Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inaugural session of All India Conference of Law Ministers and Secretaries
15 OCT 2022 11:30AM by PIB Delhi
Present in this important conference Union Law Minister Kiren Rijiju ji, Minister of State S.P. Singh Baghel ji, Law Ministers and Secretaries of all the states, other dignitaries, ladies and gentlemen!
This important meeting of law ministers and secretaries of all the states of the country is taking place amidst the grandeur of the Statue of Unity. At a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of freedom, Sardar Patel's inspiration for public interest will not only take us in the right direction but will also help meet our goals.
Friends,
In every society, the judicial system, various procedures and traditions have been developing as per the needs of the time. Reliable and speedy justice system is very necessary for a healthy society, for a confident society, and for the development of the country. The faith of the countrymen in the constitutional institutions is strengthened when justice is seen being served. The confidence of the common man of the country grows equally when he gets justice. Therefore, such events are very important to continuously improve the law and order of the country.
Friends,
The development journey of Indian society spans thousands of years. In spite of all the challenges, Indian society has made steady progress and has maintained continuity. The insistence on morality and cultural traditions is very rich in our society. The biggest feature of our society is that it also keeps on improving itself internally while moving on the path of progress. Our society removes the laws and customs that become irrelevant. Otherwise, we have also seen that any tradition, when it becomes customary, becomes a burden and society gets buried under this burden. Therefore, continuous improvement is an indispensable requirement in every system. You must have often heard me saying that the people of the country should not feel the absence of government and they should not feel the pressure of the government as well. Unnecessary laws result in undue pressure of the government. We laid special emphasis to ease this government pressure on the citizens of India in the last eight years. As you are aware, the country has repealed more than 1,500 old and irrelevant laws. Many of these laws existed since the period of slavery. More than 32,000 compliances have also been done away with to remove legal hurdles in the way of innovation and ease of living. These changes are not only for the convenience of the public, but are also very necessary according to the times. We are aware that many archaic laws since the period of slavery are still in force in the states. It is necessary to abolish the laws which are continuing since the time of slavery and make new laws according to the present time in this ‘Amrit Kaal’ of Independence. I urge you to deliberate the ways for the abolition of such laws in this conference. Apart from this, reviewing the existing laws of the states will also be very helpful. Ease of Living and Ease of Justice should also be the focus of this review.
Friends,
Delay in justice is one of the biggest challenges faced by the citizens of India. Our judiciary is working very seriously in this direction. Now we have to solve this problem together in this ‘Amrit Kaal’. Among many options is alternative dispute resolution which can be promoted at the state government level. Such a mechanism has been prevalent in the villages of India for a long time. They may be having their own ways and arrangements, but the approach is the same. We have to understand this system at the local level in the states and ensure how we can make it a part of the legal system. I remember we started Evening Courts when I was the Chief Minister of Gujarat. The first Evening Court in the country was started in Gujarat. Most of the cases in the Evening Courts were less serious in nature. People also used to complete the judicial process by coming to these courts after completing their work. This not only saved their time, but the cases were heard speedily. More than nine lakh cases have been settled in Gujarat in the last few years due to Evening Courts. We have seen that Lok Adalats have emerged as another means of speedy justice in the country. Many states have done remarkably well in this regard. Lakhs of cases have been settled in the country over the last few years through Lok Adalats. These have also reduced the burden of the courts and ensured easy justice to the poor, especially the people living in the villages.
Friends,
Most of you also have the responsibility of the Parliamentary Affairs Ministry. That is, all of you also go through the process of law making very closely. No matter how good the motive may be, but if there is confusion in the law itself and there is a lack of clarity, then the common citizens have to bear the brunt of it in the future. Such is the complex language of the law that ordinary citizens have to spend a lot of money and run here and there to get justice. Therefore, when the law is comprehensible to the common man, it has its desired effect. Therefore, when a law is made in the Parliament or Legislative Assembly in some countries, they do two things simultaneously. One is to explain in detail the technical words used in the definition of law and the other is to interpret the law in a simple language which can easily be understood by the common man while retaining the spirit of the original law. Therefore, while making laws, it should be our focus that even the poorest of the poor can understand the new legislation properly. There is also such a provision in some countries that it is decided during the making of the law that how long it will remain in effect. That is, the expiry of the law is fixed well before it is formulated. It is decided whether the concerned law is for five or ten years. That law is reviewed again in the wake of the new circumstances when it nears the deadline. We have to move forward with the same spirit in India too.
