ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਟਰੱਸਟ (ਐਨ.ਐਮ.ਈ.ਟੀ.) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
10 OCT 2022 5:10PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ' (ਐਨ.ਐਮ.ਈ.ਟੀ.) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਨ.ਐਮ.ਈ.ਟੀ. ਨੇ ਐਨ.ਐਮ.ਈ.ਟੀ. ਫੰਡਾਂ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਲਾਕ ਖੇਤਰ/ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਲਈ ਐਨ.ਐਮ.ਈ.ਟੀ. ਦੇ ਚਾਰਜ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ (ਐਸ.ਓ. ਸੀ) ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲਾਗਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐਨ.ਈ.ਏ. ਨੇ 24 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਖੇਤਰ/ਜ਼ਮੀਨ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ (ਫਰੀ ਹੋਲਡ/ਲੀਜ਼ ਹੋਲਡ/ ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ) ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ।
ਹੁਣ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਅਥਾਰਟੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਲਾਕ ਖੇਤਰ/ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ (ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਫਰੀਹੋਲਡ/ਲੀਜ਼ਹੋਲਡ/ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ) ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੇਲੋੜੀ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਐਨ.ਐਮ.ਈ.ਟੀ. ਫੰਡ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: -
ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐਮ.ਈ. ਸੀ. ਐਲ.) ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਸੀ. ਪੀ. ਐਸ. ਯੂ. ਰਾਜ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਲਾਕ ਖੇਤਰ/ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ (ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਫਰੀਹੋਲਡ/ਲੀਜ਼ਹੋਲਡ/ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਹੈ) ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਪੱਤਰ ਭੇਜੇਗਾ। (ਸੁਰੱਖਿਅਤ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਥਾਰਟੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਭੇਜੋ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਲਾਕ ਖੇਤਰ/ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ (ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਫ੍ਰੀ ਹੋਲਡ/ਲੀਜ਼ ਹੋਲਡ ਹੈ) ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਸੱਠ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਕਮ ਲਾਗਤ ਕਮੇਟੀ (ਟੀ. ਸੀ. ਸੀ.) ਵਿੱਚ ਐਮ.ਈ. ਸੀ. ਐਲ. ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਲਾਕ ਖੇਤਰ (ਫ੍ਰੀ ਹੋਲਡ/ਲੀਜ਼ ਹੋਲਡ ਬਾਰੇ) ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ/ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਮਾਈਨਜ਼ ਐਂਡ ਜੀਓਲੋਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਟੀਸੀਸੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਤਕਨੀਕੀ-ਆਰਥਿਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਐਮ.ਈ. ਸੀ. ਐਲ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਸੀ. ਪੀ. ਐਸ. ਯੂ. ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਸਬੰਧਤ ਬਲਾਕ ਖੇਤਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੀਜ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ/ਨਿਜੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਲਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Mines
Ministry of Mines issues General Instructions to Notified Exploration Agencies for submission of project proposals to National Mineral Exploration Trust (NMET)
New Initiative to Further Expedite Mineral Exploration
10 OCT 2022 5:10PM by PIB Delhi
With an objective to boost the mineral exploration activities in the country, Central Government established ‘National Mineral Exploration Trust’ (NMET) which since its inception has been funding various Notified Exploration Agencies to carry out exploration projects across the country.
Accordingly, NMET has issued General Instructions dated 24th February, 2021 to NEAs for submission of proposals along with detailed cost estimates based on the Schedule of Charges (SoC) of NMET for mineral exploration through NMET funds along with a certificate of actual status of proposed block area/land (whether free hold/ lease hold/ reserved by the State).
Now, it has been observed that there is considerable delay in a number of cases in providing the certificate of the actual status of proposed block area/land (whether free hold/ lease hold/ reserved by the State) from the State authority concerned. This has caused unnecessary delay in starting mineral exploration in the country. Therefore, General Instructions are further clarified for submission of the project proposals for NMET fund as given below: -
The Mineral Exploration Corporation Ltd.(MECL) and other notified CPSUs shall send the request letter to State Government for certificate regarding the actual status of proposed block area/ land (whether free hold/ lease hold/ reserved by the state) from the State authority. The State Government shall provide the certificate regarding the actual status of proposed block area/ land (about free hold/lease hold) within 60 days.
In case of non-receipt of certificate from State Government after 60 days, the project proposal may be submitted to NMET Secretariat for technical and financial evaluation in technical cum cost committee (TCC). The Director, Directorate/Department of Mines and Geology, State Government will be invited to attend the TCC meeting to clarify about the status of proposed block area (about free hold/lease hold) during technical evaluation of the project proposal.
Based on techno-economic suitability, approval will be accorded for carrying out exploration work for the project proposal. Before starting the exploration work, MECL and other notified CPSUs shall confirm that the block area is not under any lease hold and that any other State/Central/Private exploration agencies have not taken up exploration work in the proposed block area.
This important initiative has been taken by the Ministry of Mines in order to expedite mineral exploration in the country and will help in achieving self-reliance in minerals and promoting economic growth and employment.