Ministry of Education
IITs are the repositories of knowledge & experience and bridge to the future - Shri Dharmendra Pradhan
IInvenTiv to emerge as a key forum which will provide solutions to complex global problems - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates India’s innovations shine at IInvenTiv, the first-ever all-IITs R&D Showcase
The 2-day event to bring students, researchers, academicians, industry representatives together to explore collaborative opportunities
A total of 75 projects by the 23 IITs are being exhibited to mark the 75th year of India’s Independence
14 OCT 2022 4:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development and Patron-in-Chief of IInvenTiv Shri Dharmendra Pradhan, today inaugurated IInvenTiv - the first-ever all-IITs R&D Showcase at the Indian Institute of Technology, Delhi. The two-day event that would conclude on October 15th brings academia and industry under one roof to showcase India’s global R&D strength. A brochure for IInvenTiv was also launched by the Minister, followed by a visit to the exhibition booths.
The inaugural session was also graced by Mr Sunil Bharti Mittal, Founder and Chairperson Bharti Enterprises, as the Guest of Honour, accompanied by Dr. Pawan Goenka, Chairman, Steering Committee IInvenTiv; Dr. BVR Mohan Reddy, Co-Chairman, Steering Committee IInvenTiv; and Dr. Subhasis Chaudhuri, Director IIT Bombay, and Convener, Steering Committee IInvenTiv.
Speaking on the occasion Shri Dharmendra Pradhan expressed his happiness to be part of this historic-first event that bears testimony to Prime Minister Shri Narendra Modi’s mantra of ‘Jai Anusandhan’ to build an Aatmanirbhar Bharat. The Minister said that IITs are no more just Indian Institutes of Technology, but today, they have become Instruments of Transformation. IITs are the repositories of knowledge & experience and bridge to the future, he added.
Shri Pradhan highlighted that the Covid pandemic has clearly shown us the impact of what happens when technology driven research commits itself to the service of human race. Whether, it is development of Indian vaccines within a short span of time that not only benefitted Indians but millions of people across the world. It has all been possible because of brilliant minds like yours, he added. He further said that these are the signs of an Atmanirbhar Bharat and we have to encourage the relationship of Academic R&D – new age technology - industry- Society even more to take research and innovation to the zenith so that no one is left behind.
The Minister said that our IITs have to move beyond being just engineering colleges. We have to stop benchmarking IITs on the basis of placement packages. IITs should redefine parameters and benchmark on number of innovations brought in the market, innovations monetised, and number of job creators created. He also said that technology will drive the next phase of growth and development with IT and communications technology among the front runners. The world today will invest more vigorously on India. India’s talent, digital-first attitude, market size, emerging purchasing power and growing aspirations is a heady mix to take India forward at an unprecedented speed and scale. Our IITs should seize this opportunity, he added.
Shri Pradhan stated that in the AmritKaal, the anusandhan-led Bharat would be propelled by innovations at the grass roots level and it would seek the participation of all, especially the rural sector. IInvenTiv shall be the start of such a revolution and emerge as a key forum which will provide solutions to complex global problems.
The R&D Fair is being organized in commemoration of the 75th year of India’s Independence in line with the Azadi ka Amrit Mahotsav initiative. It has brought over 300 representatives from industry, including startups, along with government, and embassy officials, and global IIT-alumni. Apart from that, overall footfall of around 1500 attendees is expected throughout the event, which includes faculty, students, and research scholars from various institutions, among others.
There are 75 projects and 6 Showcase projects on diverse themes such as, Defence and aerospace, Healthcare (including devices and digital health), Environment and Sustainability (including air, water, rivers), Clean Energy & Renewables (including Hydrogen and EV), Manufacturing (including smart, advanced and industry 4.0), AI/ML/Blockchain technologies (including quantum computing), Smart Cities & Infrastructure (including smart mobility), Communication Technologies (including education and 5G), Robotics, Sensors & Actuators, and Semiconductors, Flexible electronics & Nanotechnology, being exhibited at the event. The projects are aligned with the vision of Make in India, Digital India, and Atmanirbhar Bharat, and are aimed at impacting the lives of all sections of society.
