements of the foreign & domestic tourists for effective implementation of Uniform Tourist Police Scheme at pan-India level. This will change the safety & security related perception of India at global level and will help in making India a must visit destination around the globe.
Click for the more details related to Tourist Police scheme