నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
దీన్ ద‌యాల్ నౌకాశ్ర‌యంలో ప‌లు ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న‌లు చేసిన రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీమ‌తి ద్రౌప‌ది ముర్ము.
స‌రికొత్త అభివృద్ధి బాట‌లో కాండ్లా దీన్ ద‌యాల్ నౌకాశ్ర‌యం
03 OCT 2022 6:04PM by PIB Hyderabad
గుజ‌రాత్ రాష్ట్రం కాండ్లాలోని దీన్ ద‌యాల్ నౌకాశ్ర‌యం బ‌లోపేతానికిగాను రూ.280 కోట్ల విలువైన ప‌లు ప్రాజెక్టుల నిర్మాణానికి రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీమ‌తి ద్రౌప‌ది ముర్ము శంకుస్థాప‌న చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టుల కార‌ణంగా నౌకాశ్ర‌య మౌలిక స‌దుపాయాలు గ‌ణ‌నీయంగా పెరుగుతాయి. అంతే కాదు కార్య‌క‌లాపాల నిర్వ‌హ‌ణ బ‌లోపేత‌మై ఈ ప్రాంత ఆర్థిక అభివృద్ది పెరుగుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టులు పూర్త‌యి అమ‌ల్లోకి రాగానే ఇక్క‌డ కార్గో నిర్వ‌హ‌ణ సామ‌ర్థ్యం పెరుగుతుంది. అంతే కాదు స‌మ‌యం ఆదా అవుతుంది. చాలా తొంద‌ర‌గా నౌక‌ల‌ను ఖాళీ చేయించి అక్క‌డ‌నుంచి పంపించేయ‌డం జ‌రుగుతుంది.
రూ. 69.51 కోట్ల ఖ‌ర్చుతో కార్గో జెట్టీ ప్ర‌దేశంలో కొత్త‌గా డోమ్ ఆకారంలో గోడౌన్ల‌ను నిర్మించ‌డం జ‌రుగుతుంది. దీని కార‌ణంగా మ‌రిన్ని వ‌స్తువుల‌ను గోడౌన్ల‌లో వుంచ‌వ‌చ్చు. అధిక విస్తీర్ణ స‌దుపాయంతో గోడౌన్లు అందుబాటులోకి రావ‌డంవ‌ల్ల అధిక మొత్తంలో వ‌స్తువుల‌ను త‌ర‌లించ‌డానికిగాను ఆధునిక వాహనాల‌ను, హైడ్రాలిక్ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
కార్గో జెట్టీ ప్రాంతంలో 66 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో రూ. 80 కోట్ల ఖ‌ర్చుతో ఆధునీక‌ర‌ణ ప‌నులు చేప‌డ‌తారు. దీని కార‌ణంగా తుపాను స‌మ‌యంలో వ‌చ్చే వ‌ర‌ద నీటిని సులువుగా తొల‌గించ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఇంకా కాంక్రీట్ రోడ్ల‌ను, విద్యుత్‌కేబుల్స్ నిర్వ‌హ‌ణ పైపులు, కార్మికుల‌కోసం స‌దుపాయాల‌ను క‌ల్పిస్తున్నారు.
ఇక మ‌రోప్రాజెక్టును తీసుకుంటే దీని ద్వారా 40 హెక్టార్ల స్థ‌లంలో రూ.47 కోట్ల‌తో ఆధునీక‌ర‌ణ ప‌నులు చేప‌డ‌తారు. రోడ్ల‌ను, వ‌ర‌ద నీటినిర్వ‌హ‌ణ నీటి పారుద‌ల వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను త‌యారు చేసుకుంటారు. క‌స్ట‌మ్ బాండెడ్ ప్రాంతంలో స‌దుపాయాలుపెరుగుతాయి. త‌ద్వారా 8.8 ల‌క్ష‌ల ఎంటీ సామ‌ర్థ్యంగ‌ల వ‌స్తువుల ర‌వాణా చాలా సులువుగా జ‌రుగుతుంది.