Local language has an important role in the legal system for ease of justice. I have often raised this issue with our judiciary also. The country is also making several important efforts in this direction. Every state should also work in this direction so that language of law does not become a barrier for any citizen. In this regard, we also need to create an academic ecosystem in the mother tongue for the youth along with the logistics and infrastructure support. We will have to ensure that law courses are in mother tongue, laws are written in simple language and there is a digital library of important cases of High Courts and Supreme Court in local language. This will also increase the awareness of law in the common man and will also relieve him of the fear of heavy legal words.
Friends,
When the judicial system expands along with the society and there is a natural tendency to adopt modernity, then the changes that take place in the society are also visible in the justice system. We have seen during the Corona period how technology has become an integral part of the judicial system today. Today the e-Courts Mission is progressing rapidly in the country. Systems like 'Virtual Hearing' and ‘Virtual ‘Appearance’ are now becoming a part of our legal system. Apart from this, e-filing of cases is also being promoted. With the introduction of 5G services in the country, these systems will gain momentum and huge changes which are inherent in it are bound to happen. Therefore, every state will have to update and upgrade its systems keeping this in mind. It should also be our important goal to prepare our legal education in sync with technology.
Friends,
Sensitive justice system is an essential condition for a sound nation and a harmonious society. Therefore, I raised the issue of undertrials in the joint meeting of the Chief Justices of the High Courts. I urge all of you to do whatever can be done by the state governments for speedy trial of cases. State governments should also work with a humane approach regarding undertrial prisoners, so that our judicial system moves forward with a human ideal.
Friends,
The Constitution is supreme for the judicial system of our country. The judiciary, the legislature and the executive have been born out of this Constitution. Be it government, parliament and our courts, these three are in a way the children of the same mother in the form of the Constitution. If we look at the spirit of the Constitution, there is no room for debate and competition with each other even though the functions of all the three organs differ. Like the children of a mother, all the three organs have to serve Maa Bharati and have to take India to new heights in the 21st century. I hope that the churning in this conference will definitely bring out the elixir of legal reforms for the country. I request all of you that you must take out time to see the Statue of Unity and the expansion and development that have taken place in its entire campus. The country is now ready to move forward rapidly. You should perfectly fulfill whatever responsibility you have. This is my best wish for you. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നിയമമന്ത്രിമാരുടെയും സെക്രട്ടറിമാരുടെയും അഖിലേന്ത്യാ സമ്മേളനത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
15 OCT 2022 11:30AM by PIB Thiruvananthpuram
