ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਚੰਬਾ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਐਗ੍ਰੀ-ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਟੈਂਪਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75 ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
08 OCT 2022 5:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਚੰਬਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਇਸ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਕਿੱਲਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਖੋਜਣ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲਾਂਟ ਜੀਨੋਮ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਗਵਰਮੈਂਟ ਬੋਇਜ਼ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ (ਜੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸ), ਚੰਬਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ “ਡੀਬੀਟੀ-ਐੱਨਆਈਪੀਜੀਆਰ-ਪੰਡਿਤ ਜੈਵੰਤ ਰਾਮ ਉਪਮਨਿਊ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ” ਨਾਲ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਟੈਂਪਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਾਲਾ ਹਿਮਾਲਯੀ ਰਾਜ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਿਮਾਚਲ ਐਗ੍ਰੀ-ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਯੁਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਧੂਮ ਦੇ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਹਿਮਾਲਯੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਸੁਗੰਧਿਤ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਗ੍ਰੀ-ਟੈੱਕ ਅਤੇ ਸੁਗੰਧਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਮਰਥਿਤ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਟਡੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵਵ ਮਦਦ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਦੋਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਚਾਹੇ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਵੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਆਇਆ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਮਾਰਚ 2019 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਚੰਬਾ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ, ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ 117 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਮੂਲਭੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਚਕਾਂਕਾਂ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75 ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦਾ ਉੱਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੋਚ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ, ਤਾਰਕਿਕ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਚ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਭਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਗਿਆਸਾ ਤੇ ਉਤਸਾਹ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ “ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ” ਅਤੇ ਸਮਗ੍ਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਚੰਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਡੈਲਟਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੰਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਚੰਬਾ 100ਵਾਂ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਚੰਬਾ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਪੰਜਵਾਂ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਅਪਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ, ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਉੱਦੇਸ਼ ਨਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ “ਚਲੋ ਚੰਬਾ” ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਚੰਬਾ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 5 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਾਲਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਨੀ- “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚੰਬਾ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates Science Museum at Aspirational District of Chamba in Himachal Pradesh, links it with StartUps; State Chief Minister Shri Jairam Thakur graces the inaugural event
The Minister says, Himachal with rich biodiversity is most suitable for promotion of Agri-tech Start-ups and promised DBT hand-holding of young innovators to take a plunge in ongoing start-up boom in the country
Ministry of Science and Technology taken an initiative to install 75 science museums in different Aspirational districts of the country to infuse scientific temper among the school children: Dr Jitendra Singh
08 OCT 2022 5:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Science and Technology and MoS PMO, Dr Jitendra Singh today inaugurated a Science Museum at Aspirational District of Chamba in Himachal Pradesh in presence of State Chief Minister Shri Jairam Thakur and other dignitaries.
Linking it to Start-Ups, Dr Jitendra Singh said, the state-of-art institution in this hilly region will inspire young children to discover their potentials and use their innovative skills to find a source of livelihood in later life.
The "DBT-NIPGR-Pandit Jaiwant Ram Upmanyu Science Museum" set up by the National Institute of Plant Genome Research, an autonomous institute of Department of Biotechnology, at Government Boys Senior Secondary School (GBSSS), Chamba will help infuse scientific temper among the school children.
Dr Jitendra Singh said that Himachal being a Himalayan State with rich biodiversity is most suitable for promotion of Agri-tech Start-ups and the Department of Biotechnology is willing to hand-hold the young innovators to take a plunge in the ongoing start-up boom in the country. He said, the geography and climatic conditions in Himalayan states like Himachal Pradesh favour the cultivation of medicinal and aromatic plants and these can be developed into Agri-tech and aromatic enterprises. The Minister offered Chief Minister Jairam Thakur all help to study and implement CSIR supported Aroma Mission in Jammu and Kashmir, which can be replicated in a big way in Himachal.
Dr Jitendra Singh pointed out that only recently Prime Minister Modi has reviewed the progress of Aspirational Districts and remarked, “The success of Aspirational Districts on various parameters - be it health, nutrition, education or exports - is heartening. Glad to see the lives of lakhs get transformed due to Aspirational Districts program.”
The Minister was happy to note that Chamba has been ranked second in Health and Nutrition in March 2019, ranked among best districts in basic infrastructure in November 2020 and overall second in October 2021 in the country among the 117 districts identified across the country by NITI Aayog. He added that Aspirational District concept is based on objective parameters and it is scientifically designed with evaluation based on certain essential indices.
Dr Jitendra Singh told the gathering thay aligning with the vision of Prime Minister to make Science & Technology reach every nook and corner of the country, Ministry of Science and Technology, Government of India has taken an initiative to install 75 science museums in different Aspirational districts of the country. He said, the purpose of these science museums is not only to apprise the scientific journey and achievements of India in the last 75 years of Independent India but also to infuse scientific temper among the school children.
Dr Jitendra Singh once again underlined that this initiative will lead to science-based, rational and progressive thinking among the students so that they are encouraged to take science as a career and spread scientific vision in the society, besides giving shape to critical thinking in the form of lucrative start-up ventures.
Dr Jitendra Singh said, the establishment of these science museums should not only cherish the rich scientific heritage of our country but also emerge as crucibles of innovation and invoke curiosity and enthusiasm in the students and the youth. He said, the establishment of science museums in the aspirational districts will also effectively contribute to the “Jan Bhagidari” and Samgra Shiksha Abhiyan of Government of India.
Dr Jitendra Singh was informed that Chamba district has marked progress in various indicators and the NITI Aayog has approved various projects for Chamba district as an incentive on the basis of better performance in delta ranking. Chamba last year became the 100th Har Ghar Jal District. The Ministry of Jal Shakti said, Chamba is the fifth aspirational district to become Har Ghar Jal. The Minister also shown keen interest in the “Chalo Chamba” campaign launched in 2021 with the aim of highlighting the immense tourism potential of the district, showcasing the unexplored destinations, as well as turning this into a provider of employment.
In his address, Chief Minister Jairam Thakur profusely thanked Prime Minister Narendra Modi and Dr Jitendra Singh for granting Science Museum to the Aspirational District of Chamba and said it will go a long way in inculcating scientific spirit and approach among the students of this district and also the adjoining areas. Shri Thakur said, in the last 8 years, several developmental projects were sanctioned for Himachal Pradesh to make it at par with other developed states of the country. He particularly mentioned about Shri Modi laying the foundation stone of the Medical Device Park at Nalagarh, at a cost of about Rs 350 crore on 5th October, 2022, which will significantly enhance employment opportunities in the region.
The Government is committed to raising the living standards of its citizens and ensuring inclusive growth for all – “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas”. To enable utilization of their potential, the Aspirational Districts programme closely focuses on improving people’s ability to participate fully in the burgeoning economy. Districts are encouraged to first catch up with the best district within their state, and subsequently aspire to become one of the best in the country, by competing with, and learning from others in the spirit of competitive & cooperative federalism. Chamba has shown exemplary progress in this regard across multiple parameters of development.