The two-day event would host representatives from Confederation of Indian Industry (CII), Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) and National Association of Software and Service Companies (NASSCOM), along with students, global IIT alumni, faculties of various CFTIs, scientists from DRDO, ISRO, CSIR and ICAR, and so on.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT એ જ્ઞાન અને અનુભવનો ભંડાર છે અને ભવિષ્યનો સેતુ છે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
IInvenTiv એક મુખ્ય મંચ તરીકે ઉભરી આવશે જે જટિલ વૈશ્વિક સમસ્યાઓનું સમાધાન પ્રદાન કરશે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને IInvenTiv ખાતે ભારતની નવીનતાઓનું ઉદઘાટન કર્યું, જે સૌપ્રથમ IITs R&D શોકેસ છે
વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને સહયોગની તકો શોધવા માટે એકસાથે લાવવા માટે 2-દિવસીય ઇવેન્ટ
ભારતની આઝાદીના 75માં વર્ષ નિમિત્તે 23 IIT દ્વારા કુલ 75 પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન કરવામાં આવી રહ્યું છે
14 OCT 2022 4:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રી અને IInvenTiv ના આશ્રયદાતા-ઇન-ચીફ શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે IInvenTivનું ઉદઘાટન કર્યું - ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી, દિલ્હી ખાતે સૌપ્રથમ IITs R&D શોકેસ. 15મી ઑક્ટોબરના રોજ સમાપ્ત થનારી બે દિવસીય ઇવેન્ટ ભારતની વૈશ્વિક R&D શક્તિને પ્રદર્શિત કરવા માટે એકેડેમિયા અને ઉદ્યોગને એક છત નીચે લાવશે. મંત્રી દ્વારા IInvenTiv માટેની બ્રોશર પણ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ પ્રદર્શન બૂથની મુલાકાત લેવામાં આવી હતી.
ઉદઘાટન સત્રમાં શ્રી સુનિલ ભારતી મિત્તલ, સ્થાપક અને અધ્યક્ષ ભારતી એન્ટરપ્રાઈઝ, ગેસ્ટ ઓફ ઓનર તરીકે, ડો. પવન ગોએન્કા, સ્ટીયરીંગ કમિટી IInvenTiv ના અધ્યક્ષ સાથે ડૉ. બીવીઆર મોહન રેડ્ડી, સહ-અધ્યક્ષ, સંચાલન સમિતિ IInvenTiv; અને ડૉ. સુભાસીસ ચૌધરી, ડાયરેક્ટર IIT બોમ્બે, અને કન્વીનર, સ્ટીયરિંગ કમિટી IInvenTiv ઉપસ્થિત રહ્યા હતા;.
આ પ્રસંગે શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આ ઐતિહાસિક-પ્રથમ ઘટનાનો ભાગ બનવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાના ‘જય અનુસંધાન’ના મંત્રની સાક્ષી આપે છે. મંત્રીએ કહ્યું કે IIT હવે માત્ર ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થાન નથી રહી, પરંતુ આજે તેઓ પરિવર્તનના સાધન બની ગયા છે. IIT એ જ્ઞાન અને અનુભવનો ભંડાર છે અને ભવિષ્યનો સેતુ છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
શ્રી પ્રધાને પ્રકાશ પાડ્યો કે કોવિડ રોગચાળાએ અમને સ્પષ્ટપણે બતાવ્યું છે કે જ્યારે ટેક્નોલોજી આધારિત સંશોધન માનવ જાતિની સેવા માટે પ્રતિબદ્ધ થાય ત્યારે શું થાય છે. શું, તે ટૂંકા ગાળામાં ભારતીય રસીઓનો વિકાસ છે જેણે માત્ર ભારતીયોને જ નહીં પરંતુ વિશ્વભરના લાખો લોકોને ફાયદો પહોંચાડ્યો છે. તમારા જેવા તેજસ્વી દિમાગના કારણે આ બધું શક્ય બન્યું છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ આત્મનિર્ભર ભારતની નિશાનીઓ છે અને આપણે એકેડેમિક R&D-નવા યુગની ટેકનોલોજી-ઉદ્યોગ-સોસાયટીના સંબંધોને સંશોધન અને નવીનતાને ટોચ પર લઈ જવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા પડશે જેથી કરીને કોઈ પાછળ ન રહી જાય.