ഈ സുപ്രധാന സമ്മേളനത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന കേന്ദ്ര നിയമ മന്ത്രി കിരൺ റിജിജു ജി, സഹമന്ത്രി എസ് പി സിംഗ് ബാഗേൽ ജി, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും നിയമ മന്ത്രിമാരേ സെക്രട്ടറിമാരേ മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ മഹതികളേ മാന്യരേ !
രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും നിയമമന്ത്രിമാരുടെയും സെക്രട്ടറിമാരുടെയും ഈ സുപ്രധാന യോഗം നടക്കുന്നത് സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റിയുടെ പ്രൗഢിയിലാണ്. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുന്ന ഈ വേളയിൽ, പൊതുതാൽപ്പര്യത്തിനായുള്ള സർദാർ പട്ടേലിന്റെ പ്രചോദനം നമ്മെ ശരിയായ ദിശയിലേക്ക് നയിക്കുക മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഓരോ സമൂഹത്തിലും നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയും വിവിധ നടപടിക്രമങ്ങളും പാരമ്പര്യങ്ങളും കാലത്തിന്റെ ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ആരോഗ്യകരമായ സമൂഹത്തിനും ആത്മവിശ്വാസമുള്ള സമൂഹത്തിനും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനും വിശ്വസനീയവും വേഗത്തിലുള്ളതുമായ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥ വളരെ ആവശ്യമാണ്. നീതി നടപ്പാക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ ഭരണഘടനാ സ്ഥാപനങ്ങളിലുള്ള രാജ്യക്കാരുടെ വിശ്വാസം ദൃഢമാകുന്നു. നീതി ലഭിക്കുമ്പോൾ രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരന്റെ ആത്മവിശ്വാസം തുല്യമായി വളരുന്നു. അതിനാൽ, രാജ്യത്തിന്റെ ക്രമസമാധാനം തുടർച്ചയായി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇത്തരം സംഭവങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ വികസന യാത്ര ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളുടേതാണ് . എല്ലാ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും ഇന്ത്യൻ സമൂഹം സ്ഥിരമായ പുരോഗതി കൈവരിക്കുകയും തുടർച്ച നിലനിർത്തുകയും ചെയ്തു. ധാർമ്മികതയ്ക്കും സാംസ്കാരിക പാരമ്പര്യത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള നിർബന്ധം നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ വളരെ സമ്പന്നമാണ്. നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ സവിശേഷത അത് പുരോഗതിയുടെ പാതയിൽ സഞ്ചരിക്കുമ്പോൾ ആന്തരികമായി സ്വയം മെച്ചപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു എന്നതാണ്. നമ്മുടെ സമൂഹം അപ്രസക്തമാകുന്ന നിയമങ്ങളും ആചാരങ്ങളും നീക്കം ചെയ്യുന്നു. അല്ലാത്തപക്ഷം, ഏതൊരു പാരമ്പര്യവും, അത് ആചാരമാകുമ്പോൾ, അത് ഒരു ഭാരമായി മാറുന്നതും സമൂഹം ഈ ഭാരത്തിൽ കുഴിച്ചുമൂടപ്പെടുന്നതും നാം കണ്ടു. അതിനാൽ, തുടർച്ചയായ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ എല്ലാ സിസ്റ്റത്തിലും ഒഴിച്ചുകൂടാനാവാത്ത ആവശ്യമാണ്. സർക്കാരിന്റെ അഭാവം രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അനുഭവപ്പെടരുതെന്നും സർക്കാരിന്റെ സമ്മർദ്ദം അവർ അനുഭവിക്കരുതെന്നും ഞാൻ പലപ്പോഴും പറയുന്നത് നിങ്ങൾ കേട്ടിട്ടുണ്ടാകും. അനാവശ്യ നിയമങ്ങൾ സർക്കാരിന്റെ അനാവശ്യ സമ്മർദത്തിന് കാരണമാകുന്നു. കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി ഇന്ത്യയിലെ പൗരന്മാർക്ക് മേലുള്ള ഈ സർക്കാർ സമ്മർദ്ദം ലഘൂകരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രത്യേകം ഊന്നൽ നൽകി. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, രാജ്യം 1500-ലധികം പഴയതും അപ്രസക്തവുമായ നിയമങ്ങൾ റദ്ദാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ നിയമങ്ങളിൽ പലതും അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടം മുതൽ നിലനിന്നിരുന്നു. 32,000-ലധികം കംപ്ലയിൻസുകൾ നവീകരണത്തിനും ജീവിത സൗകര്യത്തിനും ഉള്ള നിയമ തടസ്സങ്ങൾ നീക്കാൻ നീക്കം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ മാറ്റങ്ങൾ പൊതുജനങ്ങളുടെ സൗകര്യാർത്ഥം മാത്രമല്ല, കാലത്തിനനുസരിച്ച് വളരെ അത്യാവശ്യമാണ്. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടം മുതലുള്ള പല പുരാതന നിയമങ്ങളും ഇപ്പോഴും സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പ്രാബല്യത്തിൽ ഉണ്ടെന്ന് നമുക്കറിയാം. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലം മുതൽ തുടരുന്ന നിയമങ്ങൾ ഇല്ലാതാക്കി ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിനനുസരിച്ച് പുതിയ നിയമങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കേണ്ടത് ഈ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാല’ത്തിൽ ആവശ്യമാണ്. ഈ സമ്മേളനത്തിൽ അത്തരം നിയമങ്ങൾ നിർത്തലാക്കുന്നതിനുള്ള വഴികൾ ആലോചിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇതിനു പുറമെ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ നിലവിലുള്ള നിയമങ്ങൾ പുനഃപരിശോധിക്കുന്നതും ഏറെ സഹായകരമാകും. ഈസ് ഓഫ് ലിവിംഗ്, ഈസ് ഓഫ് ജസ്റ്റിസ് എന്നിവയും ഈ അവലോകനത്തിന്റെ ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമാകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നീതിന്യായ കാലതാമസം ഇന്ത്യയിലെ പൗരന്മാർ നേരിടുന്ന ഏറ്റവും വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറി ഈ ദിശയിൽ വളരെ ഗൗരവത്തോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇനി ഈ ‘അമൃത കാലത്ത്‌ ’ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കണം. സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റ് തലത്തിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാവുന്ന ബദൽ തർക്കപരിഹാരം നിരവധി ഓപ്ഷനുകളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ വളരെക്കാലമായി ഇത്തരമൊരു സംവിധാനം നിലവിലുണ്ട്. അവർക്ക് അവരുടേതായ വഴികളും ക്രമീകരണങ്ങളും ഉണ്ടായിരിക്കാം, പക്ഷേ സമീപനം ഒന്നുതന്നെയാണ്. സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പ്രാദേശിക തലത്തിൽ ഈ സംവിധാനം മനസ്സിലാക്കുകയും നിയമവ്യവസ്ഥയുടെ ഭാഗമാക്കുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും വേണം. ഞാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലത്താണ് ഞങ്ങൾ ഈവനിംഗ് കോടതികൾ ആരംഭിച്ചത്. രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ സായാഹ്ന കോടതി ഗുജറാത്തിൽ ആരംഭിച്ചു. വൈകുന്നേരത്തെ കോടതികളിലെ മിക്ക കേസുകളും ഗൗരവം കുറഞ്ഞവയായിരുന്നു. ആളുകൾ അവരുടെ ജോലി പൂർത്തിയാക്കിയ ശേഷം ഈ കോടതികളിൽ വന്ന് ജുഡീഷ്യൽ നടപടിക്രമങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കുമായിരുന്നു. ഇത് അവരുടെ സമയം ലാഭിക്കുക മാത്രമല്ല, കേസുകൾ വേഗത്തിൽ കേൾക്കുകയും ചെയ്തു. സായാഹ്ന കോടതികൾ കാരണം കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളിലായി ഒമ്പത് ലക്ഷത്തിലധികം കേസുകൾ ഗുജറാത്തിൽ തീർപ്പാക്കി. രാജ്യത്ത് അതിവേഗ നീതിയുടെ മറ്റൊരു മാർഗമായി ലോക് അദാലത്തുകൾ ഉയർന്നുവന്നിരിക്കുന്നത് നാം കണ്ടു. പല സംസ്ഥാനങ്ങളും ഇക്കാര്യത്തിൽ ശ്രദ്ധേയമായ രീതിയിൽ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ലോക് അദാലത്തുകളിലൂടെ കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി രാജ്യത്ത് ലക്ഷക്കണക്കിന് കേസുകളാണ് തീർപ്പാക്കിയത്. ഇവ കോടതികളുടെ ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും പാവപ്പെട്ടവർക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നവർക്ക് എളുപ്പത്തിലുള്ള നീതി ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു.
നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയിൽ പ്രാദേശിക ഭാഷയ്ക്ക് സുപ്രധാനമായ പങ്കുണ്ട്. നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറിയോടും ഞാൻ പലപ്പോഴും ഈ വിഷയം ഉന്നയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ദിശയിൽ നിരവധി സുപ്രധാന ശ്രമങ്ങളും രാജ്യം നടത്തുന്നുണ്ട്. നിയമത്തിന്റെ ഭാഷ ഒരു പൗരനും തടസ്സമാകാതിരിക്കാൻ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും ഈ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിക്കണം. ഇക്കാര്യത്തിൽ, ലോജിസ്റ്റിക്‌സ്, ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ പിന്തുണ എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം യുവാക്കൾക്കായി മാതൃഭാഷയിൽ ഒരു അക്കാദമിക് ഇക്കോസിസ്റ്റം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നിയമ കോഴ്‌സുകൾ മാതൃഭാഷയിലാണെന്നും നിയമങ്ങൾ ലളിതമായ ഭാഷയിലാണെന്നും പ്രാദേശിക ഭാഷയിൽ ഹൈക്കോടതികളിലെയും സുപ്രീം കോടതിയിലെയും