कोळसा मंत्रालय
"2024-2025 पर्यंत देशातील औष्णिक कोळशाची आयात पूर्णपणे थांबविणार - संसदीय कामकाज व केंद्रीय कोळसा आणि खान मंत्री प्रल्हाद जोशी
खाणक्षेत्रावर आधारित उद्योगच विदर्भाला पुढे नेवू शकतील- केंद्रीय रस्ते वाहतूक मंत्री नितीन गडकरी
नागपुरमध्ये मिनकॉन -2022 या खनिज धातू वर आधारित परिषदेचे उद्‌घाटन
14 OCT 2022 5:16PM by PIB Mumbai
नागपूर, 14 ऑक्टोबर 2022
0TAX.jpeg)
शेती आणि उद्योग क्षेत्रानंतर खनिज आणि खाण क्षेत्रे ही रोजगाराची संधी पुरवत असून 2047 पर्यंत भारत विकसित देश म्हणून ओळखला जावा यासाठी या दोन क्षेत्राची भूमिका महत्वाची असल्याचे प्रतिपादन केंद्रीय संसदीय कामकाज व केंद्रीय कोळसा आणि खाण मंत्री प्रल्हाद जोशी यांनी आज केले . महाराष्ट्र खनीकर्म महामंडळ, विदर्भ आर्थिक विकास परिषद, यांच्या संयुक्त विद्यमाने " मिनकॉन 2022 "या परिषदेच्या दुसऱ्या आवृत्तीचे आयोजन नागपूर येथील चिटनविस सेंटर येथे करण्यात आले होते यावेळी मुख्य अतिथी म्हणून ते बोलत होते .
या परिषदेच्या अध्यक्षस्थानी केंद्रीय रस्ते वाहतूक मंत्री नितीन गडकरी यांची उपस्थिती होती. तसेच महाराष्ट्र राज्याचे वन आणि पर्यावरण मंत्री सुधीर मुनगंटीवार, महाराष्ट्र राज्याचे खनिज मंत्री दादाजी भुसे,महाराष्ट्र वाणिज्य विभागाचे प्रधान सचिव हर्षदीप कांबळे ,महाराष्ट्र खनिकर्म महामंडळाचे अध्यक्ष आशिष जैस्वाल, विदर्भ आर्थिक विकास परिषदेचे अध्यक्ष देवेंद्र पारिख यांची उपस्थिती होती.
चालू वर्षात 900 मिलीलक्ष टन कोळसा उत्पादनाची आपले लक्ष असून 163 खाणीचा लिलाव करण्यात येणार आहेत. संघराज्य पद्धतीवर केंद्र सरकारचा विश्वास असून राज्यांना या क्षेत्रातील बहुतांश अधिकार उपलब्ध व्हावे यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी हे आग्रही असल्याचे जोशी यांनी सांगितले.
2021-22 या वर्षात देशातील खनिज संपत्तीचे मुल्य हे 1.9 लक्ष कोटी रुपये असून याचा योग्य वापर आणि वितरण करण्यासाठी सरकार कटिबध्द आहे. ५ ट्रिलियन डॉलरची अर्थव्यवस्था तयार होण्यासाठी विदर्भाची भूमिका ही महत्वाची राहणार आहे. नवीन कल्पना, नवीन संशोधन यांना आमचा पूर्ण पाठींबा असून त्यांना योग्य ते प्रोत्साहन सरकार मार्फत दिल्या जाणार असल्याचे त्यांनी सांगितले.
