ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਮਾਉਂਟੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਮਿਟ-11 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ’ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’: ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ “ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ” (ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ) ਦੀ ਤਰਫ ਜਾਵੇ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਥਾਨਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਲਦਾਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਦੁਨੀਆ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿਡ” ਦੇ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
10 OCT 2022 5:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ 10-12 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਲੇਹ, ਲਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਮਾਉਂਟੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਮਿਟ-11 (ਐੱਸਐੱਮਡੀਐੱਸ-11) ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਐੱਸਐੱਮਡੀਐੱਸ-11 ਦੀ ਥੀਮ੍ਹ “ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਮਾਉਂਟੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ” ਹੈ। ਇਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਦਾਖ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਇੱਥੇ ਦੇ ਖੁਬਸੂਰਤ ਨਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਆਈਐੱਮਆਈ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਇਆ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੋਵਿੰਦ ਬੱਲਭ ਪੰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੀਬੀਪੀਐੱਨਆਈਐੱਚਈ) ਅਤੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਲਿਆ, ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਥਾਰ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੁਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਜਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਸਾਖਰਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਬਲਕਿ ਸਥਾਨਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਗਿਆਨ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਬੀਪੀਐੱਨਆਈਐੱਚਈ, ਜੈੱਡਐੱਸਆਈ, ਬੀਐੱਸਆਈ, ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਜਿਹੇ ਕਈ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਕਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਜਨਣ ਲਈ ਪਾਦਪ ਆਨੁਵੰਸ਼ਿਕੀ, ਭਾਰਤੀ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੀਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਜਨਣ ਤਾਕਿ ਇਕੋਲੋਜੀਕਲ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਸਕਿਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਈ-ਕਿਰਤ, ਪੋਰਟਲ, ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਅਸੀਮ ਪੋਰਟਲ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਈ ਪੋਰਟਲ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਹੀ 10 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਦੇ ਨਾਲ 1 ਕਰੋੜ ਆਵੇਦਕ ਹਨ ਜੋ 4.28 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਰਵਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ” ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ “ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ” ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ -26 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ (ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ) ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੋਚੇ-ਸਮਝੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਬਜਾਏ ਸੋਚ-ਸਮਝਕੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਲਈ ਆਈਡੀਆ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਕਠੋਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਰੇ ਮੁੱਲ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੇਵਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਬਲਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਲਈ ਵੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬੋਧ ਮਠ ਜਿਹੇ ਕਈ ਤਾਕਤਾਂ ਹਨ ਜੋ ਤਨਾਵ, ਅਵਸਾਦ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਨਾਲ ਭਰੀ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਭੰਗੁਰਤਾ, ਖੇਡ, ਪਰਬਤਾਰੋਹੀ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਣ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਇੱਕ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਵਣ ਸਿਰਫ ਆਨੰਦ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਉਹ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ੍ਰੋਤ ਹਨ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਜੰਗਲ ਸਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁਦਰਤੀ, ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ, ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਿਮਕ ਸਾਧਨਾਂ ਲਈ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲਦਾਖ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਣੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਆਦਿ ਅਜਿਹੇ ਅਦਭੁਤ ਪਹਿਲੂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨ ਕੇਵਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਬਲਕਿ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੀ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਚਲਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਿੱਖਣ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵੀ ਇਸੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਇਆ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਨਿਕ ਸੈਲਾਨੀ ਗਾਈਡ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਦਾਖ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪਾਏ ਗਏ ਵਣਜੀਵ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਵੇਦਨਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਮੰਜੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਵਣ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਦਾਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸ੍ਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 106 ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਦੁਨੀਆ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿਡ” ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਨ ‘ਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਲਈ ਗਠਬੰਧਨ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜੋਜੀ ਲਾ ਟਰਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਸੁਦੂਰ ਭੂ-ਭਾਗ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਪਹਾੜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ‘ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ’ ਦੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਲ ਲੱਦਾਖ” ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ। ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਨ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਜਦ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਲੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚੇਗਾ, ਜਦ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਭਲੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚੇਗਾ, ਤਦ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣੇਗਾ।
ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਮਾਉਂਟੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਐੱਸਐੱਮਡੀਐੱਸ) ਭਾਰਤੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ (ਆਈਐੱਚਆਰ) ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਆਈਐੱਚਆਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਮੰਚ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ, ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪਹਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮਾਉਂਟੇਨ ਲੈਜਿਸਲੇਰਟਸ ਮੀਟ (ਐੱਮਐੱਲਐੱਮ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਯੂਥ ਸਮਿਟ ਵੀ ਇਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਹਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav addresses the Inaugural session of Sustainable Mountain Development Summit-XI
Ease of living is as important as Ease of doing business: Shri Yadav
Union Minister highlights PM’s vision that the world shall go towards Mission Lifestyle for Environment (LiFE)
Involvement of local communities is most important for environment friendly and responsible tourism
Ministry of Environment, Forest and Climate Change to extend all support to the Ladakh administration for awareness and training of local stakeholders
Shri Yadav highlights PM’s concept of “One sun, One world, One grid” to promote solar energy
10 OCT 2022 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav attended the inaugural session of Sustainable Mountain Development Summit-XI, (SMDS-XI) being held at Leh, Ladakh UT from 10-12 October, 2022.