പ്രധാനപ്പെട്ട കേസുകളുടെ ഡിജിറ്റൽ ലൈബ്രറി ഉണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇത് സാധാരണക്കാരിൽ നിയമത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും കനത്ത നിയമപരമായ വാക്കുകളുടെ ഭയത്തിൽ നിന്ന് മോചനം നേടുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സമൂഹത്തോടൊപ്പം നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയും വികസിക്കുമ്പോൾ, ആധുനികത സ്വീകരിക്കാനുള്ള സ്വാഭാവിക പ്രവണത ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, സമൂഹത്തിൽ സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങൾ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയിലും ദൃശ്യമാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യ ഇന്ന് നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി മാറിയത് കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ നമ്മൾ കണ്ടതാണ്. ഇന്ന് ഇ-കോടതി മിഷൻ രാജ്യത്ത് അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. 'വെർച്വൽ ഹിയറിംഗ്', 'വെർച്വൽ 'അപ്പിയറൻസ്' തുടങ്ങിയ സംവിധാനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ നിയമവ്യവസ്ഥയുടെ ഭാഗമായി മാറുകയാണ്. ഇതിന് പുറമെ കേസുകളുടെ ഇ-ഫയലിംഗും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. രാജ്യത്ത് 5G സേവനങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നതോടെ, ഈ സംവിധാനങ്ങൾക്ക് ആക്കം കൂട്ടുകയും അതിൽ അന്തർലീനമായ വലിയ മാറ്റങ്ങൾ സംഭവിക്കുകയും ചെയ്യും. അതിനാൽ, ഓരോ സംസ്ഥാനവും ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട് അതിന്റെ സിസ്റ്റങ്ങൾ അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്യുകയും നവീകരിക്കുകയും വേണം. നമ്മുടെ നിയമവിദ്യാഭ്യാസത്തെ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി സമന്വയിപ്പിച്ച് തയ്യാറാക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ പ്രധാന ലക്ഷ്യമായിരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സംവേദനക്ഷമമായ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥ സുദൃഢമായ ഒരു രാഷ്ട്രത്തിനും യോജിപ്പുള്ള സമൂഹത്തിനും അനിവാര്യമായ വ്യവസ്ഥയാണ്. അതുകൊണ്ട് ഹൈക്കോടതി ചീഫ് ജസ്റ്റിസുമാരുടെ സംയുക്ത യോഗത്തിൽ വിചാരണത്തടവുകാരുടെ വിഷയം ഞാൻ ഉന്നയിച്ചു. കേസുകളുടെ വേഗത്തിലുള്ള വിചാരണയ്ക്കായി സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിയുന്നതെല്ലാം ചെയ്യാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. വിചാരണത്തടവുകാരോട് മാനുഷികമായ സമീപനത്തോടെ സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളും പ്രവർത്തിക്കണം, അതുവഴി നമ്മുടെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥ മാനുഷിക ആദർശത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയുടെ പരമോന്നതമാണ് ഭരണഘടന. ജുഡീഷ്യറിയും ലെജിസ്ലേച്ചറും എക്സിക്യൂട്ടീവും ഈ ഭരണഘടനയിൽ നിന്നാണ് പിറന്നത്. ഗവൺമെന്റായാലും പാർലമെന്റായാലും നമ്മുടെ കോടതികളായാലും ഈ മൂന്നുപേരും ഒരു തരത്തിൽ ഭരണഘടനയുടെ രൂപത്തിൽ ഒരേ അമ്മയുടെ മക്കളാണ്. ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് പരിശോധിച്ചാൽ, മൂന്ന് അവയവങ്ങളുടെയും പ്രവർത്തനങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമാണെങ്കിലും പരസ്പരം സംവാദത്തിനും മത്സരത്തിനും ഇടമില്ല. അമ്മയുടെ മക്കളെപ്പോലെ, മൂന്ന് അവയവങ്ങളും ഭാരത മാതാവിനെ സേവിക്കുകയും 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഇന്ത്യയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുകയും വേണം. ഈ സമ്മേളനത്തിലെ ചർച്ച തീർച്ചയായും രാജ്യത്തിന് നിയമപരിഷ്കാരങ്ങളുടെ അമൃതം പുറത്തുകൊണ്ടുവരുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി കാണാനും അതിന്റെ മുഴുവൻ കാമ്പസിലും നടന്ന വിപുലീകരണവും വികസനവും കാണാൻ നിങ്ങൾ സമയം കണ്ടെത്തണമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അതിവേഗം മുന്നേറാൻ രാജ്യം ഇപ്പോൾ തയ്യാറാണ്. നിങ്ങൾക്ക് ഉള്ള ഏത് ഉത്തരവാദിത്തവും നിങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും നിറവേറ്റണം. ഇത് നിങ്ങൾക്കുള്ള എന്റെ ആശംസയാണ്. ഒത്തിരി നന്ദി.