ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) 1190 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
13 OCT 2022 5:10PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਕੋਇਲਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਇਲਾ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਲਹਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 1190 ਮੈਗਵਾਟ ਦੀ ਸੌਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਆਰਵੀਯੂਐੱਨਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਮੋਹਰੀ 50 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕਾਫੀ ਕੋਇਲਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਵੱਛ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਮਿਲੀਆਨ ਟਨ ਸਟਾਕ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਹੁਣ ਰੇਲ ਸਹਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਕੇ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਅਤੇ ਆਰਆਰਵੀਯੂਐੱਨ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਸੇ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਸੌਰ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਲਟ੍ਰਾ ਮੈਗਾ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਪਾਵਰ ਪਾਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਵੱਛ ਕੋਇਲਾ ਊਰਜਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਸੌਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਰਣਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਭੰਵਰ ਸਿੰਘ ਭਾਟੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਏ.ਕੇ. ਜੈਨ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Coal
Coal India Ltd (CIL) to set up 1190 MW Solar Power Project in Rajasthan
MoU signed in presence of Coal Minister Shri Pralhad Joshi & CM Rajasthan Shri Ashok Gehlot
13 OCT 2022 5:10PM by PIB Delhi
As part of its diversification programme for clean coal energy, Coal India Limited (CIL) signed a Memorandum of Understanding with Rajasthan Vidyut Utpadan Nigam Limited (RRVUNL), for developing a solar power project of 1190 MW today in Jaipur in presence of Shri Pralhad Joshi, Union Minister for Coal, Mines & Parliamentary Affairs and Shri Ashok Gehlot, Chief Minister, Rajasthan. Speaking on the occasion, Shri Joshi said that India have sufficient coal reserve to last for up to 50 years. Emphasis now is to produce clean coal and steps are being taken in this direction. He said eight million tonne stocks are available at present and the state government must go for innovative solutions to ease out transport bottlenecks. Shri Joshi said that for transportation of coal now rail cum sea route is preferred so that the transportation time is reduced. The Minister said that steps are being taken to resolve the energy issues of all the states and the Prime Minister’s vision for New India will be realised when energy needs of all states get fulfilled and they get developed.
The proposed project, for which the MoU was inked by Shri Pramod Agrawal, Chairman, CIL and Shri Rajesh Kumar Sharma, CMD, RRVUN, will come up in Rajasthan’s upcoming solar park cleared under the Ministry of New and Renewable Energy’s Ultra Mega Renewable Energy Power Parks. It would boost CIL’s pursuit of solar power generation as part of its diversification programme for clean coal energy. The project would begin in a phased manner and is expected to be an employment generator in the state apart from providing cleaner power.
Shri Bhanwar Singh Bhati, Minister of State for Power (Independent Charge), Govt. of Rajasthan, Dr A K Jain, Secretary, Ministry of Coal, Govt. of India and Smt. Usha Sharma, Chief Secretary, Govt. of Rajasthan were also present on the occasion.