Ministry of Education
IITs are the repositories of knowledge & experience and bridge to the future - Shri Dharmendra Pradhan
IInvenTiv to emerge as a key forum which will provide solutions to complex global problems - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates India’s innovations shine at IInvenTiv, the first-ever all-IITs R&D Showcase
The 2-day event to bring students, researchers, academicians, industry representatives together to explore collaborative opportunities
A total of 75 projects by the 23 IITs are being exhibited to mark the 75th year of India’s Independence
14 OCT 2022 4:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development and Patron-in-Chief of IInvenTiv Shri Dharmendra Pradhan, today inaugurated IInvenTiv - the first-ever all-IITs R&D Showcase at the Indian Institute of Technology, Delhi. The two-day event that would conclude on October 15th brings academia and industry under one roof to showcase India’s global R&D strength. A brochure for IInvenTiv was also launched by the Minister, followed by a visit to the exhibition booths.
The inaugural session was also graced by Mr Sunil Bharti Mittal, Founder and Chairperson Bharti Enterprises, as the Guest of Honour, accompanied by Dr. Pawan Goenka, Chairman, Steering Committee IInvenTiv; Dr. BVR Mohan Reddy, Co-Chairman, Steering Committee IInvenTiv; and Dr. Subhasis Chaudhuri, Director IIT Bombay, and Convener, Steering Committee IInvenTiv.
Speaking on the occasion Shri Dharmendra Pradhan expressed his happiness to be part of this historic-first event that bears testimony to Prime Minister Shri Narendra Modi’s mantra of ‘Jai Anusandhan’ to build an Aatmanirbhar Bharat. The Minister said that IITs are no more just Indian Institutes of Technology, but today, they have become Instruments of Transformation. IITs are the repositories of knowledge & experience and bridge to the future, he added.
Shri Pradhan highlighted that the Covid pandemic has clearly shown us the impact of what happens when technology driven research commits itself to the service of human race. Whether, it is development of Indian vaccines within a short span of time that not only benefitted Indians but millions of people across the world. It has all been possible because of brilliant minds like yours, he added. He further said that these are the signs of an Atmanirbhar Bharat and we have to encourage the relationship of Academic R&D – new age technology - industry- Society even more to take research and innovation to the zenith so that no one is left behind.
The Minister said that our IITs have to move beyond being just engineering colleges. We have to stop benchmarking IITs on the basis of placement packages. IITs should redefine parameters and benchmark on number of innovations brought in the market, innovations monetised, and number of job creators created. He also said that technology will drive the next phase of growth and development with IT and communications technology among the front runners. The world today will invest more vigorously on India. India’s talent, digital-first attitude, market size, emerging purchasing power and growing aspirations is a heady mix to take India forward at an unprecedented speed and scale. Our IITs should seize this opportunity, he added.
Shri Pradhan stated that in the AmritKaal, the anusandhan-led Bharat would be propelled by innovations at the grass roots level and it would seek the participation of all, especially the rural sector. IInvenTiv shall be the start of such a revolution and emerge as a key forum which will provide solutions to complex global problems.
The R&D Fair is being organized in commemoration of the 75th year of India’s Independence in line with the Azadi ka Amrit Mahotsav initiative. It has brought over 300 representatives from industry, including startups, along with government, and embassy officials, and global IIT-alumni. Apart from that, overall footfall of around 1500 attendees is expected throughout the event, which includes faculty, students, and research scholars from various institutions, among others.
There are 75 projects and 6 Showcase projects on diverse themes such as, Defence and aerospace, Healthcare (including devices and digital health), Environment and Sustainability (including air, water, rivers), Clean Energy & Renewables (including Hydrogen and EV), Manufacturing (including smart, advanced and industry 4.0), AI/ML/Blockchain technologies (including quantum computing), Smart Cities & Infrastructure (including smart mobility), Communication Technologies (including education and 5G), Robotics, Sensors & Actuators, and Semiconductors, Flexible electronics & Nanotechnology, being exhibited at the event. The projects are aligned with the vision of Make in India, Digital India, and Atmanirbhar Bharat, and are aimed at impacting the lives of all sections of society.
The two-day event would host representatives from Confederation of Indian Industry (CII), Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) and National Association of Software and Service Companies (NASSCOM), along with students, global IIT alumni, faculties of various CFTIs, scientists from DRDO, ISRO, CSIR and ICAR, and so on.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐటీలు విజ్ఞానం మరియు అనుభవాల భాండాగారాలు అలాగే భవిష్యత్తుకు వారధులు- శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
ప్రపంచ సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందించే కీలక వేదికగా ఇన్‌వెంటివ్‌ ఉద్భవించనుంది - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
భారతదేశ ఆవిష్కరణలను ఇన్‌వెంటివ్‌లో శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ప్రారంభించారు. ఇది మొట్టమొదటి అన్ని ఐఐటీల ఆర్‌&డిల షోకేస్
విద్యార్థులు, పరిశోధకులు, విద్యావేత్తలు మరియు పరిశ్రమల ప్రతినిధులు కలిసి సహకార అవకాశాలను అన్వేషించడానికి ఈ 2-రోజుల ఈవెంట్
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా 23 ఐఐటీల ద్వారా మొత్తం 75 ప్రాజెక్టులు ప్రదర్శించబడుతున్నాయి.
14 OCT 2022 4:16PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి మరియు ఇన్‌వెంటివ్‌ పాట్రన్-ఇన్-చీఫ్ శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈరోజు తొలిసారిగా అన్ని ఐఐటీల ఆర్&డి షోకేస్‌ ఇన్‌వెంటివ్‌ని ఢిల్లీలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీలో ప్రారంభించారు. అక్టోబరు 15న ముగిసే రెండు రోజుల ఈవెంట్ భారతదేశ గ్లోబల్ ఆర్&డి బలాన్ని ప్రదర్శించడానికి విద్యాసంస్థలు మరియు పరిశ్రమలను ఒకే తాటిపైకి తీసుకువస్తుంది. ఇన్‌వెంటివ్‌ బ్రోచర్‌ను కూడా మంత్రి ఆవిష్కరించారు. అనంతరం ఎగ్జిబిషన్ బూత్‌లను సందర్శించారు.
ప్రారంభ సెషన్‌కు గౌరవ అతిథిగా భారతి ఎంటర్‌ప్రైజెస్ వ్యవస్థాపకులు మరియు ఛైర్‌పర్సన్ శ్రీ సునీల్ భారతి మిట్టల్ కూడా హాజరయ్యారు. వీరితో పాటు ఇన్‌వెంటివ్‌ స్టీరింగ్ కమిటీ చైర్మన్ డాక్టర్ పవన్ గోయెంకా; ఇన్‌వెంటివ్‌ స్టీరింగ్ కమిటీ కో-ఛైర్మన్ డా.బి.వి.ఆర్ మోహన్ రెడ్డి, మరియు ఐఐటీ బాంబే డైరెక్టర్, ఇన్‌వెంటివ్‌ స్టీరింగ్ కమిటీ కన్వీనర్ డా.సుభాసిస్ చౌధురి పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌ను నిర్మించాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ‘జై అనుసంధాన్’ మంత్రానికి సాక్ష్యంగా నిలిచే ఈ చారిత్రాత్మక కార్యక్రమంలో భాగమైనందుకు తన సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఐఐటీలు ఇకపై కేవలం ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ మాత్రమేకాదని నేడు అవి పరివర్తన సాధనాలుగా మారాయని మంత్రి అన్నారు. ఐఐటీలు విజ్ఞానం మరియు అనుభవా రిపోజిటరీలను అలాగే అవి భవిష్యత్తుకు వారధి అని ఆయన తెలిపారు.
సాంకేతికతతో నడిచే పరిశోధనలు మానవ సేవకు కట్టుబడి ఉన్నప్పుడు ఏమి జరుగుతుందో కోవిడ్ మహమ్మారి మనకు స్పష్టంగా చూపించిందని శ్రీ ప్రధాన్ హైలైట్ చేశారు. భారతీయ వ్యాక్సిన్‌లను తక్కువ వ్యవధిలో అభివృద్ధి చేయడం వల్ల భారతీయులకే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా మిలియన్ల మందికి ప్రయోజనం చేకూరిందన్నారు. మీలాంటి మేధావుల వల్లే ఇదంతా సాధ్యమైందని అన్నారాయన. ఇవి ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కు చిహ్నాలు అని, ఎవరూ వెనుకబడకుండా పరిశోధనలు మరియు ఆవిష్కరణలను అత్యున్నత స్థాయికి తీసుకెళ్లేందుకు అకడమిక్ ఆర్ అండ్ డి - న్యూ ఏజ్ టెక్నాలజీ - ఇండస్ట్రీ- సొసైటీ సంబంధాన్ని మరింత ప్రోత్సహించాలని ఆయన అన్నారు.
