Ministry of Power
First seminar of Agni Tattva campaign under LiFE mission held in Leh
08 OCT 2022 2:42PM by PIB Delhi
Power Foundation of India in association with Vijnana Bharati (VIBHA) is currently running a campaign to create awareness on Agni Tattva under LiFE - Lifestyle for environment. This campaign includes conferences, seminars, events, and exhibitions across the country involving educational institutions, communities, and relevant organisations to create awareness of the core concept of Agni Tattva, an element that is synonymous with energy and is amongst the five elements of Panchmahabhoot.
The first conference of the Agni campaign was organised in Leh yesterday, on the theme of ‘Sustainability and Culture’. It witnessed participation from key stakeholders working in the areas of energy, culture, and sustainability, from diverse fields such as administration, policymakers, academics, and start-ups.
The conference was inaugurated by Shri R K Mathur, Lieutenant Governor of Ladakh. Speaking on the occasion, he said that Ladakh always had a sustainable lifestyle, however, increased modernisation is leading to an imbalance in the ecosystem of the region, and this not only adversely impacts the region but could also alter the monsoon cycle of the entire country since it is inter-linked with the Himalayan ecosystem. He further added that the UT administration of Ladakh has laid out a clear roadmap to reverse this imbalance and move toward sustainable development. He emphasised several key areas.
Ladakh has immense solar energy potential, which should be harnessed. Ladakh should work towards generating systems to provide power to remote areas. The focus is to provide decentralized renewable solar power across Ladakh thereby reducing grid dependency. This is in line with the Prime Minister’s vision of a Carbon Neutral Ladakh.
Geothermal energy is another focus area that holds immense potential in the Ladakh region. Unlike other renewable energy sources, which are intermittent in nature, it is available throughout the day and the year and should be suitably harnessed.
Green Hydrogen is another option in Ladakh, as the region has plenty of solar energy. It also has water. The Hydrogen harnessed from this could be used to substitute petrol and diesel and the oxygen could be used in hospitals and by tourists.
Shri Jamyang Tsering Namgyal, MP of Ladakh emphasized on an interdependent world. He said that Indian philosophy views the world as one and everything in it as one, but in the development model so far, the oneness has been lost. Shri Namgyal underlined that the model being formulated by Hon’ble PM is based on Oneness, such as One Sun, One World, One Grid, and the efforts are on to promote and propagate a lifestyle that is conscious of the environment, based on this Indian philosophy of oneness. He said that Ladakh has always been in harmony with nature and has thrived on interdependency and coexistence. This is something that the rest of the country and the world can learn from, he added.
The other eminent speakers at the Conference highlighted sustainable construction practices, energy access for mountain areas, social behaviour, and its impact on electricity demand.
The Agni Tattva campaign - Energy for LiFE, an initiative under the umbrella campaign of Sumangalam, was launched by Shri R K Singh, Union Minister of Power and New & Renewable Energy, in New Delhi on 21st September 2022. A series of seminars spanning the length and breadth of the country have been planned as a part of the campaign.
Power Foundation of India is a Society formed under the aegis of the Ministry of Power, Government of India, and supported by leading CPSEs. The Foundation is involved in areas of advocacy and research, positively impacting the evolving energy landscape.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
లైఫ్ మిషన్ కింద అగ్ని తత్త్వ ప్రచారం మొదటి సెమినార్ లేహ్ లో జరిగింది
08 OCT 2022 2:42PM by PIB Hyderabad
పవర్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా, విజ్ఞాన భారతి (VIBHA) సహకారంతో ప్రస్తుతం లైఫ్ - లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ పర్యావరణం కింద అగ్ని తత్త్వాలపై అవగాహన కల్పించేందుకు ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ ప్రచారంలో శక్తికి పర్యాయపదం మరియు పంచమహాభూతాలలోని ఐదు అంశాలలో ఒకటి అయిన అగ్ని తత్త్వ ప్రధాన భావనపై అవగాహన కల్పించడానికి విద్యా సంస్థలు, సంఘాలు మరియు సంబంధిత సంస్థలతో కూడిన దేశవ్యాప్తంగా సమావేశాలు, సెమినార్లు, ఈవెంట్‌లు మరియు ప్రదర్శనలు ఉన్నాయి.
'సుస్థిరత మరియు సంస్కృతి' అనే ఇతివృత్తంతో నిన్న లేహ్‌లో అగ్ని ప్రచారానికి సంబంధించిన మొదటి సదస్సు నిర్వహించారు. ఈ సదస్సు పరిపాలన, విధాన రూపకర్తలు, విద్యావేత్తలు మరియు అంకుర సంస్థలు వంటి విభిన్న రంగాల నుండి శక్తి, సంస్కృతి మరియు సుస్థిరత రంగాలలో పనిచేస్తున్న ముఖ్య వాటాదారుల భాగస్వామ్యాన్ని చూసింది.
