Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal co-chairs 10th Meeting of the India-UAE High Level Joint Task Force on Investments along with His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Member of the Executive Council of the Emirate of Abu Dhabi
India-UAE relations witnessing unprecedented momentum; large number of opportunities for cooperation exist in key sectors like infrastructure and technology: Shri Piyush Goyal
India, UAE decide to explore establishment of efficient and integrated Single Window Solutions and Virtual Trade Corridors to reduce time and cost in trade
India Fast Track Mechanism to be set up in UAE to resolve issues faced by Indian businesses and investors in UAE
11 OCT 2022 12:21PM by PIB Delhi
The tenth meeting of the UAE-India High Level Joint Task Force on Investments (‘The Joint Task Force’) took place today in Mumbai. It was co-chaired by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Government of India, and His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Member of the Executive Council of the Emirate of Abu Dhabi.
The Joint Task Force was established in 2013 to promote trade, investment and economic ties between the UAE and India. This was the first meeting of the Joint Task Force since the signing of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) and unveiling of the Joint UAE-India Vision Statement in February 2022 during the virtual summit between Shri. Narendra Modi, Prime Minister of India and His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, President of the UAE.
The CEPA is a major trade agreement set to transform bilateral economic, trade and investment ties and propel economic growth. Both these historic landmarks provide a clear roadmap for continued strengthening of the Comprehensive Strategic Partnership between the two countries at an accelerated pace.
During this tenth meeting of the Joint Task Force, the co-chairs recognized the early trends of positive impact of the historic India-UAE CEPA on bilateral trade between the two countries since it entered into force in May 2022. The co-chairs urged businessmen on both sides to gain optimal benefits from the conducive trade ecosystem created under CEPA. The co-chairs also noted progress on various aspects of the CEPA including establishment of the CEPA Joint Committee and related sub-committees.
The two delegations reviewed the status of the negotiations of the India-UAE Bilateral Investment Treaty. Twelve rounds of negotiations have been conducted till date. Both sides noted that much progress could have been achieved since the commencement of the negotiations, and therefore reiterated their commitment to accelerate the process for an early conclusion of a balanced and mutually beneficial agreement.
Discussions also took place on ways of enhancing bilateral investments in key sectors like food security, manufacturing, infrastructure, energy and technology. In this context, it was agreed that the concerned authorities in both countries will explore establishment of efficient and integrated Single Window Solutions and Virtual Trade Corridors to reduce costs and time involved in trade and investment related procedures. From the UAE side, it was agreed that the Department of Economic Development of Abu Dhabi will explore this area of cooperation with the concerned counterparties in India in order to agree a mutually beneficial implementation approach.
As a means of encouraging increased investment flows by UAE sovereign investment entities into India, the two sides reviewed UAE’s request with respect to providing tax incentives to certain UAE sovereign investment entities under existing UAE-India Tax Treaty, and India’s response to provide the same under the existing domestic tax laws of India. It was agreed that bilateral discussions should continue to reach a mutually beneficial outcome which meets the policy objectives of both countries. In this context, the support provided to UAE sovereign entities through the Finance Act 2020 and subsequent issuance of notifications for tax exemption was noted and appreciated.
An important area discussed was the creation of a mechanism for carrying out bilateral trade in national currencies. Referring to the ongoing discussions between Reserve Bank of India and Central Bank of the United Arab Emirates on Unified Payment Interface (UPI) as a common digital payments platform, both sides agreed to continue discussions.
In the positive backdrop provided by the extensive and growing trade and investment relationship between India and the UAE, the two sides acknowledged the importance of using the Joint Task Force as a forum to address specific issues and difficulties faced by the companies when investing into each other’s countries. India has set up a UAE Plus Desk in 2018 and established a Fast Track Mechanism in 2019 to identify, resolve and expedite issues faced by the UAE companies and investors in India. The UAE Special Desk in India was commended for its efforts in leading and facilitating UAE investments across sectors. In this regard, it was agreed that the Indian side will provide the necessary support to UAE Fast Track Mechanism in India to ensure speedy resolution of pending issues and difficulties experienced by a number of UAE companies and banks operating in India.
It was also agreed that a similar India Fast Track Mechanism would be set up in the UAE immediately to resolve issues pertaining to the Indian investors in the UAE, and to assist Indian companies in market entry and expansion when investing in the UAE. In this context, issues pertaining to some Indian companies in UAE were noted and it was agreed that the UAE side will provide the necessary support to ensure speedy and mutually satisfactory resolution of these issues.
