Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inaugural session of All India Conference of Law Ministers and Secretaries
15 OCT 2022 11:30AM by PIB Delhi
Present in this important conference Union Law Minister Kiren Rijiju ji, Minister of State S.P. Singh Baghel ji, Law Ministers and Secretaries of all the states, other dignitaries, ladies and gentlemen!
This important meeting of law ministers and secretaries of all the states of the country is taking place amidst the grandeur of the Statue of Unity. At a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of freedom, Sardar Patel's inspiration for public interest will not only take us in the right direction but will also help meet our goals.
Friends,
In every society, the judicial system, various procedures and traditions have been developing as per the needs of the time. Reliable and speedy justice system is very necessary for a healthy society, for a confident society, and for the development of the country. The faith of the countrymen in the constitutional institutions is strengthened when justice is seen being served. The confidence of the common man of the country grows equally when he gets justice. Therefore, such events are very important to continuously improve the law and order of the country.
Friends,
The development journey of Indian society spans thousands of years. In spite of all the challenges, Indian society has made steady progress and has maintained continuity. The insistence on morality and cultural traditions is very rich in our society. The biggest feature of our society is that it also keeps on improving itself internally while moving on the path of progress. Our society removes the laws and customs that become irrelevant. Otherwise, we have also seen that any tradition, when it becomes customary, becomes a burden and society gets buried under this burden. Therefore, continuous improvement is an indispensable requirement in every system. You must have often heard me saying that the people of the country should not feel the absence of government and they should not feel the pressure of the government as well. Unnecessary laws result in undue pressure of the government. We laid special emphasis to ease this government pressure on the citizens of India in the last eight years. As you are aware, the country has repealed more than 1,500 old and irrelevant laws. Many of these laws existed since the period of slavery. More than 32,000 compliances have also been done away with to remove legal hurdles in the way of innovation and ease of living. These changes are not only for the convenience of the public, but are also very necessary according to the times. We are aware that many archaic laws since the period of slavery are still in force in the states. It is necessary to abolish the laws which are continuing since the time of slavery and make new laws according to the present time in this ‘Amrit Kaal’ of Independence. I urge you to deliberate the ways for the abolition of such laws in this conference. Apart from this, reviewing the existing laws of the states will also be very helpful. Ease of Living and Ease of Justice should also be the focus of this review.
Friends,
Delay in justice is one of the biggest challenges faced by the citizens of India. Our judiciary is working very seriously in this direction. Now we have to solve this problem together in this ‘Amrit Kaal’. Among many options is alternative dispute resolution which can be promoted at the state government level. Such a mechanism has been prevalent in the villages of India for a long time. They may be having their own ways and arrangements, but the approach is the same. We have to understand this system at the local level in the states and ensure how we can make it a part of the legal system. I remember we started Evening Courts when I was the Chief Minister of Gujarat. The first Evening Court in the country was started in Gujarat. Most of the cases in the Evening Courts were less serious in nature. People also used to complete the judicial process by coming to these courts after completing their work. This not only saved their time, but the cases were heard speedily. More than nine lakh cases have been settled in Gujarat in the last few years due to Evening Courts. We have seen that Lok Adalats have emerged as another means of speedy justice in the country. Many states have done remarkably well in this regard. Lakhs of cases have been settled in the country over the last few years through Lok Adalats. These have also reduced the burden of the courts and ensured easy justice to the poor, especially the people living in the villages.
Friends,
Most of you also have the responsibility of the Parliamentary Affairs Ministry. That is, all of you also go through the process of law making very closely. No matter how good the motive may be, but if there is confusion in the law itself and there is a lack of clarity, then the common citizens have to bear the brunt of it in the future. Such is the complex language of the law that ordinary citizens have to spend a lot of money and run here and there to get justice. Therefore, when the law is comprehensible to the common man, it has its desired effect. Therefore, when a law is made in the Parliament or Legislative Assembly in some countries, they do two things simultaneously. One is to explain in detail the technical words used in the definition of law and the other is to interpret the law in a simple language which can easily be understood by the common man while retaining the spirit of the original law. Therefore, while making laws, it should be our focus that even the poorest of the poor can understand the new legislation properly. There is also such a provision in some countries that it is decided during the making of the law that how long it will remain in effect. That is, the expiry of the law is fixed well before it is formulated. It is decided whether the concerned law is for five or ten years. That law is reviewed again in the wake of the new circumstances when it nears the deadline. We have to move forward with the same spirit in India too.