ఈ సదస్సును లడఖ్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ ఆర్కే మాథుర్ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, లడఖ్ ఎల్లప్పుడూ స్థిరమైన జీవనశైలిని కలిగి ఉందని, అయినప్పటికీ, పెరిగిన ఆధునికీకరణ ఈ ప్రాంతంలోని పర్యావరణ వ్యవస్థలో అసమతుల్యతకు దారితీస్తోందని, ఇది ఈ ప్రాంతాన్ని ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేయడమే కాకుండా మొత్తం దేశంలోని రుతుపవనాల చక్రాన్ని కూడా మార్చగలదని అన్నారు. ఎందుకంటే ఇది హిమాలయ పర్యావరణ వ్యవస్థతో అనుసంధానించబడి ఉంది. లడఖ్‌లోని యుటి పరిపాలన ఈ అసమతుల్యతను తిప్పికొట్టడానికి మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి వైపు వెళ్లడానికి స్పష్టమైన రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించిందని ఆయన అన్నారు. పలు కీలక రంగాలపై ఆయన దృష్టి సారించారు.
లడఖ్‌లో అపారమైన సౌరశక్తి సామర్థ్యం ఉంది, దీనిని ఉపయోగించుకోవాలి. లడఖ్ మారుమూల ప్రాంతాలకు విద్యుత్తును అందించడానికి ఉత్పత్తి వ్యవస్థల దిశగా కృషి చేయాలి. లడఖ్ అంతటా వికేంద్రీకృత పునరుత్పాదక సౌర శక్తిని అందించడం ద్వారా గ్రిడ్ డిపెండెన్సీని తగ్గించడంపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. ఇది కార్బన్ న్యూట్రల్ లడఖ్ అనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉంది.
భూఉష్ణ శక్తి లడఖ్ ప్రాంతంలో అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న మరొక కేంద్రీకరించు ప్రాంతం. ప్రకృతిలో అడపాదడపా ఉండే ఇతర పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల మాదిరిగా కాకుండా, ఇది రోజంతా, సంవత్సరం పొడవునా అందుబాటులో ఉంటుంది ఇది తగిన విధంగా ఉపయోగించబడాలి.
లడఖ్‌లో సౌరశక్తి పుష్కలంగా ఉన్నందున గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మరొక ఎంపిక. అందులో నీరు కూడా ఉంటుంది. దీని నుండి వినియోగించబడిన హైడ్రోజన్‌ను పెట్రోల్ మరియు డీజిల్‌కు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగించవచ్చు మరియు ఆక్సిజన్‌ను ఆసుపత్రులలో మరియు పర్యాటకులు ఉపయోగించుకోవచ్చు.
లడఖ్ ఎంపీ శ్రీ జమ్యాంగ్ త్సెరింగ్ నమ్‌గ్యాల్ పరస్పర ఆధారిత ప్రపంచంపై ఉద్ఘాటించారు. భారతీయ దార్శనికత ప్రపంచాన్ని ఒక్కటిగా చూస్తుందని, అందులో ఉన్నదంతా ఒక్కటేనని, అయితే ఇప్పటి వరకు అభివృద్ధి నమూనాలో ఏకత్వం లేకుండాపోయిందని అన్నారు. గౌరవ ప్రధాని రూపొందించిన నమూనా ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్ వంటి ఏకత్వంపై ఆధారపడి ఉందని, దీని ఆధారంగా పర్యావరణం పట్ల స్పృహతో కూడిన జీవనశైలిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు ప్రచారం చేయడానికి ప్రయత్నాలు కొనసాగుతున్నాయని శ్రీ నమ్‌గ్యాల్ నొక్కిచెప్పారు. ఏకత్వం యొక్క భారతీయ తత్వశాస్త్రం. లడఖ్ ఎప్పుడూ ప్రకృతితో మమేకమైందని, పరస్పర ఆధారితం, సహజీవనంతో అభివృద్ధి చెందుతోందని అన్నారు. ఇది దేశం మరియు ప్రపంచం నుండి నేర్చుకోవలసిన విషయం అని ఆయన అన్నారు.
సదస్సులో ఇతర ప్రముఖ వక్తలు స్థిరమైన నిర్మాణ పద్ధతులు, పర్వత ప్రాంతాలకు శక్తి యాక్సెస్, సామాజిక ప్రవర్తన మరియు విద్యుత్ డిమాండ్‌పై దాని ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేశారు.
సుమంగళం గొడుగు ప్రచారం కింద చేపట్టిన అగ్ని తత్త్వ ప్రచారం - ఎనర్జీ ఫర్ లైఫ్ అనే ఒక చొరవను కేంద్ర విద్యుత్, నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్ కె సింగ్ 2022 సెప్టెంబర్ 21న న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. ఈ ప్రచారంలో భాగంగా దేశం అంతటా సెమినార్ల శ్రేణి ప్రణాళిక చేయబడింది.
పవర్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా అనేది భారత ప్రభుత్వ విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఏర్పడిన సొసైటీ మరియు ప్రముఖ CPSEలచే మద్దతు ఇవ్వబడుతుంది. ఫౌండేషన్ న్యాయవాద మరియు పరిశోధన రంగాలలో పాల్గొంటుంది, అభివృద్ధి చెందుతున్న శక్తి ప్రకృతి దృశ్యాన్ని సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది.