કૃષિ મંત્રાલય
કેબિનેટે માર્કેટિંગ સિઝન 2023-24 માટે તમામ રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવને મંજૂરી આપી
રેપસીડ અને સરસવની કિંમત કરતાં 104 ટકા વળતરનો દર,
ઘઉં માટે 100 ટકા, મસૂર માટે 85 ટકા; ચણા માટે 66 ટકા; જવ માટે 60 ટકા; અને કુસુમ માટે 50 ટકા
18 OCT 2022 1:36PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ માર્કેટિંગ સિઝન 2023-24 માટે તમામ ફરજિયાત રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં વધારાને મંજૂરી આપી છે.
સરકારે માર્કેટિંગ સિઝન 2023-24 માટે રવિ પાકના MSPમાં વધારો કર્યો છે, જેથી ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે લાભદાયી ભાવ મળે. એમએસપીમાં સંપૂર્ણ સૌથી વધુ વધારો મસૂર (મસુર) માટે રૂ. 500/- પ્રતિ ક્વિન્ટલના દરે મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે અને ત્યારબાદ રેપસીડ અને મસ્ટર્ડ રૂ. 400/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ છે. કુસુમ માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ.209/-નો વધારો મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. ઘઉં, ચણા અને જવ માટે અનુક્રમે રૂ.110/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ, રૂ.100 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે.
માર્કેટિંગ સિઝન 2023-24 માટે તમામ રવિ પાક માટે MSP
(રૂ. પ્રતિ ક્વિન્ટલ)
ક્રમાંક
પાક
MSP
RMS
2022-23
MSP
RMS
2023-24
ઉત્પાદન કિંમત*
RMS
RMS 2023-24
MSP માં વધારો (સંપૂર્ણ)
ખર્ચ પર વળતર (ટકામાં)
1
ઘઉં
2015
2125
1065
110
100
2
જવ
1635
1735
1082
100
60
3
ચણા
5230
5335
3206
105
66
4
મસૂર
5500
6000
3239
500
85
5
રેપસીડ અને સરસોં
5050
5450
2670
400
104
6
સનફ્લાવર
5441
5650
3765
209
50
*ખર્ચનો સંદર્ભ આપે છે જેમાં તમામ ચૂકવેલ ખર્ચા શામેલ છે જેમકે ભાડે રાખેલ માનવ મજૂરી, બળદની મજૂરી/મશીન મજૂરી, ભાડાપટ્ટે આપવામાં આવેલ જમીન, બિયારણ, ખાતર, ખાતર, સિંચાઈ ખર્ચ, ઓજારો અને ખેતરની ઇમારતો પર અવમૂલ્યન, કાર્યકારી મૂડી પરનું વ્યાજ, પંપ સેટ ચલાવવા માટે ડીઝલ/વીજળી વગેરે વિવિધ ખર્ચાઓ અને આરોપિત મૂલ્ય કૌટુંબિક મજૂરી.
માર્કેટિંગ સિઝન 2023-24 માટે રવિ પાક માટે MSPમાં વધારો એ કેન્દ્રીય બજેટ 2018-19ની જાહેરાતને અનુરૂપ છે, જેનોં ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતો માટે યોગ્ય મહેનતાણું, વ્યાજબી રીતે અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન કિંમતના 1.5 ગણા લીઝ પર MSP નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. વળતરનો મહત્તમ દર રેપસીડ અને સરસવ માટે 104 ટકા છે, ત્યારબાદ ઘઉં માટે 100 ટકા, મસૂર માટે 85 ટકા છે; ગ્રામ માટે 66 ટકા; જવ માટે 60 ટકા; અને કુસુમ માટે 50 ટકા.
વર્ષ 2014-15 થી, તેલીબિયાં અને કઠોળના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા પર નવેસરથી ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. પ્રયાસોના સારા પરિણામો મળ્યા છે. તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન 2014-15માં 27.51 મિલિયન ટનથી વધીને 2021-22માં 37.70 મિલિયન ટન થયું છે (ચોથો આગોતરો અંદાજ). કઠોળના ઉત્પાદનમાં સમાન વધારો જોવા મળ્યો છે. સીડ મિનીકિટ્સ પ્રોગ્રામ એ ખેડૂતોના ખેતરોમાં બિયારણની નવી જાતો રજૂ કરવા માટેનું એક મુખ્ય સાધન છે અને બીજ બદલવાના દરને વધારવા માટે નિમિત્ત છે.
2014-15 થી કઠોળ અને તેલીબિયાંની ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. કઠોળના કિસ્સામાં ઉત્પાદકતા 728 kg/ha (2014-15) થી વધીને 892 kg/ha (4થી એડવાન્સ અંદાજ, 2021-22) એટલે કે 22.53%નો વધારો થયો છે. તેવી જ રીતે, તેલીબિયાં પાકોમાં ઉત્પાદકતા 1075 kg/ha (2014-15) થી વધીને 1292 kg/ha (4થી એડવાન્સ અંદાજ, 2021-22) થઈ છે.
સરકારની પ્રાથમિકતા તેલીબિયાં અને કઠોળનું ઉત્પાદન વધારવાની છે અને આ રીતે આત્મનિર્ભર ભારતનો ઉદ્દેશ્ય પૂરો કરવો છે. ઘડવામાં આવેલી વ્યૂહરચનાઓમાં વિસ્તાર વિસ્તરણ, ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતો (HYVs), MSP સમર્થન અને પ્રાપ્તિ દ્વારા ઉત્પાદન વધારવાની છે.
