Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal co-chairs 10th Meeting of the India-UAE High Level Joint Task Force on Investments along with His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Member of the Executive Council of the Emirate of Abu Dhabi
India-UAE relations witnessing unprecedented momentum; large number of opportunities for cooperation exist in key sectors like infrastructure and technology: Shri Piyush Goyal
India, UAE decide to explore establishment of efficient and integrated Single Window Solutions and Virtual Trade Corridors to reduce time and cost in trade
India Fast Track Mechanism to be set up in UAE to resolve issues faced by Indian businesses and investors in UAE
11 OCT 2022 12:21PM by PIB Delhi
The tenth meeting of the UAE-India High Level Joint Task Force on Investments (‘The Joint Task Force’) took place today in Mumbai. It was co-chaired by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Government of India, and His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Member of the Executive Council of the Emirate of Abu Dhabi.
The Joint Task Force was established in 2013 to promote trade, investment and economic ties between the UAE and India. This was the first meeting of the Joint Task Force since the signing of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) and unveiling of the Joint UAE-India Vision Statement in February 2022 during the virtual summit between Shri. Narendra Modi, Prime Minister of India and His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, President of the UAE.
The CEPA is a major trade agreement set to transform bilateral economic, trade and investment ties and propel economic growth. Both these historic landmarks provide a clear roadmap for continued strengthening of the Comprehensive Strategic Partnership between the two countries at an accelerated pace.
During this tenth meeting of the Joint Task Force, the co-chairs recognized the early trends of positive impact of the historic India-UAE CEPA on bilateral trade between the two countries since it entered into force in May 2022. The co-chairs urged businessmen on both sides to gain optimal benefits from the conducive trade ecosystem created under CEPA. The co-chairs also noted progress on various aspects of the CEPA including establishment of the CEPA Joint Committee and related sub-committees.
The two delegations reviewed the status of the negotiations of the India-UAE Bilateral Investment Treaty. Twelve rounds of negotiations have been conducted till date. Both sides noted that much progress could have been achieved since the commencement of the negotiations, and therefore reiterated their commitment to accelerate the process for an early conclusion of a balanced and mutually beneficial agreement.
Discussions also took place on ways of enhancing bilateral investments in key sectors like food security, manufacturing, infrastructure, energy and technology. In this context, it was agreed that the concerned authorities in both countries will explore establishment of efficient and integrated Single Window Solutions and Virtual Trade Corridors to reduce costs and time involved in trade and investment related procedures. From the UAE side, it was agreed that the Department of Economic Development of Abu Dhabi will explore this area of cooperation with the concerned counterparties in India in order to agree a mutually beneficial implementation approach.
As a means of encouraging increased investment flows by UAE sovereign investment entities into India, the two sides reviewed UAE’s request with respect to providing tax incentives to certain UAE sovereign investment entities under existing UAE-India Tax Treaty, and India’s response to provide the same under the existing domestic tax laws of India. It was agreed that bilateral discussions should continue to reach a mutually beneficial outcome which meets the policy objectives of both countries. In this context, the support provided to UAE sovereign entities through the Finance Act 2020 and subsequent issuance of notifications for tax exemption was noted and appreciated.
An important area discussed was the creation of a mechanism for carrying out bilateral trade in national currencies. Referring to the ongoing discussions between Reserve Bank of India and Central Bank of the United Arab Emirates on Unified Payment Interface (UPI) as a common digital payments platform, both sides agreed to continue discussions.
In the positive backdrop provided by the extensive and growing trade and investment relationship between India and the UAE, the two sides acknowledged the importance of using the Joint Task Force as a forum to address specific issues and difficulties faced by the companies when investing into each other’s countries. India has set up a UAE Plus Desk in 2018 and established a Fast Track Mechanism in 2019 to identify, resolve and expedite issues faced by the UAE companies and investors in India. The UAE Special Desk in India was commended for its efforts in leading and facilitating UAE investments across sectors. In this regard, it was agreed that the Indian side will provide the necessary support to UAE Fast Track Mechanism in India to ensure speedy resolution of pending issues and difficulties experienced by a number of UAE companies and banks operating in India.