Local language has an important role in the legal system for ease of justice. I have often raised this issue with our judiciary also. The country is also making several important efforts in this direction. Every state should also work in this direction so that language of law does not become a barrier for any citizen. In this regard, we also need to create an academic ecosystem in the mother tongue for the youth along with the logistics and infrastructure support. We will have to ensure that law courses are in mother tongue, laws are written in simple language and there is a digital library of important cases of High Courts and Supreme Court in local language. This will also increase the awareness of law in the common man and will also relieve him of the fear of heavy legal words.
Friends,
When the judicial system expands along with the society and there is a natural tendency to adopt modernity, then the changes that take place in the society are also visible in the justice system. We have seen during the Corona period how technology has become an integral part of the judicial system today. Today the e-Courts Mission is progressing rapidly in the country. Systems like 'Virtual Hearing' and ‘Virtual ‘Appearance’ are now becoming a part of our legal system. Apart from this, e-filing of cases is also being promoted. With the introduction of 5G services in the country, these systems will gain momentum and huge changes which are inherent in it are bound to happen. Therefore, every state will have to update and upgrade its systems keeping this in mind. It should also be our important goal to prepare our legal education in sync with technology.
Friends,
Sensitive justice system is an essential condition for a sound nation and a harmonious society. Therefore, I raised the issue of undertrials in the joint meeting of the Chief Justices of the High Courts. I urge all of you to do whatever can be done by the state governments for speedy trial of cases. State governments should also work with a humane approach regarding undertrial prisoners, so that our judicial system moves forward with a human ideal.
Friends,
The Constitution is supreme for the judicial system of our country. The judiciary, the legislature and the executive have been born out of this Constitution. Be it government, parliament and our courts, these three are in a way the children of the same mother in the form of the Constitution. If we look at the spirit of the Constitution, there is no room for debate and competition with each other even though the functions of all the three organs differ. Like the children of a mother, all the three organs have to serve Maa Bharati and have to take India to new heights in the 21st century. I hope that the churning in this conference will definitely bring out the elixir of legal reforms for the country. I request all of you that you must take out time to see the Statue of Unity and the expansion and development that have taken place in its entire campus. The country is now ready to move forward rapidly. You should perfectly fulfill whatever responsibility you have. This is my best wish for you. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆల్ ఇండియా కాన్ఫరెన్స్ ఆఫ్ లా మినిస్టర్స్, సెక్రటరీల ప్రారంభ సెషన్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
15 OCT 2022 11:30AM by PIB Hyderabad
ఈ ముఖ్యమైన సదస్సులో హాజరైన కేంద్ర న్యాయ మంత్రి కిరణ్ రిజిజు జీ, రాష్ట్ర మంత్రి ఎస్పీ సింగ్ బాఘేల్ జీ, అన్ని రాష్ట్రాల న్యాయ మంత్రులు, కార్యదర్శులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ వైభవం మధ్య దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల న్యాయ మంత్రులు, కార్యదర్శుల కీలక సమావేశం జరుగుతోంది. దేశం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ జరుపుకుంటున్న తరుణంలో, ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం సర్దార్ పటేల్ స్ఫూర్తి మనల్ని సరైన దిశలో తీసుకెళ్లడమే కాకుండా మన లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
ప్రతి సమాజంలోనూ, న్యాయ వ్యవస్థ, వివిధ విధానాలు మరియు సంప్రదాయాలు కాలానుగుణంగా అభివృద్ధి చెందాయి. ఆరోగ్యకరమైన సమాజానికి, ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడిన సమాజానికి, దేశాభివృద్ధికి విశ్వసనీయమైన మరియు వేగవంతమైన న్యాయ వ్యవస్థ చాలా అవసరం. న్యాయం జరగడం చూస్తే రాజ్యాంగ సంస్థలపై దేశప్రజలకు విశ్వాసం బలపడుతుంది. దేశంలోని సామాన్యుడికి న్యాయం జరిగినప్పుడు అతని విశ్వాసం సమానంగా పెరుగుతుంది. అందువల్ల, దేశంలోని శాంతిభద్రతలను నిరంతరం మెరుగుపరచడానికి ఇటువంటి సంఘటనలు చాలా ముఖ్యమైనవి.
