పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
పౌర విమానయాన కార్యదర్శుల సమావేశం ఏర్పాటు చేసిన పౌర విమానయాన మంత్రిత్వశాఖ
కేంద్ర రాష్ట్రాలమధ్య ఈ రంగంలో సహకారాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు ఈ సమావేశం ఏర్పాటు .
17 OCT 2022 5:24PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పౌర విమానయాన మంత్రిత్వశాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పౌరవిమానయాన కార్యదర్శుల సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో జరిగిన ఈ ప్రారంభ సమావేశానికి పౌరవిమానయాన మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ భన్సల్ అధ్యక్షతవహించారు. ఈ సదస్సు ముఖ్యఉద్దేశం, రాష్ట్రాల పౌరవిమానయాన విభాగాలు, కేంద్రపౌర విమానయాన విభాగం మధ్య మరింత సహకారాన్ని పెంపొందింపచేసి ఈ రంగం అభివృద్ధిని మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్లడం.
ఈ స‌ద‌స్సుపౌర‌విమాన‌యాన మంత్రిత్వ‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి ప్రారంభోప‌న్యాసంతో స‌ద‌స్సు ప్రారంభ‌మైంది. అనంత‌రం పౌర విమాన‌యాన శాఖ చేప‌ట్టిన వివిధ కార్య‌క్ర‌మాలపై మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారులు ప్ర‌జంటేష‌న్ ఇచ్చారు. డిజిసిఎ అధికారుల ప్రెజెంటేష‌న్‌, బిసిఎఎస్ అధికారుల ప్ర‌జెంటేష‌న్‌, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల అధికారుల‌తో యుడాన్ పై చ‌ర్చ‌, కృషి ఉడాన్‌, విమాన‌యాన భ‌ద్ర‌త‌, విమానాశ్ర‌యాల అభివృద్ధి, హరిత విమానాశ్రాయ‌లు, హెలిపోర్టులు, హెలి సేవా, వాట‌ర్ ఎయిరో డోమ్స్ త‌దిత‌రాల‌పై చ‌ర్చ వంటి వాటిని చేప‌ట్టారు. ఈశాన్య ప్రాంత విభాగంఅధికారుల‌తో వివిధ అనుసంధాన‌త‌ల‌గురించి చ‌ర్చించారు. ఎఫ్‌టిఒ, ఐజిఆర్‌యుఎ, ఆర్ జిఎన్ ఎ యు లు ప్రెజెంటేష‌న్ ఇచ్చారు. హెలికాప్ట‌ర్లు, హెచ్ఇఎంఎస్‌, ఎం.ఆర్‌.ఒలు, ఎయిర్ కార్గో, డ్రోన్‌ల‌పై ప్రెజెంటేష‌న్ లు ఇచ్చారు.
త‌న ప్రారంభోప‌న్యాసంలో పౌర విమాన‌యాన శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి రాజీవ్ భ‌న్సాల్ మాట్లాడుతూ గ‌త ఏడాది ఎంతో ప్ర‌గ‌తి సాధించిన‌ట్టు చెప్పారు. డొమెస్టిక్ ఎయిర్ ట్రాఫిక్ దాదాపు కోవిడ్‌ముంద‌రి స్థాయికి చేరుకుంద‌ని చెప్పారు.ఎన్నో కొత్త విమానాశ్ర‌యాలు ప్రారంభించుకున్నామ‌ని, కొత్త మార్గాల‌ను ప్రారంభించామ‌ని, డ్రోన్‌ల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు, హెలికాప్ట‌ర్ మెడిక‌ల్ ఎమ‌ర్జెన్సీ సేవ‌ల‌కు, ఫ్రాక్ష‌న‌ల్ ఒన‌ర్‌షిప్ వంటి వాటివిష‌యంలో విధాన‌ప‌ర‌మైన నిర్ణ‌యాలు తీసుకున్నామ‌ని అన్నారు. రాష్ట్రాలు ఎటిఎఫ్ పై వాట్ త‌గ్గించాల్సిందిగా కోరారు. ఇప్ప‌టికే వాట్‌త‌గ్గించిన రాష్ట్రాల‌ను ఆయ‌న అభినందించారు.
