संरक्षण मंत्रालय
गुजरातमध्ये गांधीनगर येथे डेफ-एक्सपो 2022 च्या पार्श्वभूमीवर भारत-आफ्रिका संरक्षण संवादाचे आयोजन; या चर्चेमुळे भारत-आफ्रिका संरक्षण विषयक संबंध अधिक दृढ होण्याचा मार्ग मोकळा
सैनिक प्रशिक्षण आणि लष्करी अभ्यासाच्या क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्याबाबतच्या जाहीरनाम्याचा स्वीकार
भारतातील संरक्षण विषयक उपकरणे आणि तंत्रज्ञान वापरुन बघण्याचे संरक्षण मंत्र्यांचे सर्व आफ्रिकी देशांना आवाहन; भारतातील अत्याधुनिक आणि मजबूत संरक्षण सामग्री उत्पादन व्यवस्था, आंतरराष्ट्रीय गरजांची पूर्तता करू शकतात
“सुरक्षित आणि शांततापूर्ण सागरी पर्यावरण, विशेषतः हिंद महासागर प्रदेश सुरक्षित ठेवणे सुनिश्चित करण्यात, भारत आणि आफ्रिका महत्त्वाचे भागीदार”
“भारताचा वर्गीकृत जागतिक उतरंडीच्या पद्धतीवर विश्वास नाही; आमचे जगाशी असलेले नातेसंबंध मानवी समानता आणि प्रतिष्ठेवर आधारलेले आहेत: राजनाथ सिंह
“संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषद अधिक व्यापक प्रतिनिधित्व असलेली असावी, जिथे आंतरराष्ट्रीय शांतता, सुरक्षा आणि नियमांचा वैश्विक स्तरावर आदर केला जाईल ”
18 OCT 2022 8:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 ऑक्टोबर 2022
गुजरातच्या गांधीनगर इथे आज, 18 ऑक्टोबर 2022 रोजी झालेल्या डेफ-एक्सपो 2022 दरम्यान, भारत-आफ्रिका संरक्षण संवाद- आयएडीडी झाला. या संवादादरम्यान आयएडीडीची संकल्पना ‘संरक्षण आणि सुरक्षा सहकार्य अधिक ऊर्जावान आणि दृढ करण्यासाठी धोरणाचा स्वीकार या संकल्पनेशी संबंधित विविध पैलूवर यावेळी चर्चा झाली.
या संवादात, बीजभाषण करतांना, संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी आयएडीडी ची संकल्पना सविस्तर विशद करुन सांगितली. या अंतर्गत, भारत आणि आफ्रिका दोन्ही देश, संरक्षण विषयक सहकार्याचे नवे मार्ग शोधण्यास कटिबद्ध आहेत. यात क्षमता बांधणी, प्रशिक्षण, सायबर सुरक्षा, सागरी संरक्षण आणि दहशतवाद विरोधी कारवाया, अशा सर्वच विषयांचा समावेश आहे. सुरक्षित आणि शांततामय सागरी पर्यावरणासाठी, विशेषतः हिंद महासागर प्रदेश सुरक्षित असेल हे सुनिश्चित करण्यासाठी, भारत आणि आफ्रिकी देश महत्वाचे भागीदार आहेत, असेही ते म्हणाले. अनेक प्रादेशिक यंत्रणा, ज्या सुरक्षाविषयक कार्यात एकात्मिक आणि विधायक सहकार्य करण्यास पाठबळ देतात, त्या यंत्रणांसाठी भारत आणि आफ्रिका एकत्रित काम करतात, असे त्यांनी नमूद केले.तसेच, शांतता आणि समृद्धीला असलेल्या सामाईक आव्हानांचा सामना करण्यातही दोन्ही देशांमध्ये भरीव सहकार्य आहे, असे त्यांनी सांगितले.