స్నేహితులారా,
భారతీయ సమాజం యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణం వేల సంవత్సరాల పాటు సాగుతుంది. అన్ని సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, భారతీయ సమాజం స్థిరమైన పురోగతిని సాధించింది మరియు కొనసాగింపును కొనసాగించింది. నైతికత మరియు సంస్కృతి సంప్రదాయాలపై పట్టుదల మన సమాజంలో చాలా గొప్పది. మన సమాజం యొక్క అతి పెద్ద లక్షణం ఏమిటంటే అది ప్రగతి పథంలో పయనిస్తూనే అంతర్గతంగా తనను తాను మెరుగుపరుచుకుంటూ ఉంటుంది. అసంబద్ధంగా మారే చట్టాలను, ఆచారాలను మన సమాజం తొలగిస్తుంది. లేకుంటే ఏ సంప్రదాయమైనా అది ఆచారంగా మారినప్పుడు అది భారంగా మారి సమాజం ఈ భారంలో కూరుకుపోవడం కూడా మనం చూశాం. అందువల్ల, ప్రతి వ్యవస్థలో నిరంతర మెరుగుదల అనేది ఒక అనివార్యమైన అవసరం. దేశంలోని ప్రజలు ప్రభుత్వం లేని అనుభూతిని పొందకూడదని మరియు ప్రభుత్వ ఒత్తిడిని కూడా వారు అనుభవించకూడదని నేను తరచుగా చెప్పడం మీరు వినే ఉంటారు. అనవసరమైన చట్టాల వల్ల ప్రభుత్వంపై అనవసర ఒత్తిడి వస్తుంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో భారత పౌరులపై ఈ ప్రభుత్వ ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి మేము ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాము. మీకు తెలిసినట్లుగా, దేశం 1,500 కంటే ఎక్కువ పాత మరియు అసంబద్ధమైన చట్టాలను రద్దు చేసింది. వీటిలో చాలా చట్టాలు బానిసత్వం కాలం నుండి ఉన్నాయి. ఆవిష్కరణ మరియు జీవన సౌలభ్యం మార్గంలో చట్టపరమైన అడ్డంకులను తొలగించడానికి 32,000 కంటే ఎక్కువ అనుసరణలు కూడా తొలగించబడ్డాయి. ఈ మార్పులు ప్రజల సౌకర్యార్థం మాత్రమే కాదు, కాలానుగుణంగా కూడా చాలా అవసరం. బానిసత్వం కాలం నుండి అనేక పురాతన చట్టాలు ఇప్పటికీ రాష్ట్రాలలో అమలులో ఉన్నాయని మనకు తెలుసు. ఈ స్వాతంత్య్ర ‘అమృత్‌కాల్‌’లో బానిసత్వ కాలం నుంచి కొనసాగుతున్న చట్టాలను రద్దు చేసి ప్రస్తుత కాలానికి అనుగుణంగా కొత్త చట్టాలు తీసుకురావాలి. అటువంటి చట్టాల రద్దుకు సంబంధించిన మార్గాలను ఈ సదస్సులో చర్చించాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఇది కాకుండా, ఇప్పటికే ఉన్న రాష్ట్రాల చట్టాలను సమీక్షించడం కూడా చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ జస్టిస్ కూడా ఈ సమీక్షలో దృష్టి పెట్టాలి.
స్నేహితులారా,
న్యాయంలో జాప్యం భారతదేశ పౌరులు ఎదుర్కొంటున్న అతిపెద్ద సవాళ్లలో ఒకటి. మన న్యాయవ్యవస్థ ఈ దిశగా చాలా సీరియస్‌గా పని చేస్తోంది. ఇప్పుడు మనం ఈ 'అమృత్ కాల్'లో కలిసి ఈ సమస్యను పరిష్కరించుకోవాలి. అనేక ఎంపికలలో ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కారాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వ స్థాయిలో ప్రచారం చేయవచ్చు. ఇటువంటి యంత్రాంగం భారతదేశంలోని గ్రామాల్లో చాలా కాలంగా ప్రబలంగా ఉంది. వారు వారి స్వంత మార్గాలు మరియు ఏర్పాట్లు కలిగి ఉండవచ్చు, కానీ విధానం అదే. రాష్ట్రాలలో స్థానిక స్థాయిలో ఈ వ్యవస్థను మనం అర్థం చేసుకోవాలి మరియు న్యాయ వ్యవస్థలో దీన్ని ఎలా భాగం చేయగలమో నిర్ధారించుకోవాలి. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు మేము ఈవెనింగ్ కోర్టులను ప్రారంభించినట్లు నాకు గుర్తుంది. దేశంలోనే తొలి సాయంత్రం కోర్టు గుజరాత్‌లో ప్రారంభమైంది. సాయంత్రం కోర్టులలో చాలా కేసులు తక్కువ తీవ్రమైనవి. ప్రజలు తమ పని పూర్తయిన తర్వాత ఈ కోర్టులకు రావడం ద్వారా న్యాయ ప్రక్రియను కూడా పూర్తి చేసేవారు. దీంతో వారి సమయం ఆదా కావడమే కాకుండా కేసుల విచారణ వేగంగా సాగింది. ఈవెనింగ్ కోర్టుల కారణంగా గత కొన్నేళ్లలో గుజరాత్‌లో తొమ్మిది లక్షలకు పైగా కేసులు పరిష్కారమయ్యాయి. దేశంలో సత్వర న్యాయానికి మరో మార్గంగా లోక్ అదాలత్‌లు ఆవిర్భవించడాన్ని మనం చూశాం. ఈ విషయంలో చాలా రాష్ట్రాలు అద్భుతంగా పనిచేశాయి. దేశంలో గత కొన్నేళ్లుగా లోక్‌ అదాలత్‌ల ద్వారా లక్షలాది కేసులు పరిష్కారమయ్యాయి. ఇవి కోర్టుల భారాన్ని కూడా తగ్గించాయి మరియు పేదలకు, ముఖ్యంగా గ్రామాల్లో నివసించే ప్రజలకు సులభంగా న్యాయం జరిగేలా చూస్తాయి.