यावेळी बोलतांना केंद्रीय रस्ते वाहतूक मंत्री नितीन गडकरी यांनी सांगितले की , विदर्भाच्या विकासाचा पाया हा खाणक्षेत्र आणि जंगल यावर आधारित असून खाणक्षेत्रावर आधारित उद्योगच विदर्भाला पुढे नेवू शकतील.विदर्भात महाराष्ट्रामधील ७५% खनिजे आणि ८०% वनसंपत्ती असून यांचा योग्य वापर केल्यास विदर्भाची उर्जा क्षेत्रातील भागीदारी वाढविल्या जाईल. तसेच भारताला ५ ट्रिलियन डॉलरच्या अर्थव्यवस्थेसोबतच आत्मनिर्भर बनविण्यासाठी पाणी, उर्जा, दळणवळण, संवाद यांच्यात अधिक गुंतवणूक करणे गरजेचे आहे. केंद्र सरकारने खाणक्षेत्रात केलेल्या आमूलाग्र बदलामुळे कोळसा उत्पादनात वाढ झालेली आहे. भारताची ऊर्जेची गरज ही वाढत जात असून त्याकरीता अधिक कोळशाची गरज भासणार आहे ही अधिकची गरज विदर्भच पूर्ण करू शकतो.
केंद्र सरकार प्रमाणेच राज्य सरकारांनी सुद्धा आधुनिक कार्य प्रणालीचा वापर करून वेळेची बचत करावी. राज्य सरकारांनी वेळेच्या नियोजनावर आणि पारदर्शकतेवर भर देऊन या क्षेत्रांसाठी आवश्यक ते परवाने लवकर उपलब्ध करून द्यावे असे आवाहन ही गडकरी यांनी यावेळी केले.
कोळस्या पासून अमोनियम नाईट्रेट आणि युरिया निर्मिती करून देशाची 60 हजार कोटींची युरिया आयात या क्षेत्रांनी कमी कमी करावी.१७ लाख कोटींची इंधन आयात कमी करण्यासाठी आता या क्षेत्रानी नवीन धोरणे तयार करावी त्याचप्रमाणे बंद पडलेल्या खाणीसाठी आता पावले उचलावी लागणार असून खाण आर्थिक दृष्ट्या सक्षम नसेल तर धोरणे ही शिथिल करावी लागतील अशी माहिती त्यांनी दिली.
देशाची 60 लाख टन मॅगनीजची गरज असून या करिता सुध्दा विदर्भाने पुढाकार घाव्या त्याचप्रमाणे कोळशाची बाजारभावावर आधारित रॉयल्टीसाठी खाण उद्योग आणि गुंतवणूकदार यांनी एकत्र येऊन तोडगा काढावा असे त्यांनी सांगितले.
विदर्भात नव्याने येणाऱ्या कोळसा खनिज खणीसाठी सर्व विभागाच्या संबंधित मंत्री आणि अधिकारी यांच्यात योग्य समन्वय आणि संवाद साधण्यासाठी आपण प्रयत्नशील राहणार असून पारदर्शकता,वेळसुसंगत कार्यप्रणाली, भ्रष्टाचारमुक्त प्रक्रिया ही खाण क्षेत्रासाठी अत्यंत गरजेचे असल्याचे प्रतिपादन गडकरींनी केले.
विदर्भ हा पर्यावरणीयदृष्ट्या संपन्न असून येथील खनिज संपत्तीवर आधारित उद्योग हे येथेच उभारल्या गेले पाहिजेत. तसेच या चालू आर्थिक वर्षात महाराष्ट्राला खनिज संपत्तीतून 2475 कोटींचा महसूल मिळणार असून यातील 1082 करोड रुपये एकटे चंद्रपूर शहर देणार आहे अशी माहिती महाराष्ट्र राज्याचे वन आणि पर्यावरण मंत्री सुधीर मुनगंटीवार यांनी दिली. महाराष्ट्र वन आणि पर्यावरण विभाग खाणकर्म क्षेत्रासोबत सदैव सहकार्य करत राहणार असल्याची ग्वाही त्यांनी दिली.
केंद्र सरकारच्या गतिशील योजनेमधून लोह उत्पादनासाठी सेल( स्टील अथॉरिटी ऑफ इंडिया) मार्फत चालना मिळाली तर महाराष्ट्र सोबतच विदर्भाला लाभ मिळून राज्य आत्मनिर्भर बनेल अशी आशा राज्याचे खाण मंत्री दादाजी भुसे यांनी व्यक्त केली. खाणकाममुळे बाधित झालेल्या क्षेत्रांना विकास निधी पुरविण्याची जबाबदारी आमच्या विभागाकडे असून त्यावर योग्य ती कार्यवाही सुद्धा होत असल्याचे त्यांनी सांगितले. राज्यात लवकरच नवीन खनिज धोरण येणार असून सर्व क्षेत्रातील तज्ज्ञांनी यात सहकार्य करावे असे आवाहन त्यांनी केले.