भारत आणि आफ्रिका यांच्यात बहुआयामी संरक्षण आणि सुरक्षाविषयक सहकार्याचे संबंध आहेत, यावर राजनाथ सिंह यांनी भर दिला. कुठलेही संघर्ष, दहशतवाद आणि हिंसक कट्टरतावादासारख्या आव्हानांचा सामना करतांना, भारताचा आफ्रिकेला कायम पाठिंबा राहील, अशी ग्वाही संरक्षणमंत्र्यांनी दिली. शांतता, सुरक्षितता, स्थैर्य, विकास आणि समृद्धी अशा सर्व गोष्टी साध्य करण्याच्या आफ्रिकी देशांच्या प्रयत्नात, भारत कायम त्यांच्यासोबत असेल. आफ्रिकेसोबतची भारताची भागीदारी दहा दिशादर्शक तत्वांवर आधारलेली आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2018 साली युगांडाच्या संसदेत दिलेल्या भाषणात, ही दहा तत्वे सांगितली होती.
त्यावेळी, आफ्रिका, भारताच्या सर्व प्राधान्यक्रमात सर्वोच्च स्थानी आहे, असे त्यांनी स्पष्टपणे सांगितले होते. आम्ही आफ्रिकेसोबतचे आपले संबंध अधिक दृढ आणि सशक्त करण्यासाठी काम करतच राहू. आफ्रिकी देशांशी विकासात्मक, व्यावसायिक आणि तंत्रज्ञानविषयक संबंध तर भारताला अधिक दृढ करायचे आहेतच, त्याशिवाय, दोन्ही देशांच्या संयुक्त निवेदनात दहशतवाद आणि कट्टरपंथी कारवायांचा सामना करण्यासाठीच्या क्षमतावृद्धीसाठी सहकार्य अधिक दृढ करण्याचाही मुद्दा समाविष्ट आहे. त्यासोबतच, संयुक्त राष्ट्रांच्या शांततामय अभियानात आणि मुक्त तसेच खुल्या सागरी प्रदेशात एकत्रित काम करण्यावरही भर देण्याचाही उल्लेख आहे. असे राजनाथ सिंह म्हणाले.
भारत-आफ्रिकी देशांमधील संबंध आर्थिक, मुत्सद्दी आणि संरक्षण क्षेत्रातील बहुआयामी संबंध आहेत, असे राजनाथ सिंह यावेळी म्हणाले. भारत आणि आफ्रिका यांच्यातली मजबूत भागीदारी ‘सागर’ (प्रदेशातील सुरक्षा आणि सर्वांचा विकास) च्या सहकारी आराखड्यावर आधारित आहे, असेही त्यांनी अधोरेखित केले. सागर ही संकल्पना ‘वसुधैव कुटुंबकम’ या तत्वावर आधारित आहे.
आफ्रिकी देशांनी भारतीय संरक्षणविषयक उपकरणे आणि तंत्रज्ञान वापरुन बघावे, असे आवाहन राजनाथ सिंह यांनी केले. गेल्या काही वर्षांत, भारत संरक्षण विषयक उपकरणांची निर्यात करणारा, आघाडीचा देश ठरला आहे, असे त्यांनी नमूद केले. संरक्षण, सुरक्षा आणि विकास या तिन्ही गोष्टी एकमेकांशी सुसंगत आहेत. कोणत्याही प्रदेशात विकास करायचा असेल तर, त्या भागातील सुरक्षितता महत्वाची आहे. आम्ही, एक मजबूत असा सार्वजनिक आणि खाजगी संरक्षण उद्योग उभारला आहे. भारतात उभारण्यात आलेल्या संरक्षण उत्पादन व्यवस्थेमागे देशातील मोठ्या प्रमाणात उपलब्ध असलेले तंत्रकुशल मनुष्यबळ आहे. आमचे संरक्षण उद्योग क्षेत्र आपल्यासोबत काम करुन आपल्या संरक्षणविषयक गरजा पूर्ण करु शकते. असे त्यांनी आपल्या आफ्रिकी भागीदारांना सांगितले.
