ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ’ਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
03 OCT 2022 9:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ (3 ਅਕਤੂਬਰ, 2022) ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਥਾਹ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਢੋਲਾਵੀਰਾ ਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ, ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਸਮਰਾਟ ਅਸ਼ੋਕ ਦੇ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖ, ਮੋਢੇਰਾ ਵਿਖੇ ਸੂਰਿਆ-ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਮੰਡਵੀ ਜਿਹੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਤਨ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਲੀਟਾਨਾ ਅਤੇ ਗਿਰਨਾਰ ਵਿਖੇ ਜੈਨ ਮੰਦਿਰ, ਵਡਨਗਰ ਵਿਖੇ ਬੋਧੀ ਵਿਹਾਰ, ਉਦਵਾੜਾ ਵਿਖੇ ਪਾਰਸੀ ਅਗਨੀ ਮੰਦਿਰ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 600 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭੌਤਿਕ ਮਾਪਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਵੀ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਵਿਰਾਸਤ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਦਾ ਸ਼ੀਸ਼ਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਹੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ‘ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ’ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਗਭਗ ਦੋ–ਤਿਹਾਈ ਹੀਰਿਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀਰਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦਾ 95 ਫੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਇਸ ਸੂਬੇ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ 21 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪਿੱਛੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਇਆ ‘ਚਿੱਟਾ ਇਨਕਲਾਬ’ ਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 76 ਫੀਸਦੀ ਨਮਕ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਇੱਕ ਹਲਕੇ–ਫੁਲਕੇ ਅੰਦਾਜ਼ ’ਚ ਆਖਣਾ ਹੋਵੇ ਕਿ 'ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਨਮਕ ਖਾਂਦੇ ਹਨ' (ਯੇ ਕਹਾ ਜਾ ਸਕਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਗੁਜਰਾਤ ਕਾ ਨਮਕ ਖਾਤੇ ਹੈਂ)।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਨਅਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੱਤ ਉੱਪਰ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜਨਰੇਟਰ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ਕ–ਪੱਖੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਜ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
President of India attends Civic Reception Hosted by the Government of Gujarat in her honour in Gandhinagar
03 OCT 2022 9:49PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, attended a civic reception hosted by the Government of Gujarat in her honour this evening (October 3, 2022) in Gandhinagar.
Speaking on the occasion, the President thanked the Government and people of Gujarat for organising the felicitation function in her honour. She said that this was her first visit to Gujarat as President of India and she was overwhelmed by the immense enthusiasm and affection of the people.
The President said that Gujarat has been a major centre of Indian culture and civilization since ancient times. Sites like Dholavira, inscriptions of Emperor Ashoka at Junagadh, Surya-temple at Modhera and trade centres like Surat and Mandvi are ancient examples of the rich culture of Gujarat. Gujarat has Jain Temples at Palitana and Girnar, Buddhist Viharas at Vadnagar, Parsi Fire Temples at Udvada. Among the present cities, Ahmedabad has been declared a World Heritage City by UNESCO. Apart from assessing buildings and other physical dimensions built in the last 600 years, UNESCO also attached importance to the tradition of mutual harmony and shared culture of the people of Ahmedabad. She said that UNESCO also recognised the human values such as faith in non-violence as an intangible heritage of Ahmedabad. She said that Gujarat was and is a mirror of India's cultural unity, and will remain so in future too.
The President said that people of Gujarat are known all over the world for their hard work, dedication and social service. She said that Prime Minister Narendra Modi gave shape to the ‘Gujarat Model’ as the Chief Minister of the state which paved the path for progress of Gujarat. Today, he is providing new dimensions to the overall development of India. Shri Narendra Modi is the ideal representative of the progressive and inclusive culture of Gujarat, she added.
The President noted that about two-third of the processed diamonds of the world are produced in Gujarat. This state accounts for 95 percent of India's diamond exports. She said that Gujarat ranks first in India's total exports, with a share of about 21 percent. It is also one of the leading states in the country in terms of start-up ecosystem.
The President said that as the leading manufacturing hub of the country Gujarat provides huge employment opportunities. She said that the ‘White Revolution’ through cooperatives of Gujarat, is behind the top ranking of India in milk production. He noted that Gujarat produces 76 percent of the country's salt. On a lighter note, the President said ‘the salt produced in Gujarat is consumed by all Indians’ (yah kaha jaa sakta hai ki sabhi deshwasi Gujarat kaa namak khate hain).
The President said that Gujarat has given high priority to environmental protection along with industrial development. She noted that Gujarat is the largest generator of roof top solar power in the country. Gujarat is also one of the leading states in wind energy production.
The President said that Gujarat is one of the most investor-friendly states in the country. This state has made impressive progress in the development of modern infrastructure and connectivity. She appreciated the Governor of Gujarat for his guidance and Chief Minister of Gujarat for his leadership and expressed confidence that the developmental journey of Gujarat will continue to progress at an even faster pace.
Please click here to see the President's Speech -