The theme for SMDS-XI is ‘Harnessing tourism for sustainable mountain development’. The main focus of the summit is to reduce the negative impacts of tourism while harnessing its positive contributions to building climate and socio-ecological resilience and sustainability.
In his address, he expressed that visiting Ladakh is always refreshing due to its beautiful landscape and magnificent mountains. Integration of science and policy is to be the core activity of IMI, in light of this, he suggested integration of uniqueness of cultures and environments to become essential part of such summits. He also highlighted the establishment of G.B. Pant National Institute of Himalayan Environment (GBPNIHE) and its one Regional Centre at Leh, under MOEFCC which is particularly mandated on research and development activities for sustainability of the Himalayan environment. He emphasized that various unique landscapes of the country like the Himalayas, Western Ghats and Thar desert need special attention of the scientific community. During the event, capacity building of youth was another important aspect that was mentioned so that it does not focus only on literacy for employment but also on preservation of local culture, environment protection and developing scientific integrity among youth.
R&D organisations under MOEF&CC like GBPNIHE, ZSI, BSI, WII have been conducting research on various pertinent issues like plant genetics for rapid breeding, digitization of Indian flora and fauna and reintroduction of Cheetahs in India for correcting ecological wrong to ecological right. Government has schemes like Skill India and various portals like National Career Service Portal, e-Shram Portal, Udyami and ASEEM portals etc., which are promoting financial literacy and integrated capacity building even for remote areas of the country. National Career Service Portal already has 1 crore applicants with 10 lakh employers which provided 4.28 lakh employment opportunity, largest so far. This portal is being further upgraded.
Shri Yadav stressed that Ease of living is as important as Ease of doing business and MoEF&CC is working on this. During COP-26 at Glasgow, Prime Minister highlighted that world should go towards Mission Lifestyle for Environment (LiFE). The Government is promoting mindful use of resources rather than mindless use of the same. Ideas for such practices are already available in our culture and traditions. People living in harsh Himalayan conditions have all these values and the region is not only popular for tourism but also for cultural harmony. We have many strengths like Buddhist monasteries which are a symbol of peace in this world full of stress, depression, and anxiety.
He emphasized that tourism should be expanded for various aspects keeping in mind environmental fragility, sports, mountaineering, cycling, peace etc. The recent World Forest Conference in US passed a declaration that forests are not only for enjoyment but are an important source of peace. Himalayan forests are promoting peace for centuries. Tourism in the Himalayas should be promoted for nature seekers, pilgrims, and spiritual seekers. Like Ladakh, other states of the Himalayas such as Manipur, Nagaland, Meghalaya etc. have unique aspects which should be integrated into tourism. Not only environment friendly but responsible tourism is also the need of the hour. Involvement of local communities in the tourism is most important for integrating such initiatives. All our activities should be round the year and our educational institutions should have formats aligned with it. He suggested that for conserving the cultural and local heritage and for protecting Ladakh’s resources, it is very important to identify and resolve all pending issues. Responsibility of local tourist guides if deliberated in the summits shall have long lasting impact. He announced that MoEF&CC has disposed all Wildlife related proposals and applications submitted on Parivesh portal to expedite the development journey of Ladakh. The Parivesh portal is further being redesigned to integrate all environmental clearances in a centralized manner. He assured that MoEF&CC will extend all support to the Ladakh administration for awareness and training of local stakeholder on Forest Rights and other related issues.
He stressed that Solar power is a big source of energy, and our Prime Minister has deliberated across the globe to promote solar energy. India has started International Solar Alliance which now has 106 members globally. In Glasgow, Prime Minister highlighted the concept of “One sun, One world, One grid” which was praised by international community. India with United Kingdom had formed Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) on climate change to address the issue of loss and damages due to climate change.
The Minister also informed that the work on connecting remote landscapes by building tunnels like Atal Tunnel and ongoing Zoji La Tunnel will reduce carbon emission in the mountain environment. He suggested that the youth should follow the formula of LiFE in true spirit to ensure sustainable future for our country. He expressed confidence about achieving Prime Minister’s vision for “Carbon Neutral Ladakh”. “When every individual thinks of national good, when every nation thinks of global good, that is when sustainable development will become a reality”, the Union Minister quoted the PM in his concluding remarks.
The Sustainable Mountain Development Summit (SMDS) is a flagship annual event of IMI, a civil society-led forum working across the Indian Himalayan Region (IHR) that comprises 10 mountain states, two union territories and four hill districts. In addition to the central event, two integral components of the SMDS include the Mountain Legislators’ Meet (MLM) and the Indian Himalayan Youth Summit.