भारताचा जागतिक वर्गीकृत उतरंडीवर विश्वास नाही, असे मत संरक्षण मंत्र्यांनी मांडले. अशा कथित उतरंडीत काही देश, इतरांपेक्षा श्रेष्ठ समजले जातात. भारताचे आंतरराष्ट्रीय संबंध, मानवी समानता आणि प्रतिष्ठेवर आधारलेले आहेत, आणि हे भारताच्या प्राचीन विचारांचेच प्रतिबिंब आहे. आमचा एखाद्या देशाचा ग्राहक किंवा उपराज्य बनण्याच्या संस्कृतीवर विश्वास नाही. आणि म्हणूनच जेव्हा आम्ही कोणत्याही देशांशी भागीदारी करतो, तेव्हा, ती सार्वभौम समानता आणि परस्पर सन्मानावर आधारित असते. आम्ही परस्पर वित्तीय विकासाच्या दिशेने काम करतो, त्यामुळे, आमचे (इतर राष्ट्रांशी असलेले) संबंध आपोआप विकसित होतात. असे ते म्हणाले.
जागतिक नियम-कायदेव्यवस्थेचे अधिक लोकशाहीकरण होणे आवश्यक आहे, असा भारताचा विश्वास असल्याचं राजनाथ सिंह यांनी अधोरेखित केलं. जगाच्या बहुराष्ट्रीय मंचावर अधिकाधिक देशांना प्रतिनिधित्व मिळणं, हे आजच्या जागतिक परिस्थितीच्या वस्तुस्थितीला धरुन असेल, असे ते म्हणाले.
संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेतील प्रतिनिधित्व अधिक व्यापक करण्यावर त्यांनी भर दिला. तसेच यामुळे, या संस्थेला अधिक वैधता मिळेल,ज्यातून, आंतरराष्ट्रीय शांतता, सुरक्षितता आणि नियमव्यवस्था याविषयी जगभरात सन्मान केला जातो, ही तत्वे सुरक्षित राहू शकतील.
कोविड-19 महामारीच्या वेळी, भारताने दक्षिण आफ्रिकेला केलेल्या सहकार्याचा संरक्षणमंत्र्यांनी उल्लेख केला. भारतीय नौदलाने, सागर उपक्रमाच्या माध्यमातून अत्यंत उत्कृष्ट क्षमता आणि सेवांचे प्रदर्शन केले. याद्वारे योग्य वेळी, औषध पुरवठा करण्यात आला, तसेच प्रशिक्षण आणि सहकार्यासाठी तज्ञ डॉक्टरांची पथकेही पाठवण्यात आली होती. आफ्रिकी देशांना मानवी मदत आणि आपत्ती निवारण मदत पाठवणारा भारत पाहिला देश होता असे ते म्हणाले.
भारत आणि आफ्रिका यांच्यातील राजकीय, आर्थिक आणि सांस्कृतिक संबंधांचा इतिहास राजनाथ सिंह यांनी यावेळी विशद केला. वसाहतवादाच्या काळात निर्माण झालेली एकता, परस्पर विश्वासाची भावना आजही परस्पर सहकार्याला चालना देत आहे, असे ते म्हणाले. आफ्रिकेतील वसाहतवादी राजवट संपवण्याच्या मताचा भारत खंदा पुरस्कर्ता होता असे सांगत, आफ्रिकेतील वर्णद्वेषी आणि वंशवादी राजवटीच्या अंतासाठी भारतानेही योगदान दिले, असेही सिंह यांनी नमूद केले.
या चर्चेनंतर, आयएडीडी -2022 चे गांधीनगर घोषणापत्र, हा दस्तऐवज स्वीकारण्यात आला. यात सैनिकांच्या प्रशिक्षणाचे स्थान आणि प्रशिक्षण संघांची प्रतिनियुक्ती, संरक्षण दलांचे सक्षमीकरण आणि क्षमतावृद्धी करून परस्पर हिताच्या सर्व क्षेत्रांमध्ये प्रशिक्षणाच्या क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्याचा तसेच, नैसर्गिक आपत्ती दरम्यान मानवतावादी दृष्टीने मदत करण्याचा प्रस्ताव आहे. भारताने मनोहर पर्रीकर संरक्षण अध्ययन आणि विश्लेषण संस्थेच्या माध्यमातून आफ्रिकी देशांतील विद्यार्थ्यांना अध्ययनवृत्ती देऊ केली आहे.
