ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
11 OCT 2022 6:10PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਸਾਹੂ, ਲੋਕਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਲਾਲ ਯਾਦਵ, ਲੋਕਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਖਗੇਨ ਮੁਰਮੂ, ਲੋਕਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਬਲੀ ਸਿੰਘ, ਲੋਕਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦਯੁਤ ਬੋਰਦੋਲੋਈ, ਲੋਕਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤੇਸ਼ ਪਾਂਡੇ, ਲੋਕਸਭਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਤਪਨ ਕੁਮਾਰ ਗੋਗੋਈ, ਲੋਕਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰਜ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਾਹੂ, ਰਾਜ ਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਚੰਦਰਭਾਨਜੀ ਤੜਸ, ਲੋਕਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੰਗੀਤਾ ਕੁਮਾਰੀ ਸਿੰਘ ਦੇਵ, ਲੋਕਸਭਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸ਼ਿਸ਼ਠ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ- ਉਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਕੀਤੇ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪੰਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿਡ, ਇੱਕ ਫ੍ਰੀਕਵੇਂਸੀ, ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜਾ ਸਦਕਾ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰਿਡ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ 1,400 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਇਹ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਲਈ ਤਦਅਨੁਸਾਰ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗਾ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨੈਟਵਰਕ (ਜਨਰਲ ਨੈਟਵਰਕ ਐਕਸੈੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣਾ ਅਤੇ ਬੇਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ(ਸੀਟੀਯੂ) ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ-ਉਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ’ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੀਈਓ ਵੱਲੋ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਵਿਧ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਆਰਈ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦਾ ਮਹੱਤਵ, ਆਰਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ 5 ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਿਡਾਂ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2013 ਤੱਕ ਜੋੜਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੂਰ ਲੇਹ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2019ਵਿੱਚ 220 ਕੇਵੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ-ਲੇਹ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 2014-15 ਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰਿਡ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ 1,71,149 ਸੀਕੇਐੱਮ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 2014-15 ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿੱਚ 6,03,916 ਐੱਮਵੀਏ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮਰੱਥਾ 404 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅਧਿਕਤਮ ਮੰਗ 216 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਨੇ 1200 ਕੇਵੀ ਅਲਟ੍ਰਾ ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ ਏਸੀ ਸਿਸਟਮ, ਆਰਓਡਬਲਿਊ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟਾਵਰ ਡਿਜਾਈਨ, ਐੱਪ ਅਧਾਰਿਤ ਪੇਟ੍ਰੋਲਿੰਗ ਹਾਰਟ ਲਾਈਨ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਲੈਸ ਲੈਂਡ ਰੀਜਨਸ ਲਈ ਟਿਊਬਲਰ ਪੋਲ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਗੈਸ ਇੰਸੁਲੇਟੇਡ ਸਿਵਚਗਿਅਰ (ਜੀਆਈਐੱਸ) ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੰਕੁਲਨ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਲੈਣਦੇਣ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਨੌਨ- ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਣ ਅਲਟ੍ਰਾ ਮੈਗਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, 2022 ਤੱਕ 66.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਰਈ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਅਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ
13 ਆਰਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਆਰਈਐੱਮਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, 2026-27 ਤੱਕ ਅਤਿਰਿਕਤ 52 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੰਭਾਵਿਤ ਆਰਈਜੈੱਡ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 2030 ਤੱਕ ਅਤਿਰਿਕਤ 181.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈਐੱਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਦੁਆਰਾ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ (6500 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1870 ਸੀਕੇਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ 1,3500 ਐੱਮਵੀਏ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 5 ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਛੁਟ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਾਪੀ/ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਜੋੜਣਾ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ-ਅਹੇਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਟੀਏਐੱਮ) ਆਰਈ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ-ਜਨਰਲ ਨੈਟਵਰਕ ਐਕਸੈਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪੋਸੋਕੋ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਰਜਿਸਟਰੀ (ਐੱਨਓਏਆਰ) ਹਨ। ਐੱਨਓਏਆਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਡੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸੀਟੀਯੂ ਨੂੰ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਤੋਂ ਅਲਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਈ ਦੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ, ਓਐੱਸਓਡਬਲਿਊਓਜੀ: ਵਨ ਸਨ, ਵਨ ਵਰਲਡ , ਵਨ ਗ੍ਰਿਡ, ਗ੍ਰੀਨ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਮਹਾਅਨੁਭਾਵਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਮੁੱਲ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।

Ministry of Power
Meeting of Parliamentary Consultative Committee attached to Ministry of Power held
11 OCT 2022 6:10PM by PIB Delhi
The Meeting of Parliamentary Consultative Committee attached to the Ministry of Power was held in New Delhi today. Union Minister for Power and MNRE Shri R.K Singh chaired the meeting. Minister of State for Power and Heavy industries Shri Krishan Pal Gurjar was also present in the meeting. Hon’ble Members of Parliament of various political parties took part in the meeting. The MPs present were Shri Chandra Sekhar Sahu, Lok Sabha, Shri Dinesh Lal Yadav, Lok Sabha, Shri Khagen Murmu, Lok Sabha, Shri Mahabali Singh, Lok Sabha, Shri Pradyut Bordoloi, Lok Sabha, Shri Ritesh Pandey, Lok Sabha, Shri Topon Kumar Gogoi, Lok Sabha, Shri Dhiraj Prasad Sahu, Rajya Sabha, Shri Ramdas Chandrabhanji Tadas, Lok Sabha, Shri Sangeeta Kumari Singh Deo, Lok Sabha and Shri Bashistha Narain Singh, Rajya Sabha. The subject of the meeting was “Development of National Electricity Grid in India – Its Significance”.
