आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आरोग्य आणि उर्जाविषयक उच्च-स्तरीय आघाडीच्या दुसऱ्या बैठकीला केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री, डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी केले संबोधित
"3.5 मेगावॅटच्या एकूण सौर क्षमतेसह देशातील 75% आरोग्य केंद्रांचे विद्युतीकरण"
"हरित आणि हवामानाशी सुसंगत आरोग्य सेवा सुविधांना" प्रोत्साहन देण्यासाठी भारत वचनबद्ध - डॉ भारती प्रवीण पवार
07 OCT 2022 9:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 ऑक्‍टोबर 2022
आरोग्य आणि ऊर्जा क्षेत्रावर आधारित उच्च-स्तरीय आघाडीच्या दुसर्‍या बैठकीत आज केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री, डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी निर्माण भवनातून दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून सहभागी होत, मुख्य ठळक मुद्यांवर चर्चा केली आणि प्राधान्य कृती सत्राला संबोधित केले. आरोग्य आणि ऊर्जा क्षेत्रांमधील सहकार्य बळकट करणे, राजकीय निर्णयांची गती वाढवणे, गुंतवणुकीला चालना देणे, लोकांचा पाठिंबा मिळवणे आणि व्यावहारिक उपाय शोधण्याच्या उद्दिष्टांसह, 2019 मध्ये जागतिक आरोग्य संघटनेच्या महासंचालकांनी आरोग्य आणि ऊर्जा क्षेत्रासंदर्भात उच्च-स्तरीय आघाडीची बैठक बोलावली होती.
आरोग्य आणि ऊर्जा क्षेत्रांमधील सहकार्य बळकट करण्यासाठी प्रमुख प्राधान्यक्रमाच्या कृतींवर प्रकाश टाकल्याबद्दल आणि चर्चेसाठी उपस्थित राहिल्याबद्दल जागतिक आरोग्य संघटनेच्या महासंचालकांचे आभार मानत,डॉ. भारती पवार यांनी उच्च-स्तरीय आघाडीची किंवा आरोग्य आणि ऊर्जा कृती मंचाची दुसरी बैठक आयोजित करण्यासाठी घेतलेल्या प्रयत्नांचीही प्रशंसा केली. देशांमध्ये स्वच्छता राखत स्वयंपाक करण्याला गती देण्यासाठी आणि आरोग्य सुविधांचे विद्युतीकरण सुधारणे यांसारख्या महत्वाच्या क्षेत्रांमध्ये ठोस कृतींसह अधिक कृतीशील चर्चेची आवश्यकता आहे, यावर भारताचा ठाम विश्वास आहे'' असे त्यांनी या बैठकीत नमूद केले.
2030 पर्यंत 450 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जा निर्मितीचा भारत सरकारचा दृष्टीकोन अधोरेखित करत ,आरोग्य-संबंधित धोरणे आणि ऊर्जा-संबंधित धोरणे एकत्र करून सन 2022 पर्यंत 175 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता स्थापित करण्याच्या उद्दिष्टासह आरोग्य केंद्राच्या विद्युतीकरणाकडे भारताची निरंतर वाटचाल सुरु आहे .", असे त्यांनी सांगितले. "आम्ही आमच्या राष्ट्रीय निर्धारीत योगदानामध्ये (एनडीसी) जे वचन दिले होते त्यापेक्षा भारत यापूर्वीच पुढे निघून गेला आहे "असे सांगत आधीपासूनच आमच्या स्थापित ऊर्जा क्षमतेपैकी 39% ऊर्जा बिगर-जीवाश्म आधारित स्रोतांकडून प्राप्त होते आणि 2022 पर्यंत आम्ही आमचे 40% उद्दिष्ट गाठू",असे त्या म्हणाल्या. भारताने देखील उर्जा संवर्धन कायदा 2001च्या एकूण परिघात विविध अभिनव उपक्रमांच्या माध्यमातून उर्जेचा कार्यक्षम वापर करण्यासाठी नूतनीकरणीय उर्जा कार्यक्रम तसेच उर्जा कार्यक्षमता कार्यक्रम यांचा विस्तार केला आहे अशी माहिती केंद्रीय आरोग्य राज्यमंत्र्यांनी दिली.
विविध पातळ्यांवर हाती घेण्यात आलेल्या उपाययोजनांचे महत्त्व अधोरेखित करत, डॉ.भारती प्रवीण पवार म्हणाल्या की भारताने वर्ष 2030 पर्यंत 99.99% घरांमध्ये वीज जोडणी उपलब्ध करून देऊन परवडणाऱ्या दरात, विश्वसनीय पद्धतीने आणि आधुनिक प्रकारच्या उर्जाविषयक सेवा सार्वत्रिक पद्धतीने पुरविण्याची व्यवस्था करण्याचे शाश्वत विकास ध्येयांमधील लक्ष्य 7.1 साध्य केले आहे. तसेच देशभरातील 95% जिल्हा रुग्णालये आणि सुमारे 90% उप-विभागीय रुग्णालये यांना थ्री फेज वीज पुरविण्यासाठी यशस्वीपणे विद्युतीकरणाचे काम पूर्ण झाले आहे. समग्रपणे, देशातील सुमारे 75% आरोग्य केंद्रांना 3.5 मेगावॉट सौर क्षमतेच्या वीज जोडण्या देण्यात आल्या आहेत असे त्यांनी यावेळी सांगितले.