भारत-आफ्रिका संरक्षण आणि सुरक्षेतील सहभागाला दिलेले सर्वोच्च प्राधान्य अधोरेखित करणाऱ्या या संवाद परिषदेत, 20 संरक्षण मंत्री, सात CDS/सेवेचे प्रमुख आणि आठ स्थायी सचिवांसह पन्नास आफ्रिकन देशांनी सहभाग घेतला होता.
आयएडीडी दरम्यान, संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि संरक्षण राज्य मंत्री अजय भट्ट यांनी यावेळी आफ्रिकन मंत्र्यांची भेट घेतली जिथे संरक्षण आणि द्विपक्षीय संबंधांशी संबंधित मुद्द्यांवर चर्चा झाली.
DefExpo 2022 चा एक भाग म्हणून, आयएडीडी मध्ये आफ्रिकन राष्ट्रांना देशांतर्गत संरक्षण उद्योगाचा विस्तार आणि व्याप्ती दाखवण्यात आली. भारताच्या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेतील 'मेक इन इंडिया, मेक फॉर द वर्ल्ड' साध्य करण्याच्या प्रमुख प्रयत्नांपैकी एक आहे. या संवादातून दोन्ही आफ्रिकी देशांच्या संरक्षणविषयक गरजा पूर्ण होण्याची अपेक्षा आहे. तसेच, आपल्या देशांतर्गत गरजा पूर्ण करण्याचे उद्दिष्टही साध्य होईल. आयएडीडी विषयक एक विशेष मुखपृष्ठ आणि ‘भारत आफ्रिका संरक्षण सहकार्य: संधी आणि आव्हाने’ या विषयावरील पुस्तकही यावेळी प्रकाशित करण्यात आले.
भारत आफ्रिकी देशांदरम्यान डेफएक्सपोचे सलग द्वैवार्षिक आयोजन करण्यासाठी आयएडीडी ला संस्थात्मक स्वरूप देण्यात आले. भारत आणि आफ्रिकी देश यांच्यातील विद्यमान संरक्षण भागीदारी वाढवण्याचा आणि क्षमता वाढवणे, प्रशिक्षण, सायबर सुरक्षा, सागरी सुरक्षा आणि दहशतवादविरोधी क्षेत्रांसह परस्पर संबंधांसाठी अभिसरणाची नवीन क्षेत्रे शोधण्याचा याद्वारे प्रयत्न केला जातो.

Ministry of Defence
India-Africa Defence Dialogue held on the sidelines of DefExpo 2022 in Gandhinagar, Gujarat; paves way for strengthening of India-Africa defence relations
Gandhinagar Declaration adopted to enhance cooperation in the fields of training & military exercises
Raksha Mantri invites African nations to explore Indian defence equipment & technologies; says, robust Indian defence manufacturing ecosystem can fulfil international requirements
“India & Africa are important stakeholders in ensuring a safe & secure maritime environment, especially in Indian Ocean Region”
India does not believe in a hierarchical world order; Our international relations are guided by human equality & dignity: Shri Rajnath Singh
“UN Security Council needs to be more representative for a sustaining global order wherein international peace, security & order are respected universally”
18 OCT 2022 3:48PM by PIB Delhi
The India-Africa Defence Dialogue (IADD) was held on the sidelines of DefExpo 2022 in Gandhinagar, Gujarat on October 18, 2022. The dialogue successfully brought out various aspects of the IADD’s theme ‘Adopting Strategy for Synergizing and Strengthening Defence and Security Cooperation’. Delivering the keynote address, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh defined the theme of IADD as the underlying commitment of India and African countries to explore new areas of convergence for defence engagements, including capacity building, training, cyber security, maritime security and counter terrorism. He termed India & African countries as important stakeholders in ensuring a safe and secure maritime environment, especially in the Indian Ocean Region. He pointed out that the two sides work together in many regional mechanisms, which foster inclusive and constructive collaboration in dealing with shared security concerns and address common challenges to peace and prosperity.