స్నేహితులారా,
మీలో చాలా మందికి పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ బాధ్యతలు కూడా ఉన్నాయి. అంటే, మీరందరూ కూడా చట్టాన్ని రూపొందించే ప్రక్రియను చాలా దగ్గరగా చేస్తారు. ఉద్దేశ్యం ఎంత మంచిదైనా చట్టంలోనే గందరగోళం ఏర్పడి స్పష్టత కొరవడినట్లయితే భవిష్యత్తులో సామాన్య పౌరులే నష్టపోవాల్సి వస్తుంది. సామాన్య పౌరులు చాలా డబ్బు వెచ్చించి న్యాయం కోసం అక్కడికి ఇక్కడకు పరుగులు తీయాల్సిన చట్టంలోని సంక్లిష్ట భాష అలాంటిది. అందువల్ల, చట్టం సామాన్యులకు అర్థమయ్యేలా ఉన్నప్పుడు, దాని ఆశించిన ప్రభావం ఉంటుంది. అందువల్ల, కొన్ని దేశాలలో పార్లమెంటు లేదా శాసనసభలో ఒక చట్టం చేసినప్పుడు, వారు ఏకకాలంలో రెండు పనులు చేస్తారు. ఒకటి చట్టం యొక్క నిర్వచనంలో ఉపయోగించే సాంకేతిక పదాలను వివరంగా వివరించడం మరియు మరొకటి అసలు చట్టం యొక్క స్ఫూర్తిని నిలుపుకుంటూ సామాన్యులకు సులభంగా అర్థమయ్యే సరళమైన భాషలో చట్టాన్ని అర్థం చేసుకోవడం. కాబట్టి, చట్టాలను రూపొందించేటప్పుడు, పేదలలోని పేదవారు కూడా కొత్త చట్టాన్ని సరిగ్గా అర్థం చేసుకోగలరని మన దృష్టి పెట్టాలి. కొన్ని దేశాలలో అటువంటి నిబంధన కూడా ఉంది, ఇది ఎంతకాలం అమలులో ఉంటుందో చట్టం రూపకల్పన సమయంలో నిర్ణయించబడుతుంది. అంటే, చట్టం యొక్క గడువు అది సూత్రీకరించబడటానికి ముందే పరిష్కరించబడింది. సంబంధిత చట్టం ఐదేళ్లకో లేక పదేళ్లకో నిర్ణయించబడుతుంది. ఆ చట్టం గడువుకు చేరువైనప్పుడు కొత్త పరిస్థితుల నేపథ్యంలో మళ్లీ సమీక్షించబడుతుంది. అదే స్ఫూర్తితో భారత్‌లోనూ ముందుకు సాగాలి.
