Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MoU signed between Department of Agriculture & Farmers Welfare and NAFED to boost International Year of Millets (IYOM)-2023
04 OCT 2022 1:57PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding was signed between the Department of Agriculture and Farmers Welfare and the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Limited in New Delhi yesterday to boost the initiative visioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi to promote Millets towards celebration of the International Year of Millets 2023.
Both organizations will work together for the promotion and marketing of millet-based products, keeping in view the initiative of “International Year of Millets (IYOM)-2023” proposed by the Government of India to the United Nations, which is to be celebrated across the world. As India is gearing up to bring millet back on the global map, they will build support and organize, promote, market, and forge effective market linkages for millet-based products to maximize the value capture and millet-based commodities across the country.
DA&FW and NAFED will collaborate in key areas like facilitating advisory support to manufacturers/processors of millet-based products to develop value-added millet-based commodities; on-boarding of start-ups, inclusive of start-ups empanelled with Indian Institute of Millets Research (IIMR); formation of FPOs specifically for developing a range of millet-based products; promote and market millet-based products through the network of NAFED Bazaar Stores and other institutions linked with NAFED as well as installation of Millet based Vending Machines at various locations across Delhi-NCR; and dispensing millet-based products that shall assist in establishing the focus on millet-based commodities.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ ఇయర్‌ (ఐవైఓఎం)-2023 నేపథ్యంలో వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మరియు ఎన్‌ఏఎఫ్‌ఈడి మధ్య అవగాహన ఒప్పందం
04 OCT 2022 1:57PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్‌ ఇయర్‌ 2023ను పురస్కరించుకుని మినుముల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృష్టి సారించిన చొరవను ప్రోత్సహించేందుకు వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మరియు నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ మధ్య న్యూఢిల్లీలో నిన్న ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది.
భారత ప్రభుత్వం ఐక్యరాజ్యసమితికి ప్రతిపాదించిన 'ఇంటర్నేషనల్ ఇయర్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ (ఐవైఓఎం)-2023' చొరవను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రపంచవ్యాప్తంగా మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తుల ప్రచారం మరియు మార్కెటింగ్ కోసం రెండు సంస్థలు కలిసి పనిచేస్తాయి. ప్రపంచ పటంలో మిల్లెట్‌ను తిరిగి తీసుకురావడానికి భారతదేశం సిద్ధమవుతున్నందున దేశవ్యాప్తంగా మిల్లెట్ ఆధారిత వస్తువులను పెంచడానికి మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తులకు మద్దతు మరియు ప్రచారం, మార్కెట్‌ను ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఏర్పరుస్తారు.
డిఏ&ఎఫ్‌డబ్ల్యూ మరియు నాఫీడ్‌ విలువ ఆధారిత మిల్లెట్ వస్తువులను అభివృద్ధి చేయడానికి మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తుల తయారీదారులు/ప్రాసెసర్‌లకు సలహాలు సూచనలను అందించడం వంటి కీలక రంగాలలో సహకరిస్తాయి; ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ రీసెర్చ్ (ఐఐఎంఆర్)తో ఎంప్యానెల్ చేయబడిన స్టార్టప్‌లతో సహా స్టార్ట్ అప్‌ల ఆన్-బోర్డింగ్; మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తుల శ్రేణిని అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రత్యేకంగా ఎఫ్‌పిఓల ఏర్పాటు; నాఫెడ్ బజార్ స్టోర్‌లు మరియు నాఫెడ్‌తో అనుసంధానించబడిన ఇతర సంస్థల నెట్‌వర్క్ ద్వారా మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడం మరియు మార్కెట్ చేయడం అలాగే ఢిల్లీ-ఎన్‌సిఆర్‌లోని వివిధ ప్రదేశాలలో మిల్లెట్ ఆధారిత వెండింగ్ మెషీన్‌ల సంస్థాపన; మరియు మిల్లెట్ ఆధారిత వస్తువులపై దృష్టి పెట్టడంలో సహాయపడే మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తులను పంపిణీ చేయడం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి.