ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘3.96% ਵਿਆਜ ਵਾਲੀ ਜੀਐੱਸ 2022’ ਦਾ ਮੁੜ ਭੁਗਤਾਨ
11 OCT 2022 3:10PM by PIB Chandigarh
‘3.96% ਵਿਆਜ ਵਾਲੀ ਜੀਐੱਸ 2022’ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਬਰਾਬਰ 09 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਮੁੜ-ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਹੈ। ਉਕਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਇਸ ’ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਆਜ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗਾ। ਨੈਗੋਸ਼ੀਏਬਲ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਸ ਐਕਟ, 1881 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁੜ-ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਜ਼ ਦਾ ਮੁੜ-ਭੁਗਤਾਨ ਉਸ ਰਾਜ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਕੰਮ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼, 2007 ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ 24(2) ਅਤੇ 24(3) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੇਅ ਆਰਡਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦਾ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਰਕਮ ਨੂੰ ਉਸ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਧਾਰਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਕਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਆਮ ਖਾਤਾ ਵਹੀ ਜਾਂ ਸੰਘਟਕ ਸਹਾਇਕ ਆਮ ਖਾਤਾ ਵਹੀ ਖਾਤੇ ਜਾਂ ਸ਼ੇਅਰ ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਕਿਓਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਮੂਲ ਗਾਹਕ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਾਲੇ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦਾ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦਾ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵਾ/ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਕਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਅਧਿਆਦੇਸ਼ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਮਿਤੀ ’ਤੇ ਕਰਜ਼ ਦਾ ਮੁੜ-ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਧਾਰਕ ਆਪਣੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕਿਓਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਵਜਨਿਕ ਕਰਜ਼ਾ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਖਜ਼ਾਨਿਆਂ/ਉਪ- ਖਜ਼ਾਨਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ (ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਵਿਆਜ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ/ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ) ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡਿਸਚਾਰਜ ਜਾਂ ਸੋਧ ਵਿਵਸਥਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕਿਓਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਤੈਅ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 20 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਿਸਚਾਰਜ ਜਾਂ ਸੋਧ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪੂਰੇ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਪਰੋਕਤ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਫ਼ਤਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Repayment of ‘3.96% GS 2022’
11 OCT 2022 3:10PM by PIB Delhi
The outstanding balance of ‘3.96% GS 2022 is repayable at par on November 09, 2022. No interest will accrue thereon from the said date. In the event of a holiday being declared on repayment day by any State Government under the Negotiable Instruments Act, 1881, the Loan/s will be repaid by the paying offices in that State on the previous working day.
As per sub-regulations 24(2) and 24(3) of Government Securities Regulations, 2007 payment of maturity, proceeds to the registered holder of Government Security held in the form of Subsidiary General Ledger or Constituent Subsidiary General Ledger account or Stock Certificate, shall be made by a pay order incorporating the relevant particulars of his bank account or by credit to the account of the holder in any bank having facility of receipt of funds through electronic means. For the purpose of making payment in respect of the securities, the original subscriber or the subsequent holders of such Government Securities, shall submit the relevant particulars of their bank account well in advance. However, in the absence of relevant particulars of bank account/mandate for receipt of funds through electronic means, to facilitate repayment of the Loan on the due date, holders may tender the securities, duly discharged, at the Public Debt Offices, Treasuries/Sub-Treasuries and branches of State Bank of India (at which they are enfaced / registered for payment of interest) 20 days in advance of the due date for repayment.
Full details of the procedure for receiving the discharge value may be obtained from any of the aforesaid paying offices.