મંત્રીએ કહ્યું કે આપણી IIT એ માત્ર એન્જિનિયરિંગ કોલેજો બનવાથી આગળ વધવું પડશે. અમારે પ્લેસમેન્ટ પેકેજના આધારે આઈઆઈટીનું બેન્ચમાર્ક કરવાનું બંધ કરવું પડશે. IITs એ બજારમાં લાવવામાં આવેલી નવીનતાઓની સંખ્યા, નવીનતાઓનું મુદ્રીકરણ અને સર્જિત નોકરીના સર્જકોની સંખ્યા પર પરિમાણો અને બેન્ચમાર્કને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા જોઈએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે આગળના દોડવીરોમાં IT અને કોમ્યુનિકેશન ટેક્નોલોજી સાથે ટેકનોલોજી વૃદ્ધિ અને વિકાસના આગલા તબક્કાને આગળ ધપાવશે. વિશ્વ આજે ભારતમાં વધુ જોરશોરથી રોકાણ કરશે. ભારતની પ્રતિભા, ડિજિટલ-પ્રથમ વલણ, બજારનું કદ, ઉભરતી ખરીદ શક્તિ અને વધતી જતી આકાંક્ષાઓ ભારતને અભૂતપૂર્વ ગતિ અને સ્કેલ પર આગળ લઈ જવા માટેનું મુખ્ય મિશ્રણ છે. અમારી IIT એ આ તકનો લાભ ઉઠાવવો જોઈએ, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે અમૃતકાળમાં અનુસંધાનના નેતૃત્વ હેઠળના ભારતને પાયાના સ્તરે નવીનતાઓ દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવશે અને તે બધાની, ખાસ કરીને ગ્રામીણ ક્ષેત્રની ભાગીદારી ઇચ્છશે. IInvenTiv એ આવી ક્રાંતિની શરૂઆત હશે અને એક મુખ્ય ફોરમ તરીકે ઉભરી આવશે જે જટિલ વૈશ્વિક સમસ્યાઓના ઉકેલો પ્રદાન કરશે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ પહેલને અનુરૂપ ભારતની આઝાદીના 75મા વર્ષની સ્મૃતિમાં R&D મેળાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તે ઉદ્યોગના 300 થી વધુ પ્રતિનિધિઓને લાવ્યા છે, જેમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, સરકાર અને દૂતાવાસના અધિકારીઓ અને વૈશ્વિક IIT-ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. તે ઉપરાંત, સમગ્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન લગભગ 1500 પ્રતિભાગીઓની એકંદરે ફૂટફોલ અપેક્ષિત છે, જેમાં ફેકલ્ટી, વિદ્યાર્થીઓ અને વિવિધ સંસ્થાઓના સંશોધન વિદ્વાનોનો સમાવેશ થાય છે.
સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ, હેલ્થકેર (ઉપકરણો અને ડિજિટલ આરોગ્ય સહિત), પર્યાવરણ અને ટકાઉપણું (હવા, પાણી, નદીઓ સહિત), સ્વચ્છ ઊર્જા અને નવીનીકરણીય (હાઈડ્રોજન અને EV સહિત), જેવી વિવિધ થીમ પર 75 પ્રોજેક્ટ અને 6 શોકેસ પ્રોજેક્ટ છે. ઉત્પાદન (સ્માર્ટ, અદ્યતન અને ઉદ્યોગ 4.0 સહિત), AI/ML/બ્લોકચેન ટેક્નોલોજીઓ (ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ સહિત), સ્માર્ટ સિટીઝ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સ્માર્ટ મોબિલિટી સહિત), કોમ્યુનિકેશન ટેક્નોલોજી (શિક્ષણ અને 5જી સહિત), રોબોટિક્સ, સેન્સર્સ અને સેન્સર્સ અને સેન્સર્સ , ફ્લેક્સિબલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને નેનોટેકનોલોજી, ઇવેન્ટમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહી છે. પ્રોજેક્ટ્સ મેક ઇન ઇન્ડિયા, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન સાથે જોડાયેલા છે, અને તેનો હેતુ સમાજના તમામ વર્ગોનું જીવન પ્રભાવિત કરવાનો છે.
બે દિવસીય ઈવેન્ટમાં કન્ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ઈન્ડસ્ટ્રી (CII), ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રી (FICCI) અને નેશનલ એસોસિએશન ઓફ સોફ્ટવેર એન્ડ સર્વિસ કંપનીઝ (NASSCOM) ના પ્રતિનિધિઓ, વિદ્યાર્થીઓ, વૈશ્વિક IIT ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ, વિવિધ CFTI ફેકલ્ટીઓ, DRDO, ISRO, CSIR અને ICAR ના વૈજ્ઞાનિકો વગેરે સાથે હોસ્ટ કરશે..