It was also agreed that a similar India Fast Track Mechanism would be set up in the UAE immediately to resolve issues pertaining to the Indian investors in the UAE, and to assist Indian companies in market entry and expansion when investing in the UAE. In this context, issues pertaining to some Indian companies in UAE were noted and it was agreed that the UAE side will provide the necessary support to ensure speedy and mutually satisfactory resolution of these issues.
Speaking at the meeting, Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Government of India, and Co-Chair of the Joint Task Force, said: “During the last meeting of the Joint, Task Force we had decided to fast-track the negotiations of CEPA, and we finalized the agreement in unprecedented 88 days. I am sure that the discussions we have had today on mutually beneficial areas like food security and bilateral trade in national currencies, will also see similar thrust from both sides. The India-UAE relations are witnessing unprecedented momentum. We have a large number of opportunities for cooperation and increasing investments especially the key sectors like infrastructure and technology, especially Fintech.”
At the conclusion of the meeting, His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Member of the Executive Council of the Emirate of Abu Dhabi and Co-Chair of the Joint Task Force, said:
“Since the last meeting of the Joint Task Force in October 2021, several significant milestones have been reached that serve to cement the close, growing and strategic relationship between India and the UAE. Within this broader context, the Joint Task Force continues to facilitate positive dialogue between our two countries as we strengthen the economic links that have helped to draw our nations together. The Joint Task Force has proved effective in creating new opportunities and removing barriers, and it will continue to play an important role in promoting bilateral investment in support of our respective countries’ growth ambitions.”
The meeting was attended by H.E. Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, UAE State Minister for Foreign Trade, H.E. Dr. Ahmed A.R. Albanna, UAE’s Ambassador to India, H.E. Shri Anurag Jain, Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, and senior officials from relevant government authorities, investment entities and companies from both countries.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
అబుదాబి ఎమిరేట్ ఎగ్జిక్యూటివ్ కౌన్సిల్ సభ్యులు గౌరవ హిస్ హైనెస్ షేక్ హమద్ బిన్ జాయెద్ అల్ నహ్యాన్‌తో కలిసి పెట్టుబడులపై భారతదేశం- అరబ్ కూటమి ఉన్నత స్థాయి సంయుక్త టాస్క్ ఫోర్స్ 10వ సమావేశానికి సహ-అధ్యక్షులుగా ఉన్న శ్రీ పీయూష్ గోయల్
భారతదేశం-యుఎఇ సంబంధాలు గతమెన్నడూ లేని విధంగా ఊపందుకుంటున్నాయి; మౌలిక సదుపాయాలు సాంకేతికత వంటి కీలక రంగాలలో సహకారానికి పెద్ద సంఖ్యలో అవకాశాలు ఉన్నాయి: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
వాణిజ్యంలో సమయం వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి సమర్థవంతమైన సమీకృత సింగిల్ విండో సొల్యూషన్స్ వర్చువల్ ట్రేడ్ కారిడార్‌ల ఏర్పాటును అన్వేషించాలని భారతదేశం, అరబ్ దేశాల కూటమి నిర్ణయం.
అరబ్ దేశాలలో భారతీయ వ్యాపారాలు పెట్టుబడిదారులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడానికి యుఎఇలో ఇండియా సత్వర పరిష్కార వ్యవస్థ కై ఏర్పాట్లు
11 OCT 2022 12:21PM by PIB Hyderabad
పెట్టుబడులపై యుఎఇ-ఇండియా ఉన్నత స్థాయి సంయుక్త లక్ష్య బృందం (‘ది జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్’) పదో సమావేశం ఈరోజు ముంబైలో జరిగింది. దీనికి భారత ప్రభుత్వ వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అబుదాబి ఎమిరేట్ ఎగ్జిక్యూటివ్ కౌన్సిల్ సభ్యుడు గౌరవనీయ షేక్ హమద్ బిన్ జాయెద్ అల్ నహ్యాన్ సహ అధ్యక్షత వహించారు.