విమానాశ్ర‌యాల‌కు మౌలిక సదుపాయాల క‌ల్ప‌న‌, ప్ర‌త్యేకించి వివిధ విమానాశ్రాయ‌లకు అవ‌స‌ర‌మైన భూమి, భూమిని అప్ప‌గించ‌డానికి సంబంధించి పెండింగ్‌కేసులు, వాట్ వంటి ప‌న్ను సంబంధిత అంశాలు, ఎఫ్‌.టి.ఒ లు, ఎం.ఆర్‌.ఒల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికి ప‌న్ను రాయితీలు, రాష్ట్రాలు కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ పౌర‌విమాన‌యాన విధానాలు, వాటిలోని అంశాలు, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, గుజ‌రాత్‌, క‌ర్ణాట‌క‌, ఒడిషా, ఎన్ఇఆర్ లు అనుస‌రిస్తున్న అత్యుత్త‌మ విధానాలు, చిట్ట‌చివ‌రి ప్రాంతానికి అనుసంధాన‌త వంటివి ఈ సంద‌ర్భంగా చ‌ర్చ‌కు వ‌చ్చాయి.
కేంద్ర పౌర విమాన‌యాన మంత్రిత్వ‌శాఖ అద‌న‌పు సెక్ర‌ట‌రీ శ్రీమ‌తి ఉషా ప‌ధీ, ఎం.ఒ.సి.ఎ సంయుక్త కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ‌మ‌తి రుబీనా అలి, డిజిసిఎ డైర‌క్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ శ్రీ అరుణ్‌కుమార్‌, బిసిఎఎస్ డిజి శ్రీ జుల్ఫిక‌ర్ హ‌స‌న్, వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల పౌర‌విమాన‌యాన విభాగం కార్య‌ద‌ర్శులు, ఆఫీస‌ర్స్ ఇన్ చార్జ్, ప్ర‌స్తుత సద‌స్సుకు సంబంధించి ఎం.ఒ.సి.ఎ, రాష్ట్రాల‌నుంచి స్టేక్ హోల్డ‌ర్లు ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Civil Aviation
Ministry of Civil Aviation organises the Conference of the Secretaries of Civil Aviation
The conference organised to boost the development in the sector by promoting collaboration between the centre and states
17 OCT 2022 5:24PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation has organised the Conference of the Secretaries of Civil Aviation of all the states and union territories. The inaugural session was chaired by Shri Rajiv Bansal, secretary, Ministry of Civil Aviation, Govt of India, today in Vigyan Bhavan, New Delhi.
The objective of the conference is to promote greater collaboration and synergy between state civil aviation departments and the Ministry of Civil aviation to augment the development of the civil aviation sector.
The conference began with the opening remarks of the Secretary, Ministry of Civil Aviation and was followed by Presentations on Various Initiatives & Programs of the Ministry of Civil Aviation (By Senior Officials of the Ministry), a Presentation by DGCA, a Presentation by BCAS, Interaction with States / UTs on UDAN, Krishi Udan, Aviation Security, Developments of Airports, Greenfield Airports, Heliports, Heli Sewa, Water Aerodromes, etc., Interaction on Convergence aspects with Ministry of DoNER, Presentation on FTO / IGRUA / RGNAU, Presentation on Helicopters/HEMS, Presentations on MRO / Air Cargo and Drones.
In his opening remarks, Shri Rajiv Bansal said there has been a lot of progress in the last year. Domestic air traffic is almost near to the pre-Covid level, multiple new airports have been inaugurated, and new routes have been launched, policy steps to promote drone, Helicopter Medical Emergency Services and Fractional Ownership have been initiated. The Secretary requested states to reduce VAT on ATF and appreciated those states who have already done it.
Subjects of Infrastructure support such as the extent of land requirement for different types of airports, pending cases of handing over of land, Taxation related issues such as VAT, tax incentives for promoting FTO, MRO, etc., Civil Aviation Policies of States / UTs such as articulating the States / UTs Civil Aviation Policies and its components, Sharing the best practices of States like UP, Gujarat, Karnataka, Odisha, NER, etc., and promotion of last mile connectivity were discussed during the conference.
Smt. Usha Padhee, Additional Secretary, MoCA, Smt. Rubina Ali, Joint Secretary MoCA, Shri Arun Kumar, Director General, DGCA, Shri Zulfikar Hasan, DG, BCAS, Secretaries/ Officer in charge civil aviation of the states and union territory and other stakeholders MoCA and states were present in the event.