Emphasising that India & Africa share a multi-faceted defence and security cooperation relationship, Shri Rajnath Singh reiterated India’s support to Africa to deal with challenges of conflict, terrorism and violent extremism. “India remains united with African countries in their quest for peace, security, stability, growth and prosperity. Our partnership with Africa is centered on the ten guiding principles articulated by Prime Minister Shri Narendra Modi during his address to Parliament of Uganda in 2018. He had clearly stated that Africa will be at the top of our priorities. We will continue to intensify and deepen our engagements with Africa. Apart from the goals of developmental, commercial and technological partnerships that India wants to forge with African nations, the statement also covered cooperation in strengthening capabilities in combating terrorism and extremism, supporting UN peacekeeping missions and work for open and free oceans,” he said.
The Raksha Mantri described the Indo-African ties as multi-faceted covering economic, diplomatic and defence domains. He highlighted that India and Africa share a robust partnership, which is based on the cooperative framework of ‘SAGAR’ (Security and Growth for All in the Region), drawn upon the ancient ethos of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ (The World is One Family).
Shri Rajnath Singh invited African countries to explore Indian defence equipment and technologies, stating that India has emerged as a leading defence exporter in recent years. “Peace, security and development are inter-related. Security is essential for enabling development in the region. We have created a robust public and private defence industry. A defence manufacturing ecosystem has been created in India which has the advantage of abundant technical manpower. Our defence industry can work with you to fulfil your defence requirements,” he told his African counterparts.
The Raksha Mantri was of the view that India does not believe in a hierarchical world order where few countries are considered superior to others. He stated that India’s international relations are guided by the essence of human equality and dignity, which is a part of its ancient ethos. “We do not believe in making or becoming a client or satellite state, and so, when we partner any nation, it is on the basis of sovereign equality and mutual respect. Forging relations comes naturally to India, as we work towards mutual economic development,” he said.
Shri Rajnath Singh also reaffirmed India’s belief that the global world order deserves to be democratised further. Stating that the world’s multilateral forums should be reflective of the change in global realities, he stressed on the need to make the UN Security Council more representative which will provide it with greater legitimacy, thereby sustaining a global order wherein the principles of international peace, security and order are respected universally.
The Raksha Mantri threw light on India’s support to Africa during the COVID-19 pandemic. He lauded the Indian Navy for exhibiting excellent capability and service through the Mission SAGAR initiatives, which helped provide timely supply of emergency medical supplies, besides deploying medical expert teams for training and assistance. “India has been the first responder in providing Humanitarian Assistance and Disaster Relief to several African countries,” he added.
Shri Rajnath Singh also elaborated on the history of political, economic and cultural linkages between India and Africa, saying that the feeling of solidarity, mutual trust and confidence born in the days of colonialism continues to drive the cooperation. He added that India has been one of the strongest advocates of African decolonisation and has worked for the end of racist and apartheid regimes of the past.
Later, the Gandhinagar Declaration was adopted as an outcome document of IADD 2022. It proposes to enhance cooperation in the field of training in all areas of mutual interest by increasing training slots and deputation of training teams, empowerment and capability building of the defence forces of Africa, participation in exercises and humanitarian assistance during natural disasters. India offered fellowship for experts from African countries through Manohar Parrikar Institute for Defence Studies and Analysis.
Fifty African countries, including 20 Defence Ministers, seven CDS/Service Chiefs and eight Permanent Secretaries participated in the Dialogue attesting to the high priority accorded to India-Africa engagement in defence and security. On the sidelines of the IADD, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt met with the visiting African Ministers where issues related to defence and bilateral relations were discussed.
The IADD, as a part of DefExpo 2022, showcased to the African nations the growing prowess of the domestic defence industry, which is one of the major drivers of the nation’s resolve to achieve ‘Make in India, Make for the World’ as envisioned by the Prime Minister. This interaction is expected to help fulfilling the Defence requirements of our African partners as also achieving the objective of catering to our domestic requirements. A Special Cover on IADD and a book on ‘India-Africa Defence Cooperation: Opportunities and Challenges’ were released during the event.
The IADD was institutionalised to be held biennially during successive DefExpos. It seeks to build on the existing defence partnerships between African countries & India and to explore new areas of convergence for mutual engagements including areas such as capacity building, training, cyber security, maritime security and counter-terrorism.