Prime Minister's Office
PM to inaugurate PM Kisan Samman Sammelan 2022 on 17 October
PM to inaugurate 600 Pradan Mantri Kisan Samruddhi Kendras
Fertilizer retail shops to be converted to Pradan Mantri Kisan Samruddhi Kendras in a phased manner; to cater to a wide variety of needs of the farmers
In a reflection of the continued commitment of PM towards welfare of farmers, PM to release PM-KISAN Funds worth Rs 16,000 crore
Total benefits of more than Rs 2 lakh crore released till date under PM-KISAN
PM to launch Pradhan Mantri Bhartiya Jan Urvarak Pariyojana - One Nation One Fertilizer; under the scheme, PM to launch Bharat Urea Bags
To boost Startup ecosystem in agriculture, PM to also inaugurate Agri Startup Conclave and Exhibition
15 OCT 2022 12:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the two-day event “PM Kisan Samman Sammelan 2022” on 17th October at around 11:30 AM at Indian Agricultural Research Institute, New Delhi.
The event brings together more than 13,500 farmers from across the country and around 1500 Agri Startups. More than 1 crore farmers, from various institutions are expected to attend the event virtually. The Sammelan will also witness participation of researchers, policy makers and other stakeholders.
Prime Minister will inaugurate 600 Pradan Mantri Kisan Samruddhi Kendras (PMKSK) under the Ministry of Chemicals & Fertilizers. Under the scheme, the fertilizer retail shops in the country will be converted into PMKSK in a phased manner. PMKSK will cater to a wide variety of needs of the farmers and provide agri-inputs (fertilizers, seeds, implements); testing facilities for soil, seeds, fertilizers; generate awareness among farmers; provide information regarding various government schemes and ensure regular capacity building of retailers at block/ district level outlets. More than 3.3 lakh retail fertilizer shops are planned to be converted into PMKSK.
During the event, Prime Minister will launch Pradhan Mantri Bhartiya Jan Urvarak Pariyojana - One Nation One Fertilizer. Under the scheme, Prime Minister will launch Bharat Urea Bags, which will help companies market fertilizers under the single brand name "Bharat".
In a reflection of the continued commitment of the Prime Minister towards welfare of the farmers, during the event, Prime Minister will release the 12th instalment amount of Rs. 16,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) through Direct Benefit Transfer. Under the scheme, eligible farmer families are provided a benefit of Rs. 6000 per year in three equal instalments of Rs. 2000 each. So far, eligible farmer families have received benefits of more than Rs. 2 lakh crore under PM-KISAN.
Prime Minister will also inaugurate the Agri Startup Conclave and Exhibition. About 300 startups will showcase their innovation related to Precision Farming, Post-Harvest & Value Add Solutions, Allied Agriculture, Waste to Wealth, Mechanisation for Small Farmers, Supply Chain Management, Argi-Logistic, among others. The platform would facilitate startups to interact with farmers, FPOs, agri-experts, corporates etc. Startups will also share their experience and interact with other stakeholders in technical sessions.
During the event, Prime Minister will also launch ‘Indian Edge’, an e-magazine on fertilizer. It will provide information on domestic and international fertilizer scenarios, including recent developments, price trends analysis, availability and consumption, success stories of farmers, among others.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 17 ऑक्टोबर रोजी करणार पीएम शेतकरी सन्मान संमेलन 2022 चे उद्घाटन
पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार 600 पंतप्रधान शेतकरी समृद्धी केंद्रांचे उद्घाटन
खतांची किरकोळ विक्री करणारी दुकाने टप्प्या टप्प्याने पंतप्रधान शेतकरी समृद्धी केंद्रांत परिवर्तीत केली जाणार, शेतकऱ्यांच्या विविध गरजा भागवणार
शेतकऱ्यांचे कल्याण करण्याच्या पंतप्रधानांच्या कटिबद्धतेचे प्रतिबिंब असलेल्या पीएम किसान योजनेअंतर्गत पंतप्रधान 16,000 कोटी रुपयांचा निधी शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा करणार
आजपर्यंत पीएम - किसान अंतर्गत 2 लाख कोटींपेक्षा जास्त निधी वितरित करण्यात आला आहे.
पंतप्रधान ‘भारतीय सार्वजनिक खत प्रकल्प - एक देश एक खत’ या योजनेचा शुभारंभ करणार, पंतप्रधानांच्या हस्ते भारत युरिया बॅग्ज उपक्रमाचीही होणार सुरुवात
कृषी क्षेत्रात स्टार्टअप व्यवस्थेला चालना देण्यासाठी, पंतप्रधान ॲग्री स्टार्टअप परिषद आणि प्रदर्शनाचे उद्घाटन करणार
15 OCT 2022 9:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑक्‍टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 17 ऑक्टोबर रोजी दोन दिवसीय ‘पीएम पंतप्रधान शेतकरी सन्मान संमेलन 2022’ चे सकाळी 11.30 वाजता नवी दिल्लीत भारतीय कृषी संशोधन संस्था इथे उद्घाटन करतील.