అరబ్ దేశాల మండలి, భారతదేశం మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడి ఆర్థిక సంబంధాలను ప్రోత్సహించడానికి జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్ 2013లో స్థాపించారు. భారతదేశం-యుఎఇ సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం (సిఇపిఎ)పై సంతకం చేసిన తర్వాత ఫిబ్రవరి 2022లో శ్రీ వర్చువల్ సమ్మిట్ సందర్భంగా జాయింట్ యుఎఇ-ఇండియా విజన్ స్టేట్‌మెంట్‌ను భారత ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ, యుఎఇ అధ్యక్షుడు హిస్ హైనెస్ షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ అల్ నహ్యాన్ ఆవిష్కరించిన తర్వాత జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్ మొదటి సమావేశం ఇది
CEPA అనేది ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక, వాణిజ్యం పెట్టుబడి సంబంధాలను మార్చడానికి ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ఏర్పాటు చేసిన ప్రధాన వాణిజ్య ఒప్పందం. ఈ రెండు చారిత్రాత్మక ఒప్పందాలు రెండు దేశాల మధ్య సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని వేగవంతమైన వేగంతో బలోపేతం చేయడానికి స్పష్టమైన రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందిస్తాయి.
జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్ ఈ పదవ సమావేశంలో, మే 2022లో అమలులోకి వచ్చినప్పటి నుంచి రెండు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యంపై చారిత్రాత్మకమైన భారతదేశం-యుఎఇ CEPA సానుకూల ప్రభావం ప్రారంభ ధోరణులను సహ-అధ్యక్షులు గుర్తించారు. CEPA క్రింద సృష్టించబడిన అనుకూలమైన వాణిజ్య పర్యావరణ వ్యవస్థ నుంచి సరైన ప్రయోజనాలను పొందేందుకు రెండు వైపులా. CEPA జాయింట్ కమిటీ సంబంధిత సబ్‌కమిటీల ఏర్పాటుతో సహా CEPA వివిధ అంశాలపై పురోగతిని కూడా సహ-అధ్యక్షులు గుర్తించారు.
భారతదేశం-యుఎఇ ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడి ఒప్పందం చర్చల స్థితిని రెండు ప్రతినిధి బృందాలు సమీక్షించాయి. ఇప్పటి వరకు పన్నెండు రౌండ్ల చర్చలు జరిగాయి. చర్చలు ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి చాలా పురోగతి సాధించగలిగామని ఇరుపక్షాలు పేర్కొన్నాయి. అందువల్ల సమతుల్య పరస్పర ప్రయోజనకరమైన ఒప్పందం ముందస్తు ముగింపు కోసం ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడానికి ఇరు వర్గాల సభ్యులు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు.
ఆహార భద్రత, తయారీ, మౌలిక సదుపాయాలు, ఇంధనం సాంకేతికత వంటి కీలక రంగాలలో ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడులను పెంపొందించే మార్గాలపై కూడా చర్చలు జరిగాయి. ఈ సందర్భంలో, వాణిజ్యం పెట్టుబడి సంబంధిత విధానాల్లో ఖర్చులు సమయాన్ని తగ్గించడానికి సమర్థవంతమైన సమీకృత సింగిల్ విండో సొల్యూషన్స్ వర్చువల్ ట్రేడ్ కారిడార్‌ల ఏర్పాటును రెండు దేశాలలోని సంబంధిత అధికారులు అన్వేషించాలని అంగీకరించారు. UAE వైపు నుంచి, అబుదాబి ఆర్థికాభివృద్ధి శాఖ పరస్పర ప్రయోజనకరమైన అమలు విధానాన్ని అంగీకరించడానికి భారతదేశంలోని సంబంధిత వర్గాలతో ఈ సహకార రంగాన్ని అన్వేషిస్తుందని అంగీకారం అయ్యింది.