న్యాయవ్యవస్థ సౌలభ్యం కోసం న్యాయ వ్యవస్థలో స్థానిక భాషకు ముఖ్యమైన పాత్ర ఉంది. మన న్యాయవ్యవస్థకు కూడా నేను తరచూ ఈ సమస్యను లేవనెత్తాను. దేశం కూడా ఈ దిశగా అనేక ముఖ్యమైన ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. చట్ట భాష ఏ పౌరునికీ అవరోధంగా మారకుండా ప్రతి రాష్ట్రం కూడా ఈ దిశగా కృషి చేయాలి. ఈ విషయంలో, యువత కోసం లాజిస్టిక్స్ మరియు ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ సపోర్ట్‌తో పాటు మాతృభాషలో అకడమిక్ ఎకోసిస్టమ్‌ను కూడా సృష్టించాలి. లా కోర్సులు మాతృభాషలో ఉండేలా, చట్టాలు సరళమైన భాషలో ఉండేలా చూసుకోవాలి మరియు స్థానిక భాషలో హైకోర్టులు మరియు సుప్రీంకోర్టు ముఖ్యమైన కేసుల డిజిటల్ లైబ్రరీ ఉండేలా చూసుకోవాలి. దీనివల్ల సామాన్యుడిలో చట్టం పట్ల అవగాహన పెరుగుతుంది మరియు భారీ చట్టపరమైన పదాల భయం నుండి కూడా ఉపశమనం లభిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఎప్పుడైతే సమాజంతో పాటు న్యాయవ్యవస్థ విస్తరిస్తుందో, ఆధునికతను అలవరుచుకునే సహజ ధోరణి ఏర్పడినప్పుడు, సమాజంలో వచ్చే మార్పులు న్యాయవ్యవస్థలో కూడా కనిపిస్తాయి. నేడు న్యాయవ్యవస్థలో సాంకేతికత ఎలా అంతర్భాగమైందో కరోనా కాలంలో మనం చూశాం. నేడు దేశంలో ఇ-కోర్టుల మిషన్ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. 'వర్చువల్ హియరింగ్' మరియు 'వర్చువల్ 'అపియరెన్స్' వంటి వ్యవస్థలు ఇప్పుడు మన న్యాయ వ్యవస్థలో భాగమవుతున్నాయి. దీంతో పాటు కేసుల ఇ-ఫైలింగ్‌ను కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నారు. దేశంలో 5G సేవలను ప్రవేశపెట్టడంతో, ఈ వ్యవస్థలు ఊపందుకుంటాయి మరియు దానిలో అంతర్లీనంగా ఉన్న భారీ మార్పులు జరగనున్నాయి. అందువల్ల, ప్రతి రాష్ట్రం దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని దాని సిస్టమ్‌లను అప్‌డేట్ చేయాలి మరియు అప్‌గ్రేడ్ చేయాలి.
స్నేహితులారా,
సున్నిత న్యాయ వ్యవస్థ ఒక మంచి దేశం మరియు సామరస్య సమాజానికి అవసరమైన పరిస్థితి. అందుకే హైకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తుల సంయుక్త సమావేశంలో అండర్ ట్రయల్స్ అంశాన్ని లేవనెత్తాను. కేసుల సత్వర విచారణ కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చేయగలిగినదంతా చేయాలని మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా అండర్ ట్రయల్ ఖైదీల విషయంలో మానవతా దృక్పథంతో పనిచేయాలి, తద్వారా మన న్యాయవ్యవస్థ మానవ ఆదర్శంతో ముందుకు సాగుతుంది.
స్నేహితులారా,
మన దేశ న్యాయవ్యవస్థకు రాజ్యాంగం అత్యున్నతమైనది. ఈ రాజ్యాంగం నుండి న్యాయవ్యవస్థ, శాసనమండలి మరియు కార్యనిర్వాహక వ్యవస్థ పుట్టాయి. ప్రభుత్వం అయినా, పార్లమెంటు అయినా, మన న్యాయస్థానాలైనా.. ఈ ముగ్గురూ ఒక విధంగా రాజ్యాంగ రూపంలో ఒకే తల్లి బిడ్డలు. రాజ్యాంగ స్ఫూర్తిని పరిశీలిస్తే, మూడు అవయవాల విధులు వేర్వేరుగా ఉన్నప్పటికీ పరస్పరం చర్చకు, పోటీకి ఆస్కారం లేదు. తల్లి బిడ్డల్లాగా మూడు అవయవాలూ మా భారతికి సేవ చేసి 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ సదస్సులో మథనం ఖచ్చితంగా దేశానికి న్యాయ సంస్కరణల అమృతాన్ని వెలికితీస్తుందని ఆశిస్తున్నాను. స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీని మరియు దాని మొత్తం క్యాంపస్‌లో జరిగిన విస్తరణ మరియు అభివృద్ధిని చూడటానికి మీరు తప్పక సమయాన్ని వెచ్చించాలని నేను మీ అందరినీ అభ్యర్థిస్తున్నాను. దేశం ఇప్పుడు వేగంగా ముందుకు వెళ్లేందుకు సిద్ధంగా ఉంది. మీకు ఉన్న ఏ బాధ్యతనైనా మీరు సంపూర్ణంగా నిర్వర్తించాలి. మీకు నా శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు.