ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਨੀ ਤੱਤਵ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
08 OCT 2022 2:42PM by PIB Chandigarh
ਪਾਵਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ‘ਲਾਈਫ-ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫੋਰ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਨੀ ਤੱਤਵ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਅਗਨੀ ਤੱਤਵ ਦੀ ਮੂਲ ਅਵਧਾਰਣਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਲਨ, ਸੈਮੀਨਾਰ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਗਨੀ ਤੱਤਵ ਇੱਕ ਤੱਤਵ ਹੈ ਜੋ ਊਰਜਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਚਮਹਾਭੂਤ ਦੇ ਪੰਜ ਤੱਤਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਅਗਨੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਕੱਲ੍ਹ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ‘ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਜਿਹੇ ਵਿਵਿਧ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਊਰਜਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ (Lieutenant Governor) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਾਲਾਕਿ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਚਕ੍ਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਹਿਮਾਲਯੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਇਸ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ‘ਰੋਡਮੈਪ’ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਉਰਜਾ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਗ੍ਰਿਡ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਜਿਓਥਰਮਲ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਹੋਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ (ਉਲਟ), ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਅਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੁਕਤ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਮਯਾਂਗ ਤਸੇਰਿੰਗ ਨਾਮਗਯਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰ ਸੰਸਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ, ਏਕਤਾ ਖੋਅ (ਗੁਆਚ) ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਮਗਯਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਮਾਡਲ ਏਕਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ‘ਵਨ ਸਨ’, ‘ਵਨ ਵਰਲਡ’, ‘ਵਨ ਗ੍ਰਿਡ’, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ ਜੋ ਏਕਤਾ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਭਾਵ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ‘ਤੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਸਿੱਖ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਉੱਘੇ ਸਪੀਕਰਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ, ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਅਗਨੀ ਤੱਤਵ ਅਭਿਯਾਨ- ਐਨਰਜੀ ਫੋਰ ਲਾਈਫ, ਸੁਮੰਗਲਮ ਦੇ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ 21 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪਾਵਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਤਵਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਇੱਕ ਸੋਸਾਇਟੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ। ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਐਡਵੋਕੇਸੀ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Power
First seminar of Agni Tattva campaign under LiFE mission held in Leh
08 OCT 2022 2:42PM by PIB Delhi
Power Foundation of India in association with Vijnana Bharati (VIBHA) is currently running a campaign to create awareness on Agni Tattva under LiFE - Lifestyle for environment. This campaign includes conferences, seminars, events, and exhibitions across the country involving educational institutions, communities, and relevant organisations to create awareness of the core concept of Agni Tattva, an element that is synonymous with energy and is amongst the five elements of Panchmahabhoot.
The first conference of the Agni campaign was organised in Leh yesterday, on the theme of ‘Sustainability and Culture’. It witnessed participation from key stakeholders working in the areas of energy, culture, and sustainability, from diverse fields such as administration, policymakers, academics, and start-ups.
The conference was inaugurated by Shri R K Mathur, Lieutenant Governor of Ladakh. Speaking on the occasion, he said that Ladakh always had a sustainable lifestyle, however, increased modernisation is leading to an imbalance in the ecosystem of the region, and this not only adversely impacts the region but could also alter the monsoon cycle of the entire country since it is inter-linked with the Himalayan ecosystem. He further added that the UT administration of Ladakh has laid out a clear roadmap to reverse this imbalance and move toward sustainable development. He emphasised several key areas.
Ladakh has immense solar energy potential, which should be harnessed. Ladakh should work towards generating systems to provide power to remote areas. The focus is to provide decentralized renewable solar power across Ladakh thereby reducing grid dependency. This is in line with the Prime Minister’s vision of a Carbon Neutral Ladakh.
Geothermal energy is another focus area that holds immense potential in the Ladakh region. Unlike other renewable energy sources, which are intermittent in nature, it is available throughout the day and the year and should be suitably harnessed.
Green Hydrogen is another option in Ladakh, as the region has plenty of solar energy. It also has water. The Hydrogen harnessed from this could be used to substitute petrol and diesel and the oxygen could be used in hospitals and by tourists.
Shri Jamyang Tsering Namgyal, MP of Ladakh emphasized on an interdependent world. He said that Indian philosophy views the world as one and everything in it as one, but in the development model so far, the oneness has been lost. Shri Namgyal underlined that the model being formulated by Hon’ble PM is based on Oneness, such as One Sun, One World, One Grid, and the efforts are on to promote and propagate a lifestyle that is conscious of the environment, based on this Indian philosophy of oneness. He said that Ladakh has always been in harmony with nature and has thrived on interdependency and coexistence. This is something that the rest of the country and the world can learn from, he added.
The other eminent speakers at the Conference highlighted sustainable construction practices, energy access for mountain areas, social behaviour, and its impact on electricity demand.
The Agni Tattva campaign - Energy for LiFE, an initiative under the umbrella campaign of Sumangalam, was launched by Shri R K Singh, Union Minister of Power and New & Renewable Energy, in New Delhi on 21st September 2022. A series of seminars spanning the length and breadth of the country have been planned as a part of the campaign.
Power Foundation of India is a Society formed under the aegis of the Ministry of Power, Government of India, and supported by leading CPSEs. The Foundation is involved in areas of advocacy and research, positively impacting the evolving energy landscape.