భారతదేశంలోకి UAE సార్వభౌమ పెట్టుబడి సంస్థల ద్వారా పెరిగిన పెట్టుబడి ప్రవాహాలను ప్రోత్సహించే సాధనంగా, ఇప్పటికే ఉన్న UAE-భారత పన్ను ఒప్పందం ప్రకారం కొన్ని UAE సార్వభౌమ పెట్టుబడి సంస్థలకు పన్ను రాయితీలను అందించడానికి సంబంధించి UAE అభ్యర్థనను ఇరుపక్షాలు సమీక్షించాయి. భారతదేశం ప్రస్తుత దేశీయ పన్ను చట్టాలు. ద్వైపాక్షిక చర్చలు, రెండు దేశాల విధాన లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా పరస్పర ప్రయోజనకరమైన ఫలితాన్ని సాధించేలా కొనసాగించాలని అంగీకరించారు. ఈ సందర్భంలో, ఫైనాన్స్ యాక్ట్ 2020 ద్వారా UAE సార్వభౌమ సంస్థలకు అందించిన మద్దతు పన్ను మినహాయింపు కోసం నోటిఫికేషన్‌లను జారీ చేయడాన్ని గుర్తించారు
జాతీయ కరెన్సీలో ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని నిర్వహించడానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని రూపొందించడం గురించి చర్చించిన ముఖ్యమైన ఉమ్మడి డిజిటల్ చెల్లింపుల వేదికగా యూనిఫైడ్ పేమెంట్ ఇంటర్‌ఫేస్ (UPI)పై రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా సెంట్రల్ బ్యాంక్ ఆఫ్ యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ మధ్య జరుగుతున్న చర్చలను ప్రస్తావిస్తూ, చర్చలను కొనసాగించేందుకు ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
భారతదేశం యుఎఇ మధ్య విస్తృతమైన పెరుగుతున్న వాణిజ్యం పెట్టుబడి బంధం అందించిన సానుకూల నేపథ్యంలో, ఒకదానికొకటి పెట్టుబడి పెట్టేటప్పుడు కంపెనీలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు ఇబ్బందులను పరిష్కరించడానికి జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్‌ను ఒక వేదికగా ఉపయోగించాల్సి రావడం లోని ప్రాముఖ్యతను ఇరుపక్షాలు గుర్తించాయి. భారతదేశం 2018లో UAE ప్లస్ డెస్క్‌ ను ఏర్పాటు చేసింది భారతదేశంలోని UAE కంపెనీలు పెట్టుబడిదారులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను గుర్తించడానికి, పరిష్కరించడానికి వేగవంతం చేయడానికి 2019లో ఫాస్ట్ ట్రాక్ మెకానిజమ్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. భారతదేశంలోని UAE స్పెషల్ డెస్క్ రంగాలలో UAE పెట్టుబడులకు నాయకత్వం వహించడంలో సులభతరం చేయడంలో దాని ప్రయత్నాలకు ప్రశంసలు దక్కాయి. ఈ విషయంలో, భారతదేశంలో పనిచేస్తున్న అనేక UAE కంపెనీలు బ్యాంకులు ఎదుర్కొంటున్న పెండింగ్ సమస్యలు ఇబ్బందులను సత్వర పరిష్కారానికి నిర్ధారించడానికి భారతదేశంలోని UAE ఫాస్ట్ ట్రాక్ మెకానిజమ్‌కు అవసరమైన మద్దతును భారతదేశం అందించడానికి అంగీకరించింది
యుఎఇలో భారతీయ పెట్టుబడిదారులకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడానికి యుఎఇలో పెట్టుబడులు పెట్టేటప్పుడు మార్కెట్ ప్రవేశం విస్తరణలో భారతీయ కంపెనీలకు సహాయం చేయడానికి యుఎఇలో ఇలాంటి ఇండియా ఫాస్ట్ ట్రాక్ మెకానిజమ్‌ను వెంటనే ఏర్పాటు చేయాలని కూడా నిర్ణయించారు. ఈ సందర్భంలో, UAEలోని కొన్ని భారతీయ కంపెనీలకు సంబంధించిన సమస్యలు దృష్టికి వచ్చాయి ఈ సమస్యల సత్వర పరస్పర సంతృప్తికరమైన పరిష్కారాన్ని నిర్ధారించడానికి UAE వైపు అవసరమైన మద్దతును అందించడానికి అంగీకారమైంది.