Speaking at the meeting, Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Government of India, and Co-Chair of the Joint Task Force, said: “During the last meeting of the Joint, Task Force we had decided to fast-track the negotiations of CEPA, and we finalized the agreement in unprecedented 88 days. I am sure that the discussions we have had today on mutually beneficial areas like food security and bilateral trade in national currencies, will also see similar thrust from both sides. The India-UAE relations are witnessing unprecedented momentum. We have a large number of opportunities for cooperation and increasing investments especially the key sectors like infrastructure and technology, especially Fintech.”
At the conclusion of the meeting, His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Member of the Executive Council of the Emirate of Abu Dhabi and Co-Chair of the Joint Task Force, said:
“Since the last meeting of the Joint Task Force in October 2021, several significant milestones have been reached that serve to cement the close, growing and strategic relationship between India and the UAE. Within this broader context, the Joint Task Force continues to facilitate positive dialogue between our two countries as we strengthen the economic links that have helped to draw our nations together. The Joint Task Force has proved effective in creating new opportunities and removing barriers, and it will continue to play an important role in promoting bilateral investment in support of our respective countries’ growth ambitions.”
The meeting was attended by H.E. Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, UAE State Minister for Foreign Trade, H.E. Dr. Ahmed A.R. Albanna, UAE’s Ambassador to India, H.E. Shri Anurag Jain, Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, and senior officials from relevant government authorities, investment entities and companies from both countries.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ੇਖ ਹਮੀਦ ਬਿਨ ਜਾਇਦ ਅਲ ਨਾਹਯਾਨ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੀ 10ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤ, ਯੂਏਈ ਨੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਲਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਟਰੇਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਯੂਏਈ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਯੂਏਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
11 OCT 2022 12:21PM by PIB Chandigarh
ਨਿਵੇਸ਼ ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੀ 10ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੀ ਸਹਿ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ੇਖ ਬਿਨ ਜਾਇਦ ਅਲ ਨਾਹਯਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2013 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਈਪੀਏ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ, 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜਾਇਦ ਅਲ ਨਾਹਯਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਵਿਜ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ।
ਸੀਈਪੀਏ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰੁਪਾਂਤਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੀ ਇਸ 10ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵੇਂ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨੇ ਮਈ 2022 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ’ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਸੀਈਪੀਏ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੀਈਪੀਏ ਤਹਿਤ ਸਿਰਜਤ ਅਨੁਕੂਲ ਵਪਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨੇ ਸੀਈਪੀਏ ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮੇਤ ਸੀਈਪੀਏ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਅਜੇ ਤੱਕ ਸੰਵਾਦ ਦੇ 12 ਦੌਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਸਪੰਨ ਕਰ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਿਰਮਾਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਲਿਊਸਨਜ਼ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਟਰੇਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਯੂਏਈ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਕਿ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਪਰਸਪਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਮਰੁਤਬੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸਪੰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਧਾਏ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਯੂਏਈ-ਭਾਰਤ ਕਰ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਯੂਏਈ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਭੁਸੱਤਾ ਸਪੰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦ ਘਰੇਲੂ ਕਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ ਕਿ ਇੱਕ ਆਪਸੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਤੀਜੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਵਿੱਤ ਕਾਨੂੰਨ 2020 ਜ਼ਰੀਏ ਯੂਏਈ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸਪੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰ ਛੋਟ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਨਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਚਰਚਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕਾਮਨ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਰਿਜਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਸੰਯਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਦਰਮਿਆਨ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਿੱਠਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਏਈ ਪਲੱਸ ਡੈਸਕ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਤੰਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਡੈਸਕ ਦੀ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੂਏਈ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ ਕਿ ਯੂਏਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਏਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਲਈ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਤੰਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ ਕਿ ਯੂਏਈ ਪੱਖ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਜਨਕ ਸਮਾਧਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੇ ਸਹਿ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਸੀਈਪੀਏ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬੇਮਿਸਾਲ 88 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਧ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਜਿਹੇ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਪੱਖਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਬਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਕਿਆਸੀ ਗਤੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਿਨਟੈਕ ਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ ਹਨ।’’
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੇ ਸਹਿ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼ੇਖ ਹਮੀਦ ਬਿਨ ਜਾਇਦ ਅਲ ਨਾਹਯਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੇ, ਵਧ ਰਹੇ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਪੇਖ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਖਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।’’
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਥਾਨੀ ਬਿਨ ਅਹਿਮਦ ਅਲ ਜੇਓਦੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਡਾ. ਅਹਿਮਦ ਏ. ਆਰ.ਅਲਬੰਨਾ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ, ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।