14 ते 16 ऑक्टोबर दरम्यान आयोजित मिनकॉन या परिषदेत खाण आणि खनिज क्षेत्रातील विविध सरकारी संस्थेचे पदाधिकारी आणि गुंतवणूकदार उपस्थिती आहेत .

Ministry of Coal
Import of thermal coal in the country to be completely stopped by 2024-2025 - Pralhad Joshi
Industries based on mining sector can accelerate the progress of Vidarbha region - Nitin Gadkari
MINCON-2022, a conference based on mineral ores held at Nagpur
14 OCT 2022 8:16PM by PIB Mumbai
: Nagpur/Mumbai, October 14, 2022
0TAX.jpeg)
Union Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines Shri Pralhad Joshi said that, the mineral and mining sectors, following agriculture and industrial sectors, provide maximum employment opportunities, and thus, for India to be recognized as a developed country by 2047, the role of these two sectors is important. While addressing MINCON 2022 – a Conference on Mines, Minerals and Metals in Nagpur today, he said that Government’s target is to produce 900 million tonnes of coal in the current year and 163 mines will be auctioned. He added that the Union Government has faith in the federal system and Prime Minister Narendra Modi is insisting that most of the powers should be conferred upon the states.
Maharashtra State Mining Corporation (MSMC) and Vidarbha Economic Development Council have jointly organized this conference at Nagpur. Union Minister for Road Transport and Highways Nitin Gadkari presided over this conference. Maharashtra State Forest and Environment Minister Sudhir Mungantiwar, Maharashtra Government Minerals Minister Dadaji Bhuse, Principal Secretary of Commerce Department Harshdeep Kamble, President of the Maharashtra Mining Corporation Ashish Jaiswal, President of the Vidarbha Economic Development Council Devendra Parikh also attended this conference.
Shri Joshi further informed that the value of mineral wealth in India was Rs 1.9 lakh crore in 2021-22. The Government is committed to its appropriate utilization and distribution, he added. He said that the Vidarbha region's role will remain important in developing India as a 5 trillion dollar economy. He further said that the Union government will always extend complete support for new ideas and new research, and also provide necessary incentives.
Union Minister Nitin Gadkari said that the foundation of the Vidarbha region's development is based on mining and forest, and only mining-based industries can accelerate the progress of the Vidarbha region. He said that the Vidarbha region has 75% of mineral and 80% of the forest resources of Maharashtra and proper utilization of these will increase the Vidarbha region's share in the energy sector. He further said that more investment in water, energy and communication is necessary to make India self-sufficient along with a 5 trillion dollar economy. Stating that coal production has increased due to the radical changes made by the Central Government in the mining sector, Shri Gadkari said that India's energy needs are increasing and more coal will be needed in the future. Only Vidarbha region can fulfill this need, he added.
Following the Centre, the State Governments should also save time by using modern working systems, Nitin Gadkari said. He urged the state governments to provide the required licenses for these sectors at the earliest with emphasis on time planning and transparency. These sectors should reduce the country's urea import of Rs. 60 thousand crores by producing ammonium nitrate and urea from coal. He further suggested that these sectors should now formulate new policies to reduce fuel imports of Rs 17 lakh crore. He said that the steps have to be taken now for the closed mines and if the mine is not economically viable, the policies will have to be relaxed.
Shri Gadkari also said that the country needs 6 million tonnes of manganese and Vidarbha region should take the initiative to fulfill it. He also suggested that the mining industry and investors should come together to find a solution for a royalty based on the market price of coal. The Union Road Transport and Highways Minister said that transparency, timely functioning and corruption-free processes are very much necessary for the mining sector, and assured that he will strive for proper coordination and communication between the concerned ministers and officials of all departments for the new coal mining in the Vidarbha region.
Officials of various government organizations and investors in the mining and mineral sector are participating in this conference organized between October 14-16, 2022.