Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Inter-Ministerial Meeting on Parali Management held
Status of implementation of action plans of the NCR States, NCTD and Punjab discussed
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change expresses concern about the under-utilization of CRMs and application of bio-decomposer in Punjab
Coordinated actions will lead to significant improvement of air quality in the region: Union Environment Minister
​​​​​​​An event by MoA&FW on Pusa decomposer application to be organized
19 OCT 2022 3:43PM by PIB Delhi
An Inter-Ministerial meeting under the co-chairmanship of Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change and the Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying on the issue of Parali Management of crop residue burning in Delhi NCR, was held today.
Discussions were held regarding status of implementation of the respective action plans of the NCR States and NCTD, utilization of machinery for in-situ and ex-situ management, extensive use of bio-decomposers for in-situ management of paddy straw, arrangement for supply of paddy straw to various industrial, commercial, bio-energy and other applications, facilitation of farmers, aggregators, manufacturers, entrepreneurs for setting up of paddy straw baling / raking operations, storage, pelletizing and transport infrastructures, co-firing in Thermal Power Plants (TPPs), using non-basmati Parali as Fodder in Fodder deficient areas in Gujarat and Rajasthan among others. Monitoring and control action taken by States on the reported fire incidences etc. were also discussed.
MoA&FW made a brief presentation on the actions taken by DoAH&D for Management of Crop Residue Burning. He highlighted that the status of Parali management in Haryana is significantly better than that in Punjab. 9 out of 22 districts in Punjab and 4 out of 22 district in Haryana are major contributors of stubble burning in these states. So, these 13 districts need to be focused upon more. Sangrur, Moga, Tarn Taran and Fatehabad are among them. Till 15th October, the trend for fire events was less as compared to last year but now it has started growing rapidly, especially in Punjab. Early harvesting is the reason for high fire counts in Amritsar and Tarn Taran. It was also apprised that the coverage of land for the application of Pusa decomposer is less in Punjab which needs to be promoted and enhanced.
Representative of Ministry of Power informed that it has mandated 5% blending of biomass pellets with the coal for co-firing in Thermal Power Plants (TPPs). The co-firing also helps to prevent CO2 emissions. Till now, 0.1 million MT CO2 emissions have been prevented.
Chairman, CAQM informed that they have prepared a detailed framework for in-situ and ex-situ management of parali and the States have been advised to implement the same to contain stubble burning. It was mentioned in the meeting that in spite of several meetings and efforts by CAQM, the steps taken by Punjab are inadequate.
It was mentioned in the meeting that one of the main concerns is the delayed delivery of CRM Machines in Punjab and Haryana. The NCT of Delhi and NCR States are expected to utilize the funds effectively and for the maintenance of the provided CRM machines. Pusa decomposer application needs to be promoted. A proper supply chain management also needs to be developed by the States for utilization of pellets in TPPs.
For reducing the paddy straw generation, promotion of basmati variety and crop diversification are effective ways to reduce the menace. The State’s Comprehensive Action Plans to curb air pollution need to be strictly implemented. There must be a coordinated ecosystem for collection, aggregation, storage and transportation of the paddy straw for effective ex-situ management of parali, as discussed in the meeting.
It was informed that efforts of ISRO and MoA&FW have helped to get the accurate data on co-firing by TPPs.
Chief Secretary, Govt. of Punjab was asked to enhance the application of Pusa decomposer and control the increasing rate of Active Fire Events in Amritsar and to ensure 50% reduction in cases of Active Fire Events in the State in comparison to last year.
Chief Secretary, Govt. of Haryana reported a 55% reduction in Active Fire Events in the state in comparison to last year. With the help of Remote sensing monitoring and experts from Haryana Agriculture University (HAU), the farmers are being trained about the desired farm practices and prevention of stubble burning.
Chief Secretary, Govt. of UP was advised to carry on with their positive efforts and ensure maintenance of progress achieved so far in the field of parali management.
Chief Secretary, NCT of Delhi informed about the increase in the coverage of land area under Pusa application coverage.
Minister of Fisheries and Animal Husbandry & Dairying mentioned that there is a shortage of fodder in various part of the country and suggested that an efficient system is essential to be developed for transportation of the stubble available in NCR region to the fodder deficient regions.
Minister of Agriculture and Farmers Welfare further informed that an event on Pusa decomposer application is being organized on 4th November 2022 for educating the famers about the details. The event is likely to include an open discussion with the scientist of ICAR.
Speaking during the meeting Shri Bhupender Yadav, Minister of Environment, Forest and Climate Change said that it is heartening to note that Government of Haryana and Uttar Pradesh have done remarkable work towards control of stubble burning. They have implemented the framework in the States which includes in-situ management, ex-situ management, effective monitoring and enforcement and IEC activities which have resulted in less events of stubble burning.
Shri Yadav expressed concern that Government of Punjab had not been able to take coordinated actions to contain stubble burning in the state. He reiterated that the State had been provided sufficient number of equipment and farm machineries under CRM scheme of MoA&FW and also adequate funds have been provided yet there has not been sufficient progress in implementation of the action plan.
HMEF&CC stated that sufficient number of machineries have been distributed for parali management. He further directed Government of Haryana to ensure 24 hour supply of electricity in Sonipat, Panipat, Faridabad and Gurugram.
HMEF&CC hoped that coordinated actions will lead to significant improvement of air quality in the region.
The Senior officers of Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Ministry of Environment Forest and Climate Change, CAQM and Chief Secretaries and officers from Haryana, Delhi, Rajasthan, Punjab and Uttar Pradesh, NTPC etc. attended the meeting.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ
ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਐੱਮ ਅਤੇ ਜੈਵ ਅਪਘਟਕ ਦੇ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ
ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ
ਪੂਸਾ ਅਪਘਟਕ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗ ’ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
19 OCT 2022 3:43PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੈਠਕ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਇਨ-ਸੀਟੂ ਅਤੇ ਐਕਸ-ਸੀਟੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਜੈਵ ਅਪਘਟਕ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ, ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ, ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਜੈਵ-ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਅਨਾਜ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਬੇਲਿੰਗ/ਰੇਕਿੰਗ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਭੰਡਾਰਣ, ਪੇਟੇਟਾਈਜਿੰਗ ਅਤੇ ਪਰਿਵਹਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ (ਟੀਪੀਪੀ), ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਾ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਆਦਿ ’ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਕਾਰਵਾਈ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਸਲ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਬੇਹਤਰ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ 22 ਵਿੱਚੋਂ 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ 22 ਵਿੱਚੋ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀ ਘਟਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿਮੇਦਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਰੂਰ, ਮੋਗਾ, ਤਰਨਤਾਰਨ ਅਤੇ ਫਤੇਹਾਬਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 15 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਘੱਟ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ। ਜਲਦੀ ਕਟਾਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਅਤੇ ਤਰਨਤਾਰਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਦੀ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਕਾਰਣ ਹੈ। ਇਹੀ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪੂਸਾ ਅਪਘਟਕ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ਼ ਘੱਟ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾ (ਟੀਪੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੋਇਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਦੇ 5% ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਹਿ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 0.1 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਅਤੇ ਐਕਸ-ਸੀਟੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੀਏ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪੰਜਾਬ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਹਨ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਐੱਮ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀਐੱਰਐੱਮ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰਨ। ਪੂਸਾ ਅਪਘਟਨ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਟੀਪੀਪੀ ਵਿੱਚ ਪੈਲੇਟਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਉੱਚਿਤ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਬਾਸਮਤੀ ਕਿਸਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਫਸਲ ਵਿਵਧਿਕਰਣ ਇਸ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਹਨ। ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਐਕਸ-ਸੀਟੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿਣ, ਇੱਕਤਰੀਕਣ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਪਰਿਤੰਤਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਐੱਮਓਏ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਟੀਪੀਪੀ ਦੁਆਰਪਾ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ’ਤੇ ਸਟੀਕ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਪੂਸਾ ਅਪਘਟਕ ਦੇ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 50% ਦੀ ਕਮੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 55% ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ। ਹਰਿਆਣਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਚਏਯੂ) ਦੇ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਂਛਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪੂਸਾ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਕਵਰੇਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਵਰੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰੇ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚਾਰੇ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੰਡ ਦੇ ਕਾਰਣ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 4 ਨਵੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਪੂਸਾ ਡੀਕੰਪੋਜਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਰਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ’ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਐਕਸ-ਸੀਟੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਸਰਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆਂ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੀਆਰਐੱਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੋਨੀਪਤ, ਪਾਨੀਪਤ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਦਿੱਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।