మన ఐఐటీలు కేవలం ఇంజినీరింగ్ కాలేజీలనే కాకుండా ముందుకు సాగాలని మంత్రి అన్నారు. ప్లేస్‌మెంట్ ప్యాకేజీల ఆధారంగా ఐఐటీలను బెంచ్‌మార్కింగ్ చేయడం ఆపాలన్నారు. ఐఐటీలు మార్కెట్‌లోకి తీసుకువచ్చిన ఆవిష్కరణల సంఖ్య, మోనటైజ్ చేయబడిన ఆవిష్కరణలు మరియు సృష్టించబడిన ఉద్యోగ సృష్టికర్తల సంఖ్యపై పారామీటర్‌లు మరియు బెంచ్‌మార్క్‌లను పునర్నిర్వచించాలన్నారు. ముందు రన్నర్స్‌లో ఐటి మరియు కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీతో సాంకేతికత తదుపరి దశ వృద్ధి మరియు అభివృద్ధిని నడిపిస్తుందని ఆయన అన్నారు. భారత్‌పై ప్రపంచం నేడు మరింత తీవ్రంగా పెట్టుబడులు పెడుతోంది. భారతదేశ ప్రతిభ, డిజిటల్ విధానం, మార్కెట్ పరిమాణం, అభివృద్ధి చెందుతున్న కొనుగోలు శక్తి మరియు పెరుగుతున్న ఆకాంక్షలు భారతదేశాన్ని అపూర్వమైన వేగం మరియు స్థాయిలో ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఒక అద్భుతమైన మిశ్రమం. మన ఐఐటీలు ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన అన్నారు.
అమృత్‌కాల్‌లో అనుసంధన్ నేతృత్వంలోన భారత్ అట్టడుగు స్థాయిలో కూడా జరుగుతున్న ఆవిష్కరణల ద్వారా ముందుకు సాగుతుందని మరియు ఇది అందరి భాగస్వామ్యాన్ని ముఖ్యంగా గ్రామీణ రంగాన్ని కోరుతుందని శ్రీ ప్రధాన్ పేర్కొన్నారు.అటువంటి విప్లవానికి ఇన్‌వెంటివ్‌ నాంది అవుతుంది మరియు ప్రపంచ సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందించే కీలక వేదికగా ఉద్భవించిందని అభిప్రాయపడ్డారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ చొరవకు అనుగుణంగా భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75వ సంవత్సరాన్ని పురస్కరించుకుని ఆర్&డి ఫెయిర్ నిర్వహించబడుతోంది. ప్రభుత్వం మరియు రాయబార కార్యాలయ అధికారులు మరియు ఐఐటీ పూర్వ విద్యార్థులతో పాటు స్టార్టప్‌లతో సహా పరిశ్రమ నుండి 300 మంది ప్రతినిధులను తీసుకువచ్చింది. అంతే కాకుండా, ఈ ఈవెంట్‌లో మొత్తం 1500 మంది హాజరయ్యే అవకాశం ఉంది. వీరిలో వివిధ సంస్థల నుండి అధ్యాపకులు, విద్యార్థులు మరియు రీసెర్చ్ స్కాలర్‌లు ఉన్నారు.
డిఫెన్స్ మరియు ఏరోస్పేస్, హెల్త్‌కేర్ (పరికరాలు మరియు డిజిటల్ హెల్త్‌), పర్యావరణం మరియు సుస్థిరత (గాలి, నీరు, నదులు), క్లీన్ ఎనర్జీ మరియు రెన్యూవబుల్స్ (హైడ్రోజన్ మరియు ఈవీ వంటివి) వంటి విభిన్న థీమ్‌లపై 75 ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు 6 షోకేస్ ప్రాజెక్ట్‌లు ఇందులో ఉన్నాయి. తయారీ (స్మార్ట్, అడ్వాన్స్‌డ్ మరియు ఇండస్ట్రీ 4.0తో సహా), ఏఐ/ఎంఎల్/బ్లాక్‌చెయిన్ టెక్నాలజీలు (క్వాంటం కంప్యూటింగ్‌ వంటివి), స్మార్ట్ సిటీలు మరియు ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (స్మార్ట్ మొబిలిటీతో సహా), కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీలు (విద్య మరియు 5జీతో సహా), రోబోటిక్స్ అండ్ యాక్టర్స్, సెనేటర్లు , ఫ్లెక్సిబుల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు నానోటెక్నాలజీ వంటి ఈ ఈవెంట్‌లో ప్రదర్శించబడుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు మేక్ ఇన్ ఇండియా, డిజిటల్ ఇండియా, మరియు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దృష్టితో అనుసంధానించబడ్డాయి. సమాజంలోని అన్ని వర్గాల జీవితాలపై ప్రభావం చూపే లక్ష్యంతో కార్యక్రమం ఉంది.
రెండు రోజుల పాటు జరిగే ఈ కార్యక్రమంలో కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ (సిఐఐ), ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ & ఇండస్ట్రీ (ఫిక్కి) మరియు నేషనల్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ సాఫ్ట్‌వేర్ అండ్ సర్వీస్ కంపెనీస్ (నాస్కామ్) ప్రతినిధులు, విద్యార్థులు, గ్లోబల్ ఐఐటీ పూర్వ విద్యార్థులు, వివిధ సిఎఫ్‌టిఐల ఫ్యాకల్టీలు మరియు డిఆర్‌డిఓ, ఇస్రో,ఐసిఏఆర్ నుండి శాస్త్రవేత్తలు పాల్గొంటున్నారు.