In the meeting, it was informed that the transmission system is the backbone of power system. Integrated transmission network allows the power to be generated anywhere. We have One Nation, One Grid, One Frequency, One National Load Dispatch Centre for the country resulting in one market. India’s transmission system is the major integrated grid in the world. At present, the power consumption in the country is 1,400 Billion Units and it will be twice by 2030. Therefore, there is a need to increase the power generation and strengthen the transmission capacity accordingly. Hence, the nation’s transmission will grow rapidly. With the integrated network (General Network Access) it is easier to buy and sell power from anywhere. The government has also opened RE Management centres to cater renewable energy. We have created Central Transmission Utility (CTU) for transparency and level playing field.
A presentation was given by Chairman, CEA to inform the Hon’ble MPs regarding various remedies and measures being undertaken to address Development of National Electricity Grid in India – Its Significance.
The Government of India has initiated multiple initiatives for the Development of National Electricity Grid in India. These initiatives are Evolution and Growth of National Grid, Benefits and Development of National Grid, Planning of National Grid, Significance of National Grid in RE Integration, Policy Reforms to promote RE and Grid Managemnet by Load Despatch Centre.
All 5 regional grids in India were synchronised into the National Grid by December 2013. The remote Leh region was connected to the National Grid in January 2019 through 220 kv Srinagar-Leh Transmission system. The National Grid Transmission system has added transmission line of 1,71,149 ckm since 2014-15 and has added transmission capacity of 6,03,916 MVA since 2014-15. At present, the installed capacity of National Grid is 404 GW and the peak demand met is 216 GW. The National Grid has adopted several technologies such as 1200 kV Ultra High Voltage AC system, Tower designs to reduce RoW, App Based Patrolling, Hot Line Maintenance, Tubular poles for less land regions and Gas Insulated Switchgear (GIS) for maintenance. With the growth in transmission infrastructure and inter-regional transmission capacity, the congestion in transmission network has relieved. Also, it has led to open access transactions with reduction in prices.
The initiatives for integration of Non-fossil Fuel Energy are implementation of Green Energy Corridors, Transmission system for Ultra Mega solar power parks, Transmission system for 66.5 GW renewable energy zones by 2022, establishment of 13 RE Management centres (REMCs) to address variability and uncertainty of RE generation, planning of transmission system for integration of additional 52 GW potential REZ by 2026-27 have been carried out, transmission schemes for another 181.5 GW RES by 2030 have been planned and the same would be taken up for implementation in a progressive manner.
Transmission system for 7 solar parks (6500 MW) in 5 states has been implemented by POWERGRID comprising about 1870 ckm transmission lines and 5 sub-stations with 1,3500 MVA transmission capacity. The policy reforms to promote integration of Renewable Energy are Waiver of inter-State transmission charge on transmission of the electricity generated from solar and wind sources of energy, Bundling of Renewable Energy with Thermal /Hydro Energy under existing PPAs, Green Term-Ahead Market (GTAM), Easier Access to RE Generation Project- General Network Acccess.
The operational areas in grid management by POSOCO are National Open Access Registry (NOAR). NOAR will facilitate the Green Open Access in a transparent way and also the integration with SLDC is in progress.
The recent reform measures taken in transmission sectore are separation of CTU from POWERGRID to bring transparency and make level playing field for all the transmission developers.
The future goals of National Grid are Transmission ahead of generation for seamless integration of RE, OSOWOG: One Sun, One World, One Grid, Facilitate green open Access and Ensure reliability of supply.
Hon’ble Members of Parliament made several suggestions with regard to various initiatives and schemes in the Ministry of Power. Shri Singh closed the meeting thanking the participants for their valuable suggestions.