ప్ర‌స్తుత‌మున్న ట్యూనా రోడ్డును రెండులేన్ల స్థాయినుంచి నాలుగులేన్ల‌కు తీసుకుపోవ‌డానికిగాను రూ. 87.32 కోట్ల‌ను ఖ‌ర్చు చేస్తున్నారు. త‌ద్వారా కార్గో వ‌స్తువుల ర‌వాణా సుల‌భ‌త‌ర‌మ‌వుతుంది. ఈ ప్రాంతంలో ట్రాఫిక్ స‌మ‌స్య‌లు త‌గ్గుతాయి. అంతే కాదు భ‌విష్య‌త్తులో పెరిగే కార్య‌క‌లాపాలు సులువుగా జ‌రుగుతాయి. అంతే కాదు నౌకాశ్ర‌యానికి జాతీయ ర‌హ‌దారికి మ‌ధ్య‌న క‌నెక్టివిటీ పెరుగుతంది. గ‌తి శ‌క్తి ల‌క్ష్యాల‌కు అనుగుణంగా అప్రోచ్ రోడ్లు అభివృద్ధి చెందుతాయి. ప్ర‌తిపాదిత జెట్టీల‌కు ఈ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా ల‌బ్ధి చేకూరుతుంది.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీమ‌తి ద్రౌప‌ది ముర్ము దీన్ ద‌యాల్ నౌకాశ్ర‌య విజ‌యాల‌ను ప్ర‌శంసించారు. వ‌స్తు ర‌వాణ‌ప‌రంగా ఈ నౌకాశ్ర‌యం దేశంలోనే మొద‌టి స్థానంలో నిలిచింద‌ని దేశ‌వ్యాప్తంగా జ‌రిగే నౌకల వ‌స్తు ర‌వాణాలో 40 శాతం కార్య‌క‌లాపాలు దీన్ ద‌యాల్ నౌకాశ్ర‌యంలోనే జ‌రుగుతున్నాయ‌ని అన్నారు. కేంద్ర నౌకా ర‌వాణా శాఖ కృషిని ప్ర‌శంసించారు. దీన్ ద‌యాల్ నౌకాశ్ర‌యంలో కొత్త‌గా ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం చేప‌ట్ట‌డం అభినంద‌నీయ‌మ‌ని అన్నారు.
కేంద్ర నౌకా ర‌వాణా శాఖ కింద ప‌ని చేసే దీన్ ద‌యాల్ నౌకాశ్ర‌యం గ‌త ఏడాదితో పోలిస్తే 17.22 శాతం వృద్ధిని సాధించింది. వ‌స్తు ర‌వాణా కార్య‌క‌లాపాల్లో గ‌ణ‌నీయ‌మైన ప్ర‌గ‌తి సాధిస్తోంది. 2021-22 సంవ‌త్స‌రానికిగాను గ‌తంలో ఎన్న‌డూ లేని విధంగా 127.1 ఎంఎంటి కార్గో నిర్వ‌హ‌ణ చేసింది. ఆధునిక స‌దుపాయాల‌ను ఏర్పాటు చేసుకుంటూ ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు బ‌లోపేత‌మ‌వుతూ ఈ నౌకాశ్ర‌యం దేశానికి విశిష్ట‌మైన సేవ‌లందిస్తోంది.
ఇండియాలోని నౌకాశ్ర‌యాల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డానికిగాను కేంద్ర నౌకాశ్ర‌యాలు, నౌకా ర‌వాణా, జ‌ల మార్గాల శాఖ చిత్త‌శుద్ధితో అడుగులు వేస్తోంది. సాగ‌ర‌మాలా కార్య‌క్ర‌మం కింద గుజ‌రాత్ లో రూ. 57 వేల కోట్ల‌తో 74 ప్రాజెక్టుల‌ను గుర్తించారు. వీటిలో రూ. 9 వేల కోట్ల విలువ‌య్యే 15 ప్రాజెక్టులు ఇప్ప‌టికే పూర్త‌య్యాయి. రూ 25 వేల కోట్ల విలువ‌య్యే 33 ప్రాజెక్టులు అమ‌లు ద‌శ‌లో వున్నాయి. రూ. 22, 700 కోట్ల విలువ‌య్యే 26 ప్రాజెక్టులు అభివృద్ధి ద‌శ‌లో వున్నాయి.
రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీమ‌తి ద్రౌప‌ది ముర్ము గుజ‌రాత్ ప‌ర్య‌ట‌న‌లో భాగంగా రూ. 1300 కోట్ల విలువ‌య్యే వివిధ రంగాల ప్రాజెక్టుల నిర్మాణానికి పునాది వేశారు. వీటిలో ఆసుప‌త్రుల భ‌వ‌న నిర్మాణాలు, సాగునీటి ప్రాజెక్టులు, ర‌హ‌దారులు, నౌకాశ్ర‌యాల‌కు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులున్నాయి. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో గుజ‌రాత్ గ‌వ‌ర్న‌ర్ శ్రీ ఆచార్య దేవ‌వ్ర‌త్‌, గుజ‌రాత్ ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర బాయి ప‌టేల్ తోపాటు కేంద్ర రాష్ట్ర మంత్రులు అధికారులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
President of India lays Foundation Stones of Multiple Projects of more than Rs.280 crore at Deendayal Port, Kandla, Gujarat
Ushering a new era of development
03 OCT 2022 6:04PM by PIB Delhi
The President of India Smt. Droupadi Murmu, laid the foundation stone of four important Projects worth more than Rs.280 crore of Deendayal Port Authority, Kandla at Gujarat. These Projects will enhance Port Infrastructure along with boosting its Logistics performance as well as the overall Economic Growth for its entire hinterland. These projects will also improve the cargo handling capacity of the port along with further improvement in the turnaround time of the Ships and faster evacuation of the cargo.
The project of Construction of New Dome Shaped Godowns inside Cargo Jetty Area with Project Cost of Rs. 69.51 crore will have extended working height, resulting in more cargo handling, further suitable for unloading the bulk cargo through hydraulic system by Trucks / Transport vehicles of fifth generation.
The Upgradation of Plots & Storm Water Drains in 66 Hectare Area inside Cargo Jetty Area with Project Cost of Rs. 80 crore will upgrade the Plots/ Storage Area including utility services like Concrete Roads, Storm Water Drains network, pipe conduit for electrical cables, Paving and labour amenity, facilities like drinking water, toilets, and rest-shelters for workers.
The Upgradation of Plots, Roads and Storm Water Drains in another 40 Hectare Area inside Cargo Jetty Area with Project Cost of Rs. 47 Crore will increase the handling & storage capacity inside Custom Bonded Area and help in boosting Import / Export of Dry Cargo with capacity of 8.8 lakhs MT.
The project of Upgradation of Tuna Road from Two Lane to Four Lane with Project Cost of Rs. 87.32 Crore will result into faster Cargo evacuation, looking to the increase in Traffic handling at Port and accommodate future Port Traffic seamlessly. It will provide much desired connectivity to the Port from the National Highway and provide a face–lift to the approach roads to the Port in line with Gati Shakti. The project will also benefit the proposed Jetties to be developed by the DPA on PPP.
The President acknowledged the achievement of Deendayal Port for being the number one port of the country in terms of cargo handled and appreciated that the Gujarat Ports handled about 40% cargo of the entire country. She also praised the achievements of Ministry of Ports, Shipping and Waterways and its various efforts for increasing the cargo handling capacity of the Deendayal Port through these Projects which will be beneficial to the entire region.
Deendayal Port Authority-Kandla (DPA) of Ministry of Ports, shipping and Waterways (MoPSW) recorded a growth of 17.22% over the corresponding period of the last fiscal by handling 70.14 MMT cargo in first two quarters of the current financial year and has handled 12.04 MMT cargo in July 2022 which is all time highest handling in a single month. The Port had handled highest ever cargo to the tune of 127.1 MMT for the year 2021-22. The Port had also handled Roll Off of 4 Super Over Dimension Packages Cargo at Bunder Basin Jetty Area-Kandla. DPA, Kandla has also augmented full automation of Gate Operations at Port in partnership with M/s.CEL and in guidance of M/s.NISG initiated RFID based Access Control System "e-Drishti".
Ministry of Ports, Shipping and Waterways as part of its commitment for the development of Port Sector in India has identified 74 projects worth Rs. 57,000 Crore under Sagarmala Programme in the state of Gujarat. Out of which, 15 projects worth Rs. 9,000 Crore have been completed; 33 projects worth more than Rs. 25,000 Crore are under implementation and 26 projects worth Rs. 22,700 Crore are under development. These projects are being implemented by central line ministries, major ports, state maritime board and other state agencies.
The President of India during her visit to Gujarat has dedicated and laid foundation stones of total various projects worth more than Rs.1300 crores related to Hospital buildings, Irrigation projects, Road connectivity and Ports. The program had august presence of Shri Acharya Devvrat, Governor of Gujarat; Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat; Shri Shripad Yesso Naik, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways & Tourism, Government of India; Shri Rushikesh Patel, Minister of Health, GoG; Shri Naresh Patel, Minister of Tribal Development, GoG; Smt. Nimishaben Suthar, Minister of State for Tribal Development and Health & Family Welfare, GoG; Shri Bhushan Kumar, Joint Secretary, Ministry of Ports, Shipping & Waterways and Shri S.K. Mehta, IFS, Chairman, Deendayal Port Authority-Kandla.