గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ట్రస్ట్ (NMET)కి ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదనలను సమర్పించడానికి నోటిఫైడ్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీలకు గనుల మంత్రిత్వ శాఖ సాధారణ సూచనలను జారీ చేస్తుంది
ఖనిజ అన్వేషణను మరింత వేగవంతం చేయడానికి కొత్త పధకం
10 OCT 2022 5:10PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఖనిజ అన్వేషణ కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేసే లక్ష్యంతో, కేంద్ర ప్రభుత్వం 'నేషనల్ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ట్రస్ట్' (NMET)ని స్థాపించింది. ఇది ప్రారంభించినప్పటి నుండి దేశవ్యాప్తంగా అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను చేపట్టడానికి వివిధ నోటిఫైడ్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీలకు నిధులు సమకూరుస్తోంది.
దీని ప్రకారం, ఎన్ ఎం ఈ టీ (NMET) ఫండ్స్ ద్వారా ఖనిజ అన్వేషణ కోసం ఎన్ ఎం ఈ టీ (NMET) యొక్క ఛార్జీల షెడ్యూల్ (SoC) ఆధారంగా ప్రతిపాదిత బ్లాక్ యొక్క ప్రాంతం/భూమి (ఉచిత హోల్డ్/లీజు హోల్డ్/ రాష్ట్రంచే రిజర్వు చేయబడిన)వాస్తవ స్థితి ధృవీకరణ పత్రంతో పాటు ప్రతిపాదనలను సమర్పించడానికి ఎన్ ఎం ఈ టీ ఎన్ ఈ ఏ (NEA) లకు ఫిబ్రవరి 24, 2021 నాటి సాధారణ సూచనలను జారీ చేసింది.
ఇప్పుడు, సంబంధిత రాష్ట్ర అధికారి నుండి ప్రతిపాదిత బ్లాక్ ఏరియా/భూమి (స్వేచ్ఛ హోల్డ్/లీజు హోల్డ్/ రాష్ట్రంచే రిజర్వు చేయబడిన) వాస్తవ స్థితి యొక్క ధృవీకరణ పత్రాన్ని అందించడంలో అనేక కేసుల్లో గణనీయమైన జాప్యం జరుగుతున్నట్లు గమనించబడింది. దీంతో దేశంలో ఖనిజాల అన్వేషణ లో అనవసర జాప్యం జరిగింది. కాబట్టి, ఎన్ ఎం ఈ టీ ఫండ్ కోసం ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదనల సమర్పణ కోసం క్రింద ఇచ్చిన విధంగా మరింత స్పష్టమైన సాధారణ సూచనలు జారీ చేశారు.
మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్.(MECL) మరియు ఇతర నోటిఫైడ్ కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు (CPSU) స్టేట్ అథారిటీ నుండి ప్రతిపాదిత బ్లాక్ ఏరియా/భూమి (స్వేచ్ఛ హోల్డ్/లీజు హోల్డ్/ రాష్ట్రానికి రిజర్వు చేయబడినా) వాస్తవ స్థితికి సంబంధించి సర్టిఫికేట్ కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి అభ్యర్థన లేఖను పంపాలి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం 60 రోజులలోపు ప్రతిపాదిత బ్లాక్ ఏరియా/భూమి (ఉచిత హోల్డ్/లీజు హోల్డ్ గురించి) వాస్తవ స్థితికి సంబంధించిన ధృవీకరణ పత్రాన్ని అందిస్తుంది. 60 రోజుల తర్వాత రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నుండి సర్టిఫికేట్ అందని పక్షంలో, టెక్నికల్ కమ్ కాస్ట్ కమిటీ (TCC)లో సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక మూల్యాంకనం కోసం ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదనను ఎన్ ఎం ఈ టీ సెక్రటేరియట్‌కు సమర్పించవచ్చు. ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదన యొక్క సాంకేతిక మూల్యాంకనం సమయంలో ప్రతిపాదిత బ్లాక్ ఏరియా (ఫ్రీ హోల్డ్/లీజు హోల్డ్ గురించి) వాస్తవ స్థితి గురించి స్పష్టం చేయడానికి డైరెక్టర్ ను, డైరెక్టరేట్/డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ మైన్స్ అండ్ జియాలజీ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం టీసీసీ సమావేశానికి హాజరు కావాల్సిందిగా ఆహ్వానిస్తారు. సాంకేతిక-ఆర్థిక అనుకూలత ఆధారంగా, ప్రతిపాదిత ప్రాజెక్ట్ కి సంబంధించిన అన్వేషణను చేపట్టడానికి ఆమోదం ఇవ్వబడుతుంది. అన్వేషణ పనిని ప్రారంభించే ముందు, ఎం ఈ సీ ఎల్ (MECL) మరియు ఇతర నోటిఫైడ్ కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు బ్లాక్ ఏరియా ఎలాంటి లీజు హోల్డ్‌లో లేదని మరియు ఏ ఇతర రాష్ట్ర/కేంద్ర/ప్రైవేట్ అన్వేషణ ఏజెన్సీలు ప్రతిపాదిత బ్లాక్ ప్రాంతంలో అన్వేషణని చేపట్టలేదని నిర్ధారిస్తాయి. దేశంలో ఖనిజాల అన్వేషణను వేగవంతం చేయడానికి గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ముఖ్యమైన కార్యచరణ ను తీసుకుంది మరియు ఖనిజాల అన్వేషణ లో స్వావలంబనను సాధించడంలో మరియు ఆర్థిక వృద్ధి మరియు ఉపాధిని ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడుతుంది.

Ministry of Mines
Ministry of Mines issues General Instructions to Notified Exploration Agencies for submission of project proposals to National Mineral Exploration Trust (NMET)
New Initiative to Further Expedite Mineral Exploration
10 OCT 2022 5:10PM by PIB Delhi
With an objective to boost the mineral exploration activities in the country, Central Government established ‘National Mineral Exploration Trust’ (NMET) which since its inception has been funding various Notified Exploration Agencies to carry out exploration projects across the country.
Accordingly, NMET has issued General Instructions dated 24th February, 2021 to NEAs for submission of proposals along with detailed cost estimates based on the Schedule of Charges (SoC) of NMET for mineral exploration through NMET funds along with a certificate of actual status of proposed block area/land (whether free hold/ lease hold/ reserved by the State).
Now, it has been observed that there is considerable delay in a number of cases in providing the certificate of the actual status of proposed block area/land (whether free hold/ lease hold/ reserved by the State) from the State authority concerned. This has caused unnecessary delay in starting mineral exploration in the country. Therefore, General Instructions are further clarified for submission of the project proposals for NMET fund as given below: -
The Mineral Exploration Corporation Ltd.(MECL) and other notified CPSUs shall send the request letter to State Government for certificate regarding the actual status of proposed block area/ land (whether free hold/ lease hold/ reserved by the state) from the State authority. The State Government shall provide the certificate regarding the actual status of proposed block area/ land (about free hold/lease hold) within 60 days.
In case of non-receipt of certificate from State Government after 60 days, the project proposal may be submitted to NMET Secretariat for technical and financial evaluation in technical cum cost committee (TCC). The Director, Directorate/Department of Mines and Geology, State Government will be invited to attend the TCC meeting to clarify about the status of proposed block area (about free hold/lease hold) during technical evaluation of the project proposal.
Based on techno-economic suitability, approval will be accorded for carrying out exploration work for the project proposal. Before starting the exploration work, MECL and other notified CPSUs shall confirm that the block area is not under any lease hold and that any other State/Central/Private exploration agencies have not taken up exploration work in the proposed block area.
This important initiative has been taken by the Ministry of Mines in order to expedite mineral exploration in the country and will help in achieving self-reliance in minerals and promoting economic growth and employment.