केंद्रीय राज्यमंत्री पुढे म्हणाल्या की “हरित आणि हवामान बदलाबाबत लवचिकता असणाऱ्या आरोग्य सुविधां”च्या संदर्भात, भारताने, माले जाहीरनाम्यावर स्वाक्षऱ्या केल्या असून कोणत्याही प्रकारच्या हवामानविषयक आपत्तीला तोंड देण्यास समर्थ असणाऱ्या हवामान बदलाप्रति लवचिक आरोग्य सुविधांना प्रोत्साहन देण्याबाबत आणि अशा प्रकारच्या आपत्तींच्या वेळी पाणीपुरवठा, स्वच्छता, कचरा व्यवस्थापन आणि वीज पुरवठा यांसारख्या अत्यावश्यक सेवा सुरु राहतील याची सुनिश्चिती करण्याबाबत संमती दर्शविली आहे.
यावेळी बोलताना केंद्रीय राज्यमंत्र्यांनी या विषयासंदर्भात स्फूर्तीदायक भागीदारी विकसित करण्यावर तसेच अशाच प्रकारच्या इतर अभियानांसोबत समन्वय निर्माण करण्यावर आणि जागतिक पातळीवर हवामान बदलासंदर्भातील कार्यक्रमांमध्ये आरोग्य या विषयाला पुरेसे प्रतिनिधित्व मिळेल याची सुनिश्चिती करण्यावर अधिक भर दिला. त्या म्हणाल्या की, या आघाडी गटाचे असे सहकारी संबंध आणि सामूहिकपणे केलेले कार्य यामुळे स्वच्छ तसेच हरित उर्जेच्या वापरातून अधिक हरित वसुंधरेचे उद्दिष्ट पूर्ण करता येईल.
जागतिक आरोग्य संघटनेचे महासंचालक डॉ. टेड्रोस घेब्रेयेसस, संघटनेचे सहाय्यक महासंचालक डॉ.नाओको यामामोटो, संघटनेतील पर्यावरण, हवामान आणि आरोग्य विभागाच्या संचालक डॉ.मारिया नेईरा आणि संसद सदस्य डॉ.कांदेह युमकेला, सीएरा लिओन यांच्यासह इतर मान्यवर देखील या बैठकीला उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar addresses Second meeting of the High-Level Coalition on Health and Energy
“75% of the health centers in the country have been electrified with a cumulative solar capacity of 3.5MW”
India is committed to promote “Green and Climate Resilient Healthcare Facilities”- Dr Bharati Pravin Pawar
Dr Bharati Pravin Pawar emphasizes on developing vibrant partnerships and create synergy with other missions; to ensure health is adequately represented in the climate change agenda across the globe
07 OCT 2022 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar addressed the Second meeting of the High-Level Coalition on Health and Energy today virtually from Nirman Bhawan. The first High-Level Coalition on Health and Energy was convened by the WHO Director-General in 2019 with the goal of strengthening the cooperation between health and energy sectors, increasing political momentum, spurring investments, mobilizing public support, and driving practical solutions.
Thanking the WHO Director General for highlighting and discussing the key priorities action for strengthening the cooperation between the health and energy sectors, she appreciated the efforts taken for holding the second meeting of the High-Level Coalition or Health and Energy Platform of Action.
She stated that “India firmly believes that these are the most critical areas which need more active discussion along with the identification of concrete actions to accelerate clean cooking and improve the electrification of healthcare facilities in the countries.”
Highlighting Government of India’s vision of attaining 450GW of renewable generation by 2030, she stated that “constantly moving towards health centre electrification by combining health-related policies and energy-related policies with a target of installing 175 GW of renewable energy capacity by the year 2022.” “India is already ahead of what "we pledged in our Nationally Determined Contributions (NDCs)" and added that, "already 39% of our installed capacity is from non-fossil based sources and by 2022 we will reach our target of 40%", she further added.
India has also expanded its renewable energy programs and energy efficiency programs to efficiently use the energy through various innovative policy measures under the overall ambit of the Energy Conservation Act 2001.
Underscoring steps taken at various fronts, the Union Minister of State informed that India has attained SDG target 7.1 of providing Universal access to affordable, reliable, and modern energy services by 2030 by improving the electrification of 99.99% of the households. Also, India has successfully electrified 95% of district hospitals and around 90% of sub-divisional hospitals with a three-phased power supply. Cumulatively, almost 75% of the health centres in the country have been electrified with a cumulative solar capacity of 3.5MW.
She further informed that in the context of “Green and Climate Resilient Healthcare Facilities”, India is a signatory to the Malé Declaration in 2017 and has agreed to promote climate-resilient health- care facilities to be able to withstand any climatic event and ensure that essential services such as water sanitation, waste management, and electricity are functional during such events.
Highlighting key focus areas, she exhorted that urgent action is needed to scale up access to clean cooking solutions to achieve the Sustainable Development Goals on health, gender equality, and climate, among others, and ultimately to minimize the future negative effects of the climate crisis thereby facilitating the effective enjoyment of the human right to health.
She emphasized on developing vibrant partnerships and create synergy with other missions and ensure that health is adequately represented in the climate change agenda across the globe. With such collaborations and collective action of this coalition group, a greener planet through the means of clean and green energy can be achieved.
Dr Tedros Ghebreyesus, WHO, Director General, Dr Naoko Yamamoto, WHO, Assistant Director General, Dr Maria Neira, Director, Environment, Climate and Health, WHO and Dr Kandeh Yumkella, Member of Parliament, Sierra Leone were also present in the meeting.