સરકાર દેશમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજી અને નવીનતાના ઉપયોગ દ્વારા સ્માર્ટ ફાર્મિંગ પદ્ધતિઓ અપનાવવાને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. સરકાર ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન (ડીએએમ) અમલમાં મૂકી રહી છે, જેમાં ભારત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ ઓફ એગ્રીકલ્ચર (આઇડીઇએ), ફાર્મર્સ ડેટાબેઝ, યુનિફાઇડ ફાર્મર્સ સર્વિસ ઇન્ટરફેસ (યુએફએસઆઇ), નવી ટેક્નોલોજી (નેજીપીએ) પર રાજ્યોને ફંડિંગ, મહાલનોબિસ નેશનલ ક્રોપ ફોરકાસ્ટમાં સુધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્ર (MNCFC), જમીન આરોગ્ય, ફળદ્રુપતા અને પ્રોફાઇલ મેપિંગ. NeGPA પ્રોગ્રામ હેઠળ, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગ (AI/ML), ઈન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IOT), બ્લોક ચેઈન વગેરે જેવી ઉભરતી તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને ડિજિટલ કૃષિ પ્રોજેક્ટ્સ માટે રાજ્ય સરકારોને ભંડોળ આપવામાં આવે છે. ડ્રોન તકનીકોને અપનાવવામાં આવી રહી છે. સ્માર્ટ ફાર્મિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકાર કૃષિ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપને પ્રોત્સાહન આપે છે અને કૃષિ-ઉદ્યોગ સાહસિકોને પોષે છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves Minimum Support Prices for all Rabi Crops for Marketing Season 2023-24
104 percent rate of return over cost for rapeseed & mustard,
100 percent for wheat, 85 per cent for lentil; 66 per cent for gram; 60 per cent for barley; and 50 per cent for safflower
18 OCT 2022 1:36PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Rabi Crops for Marketing Season 2023-24.
Government has increased the MSP of Rabi Crops for Marketing Season 2023-24, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The absolute highest increase in MSP has been approved for lentil (Masur) at Rs.500/- per quintal followed by rapeseed and mustard at Rs.400/- per quintal. For safflower, an increase of Rs.209/- per quintal has been approved. For wheat, gram and barley an increase of Rs.110/- per quintal, Rs.100 per quintal respectively has been approved.
MSP for all Rabi Crops for Marketing Season 2023-24
(Rs. Per quintal)
S.No.
Crops
MSP
RMS
2022-23
MSP
RMS
2023-24
Cost* of production RMS 2023-24
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
1
Wheat
2015
2125
1065
110
100
2
Barley
1635
1735
1082
100
60
3
Gram
5230
5335
3206
105
66
4
Lentil (Masur)
5500
6000
3239
500
85
5
Rapeseed & Mustard
5050
5450
2670
400
104
6
Safflower
5441
5650
3765
209
50
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigations charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., misc. expenses and imputed value of family labour.
The increase in MSP for Rabi Crops for Marketing Season 2023-24 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at lease 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. The maximum rate of return is 104 percent for rapeseed & mustard, followed by 100 percent for wheat, 85 per cent for lentil; 66 per cent for gram; 60 per cent for barley; and 50 per cent for safflower.
From the year 2014-15, there has been a renewed focus on increasing the production of oilseeds and pulses. The efforts have yielded good results. Oilseeds production has increased from 27.51 million tonnes in 2014-15 to 37.70 million tonnes in 2021-22 (4th advance estimates). Pulses production has shown similar increasing trend. The Seed Minikits programme is a major tool for introducing new varieties of seeds in the farmers’ fields and is instrumental for increasing the seed replacement rate.
The productivity of pulses and oilseeds have increased substantially since 2014-15. In case of pulses productivity has been increased from 728 kg/ha (2014-15) to 892 kg/ha (4th Advance estimates, 2021-22) i.e. 22.53% increase. Similarly, in oilseed crops productivity has been increased from 1075 kg/ha (2014-15) to 1292 kg/ha (4th Advance estimates, 2021-22).
The Government’s priority is on increasing production of oilseeds and pulses and thus fulfilling the objective of Atmanirbhar Bharat. The formulated strategies are to increase production through area expansion, productivity through High Yielding Varieties (HYVs), MSP support and procurement.
Government is also promoting adoption of smart farming methods through the use of technology and innovation in the agriculture sector in the country. Government is implementing a Digital Agriculture Mission (DAM), which includes India Digital Ecosystem of Agriculture (IDEA), Farmers Database, Unified Farmers Service Interface (UFSI), Funding to the States on the new Technology (NeGPA), Revamping Mahalnobis National Crop Forecast Centre (MNCFC), Soil health, Fertility and profile mapping. Under the NeGPA programme, funding is given to State Governments for Digital Agriculture projects using emerging technologies like Artificial Intelligence and Machine Learning (AI/ML), Internet of Things (IOT), Block chain etc. Adoption of drone technologies is being done. To promote smart farming, the Government also promotes Startups in the Agriculture sector and nurtures agri-entrepreneurs.