ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇਸ਼ ’ਚੋਂ ਅਸਮਾਨਤਾ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਮਹਾਐੱਫਪੀਸੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਨਿਵਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ
13 OCT 2022 6:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ-ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ, ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
image001OIXM
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਐੱਫਪੀਸੀ ਦੀ 8ਵੀਂ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅਸਮਾਨਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੀ, ਲਗਭਗ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਪਖਾਨੇ ਨਹੀਂ, ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ, ਰਸੋਈ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਨਹੀਂ, ਰਹਿਣ ਲਈ ਛੱਤ ਨਹੀਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ। ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ‘ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ’ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟਾਇਲਟ, ਜਨ-ਧਨ ਖਾਤਾ, ‘ਸੌਭਾਗਿਯਾ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
image002JYE6
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਪੰਜ ਤੋਂ ਦਸ ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ 'ਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਨਾਂਅ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ’ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਢੇ 11 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ 22.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ’ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ 1.22 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
image003II8P
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਐਗਰੀ ਇਨਫ਼੍ਰਾ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਧੰਦਿਆਂ ਲਈ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਗਰੀ ਇਨਫ਼੍ਰਾ ਫੰਡ ਤੋਂ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 86 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਐੱਫਪੀਓ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਭਾਅ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕ, ਜਲਵਾਯੂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Modi is working on an action plan to end inequality in the country - Shri Tomar
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare addresses the Annual General Meeting of MahaFPC
13 OCT 2022 6:52PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar has said that the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is working towards the development of villages-poor-& farmers and making their lives better. Prime Minister Shri Modi is constantly striving towards increasing the credibility of the country on the global political forum, expanding Make in India, conserving our heritage and taking Mother India to the pinnacle of ultimate glory. Under the leadership of PM, monumental work has been done in a planned manner towards ending inequalities and bringing the poor into the mainstream.
Shri Tomar said this in his address to the 8th General Meeting of MahaFPC in Pune today as the Chief Guest. Shri Tomar said that the development journey of any nation cannot be complete unless the poor of that country are free from inequality. Similar was the situation in the country, almost half of the population did not have bank accounts. Crores of families had no toilets, no electricity, no gas cylinders in their kitchen, no houses to live in. The Prime Minister took the initiative to remove these inequalities. The houses of the poor are being built under the PM Awas Yojana, toilets are being built for every family, Jan-Dhan accounts created, electricity provided under Saubhagya scheme, LPG cylinders supplied to every household through the Ujjwala scheme and food grains delivered to all villages. At the same time, work is being done to eliminate inequalities by providing livelihood to lakhs of sisters of poor families through Self-Help Groups.
Shri Tomar said that in 2015 the Prime Minister had said that farmers' income should be doubled. Towards this goal, the Central and State governments, along with FPOs and all other organizations related to Agriculture, worked together, which is benefiting the farmers of the country today. The income of lakhs of farmers has increased from more than double to five to ten times. Shri Tomar said that for the first time in the country a scheme has been launched which accords dignity to the farmers. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-Kisan) scheme, so far more than Rs 2 lakh crore has been deposited in the bank accounts of 11.5 crore farmers. Farmers of Maharashtra get Rs. 22.5 crore under this scheme. Not all farmers were getting the benefit of crop insurance scheme, for which the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana was implemented, today crores of farmers across the country are benefitting. More than 50 lakh farmers in Maharashtra are covered in this scheme. Farmers losses across the country have been compensated through this scheme, worth claims amounting to Rs. 1.22 lakh crore.
He said that the government set up the Agri Infra Fund worth Rs. One lakh crore to boost agricultural infrastructure. Besides, packages worth Rs. 1.5 lakh crore have been rolled out for Agriculture and allied works in the villages. Projects worth Rs. 14,000 crores have already been approved from under the Agri Infra Fund. Its benefits will start percolating to the farmers in the coming days. Shri Tomar said that there are 86 percent small farmers in the country; in order to empower them 10,000 new FPOs are being constituted. The government is trying to provide all the necessary facilities to the farmers. There is a need to ramp up the transportation facility and ensure remunerative prices to the farmers for their produce. Work on digital agriculture is going on. When this is completed, the imbalance seen in the Agriculture sector will end, transparency will follow and the imbalance in the prices will be overcome. Besides, it will help provide advisories to farmers about new farming and plantation techniques and climate etc.