ఈ సమావేశంలో భారత ప్రభుత్వ వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ జౌళి శాఖ మంత్రి, జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్ కో-ఛైర్‌ పర్సన్ ఐన శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ, “ఉమ్మడి చివరి సమావేశంలో , టాస్క్ ఫోర్స్ మేము CEPA చర్చలను వేగంగా ట్రాక్ చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాము మేము గతమెన్నడూ లేని విధంగా 88 రోజులలో ఒప్పందాన్ని ఖరారు చేసాము. ఆహార భద్రత జాతీయ కరెన్సీలలో ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం వంటి పరస్పర ప్రయోజనకరమైన రంగాలపై ఈ రోజు మనం జరిపిన చర్చలు కూడా రెండు వైపుల నుంచి ఒకే విధమైన ఒత్తిడిని చూస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. భారతదేశం-యుఎఇ సంబంధాలు అపూర్వమైన ఊపందుకుంటున్నాయి. ముఖ్యంగా మౌలిక సదుపాయాలు సాంకేతికత, ముఖ్యంగా ఫిన్‌టెక్ వంటి కీలక రంగాలలో సహకారానికి పెట్టుబడులను పెంచుకోవడానికి పెద్ద సంఖ్యలో అవకాశాలు ఉన్నాయి. అని అన్నారు:
సమావేశం ముగింపులో, అబుదాబి ఎమిరేట్ ఎగ్జిక్యూటివ్ కౌన్సిల్ సభ్యుడు జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్ కో-చైర్ అయిన హిస్ హైనెస్ షేక్ హమద్ బిన్ జాయెద్ అల్ నహ్యాన్ మాటాడుతూ :
“అక్టోబర్ 2021లో జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్ చివరి సమావేశం నుంచి, భారతదేశం యుఎఇ మధ్య సన్నిహిత, పెరుగుతున్న వ్యూహాత్మక సంబంధాన్ని సుస్థిరం చేయడానికి అనేక ముఖ్యమైన మైలురాళ్ళను చేరుకున్నాయి. ఈ విస్తృత సందర్భంలో, జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్ మన దేశాల మధ్య సానుకూల సంభాషణను సులభతరం చేయడంలో కొనసాగుతుంది, ఎందుకంటే మన దేశాలను ఒకదానితో ఒకటి ఆకర్షించడంలో సహాయపడిన ఆర్థిక సంబంధాలను మనం బలోపేతం చేసుకుంటాం . జాయింట్ టాస్క్ ఫోర్స్ కొత్త అవకాశాలను సృష్టించడంలో అడ్డంకులను తొలగించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉందని నిరూపితమైంది మా సంబంధిత దేశాల వృద్ధి ఆశయాలకు మద్దతుగా ద్వైపాక్షిక పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడంలో ఇది ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది అని పేర్కొన్నారు.
ఈ సమావేశంలో హెచ్.ఈ. డా. థానీ బిన్ అహ్మద్ అల్ జెయౌడీ, UAE విదేశీ వాణిజ్య మంత్రి, H.E. డాక్టర్ అహ్మద్ ఎ.ఆర్. అల్బన్నా, భారతదేశంలో UAE రాయబారి, H.E. శ్రీ అనురాగ్ జైన్, సెక్రటరీ, సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ సంబంధిత ప్రభుత్వ అధికారులు, పెట్టుబడి సంస్థలు రెండు దేశాల కంపెనీల నుంచి సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గోన్నారు.