या कार्यक्रमात देशभरातून 13,500 पेक्षा जास्त शेतकरी तसेच 1500 कृषी स्टार्टअप्स या कार्यक्रमात सहभागी होणार आहेत. विविध संस्थांशी संबंधित 1 कोटीपेक्षा जास्त शेतकरी या कार्यक्रमात आभासी पद्धतीने सहभागी होणार आहेत. या संमेलनात संशोधक, धोरणकर्ते आणि इतर हितसंबंधीय देखील सहभागी होणार आहेत.
पंतप्रधानांच्या हस्ते, रसायने आणि खते मंत्रालयाच्या योजनेअंतर्गत, 600 पंतप्रधान शेतकरी समृद्धी केंद्रांचे उद्घाटन होईल. देशातील खतांची किरकोळ विक्री करणारी दुकाने टप्प्याटप्प्याने पंतप्रधान शेतकरी समृद्धी केंद्रांत परिवर्तीत केली जातील. या केंद्रांतून शेतकऱ्यांच्या विविध गरजा भागवल्या जातील आणि शेतीला लागणारी सामुग्री (खते, बियाणे, उपकरणे), मृदा चाचणी सुविधा पुरवल्या जातील. शेतकऱ्यांमध्ये जागृती निर्माण केली जाईल, विविध सरकारी योजनांची माहिती दिली जाईल तसेच गट/जिल्हा स्तरावर असलेल्या खत दुकानदारांचा नियमित कौशल्यविकास केला जाईल. येत्या काळात 3.3 लाखांहून जास्त किरकोळ खत विक्री केंद्रे पंतप्रधान शेतकरी सन्मान केंद्रात रूपांतरित करण्याची योजना आहे.
या कार्यक्रमात पंतप्रधान ‘भारतीय सार्वजनिक खत प्रकल्प - एक देश एक खत’ योजनेचेही उद्घाटन करतील. या योजनेअंतर्गत पंतप्रधान भारत युरिया बॅग्सची सुरवात करतील. यामुळे ‘भारत’ या ब्रॅन्डनेमने कंपन्यांना आपल्या खतांचे विपणन करण्यात मदत मिळेल. शेतकरी कल्याणासाठी पंतप्रधानांच्या सातत्यपूर्ण कटिबद्धतेचे प्रतिबिंब म्हणून या कार्यक्रमात पंतप्रधान, ‘प्रधानमंत्री थेट लाभ हस्तांतरण’ प्रणालीच्या माध्यमातून शेतकरी सन्मान निधीचा 16,000 रुपयांचा 12 वा हप्ता जारी करतील. या योजनेअंतर्गत, पात्र शेतकरी कुटुंबांना 2000 रुपयांचे तीन हप्ते असा वार्षिक 6000 रुपयांचा लाभ देण्यात येतो. आजपर्यंत, पात्र शेतकऱ्यांना पीएम - किसान योजनेअंतर्गत 2 लाख कोटींपेक्षा जास्त रुपयांचा लाभ मिळाला आहे.
या प्रसंगी पंतप्रधान कृषी स्टार्टअप परिषद आणि प्रदर्शनाचे उद्घाटन करतील. जवळपास 300 स्टार्टअप्स अचूक शेती, कापणी नंतरची काळजी आणि मूल्यवर्धन उपाययोजना, कृषी संलग्न व्यवसाय, कचऱ्यातून संपत्ती, लहान शेतकऱ्यांसाठी यांत्रिकीकरण, पुरवठा साखळी व्यवस्थापन, कृषी लॉजिस्टिक व्यवस्था आणि आपले इतर नवोन्मेष या प्रदर्शनात मांडतील. या मंचावरून स्टार्टअप्स शेतकऱ्यांशी, शेती उत्पादन संस्था, कृषी तज्ञ, कॉर्पोरेट कंपन्या यांच्याशी संवाद साधू शकतील. तांत्रिक सत्रात स्टार्टअप्स आपले अनुभव सांगू शकतील आणि इतर हितसंबंधियांशी चर्चा करू शकतील.
या कार्यक्रमात, पंतप्रधान ‘इंडियन ईगल’ या खत विषयक ई - मासिकाचे प्रकाशन करतील. यातून स्थानिक आणि आंतरराष्ट्रीय खते आणि या क्षेत्रातील इतर घडामोडींची माहिती मिळेल, इतर मुद्द्यांसोबतच अलीकडच्या घडामोडी, किंमत विषयक कल, उपलब्धता आणि वापर, शेतकऱ्यांच्या यशोगाथा याविषयी माहिती असेल.